Món gà kho đu đủ là một món ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon, rất phù hợp để thay đổi khẩu vị trong bữa ăn gia đình. Đây cũng là món ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình Việt. Cách chế biến món gà kho này cũng khá đơn giản nên ai cũng dễ dàng thực hiện được.
1. Giá trị dinh dưỡng món gà kho đu đủ
Gà kho đu đủ là một món ăn truyền thống có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính mà bạn có thể tìm thấy trong món ăn này:
-
Protein: Thịt gà là nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển cơ.
-
Vitamin A: Thịt gà chứa hàm lượng vitamin A khá cao, rất quan trọng cho sức khỏe của mắt, da và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
-
Vitamin C: Đu đủ trong món ăn này là nguồn dồi dào vitamin C, hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt.
-
Khoáng chất: Thịt gà và đu đủ đều cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, canxi, kali, kẽm,… có lợi cho sức khỏe con người.
-
Chất xơ: Đu đủ là nguồn chất xơ quan trọng, duy trì hoạt động khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.
Xem thêm: 100gr đu đủ bao nhiêu calo? 3 công thức đánh bay mỡ thừa từ đu đủ ít người
2. Gợi ý cách nấu món gà kho đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng
Vào những ngày mùa đông miền Bắc lạnh giá hay mùa mưa dầm ở miền Nam, chỉ cần dạo vườn nhà 1 lúc là bạn đã có thể kiếm được đầy đủ nguyên liệu để làm món gà kho đu đủ. Tất nhiên với điều kiện là gia đình bạn có vườn cây, đu đủ có trái và không thể thiếu 1 đàn gà mập. Nếu không sẵn có, những nguyên liệu sau đây cũng dễ dàng mua ngay được từ chợ hay siêu thị:
2.1. Nguyên liệu làm món gà kho đu đủ
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt gà |
500g |
Đu đủ |
1/2 quả (500g) |
Sả |
2 nhánh |
Hành tím |
3 củ |
Hành lá |
2 nhánh |
Muối hạt |
1 muỗng canh |
Dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu xay |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Nồi, muỗng, dao, thớt.
2.2. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Chọn mua gà tươi ngon
-
Chọn gà có kích thước và trọng lượng vừa phải, tránh gà quá nhỏ hoặc quá lớn, vì gà quá nhỏ có thể là chưa trưởng thành, trong khi gà quá lớn có thể là gà bị bơm nước hoặc sử dụng chất tăng trưởng.
-
Gà tươi ngon thường có lớp da mỏng, màu vàng óng và khi chạm vào, da cảm giác mịn màng.
-
Không nên mua gà có phần thịt bị bầm hoặc bị tụ máu và có mùi hôi lạ.
Chọn mua đu đủ tươi
-
Chọn đu đủ có vỏ ngoài láng bóng, không có vết thâm hay vết côn trùng đốt và cảm giác nặng tay khi cầm lên.
-
Để canh có hương vị ngon và ngọt hơn, nên chọn đu đủ hơi hườm chín, tránh chọn quả quá chín vì chúng có thể làm mất độ ngon.
-
Tránh mua đu đủ bị hư hỏng, dập úng hoặc có mùi hôi bất thường.
2.3. Các bước thực hiện
-
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà
Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn sử dụng muối hạt để chà xát đều khắp bề mặt thịt, sau đó rửa sạch bằng nước và để ráo.
Bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 3 củ hành tím băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, trộn đều và để thịt gà thấm đều gia vị trong khoảng 1 tiếng.
Cách sơ chế thịt gà để giữ cho nó sạch và không có mùi hôi có thể thực hiện theo các cách sau:
Lưu ý: Ngoài cách sử dụng muối hạt, bạn có thể hòa muối và giấm với tỉ lệ 2:1, sau đó thoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ bề mặt của gà để khử mùi hôi. Sử dụng tay để chà xát nhiều lần rồi rửa sạch gà lại với nước.
-
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn gọt vỏ đu đủ và để khoảng 5 phút để nhựa trong đu đủ chảy ra hết, sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, cắt đu đủ thành từng miếng có độ dày khoảng 1 lòng tay.
Đối với hành lá, bạn hãy bỏ rễ và lá héo rồi rửa sạch và cắt thành khúc dài khoảng 2 lóng tay. Còn với sả, bạn rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc.
-
Bước 3: Kho thịt gà với đu đủ
Đặt nồi nồi lên bếp rồi cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu ăn nóng thì thêm sả vào phi thơm.
Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp vào nồi và xào sơ khoảng 3 phút để thịt săn lại. Sau đó, thêm vào nồi 1.5 lít nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và hầm gà trong khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, khi nước đã cạn bớt, bạn đổ thêm 300ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm và đu đủ vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Cuối cùng, khi đu đủ đã chín mềm, bạn thêm hành lá vào nồi và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó, múc món ăn ra tô, rắc thêm một chút tiêu xay để tăng thêm hương vị. Như vậy là bạn đã hoàn thành món gà kho đu đủ thơm ngon rồi!
2.4. Thành phẩm
Gà kho đu đủ với phần thịt gà được kho chín mềm, thơm lừng kết hợp cùng đu đủ ngọt bùi và nước dùng đậm đà tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Món kho này nên thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc ăn kèm với cơm trắng, bún tươi đều rất thích hợp.
3. Chế độ ăn chỉ ăn thịt gà liệu có giúp giảm cân hiệu quả không?
Các nhà khoa học hiện vẫn chưa tìm thấy minh chứng cụ thể cho chế độ chỉ ăn thịt gà và hiệu quả của chúng trong việc giảm cân. Để giảm cân, điều quan trọng là bạn cần duy trì mức calo tiêu thụ ít hơn so với mức calo đốt cháy.
Mặc dù có thể đạt được mục tiêu giảm cân thông qua việc thực hiện chế độ ăn toàn thịt gà, nhưng một số người lại lựa chọn các biện pháp khắc nghiệt, ví dụ như chế độ ăn chỉ thịt gà luộc để giảm cân.
Xem thêm: Nên ăn bao nhiêu calo 1 ngày để giảm cân? Mách bạn 6 cách đốt cháy calo cực nhanh
Thịt gà là một nguồn thực phẩm ít calo và chủ yếu chứa protein, có thể hỗ trợ quá trình giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, việc áp dụng chế độ chỉ ăn thịt gà cũng dễ gây ra một số tác dụng phụ. Đồng thời, việc tập thể dục đều đặn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng ổn định.
Mặc dù, chế độ ăn chỉ ăn thịt gà có thể đạt được kết quả giảm cân tốt, nhưng bạn sẽ có khả năng tăng cân trở lại ngay khi quay lại chế độ ăn uống thông thường.
Món gà kho đu đủ sẽ mang đến một bữa ăn tròn vị và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn. Với các nguyên liệu dễ tìm và công thức chế biến đã được chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể vào bếp và thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà và người thân.