Mùa đông không lạnh với cách nấu chè gừng đậu xanh ngon miệng, ấm bụng

Mùa đông không lạnh với cách nấu chè gừng đậu xanh ngon miệng, ấm bụng

Cách nấu chè gừng đậu xanh rất đơn giản. Đây là món tráng miệng cực kỳ thích hợp cho những ngày gió bấc ùa về. Chỉ với vài bước đơn giản cùng nguyên liệu dễ mua, bạn đã có ngay món chè gừng cay nồng, thơm dịu giúp làm ấm bụng, giải cảm cực hiệu quả.

1. Chè gừng đậu xanh – Thức quà ấm nóng cho mùa đông

Chè gừng đậu xanh là món ăn thích hợp cho thời tiết lạnh nhờ tính nhiệt của chè đem lại cảm giác ấm nóng, dễ chịu cho những ngày giá rét.

Gừng là loại thực phẩm giá rẻ nhưng hiệu quả đem lại cho sức khỏe lại khiến bạn phải ngạc nhiên. Nhất là vào mùa đông, khi được ăn một bát chè gừng đậu xanh nóng thì còn gì tuyệt vời hơn, mọi giá lạnh đều sẽ tan biến. Ngoài ra, những người huyết áp thấp nên thường xuyên ăn món chè này để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Mùa đông không lạnh với cách nấu chè gừng đậu xanh ngon miệng, ấm bụng

Chè gừng đậu xanh là món ăn thích hợp cho thời tiết se lạnh

>>> Xem thêm: Bật mí cách nấu chè đậu xanh nhanh mềm mịn, đưa miệng chưa ai nói cho bạn biết

2. Cách nấu chè gừng đậu xanh thơm nóng cho ngày giá rét

Cách nấu chè gừng đậu xanh có khó không? Thay vì cố gắng tìm kiếm món chè này ngoài phố, bạn hoàn toàn có thể trổ tài vào bếp nấu nướng tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chỉ cần loanh quanh ngoài chợ hoặc trong các cửa hàng thực phẩm là bạn đã có thể dễ dàng mua đầy đủ các nguyên liệu để áp dụng cách nấu chè gừng đậu xanh tại nhà cho cả gia đình thưởng thức. Thành phẩm món chè bao gồm:

  • 250g đậu xanh

  • 100g đường

  • 2 củ gừng

  • Bột sắn dây (có thể thay thế bằng bột năng)

  • Nước cốt dừa

Để chọn được củ gừng tươi ngon, bạn nên mua những củ còn nguyên vẹn, không xây xát hay bị cắt dở. Gừng tươi có màu vàng, những củ ngả nâu, vỏ khô là đã để lâu ngày.

Khi mua đậu xanh, bạn hãy tránh những hạt có màu sắc bị biến đổi, nhợt nhạt hoặc có dấu hiệu bị ẩm mốc. Bạn nên chọn hạt đậu có màu tươi sáng để đảm bảo chất lượng và hương vị món chè gừng đậu xanh.

Mùa đông không lạnh với cách nấu chè gừng đậu xanh ngon miệng, ấm bụng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu chè gừng đậu xanh

2.2. Cách nấu chè gừng đậu xanh

Sau khi đã hoàn thành danh sách nguyên liệu, bạn thực hiện sơ chế và bắt tay vào áp dụng công thức nấu chè gừng đậu xanh theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

  • Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước khoảng 1 – 2 giờ cho nở mềm.

  • Bước 2: Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi, cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó, bạn thêm nửa chén nước vào rồi lọc lấy phần nước cốt gừng, bã bỏ ra bát riêng.

  • Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm, bạn vớt ra để ráo rồi cho thêm ½ thìa cà phê muối. Tiếp đến, bạn đổ đậu xanh vào nồi và cho thêm 1.5 lít nước rồi ninh trên lửa nhỏ. Trong quá trình ninh, bạn đảo đều tay để đậu xanh không chị cháy khét đáy nồi.

  • Bước 4: Sau khoảng 10 phút, bạn thấy đậu xanh chín mềm thì cho nước cốt gừng và nước cốt dừa vào rồi tiếp tục đảo cho gia vị ngấm vào đậu xanh.

  • Bước 5: Bạn cho 100g đường vào khuấy đều đến khi tan thì tắt bếp là hoàn thành.

  • Bước 6: Khi thưởng thức, bạn múc chè gừng ra bát rồi rắc lên trên bã gừng đã giã để trang trí cho đẹp mắt là đã hoàn thành món chè gừng đậu xanh thơm ngon ấm nóng.

>>> Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa ngọt bùi thành công ngay từ lần đầu

2.3. Thành phẩm món chè gừng đậu xanh

Với vài nguyên liệu cơ bản và cách làm đơn giản, bạn đã có ngay món chè gừng đậu xanh ấm nồng cho những ngày thời tiết se se lạnh. Chè sau khi nấu tỏa ra mùi thơm nức từ đậu xanh và vị cay nồng của gừng, hòa quyện cùng vị ngọt nhẹ tạo nên một món chè hoàn hảo.

3. Một số câu hỏi thường gặp khi thưởng thức chè gừng đậu xanh

Nhiều người khi thưởng thức chè gừng đậu xanh vẫn có những thắc mắc chung liên quan đến món chè bổ dưỡng này. Dưới đây là một số giải đáp giúp bạn có câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi của mình:

3.1. Chè gừng đậu xanh có béo không?

Chè gừng đậu xanh có lượng calo rất thấp, trung bình chỉ khoảng từ 150 – 200 calo. Đây được coi là chỉ sổ phù hợp với những ai muốn duy trì mức calo nạp vào lý tưởng cho chế độ ăn lành mạnh của mình. Bên cạnh đó, calo từ gừng, đậu xanh có thể cung cấp nhiều các dưỡng chất khác như vitamin E, omega 3 và omega 6.

3.3. Cách bảo quản chè gừng đậu xanh

Nếu chè gừng đậu xanh quá nhiều và không thể ăn hết trong một ngày, bạn có thể bảo quản chúng trong hộp kín, đặt ở ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp duy trì chất lượng, hương vị của chè trong khoảng từ 1 – 2 ngày mà không gặp vấn đề gì.

Mùa đông không lạnh với cách nấu chè gừng đậu xanh ngon miệng, ấm bụng

Bảo quản chè gừng đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh

3.4. Cách nấu chè đậu xanh không bị sượng

Hạt đậu xanh bị sượng cứng là một trong những trường hợp thường gặp khi nấu chè gừng đậu xanh, khiến hương vị món ăn giảm đi đôi phần. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Loại bỏ những hạt đậu hỏng, lép trong khâu sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu ít nhất 6 – 8 tiếng sẽ giúp đậu nhanh mềm hơn khi nấu và đây cũng là yếu tố tiên quyết giúp hạt đậu không bị sượng

  • Bạn nên cho đường vào vào ngay sau khi đậu chín, tránh việc cho đường vào nấu khi đậu sống.

  • Ưu tiên sử dụng nồi áp suất để nấu chè gừng đậu xanh.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món chè gừng đậu xanh ấm nồng vào những ngày cuối năm, trời se lạnh giá rét. Với nguyên liệu cùng cách nấu chè gừng đậu xanh đơn giản, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu nướng món tráng miệng đầy dinh dưỡng này cho cả gia đình ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *