Cách nấu chè đông sương dừa mang đến cho cả gia đình một món ăn giải nhiệt mùa hè ngon tuyệt đỉnh. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản cùng công thức dễ làm, dễ nhớ, bạn hoàn toàn có thể trổ tài vào bếp nấu món tráng miệng này ngay tại nhà mà không quá tốn kém.
1. Chè đông sương dừa là chè gì?
Đông sương hay còn được gọi với tên khác là thạch rau câu, thường được sử dụng cho các món giải khát mùa hè như trà sữa, sữa chua… Thế nhưng, ngoài ăn cùng các món ăn này, đông sương còn có thể làm nguyên liệu nấu chè cực ngon.
Thành phần chính của động sương được làm từ bột rau câu hoặc bột gelatin. Do đó, món ăn này khá dễ làm nhờ nguyên liệu đơn giản, chỉ cần đổ bột, thêm nước đun sôi là có thể hoàn thành.
>>> Xem thêm: Chia Sẻ 7 Cách Nấu Chè Thạch Rau Câu Thanh Mát, Giải Nhiệt Mùa Hè
2. Cách nấu chè đông sương dừa ngọt mát
Cách nấu chè đông sương dừa khá đơn giản, tuy nhiên để phần đông sương đạt được độ dẻo vừa đủ, bạn cần phải áp dụng công thức theo công thức dưới đây.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng, góp phần cho ra thành phẩm chè đông sương dừa ngọt mát tròn vị. Một số thành phần bạn cần chuẩn bị bao gồm:
-
15g bột rau câu
-
5 quả dừa tươi
-
650ml nước cốt dừa
-
350g đường phèn
-
50g hoa đậu biếc (nên chọn hoa tươi, tùy ý sử dụng hoặc không)
-
3 – 5 lá dứa
-
2 ống vani
-
Muối, chanh tươi
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè đông sương dừa
Sau khi đã hoàn thành danh sách nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào nấu món chè đông sương dừa cho cả gia đình. Hướng dẫn chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Dừa chặt làm đôi, lấy phần nước cốt bên trong.
-
Hoa đậu biếc tươi cho vào nồi đun sôi, đổ nước luộc hoa qua rây để lọc lấy phần cốt.
-
Lá dứa rửa sạch, cho vào cối xay cùng 50ml nước dừa tươi sau đó cũng trút qua rây để lọc lấy phần cốt.
Bước 2: Nấu chè đông sương dừa
-
Nước dừa tươi cho vào nồi, thêm đường phèn, bột rau câu và vài hạt muối rồi dùng thìa khuấy đều.
-
Bắc nồi nước dừa tươi lên bếp đun sôi, bỏ lá dứa vào đun cùng cho dậy mùi thơm.
-
Điều chỉnh lửa nhỏ liu riu cho nước dừa không bị đông và bén đáy.
Bước 3: Tạo màu cho chè
-
Cho vào nồi 300ml nước cùng 100g đường phèn, 5g bột rau câu và dùng đũa khuấy đều. Sau đó, bạn bật bếp lên đun sôi hỗn hợp, đổ thêm 650ml nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn. Khi nước sôi, bạn tắt bếp và thêm vani cho hương vị chè được thanh ngọt hơn.
-
Chia hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu thành 3 phần, lần lượt đổ nước dừa tươi, lá dứa, nước hoa đậu biếc vào. Sau đó, bạn dùng đũa khuấy đều cho rau câu có màu đẹp mắt.
Bước 4: Hoàn thành món chè đông sương dừa
-
Đổ hỗn hợp nước rau câu ở bước 2 vào khuôn để tạo hình, đợi chừng vài phút cho hỗn hợp se lại thì đổ phần rau câu pha ở bước 3 lên trên bề mặt.
-
Cho chè vào ngăn mắt tủ lạnh sau vài tiếng là bạn có thể lấy ra thưởng thức.
Cách nấu chè đông sương dừa dễ làm lại thơm ngon. Nước dừa tươi thơm ngọt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn dẻo của rau câu, bùi béo của sữa dừa khiến bạn thưởng thức 1 lần là nhớ mãi không quên.
3. Một số cách nấu chè đông sương sáng tạo, lạ miệng
Ngoài cách nấu chè đông sương dừa, bạn có thể sáng tạo thêm các hương vị khác cho phù hợp với khẩu vị, đồng thời bớt cảm thấy nhàm chán khi thưởng thức. Dưới đây là một số công thức mời bạn tham khảo:
3.1. Cách nấu chè đông sương lá dứa
Sự kết hợp tuyệt vời của lá dứa và sữa tươi sẽ tạo nên món chè đông sương vừa đẹp mắt vừa thơm ngon. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè đông sương lá dứa bao gồm:
-
1 gói bột rau câu
-
200ml nước cốt dừa
-
1 – 5 lá dứa
-
300g đường trắng
Hướng dẫn cách nấu chè đông sương lá dừa chi tiết nhất với 4 bước chính:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bạn cắt gói bột rau câu rồi đổ vào nồi, cho thêm 300g đường trắng cùng 1.5 lít nước và dùng đũa khuấy đều cho tan.
-
Bạn bắc hỗn hợp này lên bếp rồi đun chừng 30 phút
Lưu ý: Trong quá trình đun, bạn phải dùng đũa đảo đều để bột nở không bị vón cục, dính đáy.
Bước 2: Làm nước cốt lá dứa
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào cối xay nhuyễn cùng 100ml nước lọc. Sau đó, bạn trút hỗn hợp vừa xay qua rây lọc để lấy phần nước cốt. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối giã.
Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa
Trong cách nấu chè đông sương dừa, để phần rau câu thêm béo ngậy, bạn chắc chắn không thể thiếu nước cốt dừa. Bạn cho nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi, đun khoảng 5 phút tới khi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu chè đông sương lá dứa
-
Cho nồi rau câu lên bếp đun khoảng 10 phút sau đó chia hỗn hợp ra làm 2 nồi khác nhau.
-
Bạn đổ lần lượt nước cốt lá dứa, nước cốt dừa vào trong mỗi nồi rồi dùng thìa hoặc đũa khuấy đều lên.
Lưu ý: Vặn lửa nhỏ để rau câu không bị cháy, đồng thời hớt bọt để khi thành phẩm rau câu cho ra được trong và đẹp mắt.
Bạn rút phần rau câu đã đun ở bước 4 vào khuôn, múc 1 thìa rau câu lá dừa để nguội, sau đó cho thêm thìa rau câu cốt dừa, như vậy món chè cho ra sẽ ngon mắt hơn. Bạn để chè nguội rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản.
>>> Xem thêm: Uống nước lá dứa mỗi ngày có tốt không? Cách sử dụng lá dứa tốt cho sức khỏe
3.2. Cách nấu chè đông sương cà phê
Chè đông sương có sức hút với người ăn cả về phần nhìn lẫn phần hương. Để làm món chè này, các nguyên liệu cần có bao gồm:
-
1.5 gói bột rau câu giòn
-
200ml nước cốt dừa
-
1 lít nước lọc
-
100ml sữa đặc
-
½ thìa cà phê hòa tan
-
200gr đường
Bạn thực hiện cách nấu chè đông sương dừa cà phê như sau:
Bước 1: Nấu rau câu
-
Bạn bắc nồi lên bếp, chỉnh lửa nhỏ rồi cho vào 1 lít nước và 20gr bột rau câu, khuấy đều và ngâm nở trong 1 tiếng.
-
Sau 1 tiếng, cho tiếp 200gr đường, vừa đổ vừa khuấy từ từ cho đường hòa tan. Bạn đun thêm khoảng 10 phút, trong khoảng thời gian đó phải liên tục đảo đều tay. Sau đó, bạn cho rau câu ra tô và để nguội.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp, cho thêm 100ml sữa đặc vào rồi khuấy đều tay trong vòng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trộn nước cốt dừa với rau câu
Bạn đổ phần nước cốt dừa vừa nấu vào hỗn hợp rau câu sau đó khuấy đều tay cho hòa tan.
Bước 4: Cho ra khuôn và đổ cà phê vào
-
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 50ml nước, thêm 1 thìa bột cà phê hòa tan vào khoảng 100ml nước rau câu cốt dừa đã nấu sau đó khuấy đều cho cà phê hòa tan hoàn toàn.
-
Hỗn hợp đun trên lửa nhỏ liu riu khoảng 3 phút thì tắt bếp.
-
Bạn đổ phần hỗn hợp rau câu cốt dừa ra khuôn, dùng muỗi rưới phần rau câu cà phê lên bề mặt của hỗn hợp.
-
Đem phần rau câu này để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ cho đông lại và thưởng thức.
Với hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đông sương dừa, bạn có thể trổ tài làm món chè này để giải nhiệt vào những ngày hè oi bức. Hãy nhanh chóng lưu lại ngay và chia sẻ để bạn bè, người thân, họ hàng cùng thực hiện món tráng miệng quen thuộc này bạn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công.