Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán rất đơn giản ai cũng có thể làm được. Áp dụng công thức chế biến đa dạng của món cháo dinh dưỡng như kết hợp giữa tôm bí đỏ, thịt gà cà rốt…bạn sẽ tạo ra sự đa dạng và sự khác biệt cho món ăn của mình. Nếu bạn kinh doanh món cháo này chắc chắn sẽ rất đắt khách đó.
1. Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán
Cháo dinh dưỡng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là đối tượng người già, trẻ nhỏ, người ốm yếu bệnh tật cần bổ sung dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe. Loại cháo này được nấu từ các loại ngũ cốc dạng tinh bột, kết hợp cùng các nguyên liệu giàu đạm khác nhau như tôm, thịt gà, thịt bò,…
1.1. Nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng
Nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị của mỗi người là khác nhau nên có thể lựa chọn nguyên liệu chế biến phù hợp. Một số nguyên liệu cần thiết cho món cháo dinh dưỡng bao gồm:
- Tinh bột: Sử dụng gạo hay các loại ngũ cốc chứa nhiều tinh bột để nấu cháo.
- Chất đạm: Bạn có thể sử dụng tôm, thịt gà, thịt bò, cua,…
- Chất béo: Sử dụng dầu đậu nành, dầu gấc,…
- Vitamin và khoáng chất: có trong thành phần của rau thơm hoặc bí đỏ, cà rốt,…
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Trước khi nấu được món cháo dinh dưỡng thơm ngon bổ dưỡng để bán thì bạn cần phải học cách sơ chế nguyên liệu. Theo đó cách chế biến của các thực phẩm dùng để thực hiện cách nấu cháo dinh dưỡng được gợi ý như sau:
- Thịt bò, thịt lợn: để tránh mùi hôi thì bạn nên chần qua với nước sôi hoặc rửa và ngâm chúng với nước muối, gừng.
- Tôm, cua: rửa sạch, chế biến luôn sau khi làm sạch để thực phẩm được tươi hơn. Bạn có thể phi thơm hành khô đã băm nhỏ, xào tôm cua trước khi cho vào nồi cháo để món ăn được thơm và ngon hơn.
- Gạo: vo sạch, có thể ngâm trước 30 phút để cháo nhanh nhừ hơn.
- Rau củ: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nếu rau củ có mùi hăng thì bạn nên chần qua với nước sôi để loại bỏ mùi đó.
Để có cách nấu cháo dinh dưỡng ngon và bán được nhiều hơn thì bạn nên đặt sức khỏe khách hàng lên hàng đầu. Bạn cần sử dụng nguyên liệu tươi sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên sơ chế nguyên liệu quá kỹ để tránh làm mất đi chất dinh dưỡng.
Xem thêm: 2 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Ai Cũng Ăn Được
1.3. Cách nấu cháo dinh dưỡng
Để kinh doanh cháo dinh dưỡng có thể tối ưu chi phí thì bạn nên tham khảo cách nấu cháo dinh dưỡng để bán hút khách cực khủng ngay sau đây:
- Cách nấu: vo gạo nhẹ nhàng, ngâm gạo 15-20 phút để cháo có thể nhừ và ngon hơn. Bạn nên đậy chặt vung để cháo nở hoàn toàn. Trước khi bán cháo bạn hãy đun lại một lần rồi khuấy đều tay để cháo sánh và hòa quyện với nhau.
- Làm chín thực phẩm: Tôm, thịt gà,… là những thực phẩm bạn có thể thêm vào để nấu cùng với cháo dinh dưỡng. Với những thực phẩm này bạn có thể hấp, luộc, phi thơm hoặc có thể xay nhuyễn để nấu cùng cháo tùy ý.
- Thành phẩm: Để tăng phần hấp dẫn và thu hút khách, bạn cần chú ý đến màu sắc của bát cháo. Có thể thêm một số nguyên liệu rau thơm để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.
Đáp ứng đủ 3 yếu tố trên bạn đã có thể có cách nấu cháo dinh dưỡng ngon hút khách, vừa tối ưu được chi phí tạo ra thu nhập cho bản thân.
2. Bí quyết nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán
Cháo dinh dưỡng là một món ăn dễ tiêu hóa và vô cùng bổ dưỡng với nhiều đối tượng khác nhau. Để có thể bán cháo dinh dưỡng vừa ngon vừa đảm bảo thì bạn hãy tham khảo một số bí quyết sau:
- Bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của bát cháo dinh dưỡng. Gạo mới, không mốc, mọt. Thịt, cá, tôm, cua,… nên chọn tươi sạch, không có mùi. Rau củ chọn loại tươi ngon mà không bị thối, dập, nát hỏng.
- Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu cháo giúp cho bát cháo dinh dưỡng nhanh nhừ và chín đều.
- Muốn cháo có độ sánh, bạn có thể thêm một ít bột gạo, bột năng vào cháo.
3. Một số cách nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán đơn giản nhất
3.1. Cách nấu cháo dinh dưỡng với tôm và bí đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Tôm
- Bí đỏ
- Hành lá, rau mùi, cùng một số gia vị như mắm, muối, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: gạo vo sạch, có thể ngâm khoảng 30 phút cho cháo nhanh nhừ. Sau đó cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo, đun sôi. Khi cháo đã sôi, vặn nhỏ lửa ninh đến khi cháo nhừ.
- Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi. Tiếp theo cho tôm vào xào chín rồi bỏ vào nồi cháo.
- Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ sau đó rửa sạch, thái miếng nhỏ. Khi cháo chín nhừ, cho bí đỏ vào nấu cùng, khuấy đều tay
- Bước 4: Hành lá, rau mùi rửa sạch với nước, sau đó thái nhỏ. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thả hành lá rau mùi vào cuối cùng. Như vậy bạn đã có một bát cháo dinh dưỡng tôm với bí đỏ ngon để thưởng thức hoặc để bán.
3.2. Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán với thịt bò phô mai
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Thịt bò
- Phô mai
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm
Cách làm:
- Bước 1: Sau khi vo gạo và ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để ninh cháo nhừ và những hạt gạo quyện vào với nhau.
- Bước 2: Cho thịt bò xào chín rồi bỏ vào nồi cháo. Cháo chín nhừ, thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Cho phô mai vào khuấy đều để phô mai tan chảy.
- Bước 4: Múc cháo ra bát cho khách hàng thưởng thức, có thể thêm hành lá, rau mùi tùy ý. Thưởng thức cháo khi còn nóng.
3.3. Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon từ thịt gà cà rốt
Nguyên liệu:
- Thịt gà
- Gạo
- Cà rốt
- Hành lá, rau mùi
- Hành củ
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm,…
Cách làm:
- Bước 1: Vo gạo, ngâm gạo, rồi nấu cháo đến khi chín nhuyễn.
- Bước 2: Gà rửa sạch đem đi hấp chín sau đó băm nhuyễn.
- Bước 3: Cà rốt nạo vỏ và rửa sạch. Luộc cà rốt chín nhừ và tán nhừ.
- Bước 4: Hành lá, rau mùi rửa sạch cùng với nước sạch và thái nhỏ.
- Bước 5: Xào gà với hành củ, sau đó cho hỗn hợp thịt gà, cà rốt, hành lá khuấy đều.
- Bước 6: Thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức. Lưu ngay tip cách nấu cháo dinh dưỡng ngon từ thịt gà cà rốt để bồi bổ sức khỏe.
4. Những lưu ý về cách bảo quản và cách kinh doanh cháo dinh dưỡng
4.1. Lưu ý khi bảo quản cháo dinh dưỡng để bán
Nếu bạn muốn có món cháo dinh dưỡng ngon để bán, đảm bảo chất lượng và tối ưu chi phí thì cần lưu ý một số vấn đề sau khi bảo quản.
- Để cháo nguội hoàn toàn trước khi bảo quản để bớt gây hại sức khỏe người sử dụng.
- Cháo để nguội phải được bảo quản trong tủ lạnh giúp ngăn chặn vi khuẩn, giữ cháo tươi ngon, đảm bảo vệ sinh.
- Không nên sử dụng cháo đã được để quá 24 giờ vì nó không an toàn sử dụng.
Xem thêm: 2 Cách Nấu Cháo Vịt Bổ Dưỡng, Không Tanh Chiêu Đãi Cả Nhà
4.2. Một số vấn đề cần chuẩn bị khi kinh doanh cháo dinh dưỡng
Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán là hình thức kinh doanh khá phổ biến. Tuy nhiên để kinh doanh cháo dinh dưỡng thành công bạn cần tham khảo một số lưu ý sau:
- Khảo sát thị trường: Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần khảo sát thị trường để nắm bắt nhu cầu của khách hàng, tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh, từ đó có kế hoạch kinh doanh phù hợp.
- Chuẩn bị vốn: Kinh doanh bán cháo dinh dưỡng cần một số vốn nhất định để đầu tư vào nguyên liệu, trang thiết bị, mặt bằng,…
- Đặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu: Nguyên liệu nấu cháo phải ngon, đảm bảo chất lượng, đồ dùng sạch sẽ tươi ngon. Đây mới là yếu tố quan trọng nhất níu chân khách hàng.
- Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã thành công trong lĩnh vực này: Bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo về kinh doanh bán cháo dinh dưỡng, hoặc tìm hiểu thông tin từ các cửa hàng cháo dinh dưỡng khác.
Trên đây là một số cách nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán, hút khách cực khủng bạn có thể cần để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Hãy áp dụng thật khéo léo những công thức chế biến tạo ra món ăn hấp dẫn để hách kéo tới nườm nợp, nấu nồi nào hết nồi ấy. Chúc bạn thành công !