Cách nấu chè đậu xanh truyền thống khá đơn giản và đã quá quen thuộc với biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Ngoài hương vị thơm ngon, món ăn này còn có những lợi ích rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, lợi tiểu, giảm mỡ máu, hạ huyết áp…Nắm rõ những bí quyết sau bạn sẽ hoàn toàn ghi điểm trong mắt cả gia đình với món chè cực chuẩn vị này.
1. Nguyên liệu
-
300 gram đậu xanh
-
200 ml nước cốt dừa
-
50 gram bột năng
-
150 gram đường
-
5-6 lá dứa
-
1 thìa cafe muối
- 1 ống vani
Để cách nấu chè đậu xanh truyền thống được chuẩn vị nhất, trong bước lựa chọn nguyên liệu cần đặc biệt lưu ý đến việc chọn mua đậu xanh.
-
Với loại đậu đã được làm sạch vỏ, chọn những hạt có màu vàng đẹp mắt, hạt chắc, có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.
-
Còn nếu bạn mua đậu xanh còn nguyên vỏ thì nên chọn loại hạt đậu xanh căng, đều nhau, xanh lòng và không bị sâu hay lép, phần bụng hạt có nốt trắng, khi ngâm nở đều.
2. Cách nấu chè đậu xanh truyền thống
Món chè đậu xanh thơm bùi kết hợp với hương thơm thanh mát, vị ngọt dịu chắc chắn khiến bạn không thể cưỡng lại được.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh: Đậu xanh sau khi mua về bạn cho vào một cái âu to rồi đổ nước vào ngâm trong khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm. Nếu có thời gian hãy ngâm đậu qua đêm. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra và để ráo nước
-
Bột năng: Cho 50 gram bột năng vào bát và cho một chút nước vào khuấy đều để bột năng tan đều ra.
-
Lá dứa: Buộc lại thành bó
2.2. Cách nấu chè đậu xanh truyền thống
-
Cho đậu xanh vào nồi và đổ nước ngập trên hạt đậu, cùng lúc này cho cho thêm vào một chút muối cùng phần lá dứa đã rửa sạch vào nồi. Sau đó, đun khoảng 15 phút để đậu xanh được nở hết và mềm hơn.
-
Thêm khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa và ninh đậu xanh trong 10 phút nữa. Sau đó, vớt lá dứa ra khỏi nồi chè.
-
Tiếp theo, đổ từ từ phần bột năng đã được chuẩn bị trước đó vào nồi chè đậu xanh. Dùng muôi khuấy đều cho bột năng không bị vón thành cục. Đun nồi chè với lửa nhỏ cho đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp để nguội.
-
Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường và 1 ống vani vào khuấy đều và tắt bếp. Bạn có thể nêm nếm lượng đường để độ ngọt của chè phù hợp khẩu vị của gia đình.
3. Thưởng thức
Sau khi chè đã nguội, múc chè đậu xanh ra bát hoặc cốc, thêm ít nước cốt dừa lên trên. Món chè có thể dùng nóng hay lạnh tùy sở thích của từng người.
Cách nấu chè đậu xanh truyền thống không thể làm khó bạn đúng không. Món chè đạt chuẩn là khi người thưởng thức cảm nhận được sự hòa quyện của các hương vị, vị bùi của đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa và hương thơm vani kết hợp với nhau để tạo nên một hương vị đặc trưng của món chè đậu xanh truyền thống. Với cách nấu chè đậu xanh truyền thống đơn giản như thế này còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay một nồi chè chiêu đãi cả nhà.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng
4. Một số cách kết hợp khác của chè đậu xanh
Bên cạnh cách nấu chè đậu xanh truyền thống, với nguyên liệu ban đầu là hạt đậu xanh, chúng ta có thể biến tấu ra nhiều món chè khác như chè đậu xanh hạt sen, chè đậu xanh nha đam… Mỗi sự kết hợp sẽ mang đến cho món chè một hương vị riêng biệt, độc đáo và hấp dẫn.
4.1. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu
-
200 gram đậu xanh bóc vỏ
-
100 gram hạt sen
-
200 gram đường trắng
-
200ml nước cốt dừa
-
50 gram bột năng
-
50 gram dừa khô
-
1 ống vani
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen
-
Ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước ít nhất 4 tiếng (có thể ngâm đậu qua đêm). Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa sạch và để ráo.
-
Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu rồi bắc nồi lên bếp và đun.
-
Cho hạt sen vào một chiếc nồi khác rồi cho nước vào rồi đun trên bếp.
-
Khi nồi chè hạt sen và đậu xanh sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục ninh hạt sen và đậu xanh cho đến khi chín mềm thì vớt ra.
-
Cho 2 thìa nước lọc vào bột năng khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn trong nước.
-
Cho khoảng 800 ml nước vào nồi đun sôi rồi cho đường trắng vào nấu cho đến khi đường tan hết. Khi đường tan thì cho bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều cho đến khi đạt được độ sệt như ý thì cho đậu xanh và hạt sen vào. Sau khi nồi chè sôi trở lại, bạn tắt bếp, cho vani vào và khuấy đều.
-
Đợi chè nguội bạn có thể múc ra bát và thưởng thức. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều phù hợp.
Đậu xanh thơm ngon khi kết hợp hạt sen sẽ tạo nên bài thuốc an thần, giảm các triệu chứng mất ngủ, hồi hộp, áp lực… Món chè là thức quà quý dành cho những người thân yêu của bạn.
Xem thêm: Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Cả Gia Đình Với Cách Nấu Chè Sen Nhãn Cực Dễ Làm Này
4.2. Cách nấu chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu
-
2 lá nha đam
-
300 gram đậu xanh
-
300 gram đường
-
50 gram bột năng
-
Nước cốt dừa
-
Nước cốt chanh
-
Muối
-
Nước lọc
Cách nấu chè đậu xanh nha đam
-
Sơ chế nha đam: Rửa sạch với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ nha đam và cắt thành hình hạt lựu rồi cho bát nước cốt chanh + nước muối ngâm khoảng 1 tiếng. Sau khi ngâm, rửa phần nha đam với nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 3 phút. Vớt nha đam ra để khô rồi ướp nha đam với đường. Để trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để nha đam thấm đường và giòn hơn.
-
Sơ chế đậu xanh: Ngâm đậu xanh 4-5 tiếng để đậu nở mềm. Sau khi ngâm thì cho đậu xanh vào nồi nước đun cho đến khi đậu mềm. Khi thấy đậu mềm, bạn cho đường và một chút muối vào, khuấy đều.
-
Hòa tan bột năng vào nước lạnh, khuấy tan rồi đổ từ từ vào nồi. Tiếp đó cho đậu xanh, nha đam đã chuẩn bị vào khuấy đều cho đến khi chè sôi trở lại thì tắt bếp.
-
Đợi chè nguội rồi múc ra bát và thưởng thức, cho thêm một ít cốt dừa lên trên để bát chè thơm ngon, bắt mắt hơn.
Thưởng thức bát chè đậu xanh nha đam thơm lừng mùi đậu xanh, nha đam giòn giòn và nước cốt dừa béo ngậy khiến ai cũng mê mẩn khen mãi.
Ngoài cách nấu chè đậu xanh truyền thống, bạn hãy vào bếp và trổ tài nấu món chè đậu xanh nha đam và chè đậu xanh hạt sen chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn sẽ thành công ngay từ lần vào bếp đầu tiên.