Cách nấu chè nha đam đường phèn thanh mát, giòn ngon xuất sắc ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu chè nha đam đường phèn thanh mát, giòn ngon xuất sắc ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu chè nha đam đường phèn thanh mát giòn ngon được rất nhiều bạn tìm kiếm. Đây không chỉ là món tráng miệng thơm ngon và còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Áp dụng những công thức này bạn sẽ có thể hoàn toàn tự tin vào bếp thành công ngay từ lần đầu tiên để chiêu đãi cả gia đình mình.

1. Công dụng tuyệt vời của nha đam

Nha đam là loại cây quen thuộc, không chỉ được dùng chế biến món ăn mà còn là vị thuốc trong Đông y, có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp.

1.1. Bổ sung dưỡng chất

  • Vitamin và khoáng chất: Nha đam giàu vitamin C, A, B6, và khoáng chất như kali, magie và sắt.

  • Chất chống oxy hóa: Nha đam chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương của tế bào do các gốc tự do.

1.2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

  • Chứa chất xơ: Nha đam có hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

  • Có tính chất làm dịu: Nha đam có thể giúp làm dịu dạ dày và niêm mạc ruột.

1.3. Hỗ trợ giảm cân

  • Thấp calo: Nha đam chứa ít calo, giàu chất xơ và nước, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

1.4. Làm đẹp da

  • Cung cấp nước và dưỡng chất: Việc ăn nha đam hoặc sử dụng nước nha đam có thể cung cấp độ ẩm cho da và cải thiện sức sống của làn da.

1.5. Tăng khả năng miễn dịch

  • Tăng cường sức đề kháng: Nhờ vào hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa, nha đam có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

1.6. Giảm viêm, sát khuẩn

  • Có tính kháng viêm: Có thể giúp giảm viêm và đau do các tình trạng viêm nhiễm.

Có thể thấy nha đam mang lại rất nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe và làn da của bạn mà cách nấu chè nha đam đường phèn lại không hề khó. Bạn hãy tận dụng loại lá này để nấu ngay món chè thơm ngon chiêu đãi cả nhà nhé.

Cách nấu chè nha đam đường phèn thanh mát, giòn ngon xuất sắc ngay từ lần đầu tiên

Nha đam có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

2. Nguyên liệu nấu chè nha đam đường phèn

“Chè nha đam đường phèn” ngay từ trong tên gọi đã cho nguyên liệu chính của món chè là nha đam và đường phèn. Dưới đây đều là những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, dễ mua, giá cả không quá đắt đỏ.

  • 2 lá nha đam to

  • 50 gram đường trắng

  • 200 gram đường phèn

  • 100 gram muối hạt

  • 1 – 2 quả chanh

  • 5 – 6 lá dứa

  • Nước lọc

3. Cách nấu chè nha đam đường phèn

Cách nấu chè nha đam đường phèn thanh mát, giòn ngon xuất sắc ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu chè nha đam đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu chè nha đam đường phèn khá đơn giản. Với những nguyên liệu đã được chuẩn bị bạn chỉ mất một chút thời gian là đã có ngay nồi chè nha đam đường phèn thơm mát.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Khúc Bạch Trà Xanh Ngon Ngọt, Thử Một Miếng Là Thanh Mát Cả Ngày Dài

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Điều đặc biệt làm nên thành công của món chè này là sơ chế làm sao để nha đam hết nhớt, không bị đắng, ăn lại giòn ngon.

  • Lớp vỏ xanh của lá nha đam chính là nguyên nhân gây đắng, bạn cần sơ chế kỹ lớp vỏ này. Theo đó, nha đam sau khi mua về hãy rửa sạch và lau khô rồi dùng dao cắt bỏ 2 viền gai ở 2 bên. Dùng dao tạo rãnh để tiến hành tách bỏ 1 lớp vỏ, khứa phần thịt nha đam thành các hạt lựu. Sau đó gọt phần thịt này để loại bỏ lớp vỏ còn lại.

Cách nấu chè nha đam đường phèn thanh mát, giòn ngon xuất sắc ngay từ lần đầu tiên

Thực hiện sơ chế nha đam theo các bước như hình

  • Sau khi đã gọt được phần thịt của lá nha đam bạn cắt 1 – 2 quả chanh vắt lấy nước.

  • Ngâm nha đam với nước muối pha loãng và nước cốt chanh trong 5 phút rồi vớt ra để ráo. Trong lúc này đun nóng một nồi nước sôi rồi trần qua nha đam qua nước sôi khoảng 30 giây rồi nhanh chóng vớt ra và cho vào tô đá lạnh, ngâm trong 5 phút. Cách này sẽ giúp nha đam khi ăn có độ giòn ngon hơn.

  • Nha đam sau khi đã ngâm thì vớt ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế lá dứa

  • Lá dứa sau khi mua về đem rửa sạch, để lại 1 lá dài, phần còn lại cắt khúc ngắn, sau đó cuộn vào nhau rồi dùng lá dài buộc chặt lại.

3.2. Cách nấu chè nha đam đường phèn

  • Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước cùng với 200 gram đường phèn và bó lá dứa vào. Đun sôi cho đến khi lá dứa hơi sậm màu thì vớt lá dứa ra ngoài.

  • Tiếp theo cho nha đam đã ướp lạnh vào. Để nha đam giữ được độ giòn, ngon thì ngay khi cho nha đam vào nồi bạn không nên đun tiếp.

3.3. Thành phẩm

Cách nấu chè nha đam đường phèn chuẩn sẽ cho ra thành phẩm là ly chè có nước trong, thơm mùi lá dứa thoang thoảng, vị ngọt thanh, tươi mát của đường phèn, nha đam có màu trắng, giòn và không bị đắng.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Ván Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Huế Cực Dễ Dàng

4. Thưởng thức

Để thưởng thức ly chè nha đam một cách thơm ngon nhất bạn nên thực hiện vài bước đơn giản sau:

4.1. Làm mát chè

  • Sau khi đã nấu xong bạn hãy đợi nguội để thưởng thức, có thể cho thêm đá viên vào để làm mát chè.

  • Nếu muốn trải nghiệm cảm giác mát lạnh hơn, hãy để chè vào tủ lạnh trong khoảng 3 – 4 tiếng trước khi thưởng thức.

4.2. Dùng chén/ly phù hợp, bắt mắt

  • Để món chè trông hấp dẫn và kích thích thị giác bạn nên đựng vào cốc/bát thủy tinh. Món ăn trông đẹp mắt chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức ngon miệng hơn

4.3. Thêm topping tùy chọn

  • Nếu bạn muốn chè phong phú hơn về hương vị và bắt mắt hơn bạn có thể thêm một ít thạch nha đam, một chút hạt chia hoặc một vài lát trái cây như dưa hấu, xoài, hoặc cam…

Cách nấu chè chè nha đam đường phèn khá đơn giản nhưng thành phẩm khiến người thưởng thức phải xuýt xoa khen mãi bởi cảm giác mát lịm ngay từ khi nhấp ngụm chè đầu tiên.

5. Những ai không nên ăn chè nha đam đường phèn?

Món chè này được ưa chuộng bởi cách nấu chè nha đam đường phèn khá đơn giản mà giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Tuy nhiên, có một số trường hợp nên hạn chế hoặc tránh ăn chè này để đảm bảo sức khỏe:

  • Người tiểu đường: Chè nha đam đường phèn thường chứa lượng đường lớn. Người có vấn đề về đường huyết nên hạn chế tiêu thụ đường và chọn các món ăn ít đường hơn.

  • Người béo phì hoặc có vấn đề về cân nặng: Chè nha đam đường phèn có thể chứa một lượng đường và calo khá cao, điều này có thể gây tăng cân hoặc không tốt cho người đang ở trong quá trình kiểm soát cân nặng.

  • Người có vấn đề về tiêu hóa: Đôi khi, nha đam có thể gây khó chịu hoặc kích ứng đối với hệ tiêu hóa của một số người. Nếu bạn có dấu hiệu khó tiêu hóa, nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ chè nha đam đường phèn.

  • Người có dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với nha đam, dẫn đến các triệu chứng như ngứa, phát ban, hoặc khó thở. Trong trường hợp này, cần hạn chế tiếp xúc hoặc tiêu thụ nha đam.

  • Người có bệnh lý về thận: Đối với người có vấn đề về thận và cần kiểm soát lượng kali trong cơ thể, việc tiêu thụ nha đam cần phải được kiểm soát vì nha đam có chứa kali.

Cách nấu chè nha đam đường phèn thanh mát, giòn ngon xuất sắc ngay từ lần đầu tiên

Nếu bạn thuộc vào bất kỳ một trong những nhóm người trên cần lưu ý trước khi quyết định ăn món chè này.

Cách nấu chè nha đam đường phèn đơn giản chắc hẳn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp. Một ly chè mát lịm khi trời nóng hay sau mỗi bữa ăn sẽ là những trải nghiệm thú vị dành cho bạn và cả gia đình. Hãy lưu lại công thức để có thể thực hành mỗi dịp cuối tuần nhé. Chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *