Lưu ngay 4 cách nấu chè hạt sen bột năng thơm ngon không kém gì ngoài hàng

Lưu ngay 4 cách nấu chè hạt sen bột năng thơm ngon không kém gì ngoài hàng

Cách nấu chè hạt sen bột năng rất đa dạng nhưng hầu như đều dễ thực hiện. Món tráng miệng này vừa bổ dưỡng, vừa ngọt bùi, chắc chắn sẽ chinh phục được cả những người khó tính nhất. Áp dụng 4 cách nấu chè hạt sen bột năng dưới đây sẽ giúp bạn thể hiện tài nghệ nấu nướng của mình trong mắt cả gia đình mình đó!

1. Chè hạt sen bột năng và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Lưu ngay 4 cách nấu chè hạt sen bột năng thơm ngon không kém gì ngoài hàng

Chè hạt sen có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

  • Bổ sung dinh dưỡng: Chè hạt sen bột năng là một nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, và chất chống oxi hóa. Các thành phần này giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, hỗ trợ sự phát triển và duy trì sức khỏe.

  • Hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác đói: Chất xơ tự nhiên có trong chè hạt sen bột năng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón và giảm cảm giác đói. Điều này có thể hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng và duy trì một chế độ ăn lành mạnh.

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân: Chè hạt sen bột năng thường tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ. Đồng thời, bột năng trong món chè này cung cấp năng lượng ổn định, giúp duy trì sức khỏe và thúc đẩy quá trình giảm cân.

  • Chống oxi hóa và tăng cường sức khỏe tim mạch: Chè hạt sen bột năng chứa nhiều chất chống oxi hóa như flavonoid và polyphenol, giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào do gốc tự do. Những thành phần này cũng có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

2. 4 cách nấu chè hạt sen bột năng ăn là nhớ

Bạn hãy bỏ túi ngay 4 cách nấu chè hạt sen bột năng bất bại từ những nguyên liệu hết sức đơn giản dưới đây nhé!

2.1. Cách nấu chè hạt sen bột năng với cốm

Lưu ngay 4 cách nấu chè hạt sen bột năng thơm ngon không kém gì ngoài hàng

Cách nấu chè hạt sen bột năng với cốm không yêu cầu nhiều nguyên liệu cầu kỳ

Nguyên liệu:

  • Cốm: Có thể chọn cốm khô hoặc cốm tươi theo sở thích của bạn.

  • 300g hạt sen khô. Nếu muốn món chè thơm ngon và bùi hơn, bạn có thể sử dụng hạt sen tươi.

  • 50g bột sắn dây (hoặc bột năng) để tạo độ sánh dẻo cho món chè.

  • Đường, muối, lá dứa.

Cách nấu chè hạt sen bột năng với cốm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với hạt sen khô, đầu tiên, bạn cần rửa sạch hạt sen để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, bạn ngâm hạt sen trong nước để làm mềm chúng. Với hạt sen tươi, bạn loại bỏ tâm sen và chần qua hạt sen bằng nước sôi. Thao tác này sẽ giúp loại bỏ vị đắng có thể còn sót lại trong tâm sen.
  • Để chuẩn bị bột sắn dây (hoặc bột năng), bạn cho bột sắn dây vào một bát con, sau đó thêm nước và hoà loãng bột, khuấy đều tay để tránh tình trạng bột vón cục. Bột sắn dây sẽ giúp tạo độ sánh dẻo cho món ăn.
  • Tiếp theo, bạn đun chảy 2 thìa đường phèn, sau đó thêm khoảng 20ml nước lọc vào đường để tạo thành siro, khuấy đều là có hỗn hợp đường đặc biệt cho món chè.
  • Phần lá dứa đã chuẩn bị, bạn hãy rửa sạch rồi cắt lá dứa thành các khúc nhỏ và đưa vào máy xay cùng khoảng 1 lít nước. Sau khi xay nhuyễn, bạn lọc lấy nước cốt và loại bỏ bã lá dứa.

Bước 2: Chế biến

  • Bạn cho hạt sen vào nồi nước, đun sôi và giảm lửa nhỏ dần để ninh cho hạt sen nhừ. Khi hạt sen bắt đầu nở bung, bạn thêm đường vào nồi để hạt sen ngấm đường.
  • Tiếp theo, bạn cho phần nước cốt lá dứa đã lọc vào nồi đun cùng hạt sen. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn hãy thêm cốm vào nồi và đun sôi. Sau khoảng 5 phút, bạn cho thêm 1/3 thìa cà phê muối vào nồi và khuấy đều để chè có vị thanh hơn.
  • Bạn tiếp tục đun chè thêm khoảng 1 phút rồi bỏ phần nước đường phèn và bột sắn đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều để chè trở nên sánh mịn và tránh tình trạng khê ở phần đáy.
  • Bạn cần khuấy đều tay, liên tục cho đến khi chè đạt độ sánh mịn như ý. Bước cuối là nêm đường theo khẩu vị cá nhân, đảm bảo vị ngọt vừa phải rồi đun thêm khoảng 1 phút nữa là có thể tắt bếp.

Bước 3: Hoàn tất thành phẩm

Bạn có thể múc chè ra bát ngay khi nóng hổi, hoặc để nguội để cảm nhận rõ hơn hương thơm dịu dàng, nhẹ nhàng của hạt sen và cốm. Vậy là bạn đã hoàn thành món chè hạt sen bột năng với cốm, giờ thì hãy thưởng thức thôi!

Mách nhỏ: Bạn hãy chọn cốm có hạt chắc, dẹt, khi cắn dai dai, bùi béo, ngọt và mang mùi thơm đặc trưng của lúa non, tránh cốm kém chất lượng, bị nhuộm, vì nó có thể mất độ dẻo, vị béo và mùi hương đặc trưng.

2.2. Cách nấu chè hạt sen bột năng với đậu xanh

Lưu ngay 4 cách nấu chè hạt sen bột năng thơm ngon không kém gì ngoài hàng

Cách nấu chè hạt sen bột năng với đậu xanh cực kỳ đơn giản

Nguyên liệu:

  • 200g đậu xanh

  • 100g hạt sen khô

  • 200g đường cát trắng

  • 1 chén nước cốt dừa (chén ăn cơm)

  • 20g bột năng

  • Một ít dừa khô

  • Một ít tinh chất vani

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, bạn cần ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước ít nhất 4 tiếng. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm chúng trong nước ấm trong 1 tiếng đến khi nở thì vớt đậu xanh và hạt sen ra, rửa sạch và để ráo.
  • Sau đó, bạn cho đậu xanh vào nồi và thêm nước đến mức ngang mặt đậu, rồi đun sôi và giảm lửa dần, nấu cho đậu xanh chín. Trong lúc đó, bạn bỏ hạt sen vào nồi khác, thêm nước và luộc chín.
  • Khi nồi đậu xanh và nồi hạt sen sôi, bạn giảm lửa và nấu cho đến khi chín mềm, loại bỏ bọt nếu có. Sau khi đậu xanh chín, hãy tắt bếp và bỏ bớt nước thừa, rồi ủ đậu xanh trong nồi thêm 5 phút để chín hoàn toàn. Tương tự, bạn cũng làm như vậy với hạt sen.

Bước 2: Chế biến

  • Bạn hòa tan 2 muỗng canh bột năng với nước, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
  • Kế tiếp, bạn đun sôi 800ml nước trong nồi, thêm 200g đường cát trắng, khuấy đều để đường tan hoàn toàn, tạo vị ngọt cho món chè. Sau đó, bạn thêm hỗn hợp bột năng vào nồi, khuấy đều để đạt được độ sánh mong muốn, đảm bảo bột năng hoàn toàn hòa quyện với nước.
  • Khi phần nước đã sánh lại, bạn thêm đậu xanh và hạt sen đã luộc vào nồi, khuấy đều để chúng hòa quyện với hỗn hợp nước bột năng. Bạn đun đến khi nước sôi lại rồi tắt bếp. Bước cuối cùng, bạn cần thêm 2 giọt tinh chất vani và đảo đều để tăng thêm hương vị cho chè.

Bước 3: Hoàn tất thành phẩm

Chỉ cần múc ra bát, rưới thêm nước cốt dừa là bạn đã hòa thành một món chè ngon, bổ dưỡng, và đầy hấp dẫn. Món chè hạt sen bột năng nấu với đậu xanh đạt chuẩn khi có độ sánh nhất định, đậu xanh và hạt sen chín mềm không bị nát, có vị ngọt dịu, thoang thoảng hương vani, mùi thơm của đậu xanh và hạt sen.

Mách nhỏ:

  • Khi nấu, hãy thêm một ít muối để tăng vị đậm đà cho đậu xanh và hạt sen.

  • Để đậu xanh nhanh chín, hãy ngâm đậu xanh thật kỹ trước khi nấu.

  • Nếu bạn muốn đậu xanh nở bung hơn, bạn có thể đun thêm vài phút nữa đến khi đậu nở như mong muốn.

2.3. Cách nấu chè hạt sen bột năng với đậu đỏ

Lưu ngay 4 cách nấu chè hạt sen bột năng thơm ngon không kém gì ngoài hàng

Món chè hạt sen bột năng với đậu đỏ có hương vị thơm bùi đặc trưng

Nguyên liệu

  • 200g đậu đỏ

  • 20g hạt sen tươi (hoặc khô)

  • 15g bột năng (hoặc bột sắn)

  • 30g đường hoa mai (hoặc đường cát trắng)

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, đậu đỏ và hạt sen cần được rửa sạch dưới nước. Bạn hãy loại bỏ những hạt có dấu hiệu mốc và những hạt lép nổi lên trên bề mặt nước.

Bước 2: Chế biến

Bạn cần chuẩn bị một nồi nước lớn, đun sôi nước rồi thêm đậu đỏ và hạt sen vào. Khi nước đã sôi, bạn tiếp tục đun trong khoảng 15 phút và sau đó tắt bếp, để hạt tự om trong nồi.

Bạn kiểm tra thấy đậu đỏ và hạt sen đã mềm thì thêm 30g đường hoa mai vào và đun sôi lại. Trong trường hợp chưa đạt độ mềm mong muốn, hãy tiếp tục đun với lửa nhỏ rồi làm như trên

Tiếp đến, bạn hòa 15g bột năng hoặc bột sắn với nước nóng, khuấy đều để bột tan hoàn toàn. Sau đó, bạn từ từ đổ bột đã khuấy vào nồi, tiếp tục đun với lửa nhỏ. Hãy sử dụng đũa để đảo đều, chú ý để nước chè có cảm giác sánh mịn, thêm bột từng chút một cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn, tránh tình trạng nước quá loãng.

Bước 3: Hoàn tất thành phẩm

Giờ thì bạn chỉ cần múc ra bát, rưới thêm nước cốt dừa và thưởng thức thôi. Đậu đỏ hòa quyện với hạt sen, thêm nước cốt dừa ngọt dịu tạo nên hương vị thơm béo hài hòa và độ mềm vừa phải. Đây chắc chắn là lựa chọn thanh nhiệt tuyệt vời cho bạn và gia đình, đặc biệt trong những ngày nắng gắt.

2.4. Cách nấu chè hạt sen bột năng với ngô

Lưu ngay 4 cách nấu chè hạt sen bột năng thơm ngon không kém gì ngoài hàng

Cách nấu chè hạt sen bột năng với ngô cho ra thành phẩm sánh mịn, ngon ngọt

Nguyên liệu:

  • 3 bắp ngô nếp

  • 50 gram hạt sen (nên sử dụng hạt sen tươi)

  • 150 gram đường trắng (hoặc đường phèn)

  • 2 muỗng cà phê bột năng

  • Lạc hoặc đậu phộng đã rang sẵn

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với ngô, bạn cần loại bỏ vỏ và gỡ sạch râu, sau đó tách hạt ngô ra. Còn phần hạt sen tươi, bạn hãy tách tim sen riêng và ngâm trong nước ấm trong 2 tiếng để làm cho sen trở nên mềm, không bị sượng.

Bước 2: Chế biến

  • Bạn cần bào nhuyễn lõi ngô và luộc chúng cùng với 1 – 1,5 lít nước để tạo vị ngọt tự nhiên. Khi nước đã sôi, hãy lọc lấy phần nước và loại bỏ chất cặn từ lõi ngô để có phần nước chè trong suốt và hấp dẫn.
  • Tiếp đến, bạn đun sôi nước lọc, sau đó hòa một chén bột năng hoặc bột sắn dây, khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút.
  • Phần hạt sen bạn ninh riêng khoảng 10 phút, rồi cho vào nồi nước chè cùng ngô tách hạt và nêm đường theo khẩu vị. Khi thấy hạt sen và ngô đã mềm, thấm ngọt thì bạn tắt bếp. Chú ý không ninh quá lâu để tránh làm hạt sen và ngô bị nát.

Bước 3: Hoàn tất thành phẩm

Bạn múc chè ra bát, rắc thêm ít đậu phộng và rưới nước cốt dừa lên. Vậy là bạn đã thực hiện thành công cách nấu chè hạt sen bột năng với ngô, cho ra thành phẩm ngon miệng và hấp dẫn.

Mách nhỏ:

  • Hãy lựa chọn những bắp ngô có hạt đầy đủ, không bị ngô để đảm bảo chè có độ dẻo và ngon miệng.

  • Hãy mua bắp ngô có các hạt màu sắc đồng đều và tự nhiên, tránh những bắp có dấu hiệu bong tróc.

3. Những người không nên ăn chè hạt sen bột năng để tránh rước họa vào thân

Lưu ngay 4 cách nấu chè hạt sen bột năng thơm ngon không kém gì ngoài hàng

Chè hạt sen bột năng có thể trở thành “thuốc độc” với một số người

Tuy là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, chè hạt sen bột năng cũng là cấm kỵ với những nhóm đối tượng sau đây:

  • Người mắc bệnh về dạ dày: Hạt sen có tính hàn cao, nên những người bị bệnh này không nên ăn quá nhiều hạt sen, đặc biệt là khi nấu với bột năng. Bột năng chứa lượng calo cao và ít chất xơ, nên người bệnh sẽ khó tiêu hóa, dễ bị đau bụng.
  • Người bị vấn đề về đường huyết: Các thành phần trong chè hạt sen bột năng, đặc biệt là đường, có thể được hấp thụ nhanh chóng vào máu sau khi tiêu hóa. Khi mức đường trong máu tăng lên nhanh chóng, cơ thể có thể phải sản xuất một lượng lớn insulin để kiểm soát mức đường này.

Vậy là bạn đã học được thêm 4 cách nấu chè hạt sen bột năng cực kỳ nhanh chóng và dễ thực hiện. Món chè ngọt bùi, sánh dẻo, thoang thoảng hương sen khiến ai cũng phải vương vấn. Bạn còn chần chờ gì mà không nấu món ăn này cho bạn bè, người thân thưởng thức ngay thôi nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *