Đừng ngại học cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc nhờ lợi ích này cho sức khỏe

Đừng ngại học cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc nhờ lợi ích này cho sức khỏe

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết chế biến thế nào cho chuẩn. Lưu ngay bí kíp nấu món ăn bổ dưỡng này để thay đổi thực đơn cho gia đình thêm đa dạng. Món ăn không chỉ ngon mà còn là “liều thuốc” hỗ trợ tăng cường sức khỏe vô cùng hữu ích.

1. Giá trị dinh dưỡng trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc

Trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người ưa thích. Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng điều hòa khí huyết, giảm chứng đau nửa đầu, tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa các dưỡng chất khác như protein, glucid, vitamin B1, C giúp cơ thể phát triển toàn diện.

Ngải cứu là một thảo dược quý, mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Trong cây này có chứa hàm lượng tinh dầu tương đối lớn, kết hợp với đó là các chất như monoterpen, tetradecatrilin, dehydromatricaria ester, tricosanol… Ngải cứu được sử dụng để điều trị bệnh về xương khớp, điều hòa kinh nghiệt, cầm máu, hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể.

Các vị thuốc bắc thường dùng trong cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc gồm kỳ tử, đương quy, hoàng quỳ… Đây đều là những vị thuốc quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe, đả thông kinh mạch.

Theo đó, việc kết hợp các nguyên liệu bổ dưỡng trong cùng một món ăn có tác dụng bổ khí huyết, đặc biệt là mẹ bầu, trẻ em… Tuy nhiên, bạn cần biết cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu đúng để các loại thực phẩm phát huy công dụng tốt nhất.

Đừng ngại học cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc nhờ lợi ích này cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng món trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc

Xem thêm: 1 Trứng Vịt Lộn Bao Nhiêu Calo? Những Điều Cần Lưu Ý Để Tránh Thừa Chất Dinh Dưỡng

2. Hướng dẫn cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc siêu bổ dưỡng

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc rất đơn giản, dễ thực hiện, chỉ mất khoảng 25 phút chuẩn bị và nấu nướng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng vịt lộn 6 quả
  • Rau ngải cứu 120g
  • Củ gừng 1 củ
  • Gói gia vị thuốc bắc 60g
  • Rau răm
  • Muối hạt
  • Gia vị

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:

Trứng vịt lộn dùng để nấu phải là trứng tươi non, chưa hình thành vịt con. Các dấu hiệu nhận biết dễ nhất có thể kể đến như:

  • Trứng non khi cầm có cảm giác nặng, chắc tay, phần lòng trắng và đỏ còn nguyên. Trứng già thường cầm khá nhẹ tay, đã hình thành vịt con, phần lòng đỏ ít.
  • Khi lắc, trứng mới thường rất đặc nên bạn sẽ không nghe thấy tiếng chuyển động bên trong. Ngược lại, đối với trứng cũ, vịt con đã hình thành nên tạo thành khoảng trống rộng, khi lắc sẽ phát ra tiếng động.
  • Trứng non khi soi dưới ánh sáng mạnh sẽ xuất hiện khoảng trống nhỏ hơn so với trứng già.

Đối với lá ngải cứu, bạn cần chọn phần lá còn non, có màu xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở phía dưới. Không chọn lá đã bị héo úa hoặc có màu xanh quá đậm. Rất có thể lá đã bị phun thuốc trừ sâu, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn ăn phải.

Đừng ngại học cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc nhờ lợi ích này cho sức khỏe

Lựa chọn nguyên liệu chất lượng giúp món trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc ngon hơn

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc quan trọng nhất là phần sơ chế nguyên liệu:

  • Trứng vịt lộn rửa sạch vỏ nhằm loại sạch bụi bẩn, vi khuẩn bám ngoài vỏ. Cho toàn bộ trứng vào nồi luộc chín.
  • Rau ngải cứu nhặt sạch, vứt bỏ lá héo úa, cọng già, sâu vàng. Rửa sạch rau với nước rồi ngâm lại cùng nước muối pha loãng khoảng 4 – 5 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.
  • Gừng cắt bỏ phần hư hỏng, đập dập.
  • Gia vị thuốc bắc ngâm nước muối rửa sạch sẽ, để ráo nước.
  • Rau răm rửa sạch, để ráo nước.

2.3. Bật mí cách nấu trứng vịt lộn ngon

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cho nồi lên bếp, đổ gói vị thuốc bắc và gừng vào nồi đun sôi. Sau khi nước sôi tầm 5 phút, bạn cho ngải cứu vào đảo đều.
  • Bước 2: Đập toàn bộ trứng vịt lộn vào nồi. Nêm nếm bột canh, hạt nêm, bột ngọt vào cho vừa khẩu vị. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút nữa để vị thuốc bắc và ngải cứu thấm vào trứng. Sau đó, tắt bếp, múc ra tô, trang trí thêm ít rau răm nếu muốn.

2.4. Thành phẩm

Trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với muối tiêu, rau răm, gừng. Món ăn đạt chuẩn có hương vị thơm đặc trưng của ngải cứu, thuốc bắc, vị bùi bùi béo ngậy của trứng vịt lộn. Tiết trời trở đông, có một chén trứng vịt lộn ấm nóng để ăn thì còn gì tuyệt vời hơn.

Đừng ngại học cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc nhờ lợi ích này cho sức khỏe

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc đảm bảo dinh dưỡng

Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Nấu Lẩu Trứng Vịt Lộn Ngon Khó Cưỡng Dành Cho Bà Nội Trợ

3. Lưu ý khi ăn trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc cần nhớ

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc rất đơn giản nên ai cũng có thể thực hành nấu ngay tại nhà. Tuy nhiên, khi thưởng thức món ăn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên ăn trứng vào buổi tối để hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy hơi.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, khó hấp thụ hết dưỡng chất có trong trứng vịt lộn. Do đó, đối tượng này nên hạn chế ăn trứng vịt lộn.
  • Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi ăn trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc để tránh tình trạng dọa sảy thai, thừa cân.
  • Nên ăn kèm trứng vịt lộn với rau răm để hạn chế tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, rau răm còn có tác dụng làm ấm bụng, sát trùng hiệu quả.
  • Không nên vừa uống trà vừa ăn trứng lộn vì trong trà có chứa tanin gây cản trở quá trình tiêu hóa, gây khó tiêu.

Đừng ngại học cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc nhờ lợi ích này cho sức khỏe

Bạn sẽ có thể bị đầy hơi khi ăn trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc vào buổi tối

4. Bị nổi mụn có ăn được trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc không?

Trứng vịt lộn được xếp vào nhóm thực phẩm có tính nóng. Khi cơ thể hấp thụ trứng sẽ khiến cơ thể bị sinh nhiệt, dẫn đến tăng sinh hoạt động của gan, gây ảnh hưởng đến quá trình đào thải độc tố trong cơ thể, làm tăng nguy cơ nổi mụn.

Hơn nữa, ăn trứng nhiều còn dễ khiến các vết thương mụn hình thành sẹo lồi rất mất thẩm mĩ. Do đó, khi bị nổi mụn thì không nên ăn trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc.

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc đơn giản, bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay để mời các thành viên trong gia đình thưởng thức. Trứng vịt lộn non mềm cùng vị thơm đặc trưng của ngải cứu, vị thuốc bắc sẽ khiến thực khách xuýt xoa khen ngợi.



Trứng Vịt lộn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *