Khi bị cảm cúm, có nhiều mẹo hay để hạn chế dùng thuốc, trong đó có cách nấu cháo ăn giải cảm. Món này vừa dễ ăn, dễ thực hiện mà hàm lượng chất dinh dưỡng lại cao. Thời tiết giao mùa dễ khiến cơ thể bị cảm lạnh, bạn có thể bỏ túi ngay những cách nấu dưới đây để dùng khi cần thiết.
1. Cách nấu cháo ăn giải cảm đơn giản
Theo các chuyên gia y tế, người bệnh cảm cúm được khuyên nên ăn món ăn dễ tiêu, lỏng mềm như cháo, súp hay canh hầm. Khi kết hợp với một vài nguyên liệu có tác dụng giải cảm như gừng, hành, tía tô,… cháo sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh.
1.1. Cách nấu cháo ăn giải cảm với tía tô
Cháo tía tô được xem là món ăn giải cảm “thần thánh” của người Việt. Ngoài hương vị thơm ngon, tía tô còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc giải cảm.
Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), lá tía tô có vị cay, the, có mùi thơm, tính ôn và có tác dụng giải độc. Bên cạnh đó, tía tô còn chứa nhiều vitamin C, A, E cùng các khoáng chất như sắt, canxi, photpho. Đặc biệt, trong lá tía tô chứa tinh dầu chống viêm, chống dị ứng,…nên rất hữu ích cho những người viêm đường hô hấp trên hoặc viêm mũi dị ứng.
Cháo tía tô có cách nấu khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm.
Nguyên liệu:
-
Gạo nấu cháo: 100g
-
Lá tía tô: 30g
-
Gừng, hành lá, gia vị thông dụng
Cách nấu:
-
Gạo cho vào một chiếc nồi và đem vo sạch, sau khi vo xong thì gạn bỏ nước và đem gạo đi rang. Rang gạo sẽ giúp gạo nhanh nở hơn, nước cháo cũng sẽ không bị nhớt.
-
Gạo rang xong thì cho vào nồi nước nấu đến khi gạo nhừ, có thể nêm thêm một chút muối. Múc cháo ra bát, thêm gừng sợi và hành lá vào, trộn đều lên. Cuối cùng hãy cho lá tía tô thái sợi vào.
-
Cháo tía tô giải cảm nên ăn khi còn nóng để phát huy tối đa tác dụng. Món ăn này có hương vị thơm ngon, dễ ăn, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
Để cháo tía tô giải cảm có tác dụng tốt nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau:
-
Không nên nấu tía tô quá lâu trên bếp vì nấu lâu có thể làm bay mất tinh dầu có trong loại rau này.
-
Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như thịt băm, trứng gà,… vào cháo tía tô để món ăn thêm hấp dẫn.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trứng Gà Tía Trong Tích Tắc
1.2. Cách nấu cháo ăn giải cảm với thịt bằm và gừng tươi
Khi bị cảm cúm, cảm lạnh, một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn là cháo thịt bằm gừng tươi. Món cháo này có tác dụng giải cảm hiệu quả, giúp cơ thể ra mồ hôi, hạ sốt, giảm đau nhức.
Nguyên liệu:
-
300g gạo
-
200g thịt heo
-
10g gừng
-
20g hành lá
-
2 củ hành tím
-
Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách nấu:
-
Gừng gọt vỏ, thái sợi mỏng. Hành lá và hành tím rửa sạch, thái nhỏ.
-
Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa dầu ăn, 1/4 thìa tiêu.
-
Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với 1,5 lít nước hoặc trước khi cho vào nồi, bạn có thể đem rang gạo lên để gạo dễ nở và nhừ hơn.
-
Đun sôi cháo, sau đó vặn nhỏ lửa, ninh nhừ trong khoảng 30 phút. Khi cháo nhừ, cho hành tím thái lát vào, khuấy đều.
-
Cho thịt băm vào, khuấy đều cho đến khi thịt chín.
-
Cuối cùng, cho gừng tươi thái sợi vào tô, sau đó múc cháo vào. Thêm một ít hành lá thái nhỏ, tiêu xay.
Cách nấu cháo ăn giải cảm với thịt bằm và gừng tươi tương đối dễ nấu, giàu dinh dưỡng, có tác dụng giải cảm hiệu quả. Nếu chẳng may bị cảm, đừng bỏ qua công thức chế biến món cháo này.
1.3. Cách nấu cháo ăn giải cảm với hành
Cháo hành giải cảm vốn quen thuộc và phổ biến với người Việt. Món cháo này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với người bị cảm.
Nguyên liệu:
-
Gạo tẻ: 100g
-
Hành lá: 4 nhánh,
-
Gừng: 1/2 củ, gia vị thông dụng: 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách nấu:
-
Đầu tiên, bạn đem gạo đi vo sạch với vài lần nước, có thể chọn mang gạo đi rang trước khi nấu hoặc không. Đổ gạo đã rang vào nồi rồi dùng muỗng khuấy đều và đun trên lửa vừa trong khoảng 15 phút đến khi gạo nở đặc sệt.
-
Trong lúc nấu bạn cần phải khuấy đều tay để cháo không bị dính đáy nồi và khê, khét.
-
Nêm nếm vào nồi cháo 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, có thể kết hợp thêm với gừng thái sợi.
-
Khi thưởng thức, cho hành lá lên trên rồi đảo đều là có thể ăn được.
Hành lá có chứa các chất kháng khuẩn, chống viêm, giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm. Bạn có thể thêm trứng gà vào cháo để món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
1.4. Cách nấu cháo ăn giải cảm, hạ sốt với đậu xanh
Mùa đông đến, thời tiết trở nên lạnh giá, dễ khiến cho cơ thể bị cảm lạnh, sốt. Những lúc này, một bát cháo đậu xanh nóng hổi sẽ là món ăn tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng cải thiện sức khỏe.
Nguyên liệu:
-
30g đậu xanh nguyên hạt
-
200ml nước dừa
-
20g đường trắng
Cách nấu:
- Đậu xanh vo sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm, khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn.
- Cho đậu xanh và nước dừa vào nồi, thêm một chút nước lọc rồi đun trên lửa nhỏ. Nấu cho đến khi đậu xanh chín mềm, cho thêm đường, đun sôi lại rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, thêm một chút hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Để cháo thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút gừng thái sợi vào nấu cùng.
- Món cháo đậu xanh có tác dụng giải cảm, hạ sốt hiệu quả. Bạn nên ăn ngày 2 lần, liên tục trong 2-3 ngày để cảm thấy hiệu quả rõ rệt hơn.
1.5. Cách nấu cháo gà dinh dưỡng giải cảm
Ngoài những cách nấu cháo ăn giải cảm ở trên, người ốm cũng cần bổ sung loại cháo có hàm lượng dinh dưỡng cao rồi kết hợp thêm tía tô và gừng tương tự với hướng dẫn ở trên. Tất nhiên, cháo gà là một trong những lựa chọn hợp lý bởi nó có vị ngọt thanh, dễ ăn, giúp người ốm nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Nguyên liệu:
-
Thịt gà: 1 – 1.5kg (có thể hầm nguyên con)
-
Gạo tẻ: 100 – 150g
-
Gạo nếp: 50g
-
Hành tím, hành lá, lá tía tô
-
Gừng: 1 – 2 lát
-
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách nấu:
-
Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng để gạo nở mềm, nhanh chín.
-
Làm sạch thịt gà, xát muối lên thân gà, sau đó cho vào nồi đổ ngập nước và tiến hành luộc chín. Chú ý khi nước sôi phải vớt hết bọt trắng, đập dập gừng và hành tím vào hầm cùng.
-
Hầm gà khoảng 45 phút – 1 tiếng cho nước được ngọt và thịt mềm hơn.
-
Trút gạo nếp, gạo tẻ vào nồi nước luộc gà, hầm cháo trong khoảng 1 tiếng để hạt gạo nở bung, chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu. Cuối cùng, cho hành lá và lá tía tô thái nhỏ vào cháo, khuấy đều rồi múc ra tô.
Bạn có thể thêm một ít rau củ như cà rốt, nấm,… vào cháo để món ăn thêm hấp dẫn và bổ dưỡng.
2. Người bị cảm cần lưu ý gì khi ăn cháo?
Dường như ai cũng lựa chọn cách nấu cháo ăn giải cảm khi bị cúm. Tuy nhiên, không phải loại cháo nào cũng tốt cho người bệnh. Vậy, người cảm cúm nên ăn cháo gì và cần lưu ý những gì khi ăn cháo?
Người cảm cúm nên tránh ăn các loại cháo ít dinh dưỡng như cháo trắng loãng, cháo gạo lứt,… hoặc các loại cháo giàu cholesterol như cháo lòng, cháo tim,… Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý không ăn cháo quá nóng, cháo với dưa chua, cháo không và thậm chí là ăn cháo trong một thời gian dài.
Lý do cần tránh các loại cháo trên như sau:
-
Cháo trắng loãng, cháo gạo lứt: Đây là những loại cháo ít dinh dưỡng, không cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh.
-
Cháo lòng, cháo tim: Đây là những loại cháo giàu cholesterol, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu.
-
Cháo quá nóng: Cháo quá nóng có thể gây bỏng miệng và niêm mạc thực quản, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
-
Cháo với dưa chua: Dưa chua làm tăng tiết axit dạ dày, gây khó tiêu, đau dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dưỡng chất của người bệnh.
-
Cháo không: Cháo không cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh, gây cản trở quá trình hồi phục.
-
Cháo trong một thời gian dài: Cháo chứa nhiều tinh bột, có thể khiến người bệnh bị khó tiêu, thiếu chất xơ, ảnh hưởng đến hoạt động của đường tiêu hóa.
>> Xem thêm: Cách Làm Trà Gừng – Cảm Cúm, Đau Đầu Đều Biến Mất
3. Cháo có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Cách nấu cháo ăn giải cảm dễ chế biến nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, nhiều gia đình thường nấu cháo với lượng lớn rồi chia thành từng phần nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Theo các chuyên gia, cháo có thể giữ được hương vị, chất lượng tốt nhất khi được để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian hợp lý nhất là từ 1-2 ngày đối với cháo trắng. Đối với các loại cháo khác như cháo hải sản, cháo rau củ,… đã nêm nếm gia vị thì không nên để quá 1 ngày.
Cháo để quá lâu sẽ bị oxy hóa do tác động từ môi trường, làm mất đi các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất nitrat, protein. Các chất này khi bị oxy hóa sẽ trở thành các chất có hại cho sức khỏe, có thể gây ra các vấn đề như ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa,…
Hy vọng những chia sẻ về cách nấu cháo ăn giải cảm trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho thực đơn ăn uống của mình khi bị cảm. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng cảm không thuyên giảm hoặc ngày càng nghiêm trọng hơn, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.