Cách nấu bún bò Huế được rất nhiều người tìm kiếm. Bởi đây là món ăn đặc trưng của người dân miền Trung với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Cách nấu bún bò gốc Huế không quá khó. Bằng một chút khéo léo, bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn để chiêu đãi gia đình. Cùng vào bếp với những hướng dẫn về cách nấu dưới đây nhé!
1. Nguồn gốc của món bún bò Huế
Tương truyền rằng, vào thời chúa Nguyễn Hoàng- khoảng thế kỉ thứ 16, ở làng Cổ Tháp, huyện Hương Điền có cô gái chuyên nghề làm bún được gọi với cái tên cô Bún. Ngoài tài làm bún cô còn rất xinh đẹp và tài giỏi. Tuy nhiên ở đời là vậy, “chữ Tài liền với chữ Tai một vần”, cô Bún được người thương nhưng cũng có người ghét.
Độ ấy làng Cổ Tháp 3 năm liên tiếp mất mùa, vì thế nhiều kẻ đố kỵ đã lấy lý do rằng cô Bún lấy gạo, thứ vật phẩm được xem là “hạt ngọc của trời” mang đi xay để làm bún khiến trời nổi giận. Thế là trưởng làng ra lệnh cho cô phải bỏ nghề bún nếu không sẽ bị trục xuất khỏi làng. Đứng trước lựa chọn đó cô Bún chấp nhận rời làng của mình, lúc đi cô được những người yêu mến khiêng hộ máy xay bún rời khỏi lòng. Họ cứ đi men theo con sông Bồ, đi về hướng Đông và quyết định dừng chân tại làng Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà).
Tại làng Vân Cù cô Bún vẫn tiếp tục tạo ra những món bún làm say đắm lòng người. Cô lấy thịt bò nấu thành nước dùng, cho thêm ớt cay, mắm ruốc và các loại gia vị khác tạo ra loại nước dùng có vị riêng biệt. Kể từ đó món bún bò ra đời và được lưu giữ đến ngày nay.
Trải qua hàng trăm năm, cách nấu bún bò Huế đã có rất nhiều biến thể. Có nhiều công thức ra đời, công thức nào cũng vô cùng ngon và là đặc trưng của từng nơi. Việc biến tấu món ăn giúp cho bún bò Huế đa dạng hương vị nhưng có lẽ để tận hưởng món ăn này chuẩn vị nhất mọi người nên học cách nấu bún bò gốc Huế.
2. Giá trị dinh dưỡng có trong món bún bò Huế
Các nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, một bát bún bò Huế cỡ vừa với Bún 250gram, Mọc 30gram, Thịt chân giò 50gram, Huyết luộc 60gram, Thịt bò 15gram, Dầu thực vật 5gram, Muối 1gram,….cung cấp 524 kcal. Đây là nguồn năng lượng cần thiết, tương đương với một bữa ăn chính.
Không chỉ vậy, trong bún bò Huế còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết khác như: Protein 28,3gram, Lipid 16,7gram, Chất xơ 1,4gram, Vitamin A 123mg,Vitamin C 61mg, Canxi 81mg, Kali 234mg, Kẽm 1,6mg,….
Xem thêm: Gợi Ý 5 Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Tại Nhà Chỉ Với Vài Thao Tác Đơn Giản
3. Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị tại nhà
Nguyên liệu:
-
Bắp bò: 600gram
-
Chân giò lợn: 800gram
-
Xương ống: 1kg
-
Huyết (tiết bò hoặc tiết lợn):100gram
-
Mắm ruốc: 3 thìa
-
Sả: 6 cây
-
Gừng: 50gram
-
Hành tím, tỏi
-
Các loại rau sống
-
Chả Huế: 200gram (có thể thay bằng giò, chả thường)
-
Bún sợi to
-
Các loại gia vị
Cách nấu bún bò Huế:
-
Thịt và xương rửa với nước muối, vài lát gừng để khử đi mùi hôi.
-
Phần thịt bò cuộn lại rồi buộc chỉ để dễ dàng cắt sau khi luộc.
-
Phần tiết cho vào nước sôi luộc rồi vớt ra cắt miếng vừa ăn.
-
Lấy khoảng hai muỗng cà phê mắm ruốc trộn đều với 25ml nước để lấy cốt.
-
Các loại rau rửa sạch thái nhỏ, riềng gừng và xả đập dập.
-
Xương, bắp bò và giò lợn được chần sơ qua.
-
Ướp thịt cùng gia vị: 1 thìa muối, 1 thìa mắm ruốc đã pha loãng, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm và 1 thìa sả băm.
-
Cho sả và gừng lót ở đáy nồi, đổ nước và cho xương ống, chân giò, bắp bò vào luộc chín. Khi chín vớt chân giò lợn ra để vào nước lạnh để không bị bở.
-
Đổ nước hầm chân giò, bắp bò và phần xương ống vào một nồi lớn. Đun cho tới khi sôi nước thì thả sả cắt khúc vào nồi rồi nêm gia vị cho vừa vặn với khẩu vị.
-
Trần bún qua nước sôi rồi để ráo nước.
-
Đưa bún ra tô rồi xếp các nguyên liệu đã nấu lên rồi chan nước vào. Vậy là đã được một bát bún bò Huế ngon tại nhà rồi.
4. Một số cách nấu bún bò Huế hấp dẫn, lạ miệng khác
Trải qua hàng trăm năm, cách nấu bún bò Huế nay đã có nhiều phiên bản với những biến tấu đầy hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm sự mới mẻ ở món ăn tưởng chừng quen thuộc này thì dưới đây là một vài công thức thú vị, đáng thử.
4.1. Cách nấu bún bò Huế chay
Nguyên liệu:
-
Bún: 500gram
-
Sả băm: 2 muỗng canh
-
Tỏi băm: 1 muỗng canh
-
Ớt băm: 1 muỗng canh
-
Đậu hũ chiên: 2 miếng
-
Chả chay: 2 miếng
-
Tàu hũ ky: 10 gram
-
Nấm hương khô: 30 gram
-
Hành boa rô: 1 cây
-
Bắp Mỹ: 1 quả
-
Củ sắn: 1 củ
-
Củ cải trắng: 1 củ
-
Nấm rơm: 100 gram
-
Hành tây: 1 củ
-
Thơm: 200 gram
-
Sả: 4 cây
-
Giá đỗ: 200 gram
-
Rau muống: 300 gram
-
Các loại rau ăn kèm
-
Các loại gia vị
Cách nấu:
-
Nấm hương khô rửa qua nước sạch, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
-
Củ sắn, củ cải trắng, bắp Mỹ lột vỏ và cắt khúc. Dứa gọt bỏ vỏ rồi xắt miếng
-
Nấm rơm rửa sạch rồi cắt chân, những nấm to thì chẻ đôi.
-
Các loại rau sống, rau thơm làm sạch và ngâm với nước muối rồi vớt ra để ráo.
-
Bắc chảo lên bếp, cho đậu vào rán đến khi vàng ươm thì gắp ra.
-
Tiếp đến cho tàu hũ ky, nấm rơm, nấm hương vào xào, nêm thêm các gia vị cho thật vừa vặn.
-
Cho vào chảo 2 muỗng dầu điều, tỏi và sả băm nhuyễn vào, phi thơm. Nêm thêm ½ muỗng cà phê, ½ muỗng bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp. Đây là bước tạo lên gia vị sa tế cho nước dùng.
-
Bắc nồi lên bếp và cho nước vào. Cho bắp thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước để tạo độ ngọt. Nấu trong khoảng 10-20 phút cho nước ngọt cà thơm.
-
Cho phần nấm đã được xào vào nước dùng, sau cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào. Đập sả vào và nấu thêm 5-10 phút
-
Để nồi nước trong hớt hết bọt nổi ở trên bề mặt. Sau đó cho một muỗng sa tế vào nồi và khuấy đều tạo độ cay. Nêm gia vị cho vừa vặn là bạn đã có một nồi nước dùng bún bò Huế chay.
-
Cho bún trần qua nước rồi cho ra bát, sắp các nguyên liệu đã chuẩn bị ra bát rồi chan nước là bạn đã có một tô bún chay ngon tuyệt.
4.2. Cách nấu bún bò Huế nấm hương
Nguyên liệu:
-
Bắp bò: 600gram
-
Chân giò lợn: 800gram
-
Xương ống: 1kg
-
Tiết(bò hoặc lợn):100 gram
-
Mắm ruốc: 3 thìa
-
Cây sả: 6 cây
-
Gừng: 50 gram
-
Hành tím, tỏi
-
Các loại rau sống yêu thích
-
Chả Huế: 200 gram
-
Bún sợi to
-
Các loại gia vị
-
Nấm hương: 20gram
Cách nấu:
-
Thịt và xương rửa qua với nước muối rồi cho 1 ít gừng vào bóp để khử đi mùi hôi, rồi xả qua với nước nóng.
-
Phần thịt bò thì cuộn lại rồi dùng chỉ buộc lại để có thể dễ dàng cắt sau khi luộc.
-
Phần tiết thì cho vào nước sôi luộc rồi vớt ra cắt miếng vừa ăn.
-
Mắm ruốc múc khoảng hai muỗng cà phê rồi trộn đều với 25ml nước ngoáy đều
-
Các loại rau cần rửa sạch rồi chế biến bằng cách thái lát mỏng, riêng gừng và xả đập dập.
-
Nấm cần rửa nước sạch rồi ngâm qua nước nóng trong 30 phút để nấm mềm ra
-
Đặt nồi nước lên bếp, chần sơ qua xương, bắp bò và chân giò lợn
-
Ướp các loại thịt cùng gia vị: 1 thìa canh muối, 1 thìa canh mắm ruốc đã pha loãng, ½ thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm và 1 thìa canh sả băm.
-
Cho sả và gừng lót ở đáy nồi để tạo hương thơm, đổ nước rồi cho xương ống và chân giò lợn vào luộc chín. Khi chín vớt chân giò lợn ra để vào nước lạnh để không bị bở.
-
Đổ chung nước hầm chân giò lớn, bắp bò và phần xương ống vào một nồi lớn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít.
-
Đun sôi nước thì thả sả cắt khúc vào nồi rồi nêm gia vị cho vừa vặn với khẩu vị.
-
Cuối cùng để bún trần qua nước sôi rồi để ráo nước.
-
Đưa bún ra tô rồi xếp các nguyên liệu đã nấu lên rồi chan nước vào. Vậy là đã được một bát bún bò Huế ngon tại nhà rồi.
Nguyên liệu nấm hương có thể thay đổi mùi vị, hương vị của món bún bò Huế. Đây là một nguyên liệu đặc biệt đã tạo ra một cách nấu sáng tạo, mọi người hãy thử nấu theo cách này tại nhà, đảm bảo chắc chắn ngon hơn cách nấu bình thường, đặc biệt với những người thích ăn nấm.
5. Cách nấu bún bò Huế cần lưu ý điều gì?
5.1. Chọn nguyên liệu chất lượng
Bất kỳ món ăn nào để có hương vị thơm ngon, chuẩn vị thì khâu chọn lựa nguyên liệu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với cách nấu bún bò Huế cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây là một vài lưu ý để bạn có được cách chọn nguyên liệu chuẩn cho món ăn này.
-
Thịt bò khi lựa chọn cần quan sát màu sắc của miếng thịt. Trong đó, thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không có màu đỏ sẫm bất thường, không lẫn phần mỡ vàng nhạt. Khi ấn tay vào thịt bò cảm thấy có độ đàn hồi tốt.
-
Giò heo lựa chọn loại thịt trong ngày, có kiểm định đầy đủ.
-
Huyết tươi chọn phần huyết mướt, mịn, không có mùi hôi.
-
Rau sống khi mua về nhặt sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để khử tạp chất.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bò Với Cải Bó Xôi Thành Công Ngay Từ Lần Đầu
5.2. Chế biến nước dùng
Để có cách nấu bún bò Huế thành công ngay trong lần đầu, bạn chắc chắn cần làm được nước dùng đậm đà, hấp dẫn. Một bát bún bò Huế không thể ngon nếu thiếu một nồi nước dùng chất lượng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn làm có thể mua các gói cốt nước dùng sẵn tại các siêu thị, cửa hàng bún phở.
Tuy nhiên, tốt hơn cả là hãy làm nước dùng tại nhà để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nồi nước dùng ngọt thơm được làm từ nước xương ống ninh nhừ trong ít nhất 1 – 2 tiếng. Bạn có thể bỏ vào đó xả để tạo mùi thơm đặc trưng. Trước khi tắt bếp, hãy nêm nếm lại để có được nước dùng vừa ý.
Trên đây là cách nấu bún bò Huế ngon thượng hạng dành cho bạn tham khảo. Với cách kết hợp khéo léo giữa nhiều nguyên liệu, bát bún bò Huế nóng hổi sẽ chinh phục khẩu vị của cả những tín đồ ẩm thực khó tính nhất. Nước dùng ngọt thanh hòa quyện với những nguyên liệu: thịt bò, giò, chân giò, chả,… chắc chắn sẽ khiến bạn thưởng thức đầy tâm đắc. Vậy thì, còn chần chờ gì mà không vào bếp để trổ tài nấu nướng chiêu đãi gia đình mình với món bún bò Huế ngay hôm nay.