Cách chế biến rong sụn nấu chè có khó như bạn nghĩ? Đây là loại thực phẩm rất tổt trong việc giải nhiệt và còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như salad, nộm, gỏi…Thực hành những công thức sau bạn hoàn toàn có thể tự tin chinh phục vị giác của cả gia đình đấy.
1. Rong sụn là gì?
Trước khi khám phá cách chế biến rong sụn nấu chè như thế nào, bạn cần tìm hiểu sơ qua về loại thực vật giàu dinh dưỡng này. Rong sụn (hay còn được gọi với cái tên rong chân vịt) là nguyên liệu không còn xa lạ trong các món ăn. Đặc biệt, rong sụn biển còn được liệt vào danh sách thực vật quý, ngang hàng với sâm biển và một số loài có giá trị cao về mặt kinh tế.
Thành phần dinh dưỡng trong rong sụn rất đa dạng bao gồm hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Loại thực vật này tốt cho cả người lớn, trẻ em, phụ nữ mang thai hay người bệnh đang cần hồi sức. Một số công dụng của rong sụn có thể kể đến như:
-
Hỗ trợ tiêu hóa
-
Chống viêm nhiễm
-
Hỗ trợ trị bệnh đường hô hấp
-
Phòng chống bướu cổ
-
Ngăn ngừa ung thư
-
Làm đẹp, trẻ hóa da
-
Thanh nhiệt, giải khát
>>> Xem thêm: Tác dụng của rong biển là gì ?Những ai “nghiện” món ăn này cần chú ý đến cách ăn
2. Cách chế biến rong sụn nấu chè
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, rong sụn thường được sử dụng làm nguyên liệu cho một số món ăn như nước giải khát, gỏi, kim chi, thạch rau câu… Trong đó, chè rong sụn là món ăn được yêu thích hơn cả, thích hợp ăn giải nhiệt vào những ngày hè oi bức.
Học cách chế biến rong sụn nấu chè khá đơn giản. Hiện nay, hầu hết rong sụn đều được sấy khô, đóng gói và bán tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn. Bạn có thể tham khảo cách chế biến rong sụn nấu chè dưới đây:
-
Bước 1: Rong sụn sấy khô mua về cho bát, thêm nước ngập mặt rong sau đó rửa qua và ngâm với nước nóng từ 5 – 7 phút cho rong nở nhanh.
-
Bước 2: Sau khi rong đã nở, bạn mang đi rửa sơ qua từ 1 – 2 lần để loại bỏ chất nhầy trong rong rồi vớt rong ra bát, để ráo.
Nhìn chung, cách chế biến rong sụn nấu chè khá đơn giản. Chỉ với 2 bước, bạn đã có ngay phần rong sụn đầy đủ dinh dưỡng cho món chè của mình. Vậy cách nấu chè rong sụn như thế nào?
3. Một số công thức nấu chè cùng rong sụn bổ mát
Ngoài ăn sống hoặc chế biến một số món ăn như nộm, gỏi…, rong sụn cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu trong các món chè. Sự kết hợp này sẽ tạo nên một món ăn vừa dinh dưỡng, vừa giải nhiệt cho cả nhà vào những ngày nắng nóng. Dưới đây là gợi ý một số công thức nấu chè với rong sụn mời bạn tham khảo:
3.1. Cách nấu chè rong sụn táo đỏ
Táo đỏ và rong sụn đều là hai loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, được ứng dụng trong việc hỗ trợ chữa các bệnh lý liên quan. Vì vậy bạn có thể kết hợp hai nguyên liệu này cho món chè của mình. Nguyên liệu nấu chè rong sụn táo đỏ bao gồm:
-
100gr táo đỏ khô
-
200gr rong sụn khô
-
100gr long nhãn
-
150gr đường phèn
-
50gr hạt thông
-
150gr đường kính trắng
-
Nước cốt chanh
-
Đá viên
Hướng dẫn cách làm chè rong sụn táo đỏ:
-
Bước 1: Như cách chế rong sụn nấu chè kể trên, bạn có thể áp dụng theo để sơ chế thực phẩm này trước khi bắt tay vào nấu chè.
-
Bước 2: Long nhãn, táo đỏ ngâm vào 2 bát nước riêng trong khoảng 30 phút cho nở mềm.
-
Bước 3: Sau khi đã sơ chế rong sụn xong, bạn ngâm rong vào chậu đá lạnh và nước cốt chanh để giữ độ giòn và không bị tanh khi ăn.
-
Bước 4: Bạn hòa tan 500ml nước cùng 150gr đường kính, đánh đều cho đường tan rồi cho rong sụn vào ngâm với nước đường, cho vào ngăn mát tủ lạnh
-
Bước 5: Bạn đổ 1 lít nước cùng 150gr đường phèn vào nồi, đun sôi, sau đó cho táo đỏ và long nhãn vào nấu chung khoảng 20 phút cho nguyên liệu chín mềm.
-
Bước 6: Nước ngâm táo đỏ trút qua nồi khác, nấu thêm trong khoảng 10 phút. Nước sôi, bạn cho thêm hạt thông vào đun 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
-
Bước 7: Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp rong sụn ở trong tủ lạnh vào nồi và khuấy đều trong 5 – 8 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.
3.2. Cách nấu chè rong sụn đậu xanh
Ngoài táo đỏ, bạn cũng có thể đổi vị với món chè rong sụn đậu xanh thơm bùi, ngọt béo. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
-
200gr đậu xanh tách vỏ
-
100gr rong sụn
-
250gr đường kính trắng
-
1 lít nước
-
1 ống vani
-
Đá viên
-
Nước cốt chanh
Hướng dẫn cách nấu chè rong sụn đậu xanh:
-
Bước 1: Đậu xanh ngâm trong nước ấm từ 2 – 3 tiếng cho đậu mềm, nấu nhanh chín hơn. Sau đó, bạn vớt đậu xanh ra bát, để ráo.
-
Bước 2: Bạn thực hiện cách chế biến rong sụn như đã hướng dẫn phía trên, ngâm trong chậu nước lạnh từ 1 – 2 tiếng để khử vị mặn rồi xả lại rong qua nước sạch.
-
Bước 3: Bạn cho 500ml nước + 150gr đường kính trắng vào bát, khuấy đều cho tan rồi cho rong sụn vào ngâm với hỗn hợp nước đường, sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản.
-
Bước 4: Bắc nồi lên bếp cùng 1.5 lít nước, bạn cho đậu xanh vào đun sôi đến khi chín mềm. Sau đó, bạn cho thêm 2 ống vani và 150gr đường kính trắng vào và khuấy đều.
-
Bước 5: Chờ đến khi đậu xanh chín nhừ, bạn đổ rong sụn vào nồi chè, đảo đều tay, đun thêm khoảng 5 – 7 phút cho nguyên liệu chín mềm rồi tắt bếp.
-
Bước 6: Bạn múc chè ra bát, cho đá viên vào và thưởng thức.
4. Rong sụn chế biến được món gì khác?
Rong sụn rất dễ ăn, vị giòn, mát nên ngoài chè, loại thực vật này còn được chế biến thành một số món ăn khác như canh, món ăn phụ, salad, nộm… Để thay đổi thực đơn giản ngày của gia đình với món rong sụn, bạn có thể tham khảo chế biến một số món ăn sau:
-
Nộm rong sụn ngũ sắc
-
Salad rong sụn ức gà
-
Thạch rong sụn
-
Gỏi rong sụn tôm thịt
Xem thêm: Chia Sẻ 7 Cách Nấu Chè Thạch Rau Câu Thanh Mát, Giải Nhiệt Mùa Hè
Với cách chế biến rong sụn nấu chè đơn giản ở trên, bạn có thể trổ tài nấu món chè rong sụn bổ dưỡng, thơm mát làm thức quà chiều giải nhiệt cho cả gia đình. Ngoài ra, đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên bạn hoàn toàn có thể thưởng thức thường xuyên để tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công !