Cách nấu trứng bằng lò vi sóng được thực hiện vô cùng đơn giản và siêu tiện lợi giúp mang đến cho bạn món ăn ngon miệng lại đảm bảo dưỡng chất cần thiết. Trứng luộc, trứng hấp phiên bản lò vi sóng không chỉ hao cơm mà vẻ ngoài vô cùng bắt mắt. Món ăn này chắc chắn sẽ được cả nhà đón nhận nồng nhiệt.
1. Trứng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất gì?
Trước khi khám phá cách nấu trứng bằng lò vi sóng siêu tiết kiệm thời gian thì bạn cũng cần hiểu rõ được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này cung cấp cho sức khoẻ con người. Trong 100g trứng gà sẽ có:
Protein |
13.6g |
Lipid |
29.8g |
Canxi |
134mg |
Sắt |
7.0mg |
Kẽm |
3.7mg |
Folat |
146 μmg |
Vitamin A |
960 μg |
Cholesterol |
2000mg |
Ngoài các thành phần dinh dưỡng chính trên, trong trứng gà còn có chứa các loại khoáng chất khác như đồng, mangan, iot, các loại vitamin khác như B1, B6, D, K… Đặc biệt hơn, trứng còn cung cấp hoạt chất biotin (vitamin B8) tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể và đảm bảo cho mọi hoạt động được duy trì ổn định mỗi ngày.
Trong đó, trứng gà được đánh giá là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất nhưng chỉ chứa 77 calo, 5g chất béo và một lượng carbohydrate nhỏ. Hơn nữa, trứng gà còn cung cấp lượng lớn protein nạc tốt cùng các loại axit amin đảm bảo cho sự phát triển mạnh khỏe của con người.
2. Có nên nấu trứng bằng lò vi sóng không?
Lò vi sóng là thiết bị gia dụng nhà bếp hoạt động với chức năng làm nóng thức ăn, rã đông… Trên thực tế, hầu hết các hướng dẫn sử dụng đều chỉ ra rằng, người dùng không nên luộc hay hấp trứng bằng lò vi sóng. Nguyên nhân là bởi quá trình này có thể khiến lồng quay bên trong bị bẩn, khó vệ sinh.
Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được khắc phục nếu như bạn biết bí kíp để dễ dàng nấu trứng bằng lò vi sóng. Ngoài ra, việc biết cách nấu trứng bằng lò vi sóng cũng mang đến nhiều tiện ích cho chị em nội trợ:
- Thời gian chế biến nhanh chóng, giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Chỉ cần cài đặt chế độ quay của lò mà không cần canh thời gian. Bạn có thể tận dụng thời gian này để thực hiện các món ăn khác.
- Có thể thưởng thức món ăn từ trứng bất kì đâu bởi lò vi sóng dễ mang theo khi đi công tác, du lịch…
- Sử dụng ít dầu chiên nấu giúp món ăn không bị ngán và đảm bảo an toàn với sức khỏe.
3. Tổng hợp cách nấu trứng bằng lò vi sóng nhanh chóng, tiện lợi
Danh sách cách nấu trứng bằng lò vi sóng được đầu bếp chia sẻ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều công thức hay để chế biến đa dạng các món như trứng luộc, trứng hấp, trứng chiên hay trứng khuấy. Mỗi món ăn sẽ có đặc trưng hương vị riêng, giúp bạn cân bằng dưỡng chất mà không lo bị ngán.
3.1. Học ngay cách nấu trứng bằng lò vi sóng đơn giản nhất
Luộc trứng là cách nấu trứng bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Chỉ với 4 quả trứng (tuỳ vào khẩu phần ăn của gia đình) và 1 thìa canh muối, món trứng luộc của bạn sẽ hoàn thành chỉ trong vài phút.
Cách luộc trứng được thực hiện như sau:
- Bước 1: Trứng gà/ trứng vịt mua về rửa thật sạch, cho vào tô sâu lòng. Đổ nước lọc vào tô sao cho ngập bề mặt trứng. Cho thêm 1 muỗng canh muối vào trong.
- Bước 2: Khởi động máy để luộc trứng. Cho tô trứng vào lò, bật máy ở mức nhiệt cao vừa hoặc công suất 800W trong vòng 10 phút.
- Bước 3: Sau 10 phút, lấy trứng ra ngoài và thả vào tô nước lạnh cho dễ bóc vỏ.
Trứng luộc bằng lò vi sóng vừa nhanh, vừa tiện mà không ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Trứng được chín đều với mùi thơm béo đặc trưng không thua kém trứng luộc thông thường. Thưởng thức món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn chuẩn bị nước mắm ớt hoặc muối tiêu để ăn kèm.
Mẹo nhỏ:
- Khi luộc trứng nên sử dụng tô thủy tinh hoặc tô sứ, tuyệt đối không dùng tô nhựa vì khi cho vào lò sẽ bị chảy.
- Bạn phải chắc chắn rằng mình cho muối vào nước luộc trứng. Bởi cách này sẽ giúp trứng không bị nổ khi luộc.
- Sau khi lò kết thúc hoạt động, bạn nên cho trứng nghỉ trong vòng 30 giây trước khi lấy ra.
Xem thêm: Chuyên Gia Chia Sẻ Cách Nấu Trứng Luộc Không Bị Nứt, Đảm Bảo Dưỡng Chất
3.2. Hướng dẫn hấp trứng bằng lò vi sóng
Cách nấu trứng bằng lò vi sóng gợi ý cho bạn phương pháp hấp trứng ngon, hấp dẫn.
Quy trình thực hiện rất đơn giản:
- Bước 1: Trứng rửa sạch vỏ, đập vào chén nhỏ. Nên cẩn thận khi tách để lòng đỏ không bị vỡ, thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn. Tùy vào số lượng người ăn, bạn sẽ chủ động sử dụng số lượng trứng phù hợp.
- Bước 2: Cho chén trứng vào lò, bật chế độ hấp ở mức nhiệt cao nhất. Cài đặt chế độ nướng mỗi lần 25 giây, lặp lại 3 lần thì trứng sẽ vừa chín tới, ăn rất ngon.
Trứng hấp bằng lò vi sóng vừa chín tới, lòng đào khi ăn vẫn giữ nguyên vị thơm béo vốn có. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn ăn kèm với bánh mì, tương ớt hoặc nước tương.
Mách nhỏ:
- Tùy vào khẩu vị thích ăn trứng chín hay trứng lòng đào mà bạn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp.
- Để kiểm tra đọ chín của trứng hấp, bạn có thể lấy trứng ra ngoài và thử lấy tăm chọc vào.
3.3. Cách chiên trứng bằng lò vi sóng
Trứng chiên ốp la cũng có thể thực hiện đơn giản chỉ với vài thao tác khi bạn đã có trợ thủ đắc lực tại nhà.
Cách nấu trứng bằng lò vi sóng này sẽ cần có các nguyên liệu:
- Trứng gà/Trứng vịt 2 quả
- Hành ngò
- Tiêu ½ muỗng
- Ớt bột ½ muỗng
- Muối ½ muỗng
- Dầu ăn
Cách chiên trứng chỉ mất khoảng 10 phút, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng đáng kể:
- Bước 1: Chuẩn bị một cái khuôn nhỏ vừa với diện tích lò. Quét một lớp dầu ăn lên trên để trứng khi chiên không bị dính vào khuôn.
- Bước 2: Đập 2 quả trứng gà vào khuôn, dùng tăm hoặc nĩa đâm thủng phần lòng đỏ để khi chiên dễ chín. Cho tiêu, muối, ớt bột, hành ngò rải lên trên bề mặt trứng.
- Bước 3: Cho khuôn trứng vào lò vi sóng, điều chỉnh nhiệt độ về mức cao nhất, thời gian nấu là 1 phút. Lấy trứng ra khỏi lò và kiểm tra xem trứng đã chín hay chưa.
Trứng chiên bằng lò vi sóng có màu vàng tươi đẹp mắt, mùi thơm hành ngò rất đặc sắc. Khi ăn, ta cảm nhận được vị béo ngậy của trứng, chút cay cay mặn mặn của gia vị. Bánh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh mì, cà chua.
Xem thêm: Tin Hot: Cách Nấu Trứng Chiên Nước Mắm Làm Chao Đảo Dân Tình
3.4. Cách nấu trứng bằng lò vi sóng tiết kiệm thời gian
Bạn hãy thử sức với món trứng chưng chuẩn vị Hàn Quốc chỉ với một cái lò vi sóng.
Cách nấu trứng bằng lò vi sóng này đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn:
- Trứng gà 3 quả
- Cà rốt
- Hành tây ½ củ
- Hành lá
- Nước mắm
- Muối
Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn hãy bắt tay thực hiện món ăn ngay:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch tất cả các rau củ quả trước khi sơ chế. Cà rốt, hành tây lột bỏ vỏ rồi dùng dao cắt thành hạt lựu. Hành ra cắt thành khúc nhỏ.
- Bước 2: Đập 3 quả trứng ra tô, cho cà rốt, hành tây vào đánh tan. Nêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối vào khuấy đều. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp trứng vừa chuẩn bị vào tô hoặc nồi đất, đặt vào lò vi sóng, điều chỉnh thời gian làm nóng trong vòng 5 phút. Khi lò tắt, mở nắp lò ra, để trứng nguội khoảng 10 phút rồi mới mở nắp, lấy trứng ra.
Để món ăn hoàn thiện hơn, bạn rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ lên trên. Trứng chưng phiên bản Hàn Quốc có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm trứng tỏa lên thật dễ chịu. Trứng mềm mịn kết hợp với cà rốt, hành tây vừa giòn vừa mềm giúp món ăn không bị ngán.
4. Gợi ý cách làm bánh trứng flan bằng lò vi sóng
Bên cạnh các cách nấu trứng bằng lò vi sóng, bạn cũng có thể trổ tài vào bếp với món bánh flan tráng miệng để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Trứng gà 2 quả
- Sữa tươi không đường 300ml
- Sữa đặc 100ml
- Đường ½ muỗng cà phê
- Nước 1 muỗng canh
Cách chế biến bánh trứng flan rất đơn giản:
- Bước 1: Chuẩn bị lớp caramen. Chuẩn bị tầm 4 – 5 cái cốc thủy tinh. Cho vào mỗi cốc ½ muỗng đường và 1 muỗng nước rồi đặt vào lò vi sóng. Mở lò ở công suất cao nhất trong vòng 5 phút rồi lấy cốc ra. Khi đó, đường bên trong đã chuyển thành caramen màu vàng nâu đẹp mắt.
- Bước 2: Trộn đều sữa đặc và sữa tươi, cho hỗn hợp vào lò vi sóng quay trong vòng 5 phút. Đập trứng vào bát, cho hỗn hợp sữa vừa mới chuẩn bị vào tô, khuấy đều rồi lọc qua rây.
- Bước 3: Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc. Đặt cốc ngay ngắn trong lò vi sóng, điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình, cài đặt thời gian hoạt động là 9 phút. Khi trứng chín, bạn lấy bánh flan ra khỏi lò, để nguội rồi cho vào tủ lạnh, cất ăn dần.
5. Lưu ý khi nấu trứng bằng lò vi sóng
Cách nấu trứng bằng lò vi sóng giúp bạn tiết kiệm thời gian vào bếp lại mang đến thật nhiều gợi ý cho thực đơn mỗi ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Không nên cho trứng sống trực tiếp vào lò vi sống để tránh tình trạng trứng bị nổ làm bẩn lò.
- Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng sao cho phù hợp với món ăn bạn muốn chế biến. Quan sát thường xuyên để trứng đạt được độ chín phù hợp.
- Tuyệt đối không sử dụng vật đựng bằng kim loại, nhựa để đựng thức ăn.
6. Bị huyết áp cao có nên ăn trứng không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những người bị huyết áp cao nên bổ sung từ 1 – 2 quả trứng vào thực đơn mỗi ngày. Bởi trong trứng có chứa hoạt chất lecithin mang lại tác dụng điều hòa cholesterol, ngăn chặn sự tích tụ của chất bép và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Đồng thời, trứng cũng chứa choline sẽ được chuyển hóa thành chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, hỗ trợ cải thiện trí nhớ. Theo đó, ăn trứng mỗi ngày với lượng tiêu chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cải thiện tình trạng huyết áp cao.
Bên cạnh đó, người bị huyết áp cao cũng cần lưu ý chỉ nên ăn trứng luộc để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, để cải thiện tình trạng sức khoẻ tốt nhất, bạn cần kết hợp chế độ nghỉ ngơi, thư giãn và sử dụng thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ.
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Cách nấu trứng bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian chuẩn bị mà vẫn có món ăn ngon để chiều lòng mẹ chồng. Đừng quên lưu lại các công thức nấu nướng hay vào sổ tay nội trợ để thay đổi đa dạng thực đơn cho cả nhà.