Cách nấu chè hạt sen khô mềm nhừ, không sượng chớ bỏ qua công đoạn này

Cách nấu chè hạt sen khô mềm nhừ, không sượng chớ bỏ qua công đoạn này

Cách nấu chè hạt sen khô được nhiều người quan tâm bởi nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản mà lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, làm sao để nấu được món chè trên một cách chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Lưu ngay công thức này để chiêu đãi cả gia đình món chè hạt sen khô thơm ngon, hấp dẫn thích hợp để đổi gió cuối tuần bạn nhé.

1. Lợi ích thần kỳ của hạt sen khô

Hạt sen khô có nhiều lợi ích cho sức khỏe, và được xem là thực phẩm có nhiều tính năng dinh dưỡng và y học truyền thống.

  • Chứa nhiều chất dinh dưỡng: Hạt sen khô giàu chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và các axit amin cần thiết cho cơ thể.

  • Tác động lên sức khỏe tim mạch: Hạt sen khô có khả năng giảm cholesterol và huyết áp, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong hạt sen khô có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.

  • Tác động chống oxy hóa: Hạt sen khô chứa các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, giúp ngăn chặn tổn thương tế bào do stress oxy hóa.

  • Kiểm soát đường huyết: Chất xơ và các hợp chất trong hạt sen khô có thể giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường.

  • Giảm cân: Khả năng cung cấp chất xơ và làm bạn cảm thấy no lâu hơn có thể giúp kiểm soát cân nặng và quản lý cảm giác đói.

  • Hỗ trợ sức khỏe tinh thần: Hạt sen khô cũng có tác dụng làm dịu, giúp giảm căng thẳng và stress.

  • Chăm sóc da: Vitamin E trong hạt sen khô có tác dụng chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe cho làn da.

2. Cách nấu chè hạt sen khô đường phèn

Cách nấu chè hạt sen khô đường phèn là một trong những lựa chọn bạn có thể nấu cho gia đình thưởng thức. Đúng như tên gọi của nó “chè hạt sen khô đường phèn” món chè là sự kết hợp hài hòa của hai nguyên liệu chính là hạt sen khô và đường phèn. Chỉ mất một chút thời gian bạn có thể chiêu đãi cả nhà món chè thơm ngon, bổ dưỡng.

2.1. Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen khô

  • 200 gram đường phèn

  • 100ml nước cốt dừa

  • 50 gram hạt mè

  • Nước lọc

2.2. Cách nấu chè hạt sen khô đường phèn

  • Ngâm hạt sen: Hạt sen sau khi mua về đem rửa sạch hạt sen và ngâm trong nước ấm từ 1-2 tiếng hoặc qua đêm để hạt sen mềm hơn.

  • Nấu hạt sen: Đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó cho hạt sen đã ngâm vào nồi. Nấu hạt sen trong khoảng 20-30 phút hoặc cho đến khi chúng mềm. Lưu ý rót nước lạnh vào nồi mỗi khi nước sôi để hạt sen không bị nát.

  • Thêm đường phèn: Khi hạt sen đã mềm, bạn có thể thêm đường phèn vào nồi và đun nhẹ cho đến khi đường tan hết, nêm nếm cho độ ngọt phù hợp với người thưởng thức.

  • Thêm nước cốt dừa: Nếu muốn món chè thêm hương vị của dừa, bạn có thể thêm nước cốt dừa vào nồi sau khi đường đã tan. Đun nhẹ cho các thành phần hòa quyện với nhau.

  • Rắc hạt mè: Rắc hạt mè lên trên chè trước khi tắt bếp.

2.3. Thưởng thức

Chè hạt sen khô đường phèn có thể được thưởng thức ấm hoặc lạnh tùy vào khẩu vị. Bạn có thể thêm đá để chè lạnh thêm hấp dẫn vào những ngày nắng nóng.

Cách nấu chè hạt sen khô đường phèn chắc chắn sẽ chinh phục người ăn bởi vị ngọt thanh của đường phèn cùng với cái bùi bùi của hạt sen. Không chỉ thanh mát, ngọt lành, món chè này còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

3. Cách nấu chè hạt sen khô với ngô

Cách nấu chè hạt sen khô mềm nhừ, không sượng chớ bỏ qua công đoạn này

Cách nấu chè hạt sen khô với ngô thơm ngon

Món chè này là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày là ngô và hạt sen khô. Vị ngọt thơm của bắp cùng vị bùi, béo của hạt sen tạo nên một món ăn dẫu quen nhưng lại lạ, khiến nhiều người thích thú. Nếu bạn đã từng nấu qua một vài món chè tráng miệng thì chắc chắn cách nấu chè hạt sen khô với ngô sẽ không thể làm khó bạn.

3.1. Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen khô

  • 2 bắp ngô

  • 200 gram đường

  • 50 gram hạt mè

  • 100 ml nước cốt dừa

  • Nước

3.2. Cách nấu chè hạt sen khô với ngô

  • Sơ chế hạt sen và ngô: Rửa sạch hạt sen và ngô, ngâm hạt sen trong nước ấm từ 1-2 tiếng hoặc qua đêm để hạt sen mềm hơn. Ngô sau khi mua về bạn lột vỏ và tách hạt.

  • Nấu hạt sen và ngô: Đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó cho hạt sen và ngô đã tách hạt vào nồi. Nấu trong khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi hạt sen và ngô chín mềm.

  • Thêm đường: Khi hạt sen và ngô đã mềm, bạn thêm đường vào nồi và đun nhẹ cho đến khi đường tan hết.

  • Rắc hạt mè: Rắc hạt mè lên trên chè trước khi tắt bếp.

3.3. Thưởng thức

  • Sau khi chè đã chín, bạn múc ra chén thưởng thức ngay. Món chè thơm ngon, hấp dẫn hơn khi bạn cho nước cốt dừa lên trên.

Xem thêm: 18 Cách Nấu Canh Ngon Cho Bé, Vậy Là Từ Nay Khỏi Lo Không Biết Cho Bé Ăn Gì

4. Cách nấu chè hạt sen khô thập cẩm

Đây là món được ưa chuộng nhất trong các cách nấu chè hạt sen khô. Để tạo ra món chè hạt sen thập cẩm, bạn cần kết hợp nhiều nguyên liệu khi nấu.

4.1. Nguyên liệu

  • 100 gram Hạt sen khô

  • 100 gram Đậu đỏ

  • 1 -2 bắp ngô ngọt

  • 1 củ sâm bổ lượng (có thể thay bằng một số loại thảo dược khác như đông trùng hạ thảo, nhân sâm).

  • 200 gram đường.

  • 50 gram hạt mè

  • Nước lọc

4.2. Cách nấu chè hạt sen khô thập cẩm

  • Ngâm hạt sen và ngô: Rửa sạch hạt sen, đậu đỏ và ngô (nếu dùng ngô tươi), ngâm hạt sen và đậu đỏ trong nước ấm từ 1-2 tiếng hoặc qua đêm để hạt mềm hơn. Ngô tách thành hạt.

  • Nấu hạt sen, đậu đỏ và ngô: Đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó cho hạt sen, đậu đỏ và ngô vào nồi. Nấu trong khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi các thành phần đã mềm.

  • Thêm sâm bổ lượng: Khi hạt sen, đậu đỏ và ngô đã mềm, bạn có thể thêm sâm bổ lượng vào nồi và đun nhẹ khoảng 10-15 phút nữa để hương vị của sâm lan tỏa.

  • Thêm đường: Sau khi sâm đã thấm vào chè, bạn có thể thêm đường vào nồi và đun nhẹ cho đến khi đường tan hết.

  • Rắc hạt mè: Rắc mè lên trên chè trước khi tắt bếp.

4.3. Thưởng thức

Chè hạt sen khô thập cẩm có thể được thưởng thức ấm hoặc lạnh tùy vào khẩu vị. Bạn có thể thêm đá để chè lạnh thêm hấp dẫn vào những ngày nắng nóng.

5. Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh

Cách nấu chè hạt sen khô mềm nhừ, không sượng chớ bỏ qua công đoạn này

Chè hạt sen khô đậu xanh ngon mát

Đậu xanh và hạt sen là hai thực phẩm vô cùng mát cho cơ thể, giúp giải nhiệt giải độc rất tốt. Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh chuẩn vị sẽ mang giúp người thưởng thức cảm nhận rõ hương thơm đặc trưng của đậu xanh và hạt sen, thêm vào đó là vị beo béo của nước cốt dừa, vani cùng giòn giòn của dừa khô.

5.1. Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen khô

  • 100 gram đậu xanh

  • 200 gram đường

  • 50 gram hạt mè

  • 50 gram dừa khô

  • 100 ml nước cốt dừa

  • 1 ống vani

  • Nước lọc

5.2. Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh

  • Ngâm hạt sen và đậu xanh: Rửa sạch hạt sen và đậu xanh, ngâm hạt sen trong nước ấm từ 1-2 tiếng hoặc qua đêm để hạt mềm hơn..

  • Nấu hạt sen và đậu xanh: Đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó cho hạt sen và đậu xanh vào nồi. Nấu trong khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi hạt sen và đậu xanh đã mềm.

  • Thêm đường: Khi hạt sen và đậu xanh đã mềm, bạn thêm đường vào nồi và đun nhẹ cho đến khi đường tan hết, cho thêm một chút vani để tạo mùi thơm.

  • Rắc hạt mè: Rắc mè lên trên chè trước khi tắt bếp.

5.3. Thưởng thức

Đợi đến khi chè nguội thì bạn cho ra chén, sau đó chan nước cốt dừa và rắc thêm một ít dừa khô lên trên.

Chè hạt sen khô đậu xanh có màu sắc rất đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh rất vừa miệng. Chè ăn nóng hoặc để nguội ăn kèm với với đá lạnh đều mang tới hương vị rất tuyệt vời.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Kích Thích Ăn Ngon, Mẹ Khỏi Cần Vắt Óc Nghĩ Món Mới

6. Cách nấu chè hạt sen khô táo đỏ

Chè hạt sen táo đỏ là một món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Với cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể nấu ngay một bát chè thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình.

6.1. Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen khô

  • 5 – 10 quả táo đỏ

  • 200 gram đường phèn

  • 50 gram hạt mè

  • Nước lọc

6.2. Cách nấu chè hạt sen khô táo đỏ

  • Sơ chế hạt sen khô và táo đỏ: Hạt sen rửa sạch và ngâm trong nước ấm từ 1-2 tiếng hoặc qua đêm để hạt sen mềm hơn. Táo đỏ cắt thành từng lát hoặc miếng nhỏ tùy theo sở thích.

  • Nấu hạt sen: Đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó cho hạt sen vào nồi. Nấu hạt sen trong khoảng 20-30 phút hoặc cho đến khi chúng mềm.

  • Thêm táo đỏ: Khi hạt sen đã mềm, thêm táo đỏ vào nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 5-10 hoặc đến khi táo mềm nhưng vẫn giữ được hình dáng.

  • Thêm đường: Sau khi táo đỏ và hạt sen đã mềm, bạn thêm đường vào nồi và đun nhẹ cho đến khi đường tan hết.

  • Rắc hạt mè: Rắc mè lên trên chè trước khi tắt bếp.

6.3. Thưởng thức

Đợi chè nguội bớt rồi múc ra ly hoặc chén là bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, thanh mát của hạt sen chín bở, thơm bùi, táo đỏ ngọt đậm đà đặc trưng

7. Cách nấu chè hạt sen khô nhãn nhục

Chè hạt sen khô nhãn nhục mát lạnh có vị ngọt thanh cực kỳ thơm ngon, món chè bổ dưỡng này được rất nhiều người ưa dùng để giải nhiệt mỗi khi tiết trời oi bức.

7.1. Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen khô

  • 70 gram nhãn nhục

  • 200 gram đường

  • 50 gram hạt mè

  • Nước lọc

7.2. Cách nấu chè hạt sen khô nhãn nhục

  • Ngâm hạt sen: Rửa sạch hạt sen và ngâm trong nước ấm từ 1-2 tiếng hoặc qua đêm để hạt sen mềm hơn.

  • Chuẩn bị nhãn nhục: Lột vỏ và bóc nhãn nhục, sau đó rửa sạch.

  • Nấu hạt sen: Đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó cho hạt sen vào nồi. Nấu hạt sen trong khoảng 20-30 phút hoặc cho đến khi chúng mềm.

  • Thêm nhãn nhục: Khi hạt sen đã mềm, thêm nhãn nhục vào nồi và đun nhẹ khoảng 10-15 phút hoặc đến khi nhãn nhục mềm nhưng vẫn giữ được hình dáng.

  • Thêm đường: Sau khi nhãn nhục đã mềm, bạn thêm đường vào nồi và đun nhẹ cho đến khi đường tan hết.

  • Rắc hạt mè: Rắc mè lên trên chè trước khi tắt bếp.

7.3. Thưởng thức

Từng thìa chè nhãn hạt sen khô nhãn nhục mát lạnh, ngọt thanh vị đặc trưng từ nhãn nhục hứa hẹn đem đến một món chè cực kỳ bổ dưỡng, giải nhiệt hiệu quả.

8. Những ai nên ăn chè hạt sen?

Cách nấu chè hạt sen khô mềm nhừ, không sượng chớ bỏ qua công đoạn này

Lưu ý tình trạng sức khỏe khi ăn chè hạt sen

Chè hạt sen có thể được thưởng thức bởi mọi người, nhưng đặc biệt có những nhóm muốn bổ sung các chất dinh dưỡng có trong chè hạt sen.

  • Người muốn cải thiện sức khỏe tim mạch: Hạt sen có khả năng giảm cholesterol và huyết áp, có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

  • Người muốn kiểm soát cân nặng: Chất xơ trong hạt sen giúp cảm thấy no lâu hơn, giúp kiểm soát cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân.

  • Người muốn hỗ trợ hệ tiêu hóa: Hạt sen khô chứa nhiều chất xơ, có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

  • Người muốn kiểm soát đường huyết: Chất xơ trong hạt sen có thể giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường.

  • Người muốn hỗ trợ sức khỏe tinh thần: Hạt sen có khả năng làm dịu, giảm căng thẳng và stress, có thể hữu ích đối với những người cảm thấy căng thẳng.

  • Người muốn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể: Hạt sen khô có nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Với những công dụng, lợi ích mà hạt sen khô mang lại, bạn có thể sử dụng loại hạt này để nấu những món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Áp dụng những cách nấu chè hạt sen khô cơ bản bên trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin biến tấu thành các món tráng miệng khác lạ với hương vị hấp dẫn. Chúc bạn vào bếp thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *