Các cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa béo ngậy được leo lên top 1 xu hướng tìm kiếm những món ăn giải nhiệt mùa hè. Món ngon này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị béo ngậy siêu hấp dẫn mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe phù hợp với mọi lứa tuổi.
1. Lợi ích khi ăn chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa sẽ cung cấp lượng dưỡng chất hoàn hảo nếu biết bí kíp chế biến. Bạn đã thực sự biết lợi ích khi ăn chè đậu xanh chưa?
Đậu xanh hay còn được gọi là đỗ xanh từ lâu đã được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như chất xơ, axit béo omega-3, protein, vitamin B, C, E và nhiều khoáng chất khác.
Do đó, việc sử dụng đậu xanh mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bao gồm:
-
Phòng ngừa các bệnh mãn tính như dạ dày, ung thư phổi và ung thư đại tràng, nhờ vào khả năng loại bỏ và ức chế các gốc tự do gây hại.
-
Ngăn chặn xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và đối phó với tiểu đường.
-
Hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, ngăn chặn tình trạng táo bón.
-
Tăng cường hệ miễn dịch.
-
Cải thiện thị lực và xương khớp.
-
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân.
Không chỉ đậu xanh mà nước cốt dừa với hương vị ngậy béo hấp dẫn cũng mang lại nhiều lợi ích khác, bao gồm:
-
Ngăn chặn mệt mỏi và giúp giảm stress.
-
Hỗ trợ sức khỏe dạ dày, giúp giảm viêm loét và ngăn ngừa viêm nhiễm.
-
Hỗ trợ quá trình giảm cân.
-
Tăng cường sức khỏe tim mạch.
-
Ngăn ngừa quá trình lão hóa và làm đẹp da.
Sự kết hợp của đậu xanh và nước cốt dừa trong món chè không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, thanh mát mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn đã biết cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa giữ trọn dinh dưỡng chưa? Hãy cùng job3s khám phá nhiều mẹo hay và học nấu chè đúng điệu nhé.
2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa thơm ngon
2.1. Học ngay cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, phải nấu làm sao để giữ trọn dinh dưỡng của món chè là điều vô cùng khó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Đậu xanh nguyên hạt |
150gr |
Bột báng |
20gr |
Cơm dừa |
50gr |
Lá dứa |
10gr |
Đường phèn |
50gr |
Bột năng |
5gr |
Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cho đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2 – 3 giờ, sau đó rửa sạch và để ráo.
-
Bột báng ngâm trong nước ấm trong khoảng 30 – 45 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
-
Rửa sạch lá dứa, sau đó để ráo và buộc thành bó.
-
Cơm dừa cho vào một cái tô, thêm 500ml nước ấm vào và sau đó vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, đặt lên bếp, vặn lửa nhỏ, kế đó hoà một ít bột băng vào nước lạnh khuấy đều.
Bước 2: Cách nấu chè đậu xanh nước dừa
Sau khi chuẩn bị hết các nhiên liệu thì bạn hãy thử cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa sau đây:
-
Đặt nồi lên bếp, thêm vào 500ml nước lọc, đậu xanh và lá dứa. Đun ở mức lửa vừa trong khoảng 15 phút.
-
Sau 15 phút, thêm bột báng vào và đun thêm khoảng 10 phút nữa.
-
Khi thấy hạt đậu xanh nở, đổ 50g đường phèn vào và khuấy đều.
Lưu ý: Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa rất đơn giản. Tuy nhiên, để tránh tình trạng đậu bị cứng và sượng, hãy chọn thời điểm thích hợp để thêm đường, đặc biệt là khi đậu xanh đã nở hoàn toàn.
2.2. Lưu ngay cách nấu chè đậu xanh chuẩn vị truyền thống
Cũng tương tự như cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa, nấu chè đậu xanh truyền thống tuy đơn giản hơn nhưng đòi hỏi bạn vẫn phải lựa chọn nguyên liệu thật kĩ để món chè trở nên chuẩn vị và ngon hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Đậu xanh |
150gr |
Đường phèn (hoặc đường cát) |
150gr |
Bột sắn dây |
2 thìa cà phê |
Muối ăn |
½ thìa cà phê |
Nước lọc |
Cách nấu chè đậu xanh truyền thống:
Ngoài cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa, thì chè đậu xanh truyền thống cũng được ưa chuộng bởi cách nấu dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho đậu xanh vào một tô lớn, đổ nước ngập phủ đậu và ngâm trong khoảng 2 giờ.
- Trong thời gian ngâm, hãy nhặt những hạt đậu nổi lên, vì có thể đó là những hạt đậu đã bị hỏng, nó sẽ làm món chè trở nên không ngon.
Bước 2: Các bước nấu chè
-
Cho đậu xanh và nước vào nồi sao cho mặt nước ngang với đậu xanh. Đun sôi trong khoảng 20 – 30 phút để đậu mềm. Trong quá trình nấu, nếu thấy mực nước thấp hơn mức đậu xanh, thêm nước nóng vào để tránh tình trạng hạt đậu bị nát.
-
Tiến hành đun sôi nước và đường trong một nồi.Nhớ khuấy đều cho đường tan hết rồi mới tắt bếp nha.
-
Đổ nước đường vào nồi chè đậu xanh. Sau đó, cho thêm một ít muối để tăng thêm độ đậm đà. Hòa tan bột sắn dây trong nước lọc và đổ vào nồi chè đậu xanh để tạo độ sánh.
-
Tiếp tục nấu cho đến khi đậu xanh mềm và thấm đường, sau đó tắt bếp. Nhớ vớt bọt trắng nổi lên trên bề mặt để làm cho nồi chè trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn.
2.3. Chi tiết cách nấu chè dừa nước đậu xanh lạ mà ngon
Sự kết hợp hoàn hảo với bộ đôi nguyên liệu siêu dưỡng chất đậu xanh cùng nước dừa sẽ giúp bạn trổ tài vào bếp lấy lòng mẹ chồng trong ngày đoàn tụ gia đình mỗi dịp cuối tuần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Đậu xanh |
50gr |
Cơm dừa nước |
800gr |
Khoai lang |
2 củ |
Phổ tai |
100gr |
Đường phèn hoặc Mật dừa nước |
100gr |
Dừa khô |
1 trái |
Lá dứa |
3 lá |
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh mang đi rửa sạch. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Lá dứa sau khi rửa sạch thì vò dập, gấp đôi và cột gọn lại.
- Cho rong biển (phổ tai) ngâm trong nước khoảng 2 phút để phổ tai nở mềm, sau đó vớt ra và rửa lại với nước trước khi để ráo.
- Cho vào cơm dừa 100ml nước.Trộn đều cho nước thấm vào cơm sau đó vắt cơm dừa vào rây lọc đặt trên tô để nước cốt dừa không có cơm dừa sót lại bên trong.
Bước 2: Tiến hành nấu chè dừa nước đậu xanh
- Đổ 100g mật dừa vào nồi nước, khuấy đều cho tan hết. Sau đó, thêm cơm dừa và đậu xanh đã được vo sạch, cùng lá dứa vào nồi.
- Nấu với lửa vừa trong khoảng 4 phút, cho đến khi cơm dừa và đậu xanh trở nên mềm sau đó thêm khoai lang cắt nhỏ vào.
- Tiếp tục nấu thêm khoảng 6 phút nữa để đảm bảo các nguyên liệu chín mềm, sau đó tắt bếp và đón nhận thành phẩm sau 2 – 3 tiếng đầu tư cho món chè đậu xanh phổ tai ngon nhức nách rồi đấy.
2.4. Cách nấu chè đậu xanh nước dừa kết hợp hạt sen
Chè đậu xanh nước dừa kết hợp cùng hạt sen mang lại hương vị ngậy bùi, ăn mãi không chán. Đây cũng chính là món chè giải khát được nhiều người lớn tuổi yêu thích giúp bạn dễ dàng lấy lòng mẹ chồng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Đậu xanh |
300gr |
Hạt sen tươi |
300gr |
Đường phèn |
220gr |
Bột sắn dây hoặc bột năng |
3gr |
Nước cốt dừa |
400gr |
Lá dứa nếp |
2 lá |
Đường, muối |
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm đậu xanh trong nước, có thể sử dụng nước lạnh hoặc nước nóng trong khoảng 2 giờ. Nhớ vớt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước. Sau đó, rửa sạch hạt đậu xanh và để ráo nước.
-
Chuẩn bị một nồi hấp, đặt một lớp lá dứa vào đáy, sau đó đổ đậu xanh và hạt sen lên trên. Hãy đảm bảo phân bố đều để chúng chín mềm. Hấp nồi vừa chuẩn bị trong khoảng 15-20 phút ở lửa vừa.
-
Đổ hỗn hợp 400gr nước cốt dừa, 2 muỗng đường phèn, lá dứa và một chút muối. Bật bếp và đun cho đến khi nước sôi và đường tan hoàn toàn. Khi nước cốt dừa đạt được độ sánh dẻo nhẹ, tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Tiến hành nấu chè đậu xanh hạt sen
-
Cho khoảng 2 tô nước lọc vào nồi và đun sôi cùng lá dứa và 200gr đường phèn.
-
Pha 3g bột sắn dây với một chút nước, khuấy đều cho bột sắn tan hoàn toàn. Nếu không có bột sắn dây, bạn có thể dùng bột năng để thay thế.
-
Khi nồi nước sôi lăn tăn, thêm toàn bộ hạt sen và đậu xanh vào nồi. Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp trong nồi sôi hẳn, sau đó từ từ đổ hỗn hợp bột sắn dây vào. Khi khuấy và đổ đều, sẽ tạo ra độ sánh và sệt như mong muốn, tạo nên một món chè thơm ngon, hấp dẫn.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Bao Ngon Chỉ Với Những Nguyên Liệu Cực Dễ Tìm
2.5. Quy trình nấu chè đậu xanh nguyên hạt nha đam đường phèn
Sự kết hợp hoàn hảo giữa chè đậu xanh cùng nha đam tươi mát chắc chắn sẽ tạo nên món ngon hấp dẫn không thể nào chối từ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Đậu xanh |
300gr |
Nha đam |
500gr |
Đường phèn |
350gr |
Phổ tai |
20gr |
Vani |
1 ống |
Muối |
1 muỗng cà phê |
Nước cốt chanh |
5ml |
Cách nấu chè đậu xanh nha đam:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Vo đậu xanh hạt sạch trước khi ngâm trong nước từ 3-4 tiếng. Sau đó, vớt lên xả lại bằng nước lạnh và để ráo.
-
Phổ tai (rong biển) ngâm trong nước ấm cho mềm, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
-
Nha đam gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ thành hạt lựu rồi xả dưới vòi nước để loại bỏ nhớt. Lưu ý rằng, nếu không gọt sạch vỏ, nha đam có thể gây ngứa và có vị đắng khi ăn.
-
Tiếp theo, hòa 400 ml nước lạnh với 1/2 muỗng cà phê muối và 5 ml nước cốt chanh, sau đó cho nha đam vào hỗn hợp này ngâm trong khoảng 15 phút rồi xả lại bằng nước. Bước này giúp nha đam loại bỏ vị đắng và giữ lại màu trắng bắt mắt của nha đam.
-
Sau khi nha đam ráo nước, bạn nên giã nhuyễn 100gr đường phèn và sau đó ướp với nha đam, trộn đều để làm cho nha đam thấm đường.
Bước 2: Tiến hành nấu chè
-
Đặt nồi lên bếp, thêm đậu xanh và 3 lít nước. Đun lửa vừa cho đến khi đậu xanh nở mềm, sau đó thêm 250gr đường phèn. Khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Trong quá trình này, nếu có bọt nổi lên, hãy vớt sạch để nước chè được trong hơn.
-
Khi đường đã tan, thêm nha đam và phổ tai vào khuấy đều. Tiếp tục đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lại, sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 ống vani để tạo mùi thơm, sau đó tắt bếp.
Và tất cả những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa kết hợp nhiều “topping” vừa ngon vừa lạ miềng rồi đúng không nào? Hãy chia sẻ cho nhiều bạn bè thân thương của mình cũng biết đến những bí kíp này để cùng nhau tạo ra những món ăn ngon nhé.
3. Thưởng thức chè đậu xanh sao cho chuẩn vị nhất
Nếu như áp dụng đúng cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa như phần ở trên thì bạn có được 1 nồi chè đậu xanh với độ bùi bùi, sánh dẻo hoàn hảo kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy tạo nên một hương vị cực kỳ hấp dẫn. Chè đậu xanh có thể ăn khi nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích của bạn..
Ngoài ra, sau khi chế biến, hãy tách chè đậu xanh ra khỏi nước cốt dừa và để trong hộp kín để đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi muốn ăn, bạn có thể hâm nóng chè để duy trì hương vị mà không làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh nên không quá 1 – 2 ngày để đảm bảo tươi ngon.
4. Ăn nhiều chè đậu xanh có mập không?
Đậu xanh khá phổ biến và giàu chất dinh dưỡng, không chỉ là một thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày mà còn có tác dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe. Một trong những món ăn phổ biến được chế biến từ đậu xanh chính là chè đậu xanh, đây được coi là một lựa chọn tuyệt vời để duy trì cân nặng một cách hợp lý.
Chè đậu xanh cung cấp một lượng lớn protein và nhiều dưỡng chất từ đậu xanh, giúp tạo cảm giác no lâu và giảm thiểu sự thèm ăn. Đồng thời, chất xơ hòa tan có trong đậu xanh giúp loại bỏ chất béo thừa.
Ăn chè đậu xanh có gây tăng cân không? Dĩ nhiên, ăn chè đậu xanh không gây tăng cân, nhưng điều này chỉ đúng khi món ăn được nấu với một ít đường. Các món ngọt thường cần phải được giảm thiểu trong chế độ ăn giảm cân, vì vậy khi nấu món chè đậu xanh, quan trọng là kiểm soát lượng đường được sử dụng.
Mặc dù chè đậu xanh hấp dẫn và dễ ăn, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân không mong muốn. Khuyến cáo chỉ nên thưởng thức món chè này khoảng 2 lần mỗi tuần, với mỗi lần ăn khoảng 1-2 chén.
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được ngay tại căn bếp nhà mình. Món chè có số lượng người yêu thích khủng lồ bởi không chỉ thơm ngon và giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà còn là nguồn cung cấp chất xơ cực kỳ phong phú lại ăn hoài không chán.