Top 3 cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp mắt, thơm ngon mê ly

Top 3 cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp mắt, thơm ngon mê ly

Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc sao cho vừa đẹp mắt lại thơm ngon mê ly là điều không phải ai cũng biết. Do đó, cùng job3s tìm hiểu các công thức pha chế sau đây để giúp bạn có ngay ly trà sữa hoa đậu biếc đánh tan cái nóng ngày hè.

1. Tìm hiểu đôi nét về hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc có nguồn gốc từ châu Á, là loài hoa có màu xanh đặc trưng của cây thuộc họ Đậu. Cây hoa đậu biếc là loại cây thân leo, mọc bò lan rộng khắp nơi nếu được trồng gần các bờ rào, tường, cột hay mái hiên.

Khi trồng, người ta thường lấy hạt giống gieo trực tiếp xuống đất hoặc cắm cành làm giâm hom để nhân giống.

Sau 2-3 tháng chăm sóc, cây sẽ cho ra những bông hoa đậu biếc đầu tiên. Các bông hoa chứa các hoạt chất tự nhiên như anthocyanin, flavonoid mang lại màu xanh đặc trưng.

Ngày nay, hoa đậu biếc được ứng dụng rộng rãi trong đồ uống và thực phẩm để tạo màu sắc bắt mắt như trà sữa trân châu, bánh bao,… Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong hoa còn có khả năng chữa bệnh ung thư, ngăn ngừa lão hóa.

Top 3 cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp mắt, thơm ngon mê ly

Hoa đậu biếc có màu sắc đặc trưng và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

2. Cách chọn hoa đậu biếc để nấu trà sữa

Trà sữa đậu biếc là một thức uống được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi vị thanh mát cùng màu xanh bắt mắt đặc trưng từ loại hoa này. Để có ly trà sữa ngon, chất lượng, bí quyết quan trọng là lựa chọn nguồn hoa đậu biếc tốt.

Nếu sử dụng hoa đậu biếc tươi, bạn cần lựa chọn những bông hoa còn nguyên vẹn, tươi ngon, không bị dập nát hay úa khô.

Màu sắc hoa tươi sáng, cánh hoa săn chắc là điều kiện lý tưởng. Đặc biệt chú ý nguồn gốc xuất xứ, tránh các loại hoa có phun thuốc trừ sâu độc hại.

Nếu dùng hoa đậu biếc khô, hãy mua ở những cửa hàng, siêu thị uy tín. Kiểm tra kỹ thông tin về xuất xứ, ngày sản xuất, đặc biệt hạn dùng được ghi trên bao bì để đảm bảo hoa còn mới, không có dấu hiệu bị ẩm, nấm mốc.

3. Lý do bạn nên thử nấu trà sữa hoa đậu biếc

Trà sữa hoa đậu biếc không chỉ thu hút bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn vô vàn lợi ích thần kỳ cho sức khỏe.

Theo Đông y, hoa đậu biếc có tác dụng giải độc, kiểm soát mồ hôi và lợi tiểu. Nên loại hoa này thường được dùng phòng tránh bệnh tiểu đường, cải thiện tim mạch, làm đẹp và giảm cân.

Cụ thể, hoa đậu biếc chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ làn da khỏe mạnh, tăng cường tuần hoàn máu cho da đầu, củng cố nang tóc. Ngoài ra, uống 200-400mg hoa đậu biếc có thể hạ sốt sau 5 giờ. Hoa còn chứa proanthocyanidin bảo vệ võng mạc, cải thiện thị lực cho đôi mắt.

Không chỉ vậy, hoa đậu biếc cũng làm giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ với các chất chống oxy hóa thư giãn thần kinh. Đồng thời giúp giảm cholesterol, triglyceride, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Top 3 cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp mắt, thơm ngon mê ly

Trà sữa hoa đậu biếc vừa đẹp vừa ngon lại bổ dưỡng

Xem thêm: Điểm Danh Các Loại Trà Sữa Thơm Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử 1 Lần Trong Đời

4. Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp, thơm ngon hấp dẫn

Có rất nhiều cách để nấu ra món trà sữa hoa đậu biếc, dưới đây job3s sẽ gửi đến bạn 4 công thức dễ làm và cho ra thành phẩm ngon nhất.

4.1. Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc đơn giản nhưng đẹp mắt, ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 gói trà đen hoặc trà Sencha;

  • 2g hoa đậu biếc tươi hoặc khô;

  • 30ml sữa đặc và 110ml sữa béo whipping cream;

  • Topping có sẵn: Trân châu đen hoặc trắng, thạch rau câu;

  • Nước lọc, đá viên, ly đựng, muối.

Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc đơn giản, dễ dàng theo các bước sau:

Bước 1: Đun sôi nước

  • Cho 1.5 lít nước lọc vào ấm siêu tốc rồi bật nút đun sôi và đợi nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C.

Bước 2: Pha nước hoa đậu biếc

  • Cho 2 gr hoa đậu biếc khô và 60ml nước sôi 100 độ C vào ly thủy tinh.

  • Dùng muỗng khuấy đều, đậy nắp lại ủ trong 15 phút rồi dùng kẹp gắp bỏ bã, giữ lại nước hoa đậu biếc.

Bước 3: Pha trà

  • Cho 1 túi trà đen/trà sencha và 60ml nước sôi 100 độ C ở một ly thủy tinh khác.

  • Khuấy đều, đậy nắp ủ trong 5 phút sau đó dùng kẹp gắp bỏ túi trà, giữ lại nước cốt trà.

Bước 4: Pha trà sữa và thưởng thức

  • Cho 30ml sữa đặc, 10ml kem whipping, nước cốt trà vào ly đã pha hoa đậu biếc.

  • Khuấy đều 2-3 phút cho tan rồi thêm đá, topping để bắt đầu thưởng thức trà sữa hoa đậu biếc thơm ngon.

Top 3 cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp mắt, thơm ngon mê ly

Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc đơn giản, dễ dàng chỉ với vài thao tác

4.2. Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc kem macchiato

Nguyên liệu cần có:

  • Trà túi lọc 1 gói, Hoa đậu biếc 30g, Socola trắng 35g;

  • Sữa đặc 75g, Whipping cream 320g và Sữa tươi 180ml (có đường hoặc không đường);

  • Nước cốt dừa 110ml, Muối 1/2 muỗng cà phê và 1 ít đá viên.

Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc kem macchiato béo ngậy, thơm ngon:

Bước 1: Trộn nước cốt dừa, sô cô la trắng và hoa đậu biếc

  • Cho 110 ml nước cốt dừa, 20g hoa đậu biếc vào nồi rồi đun nóng, khuấy đều cho đến khi sôi lăn tăn.

  • Lọc qua rây rồi cho vào tô chứa 35g sô cô la trắng, khuấy đều đến khi sô cô la tan.

Bước 2: Làm kem dừa

  • Đánh 220g kem whipping đặc dần lên rồi trộn thêm 50g sữa đặc, hỗn hợp socola và hoa đậu biếc.

  • Tất cả cho vào khuôn, đem cất trong tủ đông khoảng 4 tiếng.

Bước 3: Ủ trà

  • Lấy 10g hoa đậu biếc, 1 gói trà túi lọc và 300ml nước nóng cho vào ấm để ủ trà.

  • Để yên trong vòng 10-15 phút cho trà thấm đều.

Bước 4: Làm macchiato

  • Đánh kem 100g kem whipping bằng phới lồng đánh bông kem.

  • Sau đó cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh sữa tươi, 3 muỗng canh sữa đặc rồi tiếp tục đánh.

Bước 5: Thưởng thức

  • Cho vào ly 150ml sữa tươi rồi thêm nước cốt trà hoa đậu biếc đã pha.

  • Cuối cùng cho đá, phủ macchiato và 1-2 viên kem dừa lên trên.

Top 3 cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp mắt, thơm ngon mê ly

Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc kem macchiato là lựa chọn tuyệt vời

Xem thêm: Điểm Danh Các Loại Trà Sữa Thơm Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử 1 Lần Trong Đời

4.3. Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc nóng thưởng thức khi trời lạnh

Vào những ngày thời tiết lạnh, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng cách nấu trà sữa hoa đậu biếc nóng. Với hương thơm dịu nhẹ của hoa đậu biếc và vị ngọt đậm đà của sữa, từng ngụm trà sữa ấm áp sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng và khoan khoái. Đừng ngần ngại hãy thử ngay công thức làm trà sữa hoa đậu biếc nóng dưới đây.

Nguyên liệu gồm có:

  • Hoa đậu biếc khô, Trà (trà túi lọc, trà xanh, trà lài…);

  • Đường, sữa đặc, bột sữa;

  • Topping hoặc trân châu dùng kèm.

Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc thưởng thức khi trời lạnh như sau:

Bước 1: Để pha chế, bạn cho hoa đậu biếc khô vào ấm, đổ nước sôi vào và ngâm ủ khoảng 10-15 phút. Việc này giúp cho hoa đậu biếc ngấm đều và cho ra hương vị thơm ngon. Tiếp đến, bạn lọc bỏ hoa đậu biếc ra, giữ lại nước cốt.

Bước 2: Cho trà (trà túi lọc, trà xanh, trà lài…) vào pha cùng nước sôi rồi thêm sữa tươi hoặc sữa đặc, nhớ khuấy đều. Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một chút đường hoặc siro.

Bước 3: Cuối cùng, cho nước cốt đậu biếc vào nước cốt trà, thêm topping và thưởng thức khi còn ấm nóng.

Top 3 cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp mắt, thơm ngon mê ly

Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc thưởng thức khi trời lạnh dễ thực hiện

5. Lưu ý quan trọng cần biết khi pha trà sữa hoa đậu biếc

Trà sữa hoa đậu biếc không khó thực hiện nhưng làm thế nào để cho ra thành phẩm tuyệt hảo thì không phải ai cũng làm được. Với các bí quyết dưới đây, món trà sữa của bạn sẽ trở nên ngon hơn.

5.1. Không pha trà quá đậm màu

Theo cách nấu trà sữa hoa đậu biếc, để tạo thức uống có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn thì bạn không nên pha trà quá đậm vị. Lý do là bởi trà đậm màu sẽ khiến màu nước bị lệch, thiếu sự hài hòa so với màu xanh đặc trưng của hoa đậu biếc.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại trà nhạt màu để pha cùng hoa đậu biếc. Như vậy, ly trà sữa của bạn mới có màu xanh đẹp mắt. Hơn nữa, vị trà thanh nhẹ cũng sẽ giúp hương vị hoa đậu biếc được nổi bật hơn mà không bị lấn át. Đảm bảo món thức uống vừa chuẩn vị vừa cuốn hút, hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Top 3 cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp mắt, thơm ngon mê ly

Không pha trà quá đậm và lưu ý ủ trong thời gian, nhiệt độ hợp lý

5.2. Ủ trà ở nhiệt độ nước thích hợp

Nhiệt độ nước pha trà sẽ quyết định đến hương vị của trà sữa hoa đậu biếc. Nếu nhiệt độ quá cao – 100 độ C thì các chất hương liệu trong trà và hoa đậu biếc sẽ bị phân hủy. Từ đó khiến hương vị bị thay đổi, trà sẽ có vị chát và kém ngon.

Do đó, nhiệt độ lý tưởng để pha trà nói chung và trà sữa hoa đậu biếc nói riêng là 80-90 độ C. Ở nhiệt độ này, các hợp chất tạo hương vị trong trà và hoa đậu biếc sẽ phát huy tối đa, giúp hương vị trà sữa thơm ngon, hài hòa vị ngọt thanh mát.

Ngoài nhiệt độ, thời gian ủ cũng rất quan trọng. Thời gian ủ lý tưởng cho trà sữa hoa đậu biếc là 10-15 phút. Nếu thời gian ngắn quá thì trà và hoa đậu biếc sẽ không thấm đều, còn nếu để quá lâu thì vị trà sẽ bị đắng. Đây chính là lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi pha trà sữa hoa đậu biếc tại nhà.

5.3. Nên sử dụng đường phèn thay đường cát

Đường phèn sẽ là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho đường cát khi pha chế trà sữa hoa đậu biếc. So với đường cát, đường phèn sẽ tạo vị ngọt thanh mát hơn khi kết hợp cùng vị chát của trà và hoa đậu biếc. Từ đó tạo nên sự cân bằng hoàn hảo, giúp trà sữa vừa ngọt dịu vừa giữ được độ thanh.

Đặc biệt, đường phèn có độ ngọt thấp hơn đường cát nên sẽ làm giảm bớt vị ngọt gắt trong ly trà sữa. Giúp bạn tránh hiện tượng ngán khi uống nhiều cũng như không lo bị tăng cân.

5.4. Có thể làm trân châu bằng nước cốt hoa đậu biếc

Nếu có thời gian, việc tự tay làm trân châu bằng chính nước cốt hoa đậu biếc để thêm vào ly trà sữa chắc chắn sẽ khiến món đồ uống này trở nên độc đáo hơn rất nhiều. Đây sẽ là điểm nhấn tuyệt vời, giúp tăng thêm độ hấp dẫn về hình thức lẫn hương vị cho ly trà sữa.

Cách làm cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy nước cốt hoa đậu biếc kết hợp với bột năng, đường tạo thành khối bột mịn. Sau đó vo tròn và đem hấp chín. Khi ăn, những viên trân châu xanh như viên ngọc vô cùng mềm dẻo và tạo nên vị ngọt dịu, hòa quyện cùng hương hoa đậu biếc tươi mát đặc trưng.

Top 3 cách nấu trà sữa hoa đậu biếc siêu đẹp mắt, thơm ngon mê ly

Bạn có thể thử làm thêm trân châu để tăng độ hấp dẫn cho thức uống

Xem thêm: Công Thức Nấu Trà Sữa Ngon Tuyệt Đỉnh Vạn Người Mê

6. Bí quyết uống trà sữa hoa đậu biếc không sợ tăng cân, an toàn sức khỏe

Để uống trà sữa hoa đậu biếc mà vẫn đảm bảo sức khỏe, không lo tăng cân, các bạn có thể tham khảo lưu ý sau:

  • Chỉ nên uống 1 ly trà sữa hoa đậu biếc/tuần để giảm lượng đường và calo nạp vào cơ thể.

  • Hạn chế sử dụng các loại kem có hàm lượng chất béo cao, thay vào đó có thể dùng sữa tách béo hoặc sữa đậu nành.

  • Phụ nữ mang thai và trong “thời kỳ kinh nguyệt” rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự kích thích của anthocyanin có trong hoa đậu biếc. Do vậy, trà sữa hoa đậu biếc không phù hợp cho mẹ bầu, chị em đang chu kỳ kinh.

  • Người dùng thuốc chống đông máu cũng cần lưu ý với lượng hoa đậu biếc nạp vào khi uống trà sữa này.

  • Phần lá và hạt của cây đậu biếc khi không loại bỏ hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng buồn nôn và tiêu chảy. Do đó cần lưu ý để đảm bảo không gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là cách nấu trà sữa hoa đậu biếc thơm ngon tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết, các bạn sẽ có thể tự tay pha chế thành công món thức uống này chiêu đãi chính mình cũng như những người thân yêu.



Trà sữa

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *