Thế nào là cách nấu trà sữa ngon nhất? Có đến 1001 công thức nấu trà sữa khác nhau tùy theo sự sáng tạo và sử dụng nguyên liệu. Nếu bạn đang ấp ủ mơ ước mở quán trà sữa, hay đơn giản chỉ là muốn tự tay nấu trà sữa để thưởng thức, đừng bỏ qua 8 công thức đơn giản mà siêu ngon dưới đây.
1. Tiêu chuẩn của một ly trà sữa ngon
Trước khi học cách nấu trà sữa ngon nhất, bạn cần phải định vị được thế nào là một ly trà sữa thơm ngon đúng điệu.
Mỗi người sẽ có một khẩu vị riêng, vì vậy rất khó để khẳng định vị trà sữa này ngon hơn vị trà sữa kia. Và khi nấu trà sữa, dù đều làm chung một công thức nhưng có khi lại ra 2 vị trà khác nhau. Để có một ly trà ngon, cần phải đảm bảo được 5 yếu tố sau:
- Trà: Chọn loại trà ngon sẽ ra được cốt trà ngon. Có thể chọn trà xanh, hồng trà, trà ô long, lục trà, trà hoa nhài. Mỗi vị trà sẽ cho một vị trà sữa khác nhau.
- Bột sữa hoặc sữa tươi: Yêu cầu phải là loại tiêu chuẩn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Topping: Trà sữa muốn ngon thì các topping đi kèm cũng phải chuẩn. Ngoài trân châu, còn có nhiều topping khác như thạch, pudding, hạt chia…
- Cách pha chế: Mỗi công thức sẽ cho ra một vị riêng biệt, pha chế chuẩn giúp hương vị trà sữa thuần nhất, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người thưởng thức.
- Trang trí: Phần trang trí cũng quyết định đến độ ngon của ly trà sữa. Trước khi ngon miệng thì cần phải ngon mắt, và một ly trà sữa được trang trí bắt mắt sẽ khiến người thưởng thức có cảm nhận nó ngon hơn hẳn.
2. Những nguyên liệu cơ bản trong cách nấu trà sữa ngon nhất
Để có thể bắt đầu cách nấu trà sữa ngon nhất, chúng ta cần tìm hiểu qua một số nguyên liệu cơ bản để nấu trà sữa. Muốn bắt đầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
- Trà để pha cốt trà
- Sữa tươi
- Sữa đặc
- Đường
- Bột kem béo, bột sữa béo
- Topping và các nguyên liệu để tự làm topping: Trân châu đen, trân châu trắng, pudding, bánh flan..
Tất cả các nguyên liệu trong cách nấu trà sữa ngon nhất này đều có bán tại các chợ truyền thống hay siêu thị. Khi mua nguyên liệu, các bạn lưu ý mua loại có nguồn gốc xuất xứ, hàng chất lượng tiêu chuẩn để đảm bảo cho ra lò những ly trà sữa nhà làm ngon đúng chuẩn như ngoài quán.
Xem thêm: Bật Mí Những Nguyên Liệu Nấu Trà Sữa Ngon Như Ngoài Quán
3. 8 cách nấu trà sữa ngon nhất định phải thử
Bây giờ, bạn đã sẵn sàng vào bếp để thử tài với 8 công thức nấu trà sữa tuyệt ngon chưa?
3.1. Nấu trà sữa truyền thống
Đây là công thức trà sữa đơn giản nhất và nó sẽ là tiền đề để bạn sáng tạo thêm những công thức trà sữa khác.
Nguyên liệu:
- Trà khô đen: 5g
- Sữa đặc: 30g
- Đường: 30g
- Bột kem sữa: 30g, hoặc là sữa tươi không đường
- Nước sôi: 200l
- Đá viên: theo sở thích
- Trân châu: tùy thích
Cách nấu:
- Ngâm trà vào nước sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó lọc lấy nước cốt trà.
- Pha nước cốt trà với sữa đặc, bột kem, khuấy đều. Có thể gia giảm thêm đường để đạt đến độ ngọt như ý.
- Rót trà sữa ra ly, thêm đá viên, thêm trân châu và thưởng thức.
3.2. Nấu trà sữa trân châu đường đen
Đây là một trong những cách nấu trà sữa ngon nhất định bạn phải thử, vị trà sữa béo ngọt, kết hợp sự dẻo dai của trân châu đường đen mang lại cảm giác ngon tuyệt vời khó cưỡng lại được.
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu làm Trân châu đường đen: 150g bột năng, 50g đường đen Hàn Quốc, 25g bột gạo và 10g bột cacao hoặc milo.
- Trà túi lọc: 50g
- Sữa tươi hoặc sữa đặc, sữa bột: 30g
- Siro đường đen: Pha chung 200g đường đen Hàn Quốc với 150ml trà bí đao.
- Nước sôi: 200ml
Cách thực hiện:
- Làm trân châu: Trộn chung các nguyên liệu làm trân châu lại, sau đó cho nước sôi vào từ từ, nhào bột đến khi bột dẻo lại không dính vào tay là đạt. Vo thành từng viên nhỏ, áo qua lớp bột khô để trân châu không bị dính. Sau đó luộc trân châu cho chín là bạn đã có ngay topping trân châu đường đen.
- Pha trà: Dùng 200ml nước sôi để hãm trà túi lọc. Sau khoảng 10 phút, vớt bỏ bã trà, lấy nước cốt.
- Pha trà sữa: Pha nước cốt trà, sữa, siro đường đen lại với nhau, khuấy đều và nêm nếm vị ngọt nhạt theo khẩu vị.
- Đổ trà sữa ra cốc, thêm đá lạnh và cho trân châu lên trên, thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Trân Châu Béo Ngậy, Ngon Không Kém Ngoài Hàng
3.3. Nấu trà sữa hồng trà
Trà sữa hồng trà là loại trà sữa có cốt trà từ hồng trà, tức trà đen – một trong những cách nấu trà sữa ngon nhất mà bạn phải thử.
Nguyên liệu:
- Hồng trà: 50g
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Sữa đặc hoặc bột kem béo: 30g
- Đường trắng: theo khẩu vị
- Topping, trân châu: tùy thích
- Nước sôi: 150ml
- Đá viên: theo ý thích
Cách thực hiện:
- Hãm hồng trà với 150ml nước sôi trong 10 phút, lọc lấy nước cốt hồng trà.
- Đổ sữa tươi, sữa đặc vào nước cốt hồng trà, lắc đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Gia giảm thêm đường để đạt độ ngọt như ý.
- Cho trà sữa vào ly, thêm topping, thêm đá viên để thưởng thức.
3.4. Nấu trà sữa Thái xanh
Trà sữa Thái xanh là một trong những cách nấu trà sữa ngon nhất mà bạn không thể bỏ qua:
Nguyên liệu:
- Trà thái xanh: 10g
- Bột rau câu dẻo: 5g
- Đường trắng: 150g
- Sữa tươi: 100ml
- Sữa đặc: 70g
- Nước sôi: 200ml
Cách thực hiện:
- Trộn đều bột rau câu dẻo với đường, sau đó cho thêm nước vào nấu đến khi rau câu sôi, hòa tan hết. Cho rau câu vào khuôn và để nguội.
- Hãm trà: Cho nước sôi vào trà thái xanh, hãm trong khoảng 10 phút, lọc bỏ bã lấy nước cốt trà.
- Cho trà vào bình, thêm sữa đặc, sữa tươi, lắc hoặc khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Rót trà sữa ra ly, cắt nhỏ thạch rau câu cho vào, thêm đá lạnh và thưởng thức.
3.5. Nấu trà sữa ô long
Một trong những cách nấu trà sữa ngon nhất chính là dùng trà ô long. Đây là một loại trà có vị chát nhẹ, thanh, thơm, hậu vị ngọt, sẽ làm hương vị trà sữa nhẹ nhàng thanh tao nhất.
Nguyên liệu:
- Trà ô long: 5g
- Bột kem sữa hoặc sữa đặc: 20g
- Đường trắng: 20g
- Đá viên: tùy thích
- Nước sôi: 200ml
- Topping: tùy thích
Cách thực hiện:
- Lấy nước sôi hãm trà ô long trong khoảng 10 phút. Lọc lấy nước cốt.
- Pha nước cốt trà ô long cùng sữa đặc hoặc bột kem béo. Sau đó cho thêm đường vào và gia giảm đường theo khẩu vị. Lắc đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Rót trà sữa ra ly, thêm đá viên, thêm topping và thưởng thức.
3.6. Nấu trà sữa hoa đậu biếc
Nếu bạn yêu thích những hương vị trà sữa mới cùng màu sắc tuyệt đẹp thì trà sữa hoa đậu biếc là một chọn lựa không nên bỏ qua. Màu xanh đẹp tuyệt vời sẽ kích thích vị giác đáng kể. Hãy bỏ túi ngay công thức siêu thú vị này:
Nguyên liệu:
- Trà hoa đậu biếc: 10g
- Trà xanh, trà nhài, hoặc bất cứ loại trà nào yêu thích: 5g. Dùng thêm các loại trà khác vì vị trà đậu biết khá nhẹ, không đậm vị trà nên sẽ khó cho được hương vị trà sữa đậm đà như ý.
- Bột sữa: 20g
- Sữa đặc: 40ml
- Nước sôi: 200ml
- Đá viên, topping: tùy thích
Cách thực hiện:
- Dùng 100ml nước sôi để hãm trà hoa đậu biếc và 100ml nước sôi để hãm loại trà còn lại. Lọc lấy nước cốt.
- Cho hai loại nước cốt trà vào chung với nhau, thêm bột sữa và sữa đặc, khuấy hoặc lắc đều lên. Có thể cho thêm đường để có vị ngọt như ý.
- Rót trà sữa vào ly, thêm đá viên và thêm topping để thưởng thức.
3.7. Nấu trà sữa khoai môn tím
Đây là một trong những công thức trà sữa ngon nhất, được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Không chỉ có hương vị béo ngậy, thơm mịn mà màu tím đặc trưng của khoai môn cũng mang lại cảm giác ngon mắt khó tả. Với những tín đồ trà sữa thì đây là công thức không thể bỏ lỡ.
Nguyên liệu:
- Hồng trà: 5g
- Khoai môn tươi: 200g
- Bột khoai môn: 50g
- Sữa tươi: 200ml
- Nước sôi: 150ml
- Đường trắng: 20g
- Đá viên: theo sở thích
Cách thực hiện:
- Khoai môn gọt sạch vỏ, đem hấp hoặc luộc chín, sau đó tán nhuyễn. ½ đem trộn với đường thành khoai môn nghiền. ½ còn lại đem trộn với bột khoai môn, thêm 10g đường, sữa tươi và cho vào máy xay xay mịn.
- Lấy nước sôi hãm hồng trà trong 10 phút. Sau đó lọc lấy nước cốt.
- Cho khoai môn đã xay mịn vào nước cốt hồng trà, thêm đá viên và bắt đầu lắc đều cho đến khi khoai môn hòa quyện vào trong hồng trà.
- Cho 1 ít khoai môn nghiền vào ly, sau đó rót trà sữa vào, có thể thêm trân châu và thưởng thức.
3.8. Nấu trà sữa milo
Công thức nấu trà sữa milo cũng khá đơn giản, vì vậy bạn có thể tự nấu tại nhà để thưởng thức, đảm bảo nếu tuân thủ đúng hướng dẫn dưới đây thì hương vị không hề kém ngoài tiệm:
Nguyên liệu:
- Trà túi lọc loại bất kỳ: 2 gói
- Bột milo hoặc bột cacao: 15g
- Sữa đặc: 50ml
- Sữa tươi: 250ml
- Nước sôi: 100ml
- Kem tươi, thạch rau câu: tùy thích
- Đá viên, đường: theo nhu cầu
Cách thực hiện:
- Hãm trà túi lọc trong 10 phút, lấy nước cốt trà.
- Cho ít nước sôi vào sữa đặc và sữa tươi, khuấy đều lên. Sau đó cho nước cốt trà vào, thêm bột milo vào, lắc hoặc khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
- Để nguội, sau đó rót trà sữa ra ly, cho thêm đá viên vào để thưởng thức. Bạn có thể cho thêm thạch rau câu và kem tươi lên trên để tăng độ béo và hấp dẫn cho thức uống này.
Ngoài 7 công thức này, còn có rất nhiều cách nấu trà sữa ngon nhất định bạn không nên bỏ qua:
- Trà sữa socola
- Trà sữa bắp
- Trà sữa matcha
- Trà sữa đậu đỏ
- Trà sữa kem trứng
- Trà sữa hoa hồng…
Đây là những công thức có độ khó cao hơn, nhưng chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu thì cách thực hiện cũng không quá phức tạp.
4. Nên chọn công thức nào để mở quán trà sữa?
Vị trà không phải là nhân tố duy nhất quyết định sự thành công của một quán trà sữa. Muốn mở quán, bạn cần nghiên cứu thị trường, xác định mô hình, chọn tệp khách hàng và ti tỉ vấn đề khác. Tất nhiên, trong đó bao gồm cả việc chọn những công thức trà sữa ngon nhất, hợp trend nhất để thu hút khách.
Sẽ không có công thức chung nào cho các bạn. Tùy từng loại hình quán sang trọng hay vỉa hè, quy mô thế nào, vốn liếng ra sao mà chúng ta sẽ chọn công thức trà sữa phù hợp. Tuy nhiên, mỗi quán trà sữa đều cần có tối thiểu 5 công thức khác nhau. Nên ưu tiên những hương vị mới, được giới trẻ ưa chuộng vì trà sữa cũng đánh mạnh chủ yếu vào nhóm đối tượng khách hàng này.
Và với mỗi công thức được chọn, bạn nên đầu tư thời gian để nấu thử, cân chỉnh nguyên liệu cho đến khi đạt được hương vị như ý muốn. Sau khi đã thuần thục cách nấu, hương vị nhiều lần nấu đều chuẩn thì mới nên tiến hành setup mở quán.
Trên đây là những cách nấu trà sữa ngon nhất, dễ thực hiện nhất mà bất cứ ai mê trà sữa cũng đều có thể thực hiện tại nhà. Chúc các bạn tìm được công thức phù hợp với khẩu vị của mình và nấu ra những ly trà sữa vừa ngon, vừa chuẩn vị, lại an toàn và đẹp mắt nhất.
Xem thêm: Công Thức Nấu Trà Sữa Ngon Tuyệt Đỉnh Vạn Người Mê
Trà sữa