Cách nấu cháo bột gạo rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này để tự tay nấu cho gia đình mình những bát cháo sánh mịn. Trong các cách nấu cháo bột dưới đây, có lẽ cách nấu cháo sườn gạo xay chuẩn vị Bắc là được nhiều người thích thú và áp dụng nhất.
1. Loại gạo nào phù hợp để nấu cháo bột gạo?
Cháo bột gạo là món ăn phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Cháo bột gạo có vị thơm ngon, sánh mịn, dễ ăn và rất bổ dưỡng. Để thực hành được cách nấu cháo mịn thành công, thì trước tiên bạn cần chọn loại gạo phù hợp.
Loại gạo phù hợp để nấu cháo bột gạo là gạo tẻ loại 1, có độ mịn cao, không bị nát khi nấu. Bạn có thể chọn các loại gạo như gạo Tám thơm, gạo Nàng Thơm, gạo Bắc thơm,… Bạn cũng có thể kết hợp giữa gạo tẻ và gạo nếp để nấu cháo bột gạo. Gạo nếp sẽ giúp cháo có độ dẻo, thơm ngon hơn.
Xem thêm: Cách nấu cháo gạo tấm đậm vị, càng ăn càng ngon
2. Mách bạn 3 cách nấu cháo bột gạo ngon
Có nhiều cách nấu cháo bột gạo khác nhau, trong đó phổ biến nhất là cách nấu bằng nồi cơm điện, bếp gas và nồi nấu chậm.
2.1. Cách nấu cháo bột gạo bằng nồi cơm điện
Trước khi học cách nấu cháo sườn bằng bột gạo hay cách nấu cháo gà, cách nấu cháo bò, mọi người nên biết qua cách nấu cháo bột gạo bằng nồi cơm điện trước vì nó rất đơn giản, dễ làm và tiết kiệm thời gian cho chị em.
Nguyên liệu:
-
100g bột gạo
-
100g bột nếp
-
500ml nước lọc
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)
Cách làm:
-
Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.
-
Cho nước lọc vào nồi cơm điện, thêm bột gạo đã ngâm vào.
-
Bấm nút nấu cơm và đợi nồi cơm điện báo chín.
-
Sau khi nồi cơm điện báo chín, xới cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.
2.2. Cách nấu cháo bột gạo bằng bếp gas
Thông thường, mọi cách nấu cháo bột sườn, gà, hải sản,..đều sẽ nấu bằng bếp gas vì nấu cách này vừa dễ, vừa nhanh.
Nguyên liệu:
-
100g bột gạo
-
100g bột nếp
-
500ml nước lọc
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)
Cách làm:
-
Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.
-
Cho nước lọc vào nồi, đun sôi.
-
Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Đun cháo ở lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ.
-
Sau khi cháo chín, xới cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.
2.3. Cách nấu cháo bột gạo bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu:
-
100g bột gạo
-
100g bột nếp
-
500ml nước lọc
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)
Cách làm:
-
Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.
-
Cho nước lọc, bột gạo đã ngâm, hạt nêm và muối vào nồi nấu chậm.
-
Bật nồi nấu chậm ở chế độ High trong khoảng 2-3 tiếng cho cháo chín nhừ.
-
Sau khi cháo chín, xới cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.
3. Những công thức biến tấu của món cháo bột gạo thơm ngon, dinh dưỡng
Cháo bột gạo có thể ăn kèm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là một số cách nấu cháo bằng bột gạo đã được biến tấu:
3.1. Cách nấu cháo sườn sụn bằng bột gạo
Cách nấu cháo bột sườn sụn ngon chuẩn vị Bắc thật sự không khó, kể cả đối với những người chưa nấu ăn bao giờ. Chỉ cần học theo công thức dưới đây, tỉ lệ nấu thành công lên đến 99%.
Nguyên liệu:
-
500g sườn sụn
-
100g bột gạo
-
100g bột nếp
-
500ml nước lọc
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)
Cách làm:
-
Sơ chế sườn sụn: Sườn sụn mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn sụn vào nồi, đổ ngập nước, thêm hành tím băm nhỏ và hầm trong khoảng 30 phút cho sườn sụn chín mềm.
-
Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.
-
Nấu cháo: Sau khi sườn sụn chín mềm, vớt sườn sụn ra để nguội. Lọc nước hầm sườn, cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho sườn sụn vào nồi cháo: đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.
-
Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.
3.2. Cách nấu cháo bột gạo với gà
Chế biến theo cách nấu cháo bột gạo này, bạn sẽ nấu ra được một bán cháo vô cùng ngon và nóng hổi để đãi cho cả gia đình, đặc biệt là vào những hôm trời mưa thì ăn sẽ càng ngon hơn.
Nguyên liệu:
-
500g thịt gà
-
100g bột gạo
-
100g bột nếp
-
500ml nước lọc
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)
Cách làm:
-
Sơ chế thịt gà: Thịt gà mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào nồi, đổ ngập nước, thêm hành tím băm nhỏ và hầm trong khoảng 30 phút cho thịt gà chín mềm.
-
Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.
-
Nấu cháo: Sau khi thịt gà chín mềm, vớt thịt gà ra để nguội. Lọc nước hầm gà, cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho thịt gà vào nồi cháo: bỏ gà vào nồi, sau đó đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.
-
Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.
3.3. Cách nấu cháo bột gạo với tôm
Nguyên liệu:
-
500g tôm tươi
-
100g bột gạo
-
100g bột nếp
-
500ml nước lọc
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)
Cách làm:
- Sơ chế tôm: Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rút chỉ đen. Cho tôm vào tô, ướp với hạt nêm, muối trong khoảng 15 phút cho tôm thấm gia vị.
-
Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.
-
Nấu cháo: Cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho tôm vào nồi cháo : bỏ tôm vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.
-
Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.
3.4. Cách nấu cháo bột gạo cá lóc
Nguyên liệu:
-
500g cá lóc
-
100g bột gạo
-
100g bột nếp
-
500ml nước lọc
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)
Cách làm:
-
Sơ chế cá lóc: Cá lóc mua về rửa sạch, lọc bỏ xương, thịt cá băm nhỏ. Cho cá vào tô, ướp với hạt nêm, muối trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
-
Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.
-
Nấu cháo: Cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho cá vào nồi cháo: đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.
-
Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.
3.5. Cách nấu cháo trứng gà bột gạo
Nguyên liệu:
-
5 quả trứng gà
-
100g bột gạo
-
100g bột nếp
-
500ml nước lọc
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)
Cách làm:
- Luộc trứng gà: Trứng gà mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau khi trứng chín, vớt trứng ra, bóc vỏ, cắt trứng thành từng miếng nhỏ.
-
Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.
-
Nấu cháo: Cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho trứng gà vào nồi cháo, đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.
-
Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.
4. Hướng dẫn xay và bảo quản bột gạo dễ làm tại nhà
Mặc dù bột gạo có bày bán rất nhiều ở các cửa hàng, siêu thị nhưng nhiều người vẫn thích tự xay bột ở nhà. Hiện nay cũng có rất nhiều loại máy xay bột mịn dành cho các gia đình nhỏ, nhà bạn nào có rất nên thử tự xay bột bằng gạo ngon nhé.
4.1. Cách xay bột mịn để nấu cháo bột gạo
Để nấu cháo bột gạo ngon, bạn cần xay bột mịn, không bị vón cục. Dưới đây là cách xay bột mịn để nấu cháo bột gạo:
-
Chọn loại gạo phù hợp để xay bột. Loại gạo phù hợp để xay bột là gạo tẻ loại 1, có độ mịn cao, không bị nát khi nấu.
-
Vo sạch gạo, để ráo nước.
-
Cho gạo vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
-
Lọc bột qua rây để loại bỏ cặn.
-
Cho bột vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
4.2. Cách bảo quản bột gạo lâu, không mốc
Để bảo quản bột gạo lâu, không mốc, bạn cần lưu ý những điều sau:
-
Cho bột vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp.
-
Bảo quản bột ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
-
Nếu bảo quản bột trong tủ lạnh, bạn nên cho bột vào túi hút chân không để bột không bị hút ẩm.
5. Mẹo nấu cháo bằng bột gạo ngon, dẻo, sánh mịn
Để nấu cháo bằng bột gạo ngon, dẻo, sánh mịn, bạn cần lưu ý những điều sau:
-
Chọn loại gạo phù hợp để nấu cháo. Loại gạo phù hợp để nấu cháo là gạo tẻ loại 1, có độ mịn cao, không bị nát khi nấu.
-
Ngâm bột gạo trước khi nấu để bột nở mềm, giúp cháo chín nhừ, sánh mịn.
-
Khuấy đều tay khi nấu cháo để tránh bị vón cục.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh hoặc nước cốt cam vào cháo để cháo có vị chua nhẹ, giúp cháo dễ ăn hơn.
-
Bạn có thể thêm một chút dầu ăn hoặc bơ vào cháo để cháo có vị béo ngậy, thơm ngon hơn.
-
Bạn có thể thêm một chút đường hoặc muối vào cháo để cháo có vị ngọt hoặc mặn tùy thích.
Xem thêm: Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn
Cách nấu cháo bột gạo nhìn đơn giản nhưng không ai nghĩ khi được biến tấu theo nhiều cách nấu khác nhau lại có thể hấp dẫn đến như vậy. Món cháo này đặc biệt hợp với những ngày trời mưa lạnh, ăn một bát cháo nóng hổi thơm phức thì còn gì bằng. Nếu bạn chưa biết nấu gì hôm nay cho cả nhà ăn, thì hãy áp dụng ngay một trong 8 cách trên để đổi món và bổ sung dưỡng chất cho cả nhà bạn nhé.