Nhiều chị em tìm kiếm cách nấu trứng cá ngát không bị bể. Bởi trứng cá ngát là nguyên liệu có thể làm nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng. Cùng khám phá những cách nấu trứng cá ngát thành các món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà trong bài viết sau.
1. Cá ngát là cá gì? Giá trị dinh dưỡng của cá ngát
Cá ngát thuộc họ cá da trơn, có họ hàng với cá trê, sinh sống ở sông thuộc khu vực An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Đặc điểm của cá ngát là đuôi dài như đuôi lươn, trông giống cá trê nhưng phần đuôi lại nhọn hoặc tròn tù. Cá ngát thường có 4 râu, không có vây béo, tập tính ăn dưới đáy, dùng râu để phát hiện thức ăn.
Phần thân cá ngát, nhất là bên mang có ngạnh cứng và nhọn chứa nọc độc. Độc tính gây tử vong mạnh nên bạn cần cẩn thận không bị đâm trúng khi đánh bắt hoặc sơ chế.
Cá ngát được chứng minh là thực phẩm giàu dinh dưỡng với phần thịt và trứng chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu. Thịt cá chứa vitamin nhóm B, vitamin BB và các hoạt chất như lipid, protid, canxi, sắt, omega 3,… quan trọng cho sức khỏe con người.
Trong Đông y, cá ngát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng tái tạo máu, bồi bổ khí huyết, cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng khả năng tập trung. Mẹ bầu ăn cá ngát giúp thai nhi phát triển não bộ, kích thích xương cứng cáp. Người trưởng thành ăn cá ngát giúp tim mạch và hệ tuần hoàn hoạt động tốt, cải thiện tình trạng tâm thần. Nhờ công dụng tuyệt vời này mà các bà nội trợ luôn tìm kiếm cách nấu trứng cá ngát không bị bể để giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú.
2. Cách nấu trứng cá ngát không bị bể bao ngon cho cả nhà thưởng thức
Cùng lưu ngay những cách nấu trứng cá ngát không bị bể để chiêu đãi cả nhà, ai thưởng thức cũng phải xiêu lòng.
2.1. Trứng cá ngát hấp gừng
Trong các cách nấu trứng cá ngát không bị bể thì món trứng cá hấp gừng lại khó chế biến nhất. Bởi nếu sơ chế không đúng cách thì trứng cá dễ bị nát, bở, mùi tanh hôi, khó ăn.
Trứng cá ngát hấp gừng thành công là thơm mùi gừng, không bị tanh, vị hơi mặn một chút, trứng cá béo, mềm vừa phải. Món này phải ăn cùng nước chấm chua cay, bánh cuốn ăn kèm rau sống thì mới đúng điệu. Mỗi vùng miền sẽ có sự kết hợp ăn khác nhau, các loại nước chấm khác nhau sẽ mang đến mùi vị riêng biệt.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu trứng cá hấp gừng:
-
250 trứng cá ngát
-
1 củ gừng
-
1 quả ớt sừng
-
Nửa củ hành tây
-
2 nhánh thì là
-
1 muỗng canh nước mắm
-
Gia vị
Cách sơ chế nguyên liệu:
-
Hành tây, ớt sừng, thì là, gừng rửa sạch với nước rồi để ráo.
-
Lột vỏ hành tây, cắt múi cau.
-
Ớt sừng cắt lát mỏng.
Mẹo:
-
Bạn nên ngâm hành tây trong nước trước khi cắt để loại bỏ bớt các loại enzyme gây cay mắt.
-
Vì hành tây có dạng ống nên việc cắt theo chiều ngang giúp các giọt hành tây không bắn vào mắt.
-
Không nên cắt bỏ 2 đầu củ hành trước khi cắt. Nguyên nhân là chất lưu huỳnh tập trung nhiều ở phần gốc, nếu cắt bỏ sẽ khiến bạn cay mắt.
Cách nấu trứng cá ngát không bị bể cùng với gừng:
-
Cho trứng cá ngát vào tô, thêm lần lượt 1/4 muỗng canh bột nêm, 1/4 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn lên. Để hỗn hợp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
-
Cho hỗn hợp trứng cá ngát vào xửng hấp, bật lửa đợi nước sôi, xếp ớt, gừng, thì là, hành tây lên trên rồi đậy nắp lại.
-
Hấp trứng cá ngát trong khoảng 20 phút. Khi thấy trứng chín vàng thì tắt bếp.
Mẹo:
-
Bạn có thể mở nồi trong quá trình hấp để lau hơi nước đọng lại trên nắp. Như vậy hơi nước không rơi vào trứng.
2.2. Trứng cá ngát kho tiêu
Trứng cá ngát kho tiêu là món ăn có hương vị đậm đà và thơm ngon. Trứng cá ngát sau khi kho sẽ thấm gia vị mặn ngọt hài hòa. Sự béo bùi đặc trưng của trứng cá hòa với hương thơm nồng của hạt tiêu, vị ớt cay cay khiến bữa ăn gia đình siêu hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
300gr trứng cá ngát
-
Tiêu, hành lá, tỏi, hành tím, ớt hiểm
-
Gia vị
Các bước sơ chế nguyên liệu:
-
Trứng cá ngát rửa sạch, để ráo nước.
-
Ớt hiểm, hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Tỏi, hành tím bóc vỏ, thái nhuyễn.
Cách nấu trứng cá ngát không bị bể với món trứng cá kho tiêu:
-
Cho ít dầu vào chảo, bắt lên bếp. Đợi dầu nóng thì cho trứng cá ngát vào chiên sơ đến khi săn lại thì đổ ra đĩa.
-
Bắt nồi lên bếp, cho một ít dầu vào đợi nóng thì phi thơm tỏi và hành tím băm nhuyễn.
-
Làm nước cá kho với tỷ lệ 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt.
-
Nấu nước cá kho thêm 3 phút thì cho trứng cá ngát đã chiên vào, để lửa riu riu đến khi thấy nước sệt lại thì cắt ớt hiểm thành lát, cho lên trên.
-
Khi nước gần cạn thì cho thêm hành lá, rắc tiêu rồi tắt bếp.
2.3. Món trứng cá ngát nấu canh chua cùng lá giang
Cá ngát nấu canh chua cùng lá giang là một món ăn không thể bỏ qua trong cách nấu trứng cá ngát không bị bể. Vị món ăn chua thanh, lá giang giòn dai chua chua, hành ngò thơm nức, trứng cá béo mềm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
500g trứng cá ngát
-
400g lá giang
-
2 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng cà phê bột ngọt
-
3 muỗng canh đường trắng
-
Nửa muỗng cà phê muối
Các bước nấu canh chua lá giang:
-
Trứng cá ngát cần được xử lý trước khi nấu để không bị cứng và dai. Bạn cần ngâm trứng 20 phút trong hỗn hợp nửa tô nước mắm nhỏ pha thêm nửa tô nước lạnh.
-
Nhặt bỏ lá giang bị sâu, rửa sạch, lấy phần lá nguyên, loại bỏ thân lá. Bóp hoặc vò lá giang đạt độ nát vừa đủ để lá tiết ra chất chua.
-
Bắt nồi lên bếp, đun sôi ½ nồi nước. Đợi nước sôi thì cho trứng cá ngát vào.
-
Hớt bỏ lớp bọt nổi trên mặt để nước canh được trong, không đóng váng.
-
Nấu trứng trên lửa vừa trong khoảng 10 phút rồi cho thêm lá giang vào.
-
Nêm gia vị cho vừa miệng.
-
Tiếp tục nấu thêm 5 – 7 phút để lá giang chín, tỏa mùi thơm.
-
Tắt bếp, cho thêm vào nồi 2 muỗng canh nước mắm để món ăn thêm đậm đà rồi khuấy đều, để rau ngò om lên bề mặt.
Canh chua trứng cá ngát lá giang phải ăn khi còn nóng cùng với cơm. Khi ăn, bạn hãy vớt trứng cá để vào đĩa nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.
2.4. Lẩu trứng cá ngát
Lẩu trứng cá ngát là món ăn dễ nấu, dễ biến tấu. Cũng giống như lẩu thịt, lẩu cá hay các loại lẩu khác, bạn có thể chế biến lẩu cá ngát theo sở thích bản thân.
Thông thường, người ta hay nấu lẩu trứng cá ngát theo phong cách lẩu thái với mùi thơm sả và vị chua cay. Trứng cá ngát nấu lẩu dai giòn, mềm vừa phải, béo tự nhiên, không bị ngấy dầu. Ăn lẩu cùng rau nhúng chấm nước mắm, bún tươi vô cùng ngon.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
500g trứng cá ngát
-
500g đầu cá ngát
-
300g thịt bò
-
3 trái cà chua
-
Rau nhúng lẩu: Hành lá, cần tây, đậu bắp, rau mùi, giá đỗ, xà lách
-
Gia vị
Công đoạn sơ chế trong cách nấu trứng cá ngát không bị bể:
-
Rửa sạch trứng cá ngát với muối, lột bỏ lớp màng bên ngoài.
-
Ướp trứng cá ngát cùng bột ngọt, bột nêm, gừng, sả, ớt, tiêu với tác dụng khử mùi tanh hiệu quả.
-
Rửa sạch đầu cá ngát, để ráo nước.
-
Rửa sạch thịt bò, thái lát, để ra đĩa riêng.
-
Rau xanh, cà chua rửa sạch, ngâm muối.
-
Để nguyên trái đậu bắp, cà chua mang đi cắt làm tư.
-
Ớt cắt nhỏ làm nước mắm ớt.
Các bước nấu lẩu trứng cá ngát:
-
Nước lẩu là tâm hồn của món ăn này nên bạn cần đặc biệt chú ý khi chế biến. Bạn cần nấu đầu cá ngát trong 500ml nước khoảng 15 – 20 phút.
-
Lọc lại nước, bỏ đi phần cặn, vớt đầu cá ngát ra đĩa để ăn kèm lẩu.
-
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, phi hành tỏi cho thơm rồi đổ cà chua vào xào.
-
Đợi cà chua chín mềm thì đổ thêm 400ml nước vào nấu. Đến khi nước sôi, cho tiếp phần nước trong đã lọc lại vào.
-
Nêm nếm gia vị muối, dấm, bột ngọt, hạt nêm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
-
Khi ăn, bạn múc nước lẩu vào nồi, đợi nước sôi thì cho thịt bò và trứng cá ngát đã thấm gia vị vào nấu. Đợi nước sôi, cho thêm đậu bắp, cải, cần tây, rau mùi, hành lá vào trụng cùng. Món này phải ăn kèm xà lách, giá, bún tươi, thịt đầu cá ngát khi còn nóng.
-
Lẩu trứng cá ngát chấm nước mắm ớt sẽ thổi bùng vị giác của bạn.
3. Bảo quản trứng cá ngát như thế nào để giữ được độ ngon?
Không thể phủ nhận rằng trứng cá ngát có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Bên cạnh cách nấu trứng cá ngát không bị bể, bạn cũng cần bảo quản đúng cách để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng món ăn. Dưới đây là bí quyết bảo quản trứng cá ngát tốt nhất:
-
Để trứng cá ngát ở nhiệt độ 0 – 4 độ C trong tủ lạnh.
-
Dùng túi zip hoặc hộp nhựa bọc kín trứng cá ngát lại trước khi cất vào tủ lạnh để ngăn mùi, nước và vi khuẩn từ những thực phẩm khác tác động xấu đến chất lượng của trứng.
-
Bảo quản trong kho lạnh vằng cách để trứng vào hộp đựng hoặc túi rồi đông lạnh. Cách này có thể giữ trứng được 3 tháng.
-
Đóng trứng cá ngát vào túi rồi dùng máy hút chân không hút không khí xung quanh ra rồi để vào tủ lạnh. Cách này sẽ ngăn chặn khí oxy và vi khuẩn tiếp xúc với trứng, bảo quản trứng được 1 – 2 tuần.
Từ trứng cá ngát, người nội trợ có thể biến tấu ra nhiều món ngon khác nhau như cuộn kimbap, làm sushi, chiên xào, nhúng lẩu, làm chả… Bạn hãy lưu lại những cách nấu trứng cá ngát không bị bể và sáng tạo thêm để giúp bữa cơm gia đình luôn đa dạng, phong phú và tốt cho sức khỏe.
Xem thêm:
- Cách nấu trứng cá ngừ thơm ngon, hao cơm, ai ăn cũng mê
- Cách nấu trứng cá trắm ngon, không cầu kỳ vẫn chuẩn đầu bếp 5 sao