Nằm lòng cách nấu súp gà chay ngon, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu nướng ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nhìn chung, đây là món ăn dễ làm với nguyên liệu quen thuộc, dễ dàng tim mua tại chợ hoặc siêu thị.
1. Cách nấu súp gà chay ngon
Cách nấu súp gà chay ngon tùy thuộc vào sự khéo léo của người nấu cũng như việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Món ăn này cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp làm điểm tâm sáng hoặc thay thế cho các bữa chính. Vậy cách nấu súp gà chay ngon như thế nào?
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để đảm bảo tính thuần chay của món súp, bạn cần thay thế thịt gà bằng các nguyên liệu khác mà vẫn giữ nguyên được phần nhìn với hương vị của món ăn. Ở đây, chúng tôi sử dụng tàu hũ ky tươi và nấm bào ngư cho cách nấu súp chay ngon với các nguyên liệu chi tiết bao gồm:
-
Tàu hũ ky tươi: 100g
-
Nấm bào ngư: 100gr
-
Củ dền: 100gr
-
Ngô ngọt: 100gr
-
Bột năng: 10gr
Ngoài ra, để áp dụng được cách nấu súp gà chay ngon chuẩn vị, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi lựa chọn nguyên liệu như:
-
Cách chọn mua ngô ngon: Bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu ngô giữ nguyên độ mềm mượt, cuống không thâm hoặc héo là những cây ngon nên chọn. Ngoài ra, hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp; bắp ngô thon dài vừa phải; đặc biệt, lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.
-
Cách chọn mua củ dền ngon: Bạn nên ưu tiên chọn củ dền chắc, không bị mềm hoặc vỏ bên ngoài không nhăn, còn nguyên lá. Đáy củ dền tròn cho ra vị ngọt còn đáy phẳng thì ít vị ngọt hơn.
1.2. Cách nấu súp gà chay ngon
Khi lướt qua danh sách các nguyên liệu để dùng cho cách nấu súp gà chay ngon, bạn nghĩ đó là một món ăn phức tạp. Tuy nhiên, cách nấu súp gà chay ngon lại đơn giản hơn bạn tưởng nhiều. Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn hãy lưu ý một số điều trong khi nấu như sau:
-
Khuấy súp đều tay theo một chiều để thành phẩm cho ra không bị tách nước.
-
Bạn có thể thay đổi nguyên liệu chay tùy sở thích.
-
Nếu khéo tay, bạn có thể cắt tỉa tạo hình các nguyên liệu cho bát súp thêm phần bắt mắt.
Hướng dẫn chi tiết các bước nấu súp gà chay bao gồm 3 công đoạn chính:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm bào ngư rửa sạch với muối và giấm. Nếu là nấm bản to, bạn hãy xé thành từng lát mỏng cho giống với thịt gà.
-
Tàu hũ ky rửa nhiều lần với nước sạch cho hết bụi bẩn.
-
Củ dền, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu.
-
Bắp ngọt dùng dao rọc hoặc tách thành từng hạt.
Trong bước này, nếu không có nấm bào ngư, bạn có thể thay thế bằng các loại nấm khác hoặc rau củ tùy ý phù hợp với sở thích và khẩu vị cá nhân.
Bước 2: Nấu súp
-
Cho nồi nước lên bếp đun sôi, thêm củ dền, ngô và cà rốt vào nấu đến khi nguyên liệu chín mềm.
-
Sau 15 phút, bạn cho nấm và tàu hũ ky vào nấu cùng. Khi súp sôi, bạn điều chỉnh gia vị với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, nửa thìa tiêu và 1 thìa canh nước mắm.
-
Bột năng pha với nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều tay để tránh tình trạng bột vón cục.
-
Bạn đun thêm khoảng 5 phút cho bột hòa tan rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn múc súp gà chay ra bát, thêm ít hành ngò thái nhỏ và tiêu lên trên. Nếu áp dụng đúng cách nấu súp gà chay ngon, thành phẩm súp cho ra sẽ có vị đậm đà, tàu hũ ky và nấm giòn dai hòa quyện cùng các loại rau củ sẽ giúp bạn có một món ăn nhẹ nhàng và tốt cho hệ tiêu hóa.
>>> Xem thêm: Cách nấu canh súp gà ngon chuẩn vị, dân sành ăn khen hết lời
2. Gợi ý một số món súp ăn chay kết hợp cùng thực phẩm khác
Món súp gà chay không chỉ dễ ăn mà còn giữ nguyên được hương vị thanh ngọt tự nhiên của các nguyên liệu. Ngoài ra, để làm đa dạng hương vị cho món ăn này bạn có thể linh hoạt kết hợp cùng một số nguyên liệu khác.
2.1. Cách nấu súp gà chay với tóc tiên
Súp tóc tiên là món canh thanh đạm nhưng lại vô cùng thơm ngon lạ miệng, thích hợp làm món khai vị trong các bữa tiệc hoặc điểm tâm sáng cho gia đình. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món súp tóc tiên bao gồm:
-
Tóc tiên: 5gr
-
Táo: 150gr
-
Lê: 50gr
-
Đậu hũ trắng: 100gr
-
Cà rốt: 50gr
-
Ngô non: 50gr
-
Nấm tuyết: 10gr
-
Nấm đông cô: 10gr
-
Gừng: 5gr
-
Bột năng: 1 thìa canh
-
Hạt nêm: 2 thìa canh
-
Đường phèn: 1 thìa canh
Cách nấu súp gà chay ngon với tóc tiên khá đơn giản, bạn có thể áp dụng theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm tóc tiên vào nước lọc cùng 5gr gừng thái lát mỏng để khử mùi, sau đó vớt ra để ráo nước.
-
Ngâm nấm tuyết khô và nấm đông cô vào nước cho nở, sau đó vớt nấm ra rồi cắt nhỏ vừa ăn.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
-
Ngô ngọt tách hạt.
-
Đậu hũ trắng cắt miếng vuông vừa ăn.
-
Táo, lê và củ sắn rửa sạch với nước, để ráo rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến súp tóc tiên
-
Cho 1.2 lít nước cùng táo, lê và củ sắn vào nồi rồi bắc lên bếp hầm trong 30 phút đến khi nước cạn một nửa thì vớt bỏ hết các nguyên liệu bên trong, chỉ giữ lại phần nước hầm.
-
Tiếp tục cho vào nồi nước hầm: 50gr ngô non, nấm đông cô, cà rốt rồi khuấy đều tay. Sau khi nước hầm sôi lại, bạn nêm 1 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh hạt nêm rồi tiếp tục đảo.
-
Cho đậu hũ, tóc tiên và nấm tuyết vào nồi nước hầm khuấy cùng. Sau đó, bạn pha loãng 1 thìa bột năng với nước, đổ từ từ vào nồi súp để tạo độ sánh, lưu ý là vừa đổ vừa đảo đều rồi tắt bếp.
2.2. Cách nấu súp hạt sen chay
Hạt sen cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn cho sức khỏe, rất thích hợp cho người già và trẻ nhỏ cần bồi bổ sức khỏe. Bạn có thể thực hành cách nấu súp gà chay ngon với hạt sen chay với các nguyên liệu:
-
Hạt sen: 200gr
-
Ngô: 1 bắp
-
Đậu hũ: 1 miếng
-
Cà rốt: 1/4 củ
-
Đậu hũ ky tươi: 50gr
-
Nấm đông cô: 20gr
-
Bột năng: 80gr
-
Ngò rí: 10gr
Các bước nấu súp chay hạt sen thanh đạm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hạt sen rửa sạch, để ráo nước.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
-
Ngô rửa sạch, tách hạt.
-
Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn.
-
Tàu hũ ky rửa thật sạch với nước nhiều lần rồi thái sợi.
-
Nấm đông cô ngâm cho nở rồi vớt ra rửa sạch lại với nước sau đó cắt thành từng sợi.
-
Ngò rí nhặt hết lá úa, rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó dùng dao xắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu súp
-
Bắc nồi lên bếp rồi cho 1.5 lít nước lọc, 200gr hạt sen vào luộc trong 20 phút, sau đó vợt hạt sen ra ngâm trong nước lạnh để tránh bị thâm.
-
Đun tiếp nồi nước hạt sen, cho thêm nấm đông cô và hạt ngô vào nấu. Khi súp sôi, bạn cho cà rốt, tàu hũ ky và hạt sen vào.
-
Tiếp đến, bạn pha 50gr bột năng với 50ml nước lọc, khuấy cho bột tan rồi đổ từ từ vào súp, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi súp sánh đặc.
-
Cuối cùng, bạn nêm thêm 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, ¼ thìa bột ngọt rồi khuất cho gia vị hòa tan và tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện
2.3. Cách nấu súp tuyết bào ngư chay
Súp tuyết bào ngư tuyệt hảo với công thức chế biến chẳng khác gì so với cách nấu súp gà chay ngon. Nguyên liệu cần chuẩn bị có:
-
Nấm mai tuyết nhĩ: 50gr
-
Mướp hương: 300gr
-
Củ sắn: 150gr
-
Cà rốt: 100gr
-
Chân nấm đông cô: 20gr
-
Hành boa rô: 1 cây
-
Nấm bào ngư: 50gr
-
Nấm rơm tươi: 50gr
-
Ngô: 100gr
-
Bột năng: 50gr
Cách nấu súp gà chay ngon với tuyết bào ngư như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bạn chuẩn bị nồi nước dùng bằng cách hầm mướp hương, cà rốt, củ sắn, chân nấm đông cô với 1.5 lít nước rồi để sôi từ 5 – 8 phút rồi tắt bếp, vớt các nguyên liệu ra.
-
Trước khi nấu, nấm mai tuyết nhĩ cần ngâm với nước ấm từ 1 – 2 phút cho nở, chuyển màu trắng rồi vớt ra để ráo. Khi nấm ráo, bạn dùng kéo cắt thành miếng nhỏ và bỏ phần cồi đi.
-
Sau đó, bạn thái nấm rơm, nấm bào ngư thành miếng mỏng. Ngô tách hạt hoặc bào nhỏ tùy ý.
-
Hành boa rô cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu súp
-
Bạn pha 50gr bột năng cùng 50ml nước lọc, sau đó khuấy đều và đổ vào nồi nước hầm mướp hương cho đến khi sệt lại.
-
Bật lửa lớn để nước mau sôi, sau đó bạn cho nấm bào ngư, nấm rơm và nấm mai tuyết nhĩ vào nồi nước hầm và khuấy đều.
-
Cuối cùng, bạn cho thêm ngô tách hạt, điều chỉnh gia vị phù hợp rồi tắt bếp là xong.
2.4. Cách nấu súp gà chay với rau củ
Nếu là tín đồ của các món chay, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món súp gà chay với nhiều loại rau củ. Món ăn này có hương vị phong phú, thích hợp dùng trong những ngày bạn cảm thấy uể oải và muốn thưởng thức một món ăn thanh tao. Để thành phẩm món súp rau củ chay ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:
-
Khoai tây: 1 củ
-
Cà rốt: 1/2 củ
-
Củ cải trắng: 1 củ
-
Đậu Hà Lan: 50gr
-
Củ sắn: 1/2 củ
-
Ngô: 1 trái
-
Hành boaro: 1 cây
-
Mía lau: 1/2 kg
-
Bí ngòi: 1/2 trái
-
Đậu hũ non: 1/2 cây
-
Bơ thực vật: 2 thìa canh
Tương tự cách nấu súp gà chay ngon, cách nấu súp rau củ chi tiết bao gồm 2 bước sơ chế và nấu súp. Cụ thể:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Củ cải trắng, củ sắn gọt vỏ; hành boaro rửa sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm.
-
Ngô lột vỏ, loại bỏ phần rau bắp, rửa sạch rồi đem cắt khoanh tròn hoặc khúc nhỏ tùy ý.
-
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, bí ngòi rửa sạch rồi thái hạt lựu.
-
Đậu hũ non bóp nhuyễn; đậu Hà Lan tách hạt, rửa 2 lần với nước và để ráo.
Bước 2: Nấu nước hầm
-
Bạn cho 1.5 lít nước vào nồi, sau đó đổ lần lượt củ cải trắng, ngô, 1/2 củ sắn, 1/2kg mía lau và 1 cây hành boaro vào.
-
Nước hầm nhỏ lửa trong 40 phút, sau đó vớt rau củ ra, giữ lại nước dùng.
Bước 3: Nấu súp
-
Cho nước dùng vừa nấu vào nồi, đến khi sôi thì cho thêm 1 củ khoai tây, 1/2 củ cà rốt, 1/2 trái bí ngòi và 50gr đậu Hà Lan.
-
Bạn nấu khoảng 10 phút cho rau củ chín, sau đó cho thêm 1/2 cây đậu hũ non bóp nhuyễn vào nồi.
-
Sau đó, bạn nêm gia vị theo công thức: 1 thìa đường phèn, 1 thìa hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối đảo đều cho gia vị thấm rồi tắt bếp.
2.5. Cách nấu súp chay thập cẩm
Cách nấu súp gà chay thập cẩm giúp hương vị món ăn thêm phong phú nhờ nguyên liệu đa dạng bao gồm:
-
Cà rốt: 50gr
-
Ngô: 50gr
-
Nấm kim châm: 50gr
-
Nấm bông tuyết: 50gr
-
Hạt sen: 50gr
-
Nấm rơm: 50gr
-
Ngò rí: 5gr
-
Hành lá: 5gr
-
Nấm hương: 20gr
-
Bột năng: 30gr
-
Hành tím phi sẵn: 1 ít
Tương tự với các nấu súp gà chay ngon, công thức súp chay thập cẩm ngon bất bại với 2 bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm bông tuyết ngâm trong nước 2 – 3 phút sau đó vớt ra, cắt nhỏ.
-
Nấm rơm, nấm hương đem đi cắt thành từng lát mỏng.
-
Nấm kim châm cắt thành khúc dài khoảng 1cm.
-
Ngô tách hạt.
-
Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu vừa ăn.
-
Hành lá, ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 2: Nấu súp
-
Ngâm hạt sen với 1.2 lít nước trong 20 phút.
-
Cho ngô, nấm rơm, nấm hương và nấm kim châm vào khuấy đều.
-
Đến khi súp sôi, bạn cho nấm bông tuyết và 2 thìa hạt nêm chay vào để tăng hương vị.
-
Lúc này, bạn cho lửa nhỏ xuống, pha 30g bột năng với nước lọc rồi vừa khuấy vừa đổ từ từ vào nồi súp cho sánh đặc rồi tắt bếp.
2.6. Cách nấu súp chay với dừa tươi
Cách nấu súp gà chay với dừa tươi khá đơn giản, chỉ việc trụng sơ các nguyên liệu rồi nấu chung với nước dừa tươi là xong. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
-
Dừa tươi: 1 trái
-
Đậu Hà Lan: 10gr
-
Cà rốt: 10gr
-
Nấm tuyết: 10gr
-
Ngô non: 10gr
-
Cơm dừa: 5gr
-
Đậu hũ non: 50gr
-
Bột bắp: 20gr
-
Ngò rí: 5gr
-
Gia vị: dầu mè, bột ngọt, đường, muối
-
Rau củ: cà rốt, ớt…
Cách bước nấu súp gà chay ngon với nước dừa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm tuyết ngâm với nước ấm khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại và băm nhuyễn cho giống với thịt gà.
-
Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.
-
Đậu hũ non bóp nhuyễn.
-
Cơm dừa rửa sạch, thái hạt lựu.
Bước 2: Nấu súp
-
Bạn lần lượt trụng cà rốt, nấm tuyết, đậu Hà Lan, ngô non, cơm dừa với nước sôi. Sau đó, bạn nhúng sơ các loại rau củ vào nước đá lạnh để giữ màu và độ giòn.
-
Nước đổ vào nồi đun sôi, cho lần lượt cà rốt, ngô non, đậu hũ non, đậu Hà Lan, dừa non vào và đun trên lửa nhỏ, sau đó điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
-
Tiếp đến, bạn hòa 20gr bột bắp cùng 20ml nước lọc, đổ hỗn hợp vào súp và khuấy đề cho súp sánh.
-
Quả dừa vạt đầu, sau đó đổ súp vào bên trong, thêm ít ngò rí, tiêu và dầu mè lên trên rồi thưởng thức.
Chỉ với một vài nguyên liệu quen thuộc và những bước chế biến đơn giản, cách nấu súp gà chay ngon mang đến một bữa ăn thanh đạm và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các công thức súp chay để thưởng thức vào mỗi dịp mùng 1 hoặc ngày Rằm đều phù hợp. Với chia sẻ trên, chúc bạn bỏ túi được cách nấu súp gà chay ngon để chiêu đãi người thân, bạn bè.
thịt gà