Cách nấu chè trôi nước ba màu dẻo ngọt với những nguyên liệu gần gũi chưa bao giờ dễ đến thế. Đây là món ăn được sử dụng nhiều trong dịp Tết Hàn thực. Lưu ngay công thức sau để trổ tài chiêu đãi cả gia đình bạn với những bát chè cực chuẩn vị.
1. Nguyên liệu cần để nấu chè trôi nước ba màu
Việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chất lượng là điều vô cùng cần thiết để quá trình học cách nấu chè trôi nước ba màu diễn ra thuận lợi, bạn cần có các nguyên liệu như:
Phần nhân bánh
-
200g đậu xanh không vỏ
-
1/2 thìa cà phê muối
-
1/2 thìa cà phê vani
-
50g đường
Phần vỏ bánh
-
300g bột nếp
-
100g bột gạo
-
1 củ dền
-
10 lá dứa
Phần nước đường
-
200g đường phèn
-
100g đường thốt nốt
-
1 củ gừng
Lưu ý: Bạn nên mua đậu xanh cà vỏ để có thể dễ nấu hơn.
2. Cách nấu chè trôi nước ba màu
Dưới đây sẽ là các hướng dẫn cụ thể về cách nấu chè trôi nước ba màu để có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất.
2.1. Làm phần nhân chè
- Đậu xanh khi đã được vo sạch và ngâm nước 1 tiếng, bạn hãy đổ ra rửa lại thêm một lần nữa cho sạch rồi thêm nước để ninh. Khi nấu đậu nên để mức lửa vừa phải và không cần đậy vung.
- Khi thấy nước trong nồi vừa rút cạn và đậu đã chín thì tắt bếp. Cho đậu vào máy xay để làm mịn.
- Lấy đậu bỏ vào chảo và thêm 50g đường cùng một chút muối. Sên đậu ở lửa nhỏ để nhân đậu xanh có thể khô ráo. Trong quá trình sên bạn cần đảo liền tay tránh cho đậu bị cháy.
- Sau khi nhân nguội, đem chia đều thành các viên nhân kích thước lớn nhỏ tùy theo sở thích. Nếu muốn chè trông đẹp mắt bạn nên vo tròn đều.
2.2. Cách nấu phần vỏ ngoài của chè trôi nước ba màu
Lấy bột nếp chia thành phần 3 đều nhau và cho ra 3 bát khác nhau.
Chén 1: Làm phần vỏ màu trắng
- Cho thêm một chút muối cùng 20g đường vào và trộn đều. Chế từ từ một ít nước nóng vào, tiến hành trộn cho đến khi thấy bột đã đủ độ ẩm.
- Nhồi bột sao cho nó trở nên mềm dẻo và không bị dính tay, tiếp đến hãy bọ kín khối bột để tránh trường hợp bột bị khô.
Chén 2: Làm vỏ màu đỏ nâu
Cách thực hiện tương tự như phần bột màu trắng. Tuy nhiên, bạn cần cho thêm một ít bột màu đỏ nâu hoặc nước củ dền vào trước khi nhồi để tạo màu cho bột.
Chén 3: Làm vỏ màu xanh
- Làm bột màu này cũng giống hai loại trên, nhưng bạn nên thêm ít bột trà xanh vào nhồi để tạo màu xanh.
- Lấy các phần bột đã làm trên và ngắt 1 miếng vừa phải rồi vo tròn sau đó ấn cho miếng bột dẹt lại. Thêm phần nhân đậu xanh đã làm trước đó vào giữa rồi gói kín lại cho nó tròn đều.
- Cứ tiếp tục thực hiện như thế cho đến khi hết bột. Bước này khá quan trọng trong cách nấu chè trôi nước ba màu nếu bạn muốn có được nồi chè trông thật đẹp và ngon miệng.
Lưu ý: Để nước đường có màu đẹp, bạn có thể dùng phẩm màu tự nhiên như lá dứa, củ dền, hoa đậu biếc,…
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khúc Bạch Trà Xanh Ngon Ngọt, Thử Một Miếng Là Thanh Mát Cả Ngày Dài
2.3. Cách nấu chè trôi nước ba màu
- Cho một nồi nước lên bếp đun sôi, trước khi nước sôi bạn nên thả chỗ bánh trôi nước đã làm được vào. Nên luộc trong khoảng từ 5 – 7 phút để bánh chín vừa và không bị bở.
- Lấy một nồi khác cho 500ml nước vào cùng gừng đã gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Cho đường nâu và bật bếp lên khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
- Khi thấy bánh trôi nước đã chín, vớt bánh sang nồi nước đường và nấu thêm ít phút cho bánh ngấm đều đường rồi tắt bếp.
3. Thành phẩm chè trôi nước ba màu
Chè trôi nước ba màu khá bắt mắt với gam màu đa dạng, khi ăn bạn chỉ cần cho chè vào chén rồi rắc thêm một chút mè trắng rang lên về mặt từng viên bánh để trông cuốn hút hơn. Ngoài ra, nếu thêm một ít đậu phộng rang hay dừa nào thì món tráng miệng sẽ càng thêm ngon miệng hơn. Món chè này sẽ ngon hơn khi nóng nên bạn có thể ăn ngay và không cần chờ chúng nguội hẳn.
Xem thêm: Mách Bạn 3 Cách Nấu Chè Bông Cau Ngon Chuẩn Vị Theo Bí Quyết Của Người Hà Nộ
4. Bí quyết cần biết để chè trôi nước ba màu không bị cứng
Nếu muốn nấu chè trôi nước ba màu ngon, không bị cứng bạn nên lưu ý một số bí quyết sau:
-
Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đậu xanh nên chọn loại đậu xanh không vỏ, hạt tròn đều, bóng mẩy. Bột nếp nên chọn loại bột mới, có màu trắng ngà.
-
Sơ chế nguyên liệu kỹ: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm cho nở mềm. Bột nếp rây mịn, thêm nước cốt lá dứa, nước cốt bí đỏ, nước cốt lá cẩm trộn đều cho đến khi bột dẻo mịn.
-
Nhồi bột đúng cách: Khi nhồi bột, bạn nên nhồi nhẹ nhàng, đều tay để bột không bị vỡ, đồng thời giúp bột dẻo dai hơn.
- Luộc chè đúng cách: Khi luộc chè, bạn nên cho viên chè vào nồi nước sôi già, luộc trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi viên chè nổi lên mặt nước. Sau khi luộc chín, vớt chè ra cho vào tô nước lạnh để nguội, giúp chè không bị dính.
5. Chè trôi nước thường được nấu trong dịp nào?
Chè trôi nước là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được nấu phổ biến trong nhiều dịp lễ tết, cúng kiếng. Tuy nhiên, chè trôi nước thường được nấu nhiều nhất trong dịp Tết Hàn thực, vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Vì thế, bạn nên học cách nấu chè trôi nước ba màu để nấu vào các dịp này.
Theo quan niệm dân gian, Tết Hàn thực là ngày tưởng nhớ và cầu mong cho những người đã khuất. Trong dịp này, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên, cầu mong gia đình bình an, hạnh phúc.
Ngoài Tết Hàn thực, chè trôi nước cũng được nấu trong các dịp lễ tết khác như: Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu,… Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào, mang ý nghĩa cầu mong may mắn, hạnh phúc.
Ngoài ra, chè trôi nước cũng được nấu trong các dịp đặc biệt như kỷ niệm ngày cưới, sinh nhật,… Đây là món ăn được nhiều người lựa chọn để đãi khách, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của gia chủ.
Thực hiện theo hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ba màu dẻo ngọt và làm một nồi chè trôi nước thơm ngon để cùng thưởng thức với người thân sẽ là ý tưởng vô cùng tuyệt vời. Cùng nhau thưởng thức món chè này nhất định sẽ giúp mọi người hòa hợp và gắn kết hơn. Chúc bạn vào bếp thành công.