Cách nấu chè hạt sen nhãn khô đang rất được các chị, các mẹ ưa chuộng, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Không mang vị béo bùi như chè đậu đen, đậu đỏ, đổi lại chè hạt sen long nhãn khô có vị bùi từ hạt sen, vị thanh thanh, giòn của long nhãn tạo nên sự độc đáo cho món ăn này.
1. Công dụng của chè hạt sen nhãn khô với cơ thể
Chè hạt sen nhãn khô đem đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể. Loại chè này là sự kết hợp hoàn hảo của 2 loại nguyên liệu chính là hạt sen và nhãn khô, trong đó:
- Hạt sen là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, với hàm lượng corticoid, xenluloza và glucid dồi dào giúp cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, hạt sen còn chưa nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như: Caroten, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin PP, các muối khoáng quan trọng… Nhờ đó loại hạt này thường được dùng làm thuốc bổ và là thành phần chế tạo thuốc chữa thận hư, băng lậu, di mộng tinh, mất ngủ, thần kinh suy nhược.
- Nhãn khô hay long nhãn là loại quả mang tính ôn, có tác dụng an thần, bồi bổ khí huyết, làm giảm stress… Long nhãn khô đặc biệt rất phù hợp với người mắc chứng mất ngủ kéo dài, hay lo âu, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, suy nhược cơ thể…
>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng
2. Những người nên hạn chế ăn chè hạt sen nhãn khô
Tuy là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng bạn cũng cần hết sức lưu ý khi sử dụng chè hạt sen nhãn khô.
-
Phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn hay sử dụng các sản phẩm làm từ nhãn nhục. Bởi ăn nhãn với khối lượng lớn có thể sẽ làm đau bụng, động thai…
-
Với những người đang bị mụn hay béo phì thì chè hạt sen nhãn khô là món ăn không phù hợp để thưởng thức nhiều.
-
Loại chè này cũng không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường hay bị tăng huyết áp…
-
Người đang bị đầy bụng, khó tiêu thì cũng nên tránh ăn món chè này.
-
Những ai có tiền sử bị bệnh tim thì nên tránh, vì hạt sen chứa lượng lớn chất Alkaloid có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
3. Cách nấu chè hạt sen nhãn khô dễ mà ngon
Trong mục hướng dẫn cách nấu này, job3s sẽ hướng dẫn bạn 5 cách nấu chè hạt sen nhãn khô từ cơ bản cho đến nâng cao.
3.1. Công thức cách nấu chè hạt sen nhãn khô truyền thống
Đây là món ăn khá đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên để có được món chè chuẩn vị, các bước nấu món này cũng cần bạn dành sự tập trung và tỉ mỉ nhất định:
Nguyên liệu
-
Long nhãn khô: 180gr
-
Hạt sen khô: 80gr
-
Đường phèn hoặc đường cát trắng: 450gr
-
Vani: 2 ống
-
Nước lọc: 1,8 lít
Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen khô: Rửa sạch rồi đem ngâm với nước nóng trong 2 tiếng cho hạt sen mềm ra hoặc có thể ngâm qua đêm với nước ở nhiệt độ thường. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Long nhãn khô: Rửa sạch rồi ngâm với nước nóng trong 30 phút cho nhãn mềm ra là có thể nấu được. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước.
Ninh hạt sen
- Cho hạt sen vào nồi nước sôi và ninh hạt sen chín mềm với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Lưu ý vớt bọt trong quá trình nấu.
- Khi hạt sen đã chín mềm, bạn cho đường phèn vào và đảo nhẹ. Đun sôi thêm tầm 5 – 7 phút nữa cho sen ngấm đường rồi vớt ra cho ráo nước.
- Để hạt sen nguội sau đó lấy từng hạt sen nhét vào trong long nhãn.
Nấu và thưởng thức chè
- Cho hạt sen long nhãn khô vào nồi nước đường và đun lửa vừa đến khi sôi lên khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
- Để chè nguội, cho vào tủ lạnh hoặc có thể cho thêm đá vào và thưởng thức.
3.2. Cách nấu chè hạt sen nhãn khô với đậu xanh, nước dừa
Nước dừa béo ngậy kết hợp với vị ngọt thanh của hạt sen và nhãn khô tạo nên một món ăn độc đáo rất hợp ăn trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu
-
Hạt sen: 100gr
-
Nhãn khô: 100gr
-
Dừa nạo: 100gr
-
Đậu xanh không vỏ: 300gr
-
Đường phèn: 100gr
-
Bột sắn dây: 10gr
-
Ống vani: 1 lọ
-
Muối: 1 thìa cà phê
Trình tự cách nấu chè hạt sen nhãn khô với nước dừa
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đậu xanh bằng nước ấm tầm 2 tiếng cho đậu nở, rồi vo sạch và để ráo.
- Hạt sen khô nên ngâm để qua đêm cho mềm.
- Nhãn khô ngâm với nước lạnh trong 30 phút cho nở, rồi vớt ra và để ráo nước.
Nấu chè hạt sen nhãn nước dừa
- Cho hạt sen vào nồi nước sôi rồi nấu trong vòng 30 phút cho sen chín vừa.
- Tiếp đó, cho đậu xanh vào ninh cùng. Trong quá trình nấu bạn nên thường xuyên vớt bọt trên bề mặt. Thêm một thìa cà phê muối để đậu xanh nhanh nhừ và vị chè thêm ngon hơn.
- Ninh đến khi hạt sen và đậu xanh chín mềm thì cho tiếp nhãn, đường phèn vào nấu cùng.
- Hòa tan 10gr bột sắn dây với một chút nước lạnh, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau thành chất lỏng màu trắng sữa. Sau đó, đổ từ từ nước sắn dây vào nồi chè, khuấy thật đều tay để tạo độ sánh.
- Cuối cùng, khi chè sánh lại thì cho ống vani vào nồi rồi tiếp tục khuấy đều thêm 30 giây thì tắt bếp.
Làm nước cốt dừa
- Cho cùi dừa đã nạo sẵn vào túi vải, cho thêm 1 bát nước ấm, bóp đều tay và vắt lấy phần nước cốt.
- Nước cốt dừa vắt xong là bạn đã có thể dùng ngay. Còn nếu muốn có độ sánh, mát hơn thì nên để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng.
Thưởng thức
Chè hạt sen long nhãn nấu cùng với đậu xanh đã chín thì bạn hãy để nguội bớt. Múc phần vừa ăn ra bát, chan thêm nước cốt dừa thơm béo, cùng chút đá bào rồi thưởng thức. Món chè thơm ngon, bổ dưỡng này sẽ cứu cánh cho những ngày nắng nóng, oi bức, khó chịu.
3.3. Chi tiết cách nấu chè hạt sen nhãn khô với táo đỏ
Chè hạt sen nhãn với táo đỏ được xem là loại thức uống vừa thanh mát lại vừa đem lại lợi ích bất ngờ cho cơ thể.
Nguyên liệu
-
Hạt sen khô: 150gr
-
Long nhãn khô: 150gr
-
Táo tàu đỏ: 50gr
-
Đường phèn: 200gr
-
Nguyên liệu khác: Tinh dầu tạo mùi hương nhài.
Trình tự cách nấu chè hạt sen nhãn khô với táo đỏ
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm long nhãn khô vào nước trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
- Ngâm hạt sen khô vào nước qua đêm cho nở mềm, vớt ra để ráo nước.
- Táo tàu rửa sạch, lọc bỏ hạt.
Nấu chè
- Đun sôi nước và cho hạt sen vào. Đun hạt sen tầm 15 phút, cho tiếp nhãn khô và táo đỏ cùng với đường phèn vào tiếp tục nấu. Cho hỗn hợp chè sôi thêm tầm 5 phút để các nguyên liệu được chín mềm.
- Tắt bếp và thêm tinh dầu hương nhài tạo mùi thơm cho món chè.
Thưởng thức
Cho chè ra chén hoặc cốc để nguội rồi thưởng thức. Tùy sở thích có thể thêm đá để tạo cảm giác mát lạnh, thơm ngon khó cưỡng. Thành phẩm chè hạt sen nhãn khô táo đỏ vô cùng bắt mắt và ngon miệng
3.4. Cách nấu chè hạt sen nhãn khô tuyết nhĩ
Chè hạt sen nhãn khô tuyết nhĩ là sự kết hợp khá mới lạ, bạn có thể thử ngay với công thức nấu như sau:
Nguyên liệu
-
Nấm tuyết nhĩ: 1 – 2 tai
-
Long nhãn: 80gr
-
Đường: 150gr
-
Hạt sen: 180gr
-
Lá dứa: 2 lá
Trình tự cách chế biến chè hạt sen nhãn khô tuyết nhĩ
-
Rửa nấm tuyết thật sạch rồi ngâm nước ấm cho nở rồi đem rửa lại và vắt sạch nước.
-
Long nhãn ngâm cho mềm sau đó rửa sạch lại với nước sạch.
-
Hạt sen khô ngâm qua đêm rửa sạch, rồi hầm với 500ml nước trong khoảng 30 phút cho nhừ.
-
Khi hạt sen đã chín mềm, tiếp tục cho long nhãn vào nấu cùng đến khi nhãn nở mềm thì thêm đường, lá dứa vào cho ngọt thơm.
-
Nấu hỗn hợp này thêm khoảng 5 phút để hạt sen và long nhãn ngấm đường rồi thêm nấm tuyết vào. Đợi thêm tầm 3 phút cho nấm vừa chín tới thì tắt bếp, để nguội.
-
Để thưởng thức hương vị chuẩn tuyệt vời của món chè này, bạn nên cho chè vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút.
3.5. Cách nấu chè hạt sen nhãn khô kết hợp với nha đam
Nha đam là loại thực phẩm chứa rất nhiều công dụng vừa có thể làm đẹp vừa được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nên các món ăn bổ dưỡng. Trong đó có món chè hạt sen nhãn khô nha đam.
Nguyên liệu
Để nấu chè hạt sen nhãn nha đam cần cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Hạt sen: 100gr
-
Nha đam: 500gr
-
Nhãn nhục: 100gr
-
Đường phèn: 170gr
Trình tự cách nấu chè hạt sen nhãn khô kết hợp với nha đam
-
Hạt sen: Bạn hãy sơ chế và cho vào nồi đun mềm như các cách trên.
-
Nha đam: Gọt sạch phần vỏ xanh ở bên ngoài, sau đó rửa, để ráo rồi thái hạt lựu. Cho nha đam vào tô cùng với 1/2 muỗng cà phê muối và bóp tầm 5 phút, rồi tiếp tục rửa với nước nhiều lần, để ráo. Bước này giúp loại bỏ đi lớp nhớt và vị đắng của nha đam.
-
Khi hạt sen trong nồi mềm vừa tới, bạn cho nha đam, nhãn nhục vào và nấu thêm 10 phút, rồi tắt bếp. Lưu ý, trong lúc nấu chè nên liên tục vớt bọt để nước được trong.
>>>Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng
4. Bảo quản hạt sen và long nhãn khô đúng cách để lúc nào cũng có sẵn nguyên liệu nấu chè
Việc bảo quản thực phẩm đúng cách là vô cùng quan trọng, nhất là những thực phẩm có thời gian sử dụng dài như hạt sen hay long nhãn khô. Học cách nấu chè hạt sen nhãn khô xong bạn đừng quên tìm hiểu cách bảo quản nguyên liệu chính nấu món này nhé:
4.1. Cách bảo quản hạt sen khô
-
Do hạt sen đã được phơi khô nên độ ẩm trong hạt không cao, khó bị ẩm mốc. Tuy vậy, bạn vẫn cần đựng hạt sen trong các hộp kín hoặc túi zip để không bị hút ẩm trở lại.
-
Bạn nên chia hạt sen thành nhiều túi hay hộp nhỏ để tránh mở nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng của các hạt còn lại.
-
Hạt sen khô có thể để ở nhiệt độ thường trong vòng 12 tháng.
4.2. Cách bảo quản long nhãn khô
-
Khi bảo quản long nhãn trong túi nilon hoặc lọ kín bạn nên để ở vị trí khô ráo, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh những tác động xấu đến chất lượng hạt. Với cách làm này bạn có thể bảo quản long nhãn khô được khoảng 1 năm ở điều kiện thường.
-
Bảo quản long nhãn trong ngăn mát tủ lạnh được các bà nội trợ sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cách bảo quản này giúp hạn chế tình trạng màu sắc và độ tươi ngon của long nhãn bị giảm sút.
-
Còn một cách bảo quản hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua, đó là chia long nhãn vào nhiều túi nhỏ dao động từ 250gr – 500gr/1 túi rồi cho vào máy hút chân không. Điều này có thể giữ nguyên được màu sắc, hương vị cũng như độ dẻo dai vốn có của long nhãn.
Với 5 cách nấu chè hạt sen nhãn khô cực chi tiết trên, chắc hẳn giờ đây bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức. Một món ăn ngon thanh mát, bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng.