Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện cực dễ, đảm bảo không bị khê khét

Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện cực dễ, đảm bảo không bị khê khét

Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi, sử dụng nguyên liệu đơn giản, dễ dàng chế biến mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau tương tự với cách nấu thông thường.

1. Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện

Đối với cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện, bạn cần sử dụng những nguyên liệu dưới đây:

  • Gạo: theo khẩu phần ăn của các thành viên trong gia đình

  • Các loại thực phẩm khác nếu muốn như bí đỏ, thịt xay

  • Nước

  • Dầu ăn

Loại gạo bạn nên dùng khi áp dụng cách nấu cháo bằng nồi cơm điện là gạo hữu cơ vì chúng mềm, có độ thơm nhất định. Sau khi đã mua được đầy đủ các nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị gạo: Trước khi nấu, bạn lấy một lượng gạo vừa đủ, vo sạch và ngâm trong khoảng 3 giờ để cháo nhanh nhừ hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể thêm phèn chua vào nồi trước khi nấu để có hiệu quả tương tự.

  • Bước 2: Ngâm gạo: Bạn cho gạo đã ngâm vào nồi cơm điện, thêm nước theo lượng cần thiết. Nếu có thể, bạn có thể cho nước ấm khoảng 40 – 50 độ C để cháo nấu chín nhanh hơn.

  • Bước 3: Thêm dầu ăn: Bạn thêm một muỗng canh dầu ăn vào nồi để cháo không bị trào khi nước sôi và nhiệt độ trong nồi tăng cao.

  • Bước 4: Bắt đầu nấu cháo: Bạn nhấn nút “cook” để bắt đầu nấu cháo. Sau khi cháo chín khoảng 20 phút, bạn chuyển sang chế độ “warm” để giữ ấm cháo trong khoảng 30 phút.

Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện cực dễ, đảm bảo không bị khê khét

Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện rất đơn giản

2. Những món cháo nấu bằng nồi cơm điện

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện là phương pháp nấu rất tiện lợi vì bạn chỉ cần thêm các nguyên liệu vào và nhấn nút, lượng nhiệt trong nồi sẽ tỏa ra đều, tiết kiệm thời gian hơn so với khi nấu trên bếp. Nếu công thức bạn lựa chọn có tỷ lệ nguyên liệu phù hợp, áp dụng đúng quy trình thì phần cháo thành phẩm sẽ tơi hạt và thơm ngon. Đặc biệt giá trị dinh dưỡng cũng được bảo toàn trọn vẹn.

Bên cạnh đó, lòng nồi thường có khả năng giữ ấm nên việc nấu trước vẫn đảm bảo món ăn đủ độ nóng hổi khi thưởng thức. Bạn có thể tham khảo một số món cháo nấu được bằng nồi cơm điện dưới đây:

  • Cháo thịt bằm

  • Cháo cá

  • Cháo sườn

  • Cháo gà

  • Cháo đỗ đen

  • Cháo gạo lứt

  • Cháo đỗ xanh

  • Cháo vịt

  • Cháo bí đỏ

  • Cháo chân giò

  • Cháo hải sản

  • Cháo từ cơm nguội

  • Cháo dinh dưỡng

Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện cực dễ, đảm bảo không bị khê khét

Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện có thể cho ra các món khác nhau

3. Lời khuyên khi nấu cháo

Bên cạnh cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để có thành phẩm thơm ngon:

  • Các nồi cơm điện có nồi công suất khác nhau nên thời gian cháo chín cũng có sự thay đổi, ít hoặc nhiều hơn 20 phút

  • Khi thấy hơi nước thoát ra nhiều hoặc khi mở nắp thấy nước sôi, bạn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm để cháo chín từ từ, tránh tình trạng cháo bị trào ra khỏi nồi.

  • Bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu tùy vào nguyên liệu kèm theo như thịt, cá hoặc nấm để đảm bảo món ăn ngon và giữ lại nhiều dưỡng chất nhất.

  • Khi nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn không nên đổ gạo và nước vào cùng 1 lúc mà cần đun ấm nước khoảng 50 – 60 độ trước khi cho gạo vào, đồng thời không nên nấu quá nhiều.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu cháo thịt bò khoai tây, bệnh mấy cũng khoẻ ngay

4. Những câu hỏi thường gặp về cách nấu cháo bằng nồi cơm điện

Khi tìm hiểu cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện, nhiều người thường đặt ra các câu hỏi khác nhau để đạt được thành phẩm ưng ý, giàu chất dinh dưỡng. Những thắc mắc phổ biến có thể kể đến như:

4.1. Làm sao để nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào?

Đối với món cháo nấu bằng nồi cơm điện, bạn cần thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn trước khi bật chế độ nấu. Dầu có thành phần đặc biệt, giúp cháo có thể sôi mà không bị trào ra bên ngoài. Như vậy, bạn có thể đun đến khi cháo mềm nhuyễn mà không phải canh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuyển sang chế độ giữ ấm để thay đổi nhiệt độ khi cháo đã chín.

4.2. Trước khi nấu cháo có cần ngâm gạo không?

Để cháo chín nhanh và tránh tình trạng dính đáy nồi, bạn nên rửa sạch và ngâm gạo trong nước lạnh ít nhất 30 phút. Việc này sẽ giúp gạo nở nhanh và mềm hơn. Đồng thời, bạn cũng loại bỏ được hết bụi bẩn, vi khuẩn và chất asen độc hại có trong vỏ cám của gạo.

Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện cực dễ, đảm bảo không bị khê khét

Cháo nấu bằng nồi cơm điện có thành phẩm mềm, nhuyễn, thơm ngon

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tỉ Lệ 1:5 Thơm Ngon Cho Bé Ăn Khỏe, Chóng Lớn

Cách nấu cháo nhừ bằng nồi cơm điện rất đơn giản, dễ làm. Bạn có thể chuẩn bị sẵn nguyên liệu, nấu trước khi đi ngủ là sáng dậy đã có nồi cháo ấm để thưởng thức. Ngoài ra, bạn nên ăn cùng các loại thực phẩm khác để tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn, bồi bổ cho cơ thể.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *