Cách nấu cháo cá rô đồng cho bé liệu có khó? Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn giúp các mẹ nấu ra được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho con phát triển toàn diện. Muốn biết cách nấu cháo cá phi chuẩn vị cho bé ăn dặm, bạn hãy tham khảo ngay dưới đây nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của cá rô đồng đối với bé yêu
Cháo cá rô đồng hay cháo cá rô phi là món ăn quen thuộc ở mỗi gia đình. Món cháo này còn là món ăn dặm yêu thích của các bé. Biết cách nấu cháo cá rô đồng đúng cách sẽ giúp bé có món cháo giàu dinh dưỡng. Về cơ bản, thịt cá rô có chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ như sau:
-
Protein, pantothenic selen, axit béo omega – 3, kali, phốt pho, vitamin B12, vitamin E,… Các chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết cho sự phát triển của các bé.
-
Ngoài ra, thịt cá rô còn có chứa photpho tốt cho quá trình phát triển xương của các bé.
-
Cá rô cũng chứa một số thành phần dinh dưỡng khác như: Omega, kali, chất béo,… Các chất này tốt cho tim và thúc đẩy não bộ cùng sự phát triển của hệ thần kinh.
Vì vậy, món cháo cá rô này được đánh giá mà một trong những món ăn cần có trong thực đơn ăn dặm của bé.
>>Xem thêm: 13+ Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé Thơm Ngon Không Tanh
2. Cách nấu cháo cá rô cùng khoai môn cho bé
Cách nấu cháo cá rô đồng thơm ngon có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác. Trong đó, bạn có thể nấu cháo cá rô cùng với khoai môn. Theo một số nghiên cứu, món cháo cá rô, khoai môn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: protein, sắt, vitamin D, vitamin B12, canxi, omega-3 và omega-6. Các chất này giúp cho sự phát triển các cơ quan não bộ, xương và thị giác của bé nhanh chóng hơn.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần có để thực hiện cách nấu cháo cá rô đồng thơm ngon gồm:
-
Khoảng 150g cá rô đồng tươi.
-
1 – 2 củ khoai môn kích cỡ nhỏ.
-
Tầm 1 bát cả gạo nếp và gạo tẻ trộn.
-
Dầu ăn dặm dành cho bé ( tuỳ thuộc vào tuổi của bé để sử dụng đúng loại cho phù hợp)
-
Bạn cũng có thể thêm gia vị nhưng hãy dùng các loại chuyên dụng cho bé. Đặc biệt, bạn hạn chế cho mì chín vào nấu cháo cho bé nhé.
2.2. Cách nấu cháo cá rô đồng khoai môn
Món cháo cá rô phi sẽ được tiến hành theo các bước sau:
-
Bước 1: Trước hết, bạn lấy gạo nếp và tẻ trộn chung với nhau theo tỷ lệ 1:2 rồi đem vo sạch với nước. Bạn có thể ngâm gạo đó trong nước ấm khoảng độ 1 tiếng rồi đem đi nấu cháo cho thật nhừ.
-
Bước 2: Bạn hấp chín cá rô phi rồi mang ra lọc hết xương cá, chỉ được lấy phần thịt để nấu.
-
Bước 3: Sau đó, bạn đặt chảo nấu lên bếp, cho dầu vào làm nóng rồi xào cho thịt cá săn lại . Khoảng 10 phút thì bạn có thể tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa cho bé ăn sau đó đổ ra tô riêng.
-
Bước 4: Trong lúc này, bạn bắt đầu sơ chế, gọt sạch vỏ củ khoai môn rồi đem đi rửa qua nước cho thật sạch. Sau đó, bạn tiến hành cắt khúc nhỏ (vừa ăn) rồi đem đi hấp chín và nghiền nhuyễn.
-
Bước 5: Tới đây, khi nào sắp cho bé ăn thì bạn hãy chế biến tiếp. Cách thực hiện là mẹ cho lần lượt cá và khoai môn nghiền vào cháo rồi khuấy đều. Các mẹ ấu thêm 5 đến 7 phút thì bạn tắt bếp, rồi đổ ra bát để nguội cho bé các thưởng thức.
3. Cách nấu cháo cá rô cùng với rau cải ngọt
Như bạn đã biết, cá rô có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho bé. Còn rau cải ngọt cung cấp thêm chất xơ, khoáng chất và vitamin dồi dào. Do đó, món cháo kết hợp giữa thịt cá rô và cải ngọt sẽ hạn chế tình trạng trẻ bị táo bón. Cách nấu cháo cá rô đồng này có thể áp dụng theo các công đoạn sau:
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trong cách nấu cháo cá rô đồng cùng với cải ngọt, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
-
khoảng 700g cá rô đồng tươi.
-
Gạo tẻ và nếp chuẩn bị theo tỷ lệ 3:1 (bạn có thể theo khẩu phần ăn của bé).
-
Rau cải ngọt: 100g
-
Dầu ăn cho bé
-
Củ hành tím
3.2. Cách nấu
Cách nấu cháo cá rô đồng cùng với rau cải ngọt sẽ gồm 5 bước:
-
Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải sơ chế cá rô cho hết mùi tanh rồi để ráo. Sau đó, bạn mang cá đi hấp hoặc luộc chín và lọc loại bỏ hết phần xương cá.
-
Bước 2: Rau cải bạn rửa thật sạch với nước rồi mang ra thái nhỏ hoặc có thể xay nhuyễn.
-
Bước 3: Theo tỷ lệ gạo đã chuẩn bị, bạn mang đi vo sạch với nước. Kế đến, bạn bắt đầu cho gạo vào chung với nước luộc cá và nấu cho thật nhừ thành cháo.
-
Bước 4: Đến bước này, bạn cho chút dầu ăn vào chảo cùng một ít hành tím băm rồi xào cho thịt cá săn lại. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát.
-
Bước 5: Phần này, bạn cho rau cải ngọt đã thái hoặc xay ra vào trong cháo rồi khuấy đều. Tiếp theo, phần thịt cá rô đã xào qua sẽ được cho vào cháo, đợi sôi lên rồi bạn tắt bếp.
Lưu ý, cháo cá nấu xong bạn nên để nguội rồi múc ra tô cho bé ăn. Bạn tránh cho bé ăn khi nóng vì dễ làm bỏng miệng bé.
4. Cách nấu cháo cá rô đồng cùng với rau ngót
Ngoài cháo cá rô đồng nấu với cải ngọt thì bạn cũng có thể nấu cùng rau ngót. Món ăn này phù hợp đối với các bé từ 6- 12 tháng tuổi, ăn được 2 lần/ tuần.
>>Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé 7 Tháng Cực Ngon Ăn Đứt Cháo Ngoài Hàng
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách nấu cháo cá rô đồng đúng cách bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Khoảng 700g cá rô đồng tươi, ngon.
-
Gạo nếp, gạo tẻ theo tỷ lệ 50g : 20g
-
Rau ngót: 1 bó
-
Hành lá và các gia vị khác cho bé.
4.2. Cách nấu cháo cá phi rau ngót
Cách nấu cháo cá rô đồng với lá ngót cũng tương tự với nấu bằng rau cải ngọt. Bạn có thể xem qua 5 bước sau:
-
Bước 1: Bạn chế biến rồi rửa sạch cá rô đồng với nước, sau đó cho lên bếp hấp hoặc luộc chín. Phần thịt bạn gỡ ra, bỏ phần xương cá. Bạn nhớ giữ lại nước luộc để tí nấu cháo cá.
-
Bước 2: Rau ngót bạn nhặt lấy lá, rửa sạch với nước sau đó đem xay nhuyễn.
-
Bước 3: Bạn rửa sạch gạo rồi cho vào nước luộc cá ninh nhừ thành cháo. Bạn băm nhỏ hành khô, rồi phi thơm, sau đó cho thịt cá vào xào cùng. Sau khi cá săn và thơm, bạn bỏ gia vị rồi tắt bếp múc ra bát.
-
Bước 4: Khi cháo đã sôi bạn cho cá vào cùng rau ngót khuấy đều rồi đun sôi lại và tắt bếp.
-
Bước 5: Cháo đã nấu xong các mẹ múc ra bát ăn cho bé thưởng thức. Bạn nên cho trẻ ăn khi cháo còn ấm vì cháo nóng quá sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc bé.
5. Một số mẹo chọn mua cá rô tươi
Để nấu được món cháo ngon chỉ dựa theo cách nấu cháo cá rô đồng thôi thì chưa đủ. Nếu bạn chọn được loại cá tươi ngon khi nấu cháo sẽ có vị ngọt và thơm hơn nhiều. Cá rô tươi, ngon sẽ có đặc điểm sau:
-
Cá rô còn bơi khoẻ và tươi sống.
-
Nếu quan sát bằng mắt thường thì các mẹ thấy phần mắt cá trong suốt, mang cá có màu hồng.
-
Cá tươi thì bề ngoài cá sẽ có lớp vảy màu óng hơn và không có màu lạ khác.
-
Bạn thử ấn nhẹ vào thân cá sẽ thấy phần da cá rất săn chắc và kết dính chặt với nhau.
Các mẹ tránh chọn mua những loại cá bơi yếu hoặc đã chết, bụng trương phình lên. Quanh thân cá có màu rất nhợt nhạt và có mùi tanh lạ. Loại này khi mua về thịt sẽ nhanh bở và nấu không ngọt nước bằng loại các tươi sống.
6. Cách sơ chế để cá không bị tanh
Ngoài một số cách nấu cháo cá rô đồng thơm ngon chúng tôi chia sẻ cho bạn. Sau đây là ba cách sơ chế cá rô không bị tanh các chị em nội trợ có thể tham khảo qua:
-
Cách 1: Bạn đem cá rô đi ngâm qua trong nước muối pha loãng tầm khoảng 5 -10 phút. Bạn cũng có thể dùng một ít muối chà xát nhẹ lên trên thân cá rồi sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần.
-
Cách 2: Bạn tận dụng nước vo gạo ngâm cá khoảng 15 -20 phút rồi rửa sạch với nước.
-
Cách 3: Nếu được, các mẹ có thể pha loãng một ít rượu cùng với giấm trắng hoà vào nước. Sau đó, bạn bắt đầu cho cá vào ngâm khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
7. Cách phân biệt được cá rô đồng và cá rô phi
Cá rô phi và rô đồng là hai loại quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt ta. Cách nấu cháo cá rô đồng cũng là câu hỏi khó khi bạn chưa phân biệt 2 loại cá này. Sự nhầm lẫn này xuất phát bởi tên gọi của hai loại cá khá giống nhau. Dưới đây là một số đặc điểm để có thể phân biệt cá rô phi và cá rô đồng:
7.1. Đặc điểm có ở cá rô phi
- Cá rô phi là loài cá sống ở môi trường nước ngọt, chúng phát triển và sinh sôi rất nhanh. Vậy nên cá rô phi thường được người dân nuôi ở trong các ao để bán cho thương lái.
- Thân của cá rô phi có màu hơi tím, phần vảy sáng bóng hơn. Vây và đuôi cá rô phi từ phía trên xuống có màu dọc đen đậm song song.
- Cá rô có mùi vị rất đặc trưng, chắc thịt, chứa nhiều protein. Ngoài ra thịt cá còn có các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như : vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, vitamin PP, vitamin A, vitamin D,…
7.2. Đặc điểm có ở cá rô đồng
- Cá rô đồng là một loại cá thường sống ở trong sông suối, đầm lầy, ruộng hoặc hồ nước. Chúng nằm trong bộ cá vược có màu xám hoặc màu vàng nhạt.
- Phần lưng của cá rô đồng có màu tối hơn phần ở bụng, nắp mang có hình răng cưa. Răng của cá rô đồng sắc, chắc và rất nhọn chúng được xếp thành dãy trên hai hàm.
- Thức ăn chủ yếu của loài cái này thường là giun, côn trùng tảo, cá nhỏ và một số động vật nhỏ khác. Cá rô đồng sống môi trường tự nhiên nên sẽ giàu hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cá rô phi. Nó sẽ có một mùi thơm đặc trưng nhẹ theo cách nấu cháo cá rô đồng đúng phương pháp.
8. Thịt cá rô phi có bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá rô đồng sẽ chứa khoảng 103 calo. Thịt cá rô đồng về giá trị dinh dưỡng thì đây là nguồn thức ăn rất giàu chất đạm. Tuy nhiên cá rô lại rất ít chất béo, không gây hại và rất tốt cho sức khỏe con người.
Đối với thịt cá rô phi, thường 100g cá có chứa khoảng 128,6 calo, cao hơn cá rô đồng. Thịt cá này có lượng protein chiếm tới 15% đối với nhu cầu hoạt động hàng ngày của một người trưởng thành.
Nấu cháo cá rô đồng đúng cách sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của cá mà bạn chưa biết. Ngoài ra, trong thịt cá có chứa omega 3 tác động tích cực lên các bộ phận cơ thể trẻ nhỏ. Chúng giúp cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh, hạn chế bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.
Cách nấu cháo cá rô đồng thơm ngon cho bé ăn dặm đã không còn vấn đề khó cho các bà mẹ nội trợ. Với những công thức cực chuẩn bên trên, các mẹ hoàn toàn có thể trổ tài ngay hôm nay và thêm ngay món cháo bổ dưỡng này vào thực đơn của bé nhé.