Bún cá Hà Nội là một món ăn quen thuộc trong tâm thức của bao người con đất Hà Thành, với hương vị thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn. Món ăn này được chế biến từ nguyên liệu chính là cá rô phi, một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam. Hãy áp dụng ngay công thức dưới đây cho cả gia đình thưởng thức đổi gió cuối tuần bạn nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của món bún cá Hà Nội
Bún cá Hà Nội có nguyên liệu chính là cá rô phi với hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, mỗi 100 gram cá rô phi sẽ chứa:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Lipid |
2,7 gram |
Cholesterol |
57 mg |
Natri |
56 mg |
Protein |
26 gram |
Canxi |
14 mg |
Vitamin D |
150 IU |
Vitamin B12 |
119 µg |
Sắt |
0,7 mg |
Vitamin B6 |
0,1 mg |
Magie |
34 mg |
Bên cạnh đó, khi kết hợp với các nguyên liệu khác như bún, các loại rau, nước hầm xương,… một cách hợp lý, món ăn này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp năng lượng, giảm căng thẳng, cải thiện tim mạch,…
2. Cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon dễ thực hiện
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu bún cá Hà Nội
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
800 gram cá rô phi |
Dao |
500 gram bún tươi |
Thớt |
2 bìa đậu phụ non |
Rổ rá |
400 gram xương heo |
Bát |
3 quả cà chua |
Thìa, đũa |
1 bó rau cần |
Nồi nấu nước dùng |
1 bó dọc mùng |
Chảo chống dính |
Rau sống, rau thơm ăn kèm |
|
2 củ hành khô |
|
1 củ gừng tươi |
|
Nước cốt chanh |
|
Mắm tôm (hoặc nước mắm thường) |
|
Bột nghệ |
|
Dấm bỗng |
2.2. Các bước nấu bún cá Hà Nội
Tuy món bún cá Hà Nội cần chuẩn bị và chế biến khá nhiều nguyên liệu nhưng các bước nấu không hề khó khăn. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây là sẽ có ngay thành phẩm thơm ngon hấp dẫn.
Bước 1: Chuẩn bị nước hầm xương
Trước tiên, cá rô phi mua về, bạn lọc riêng phần thịt và phần xương cá. Nếu không tự tin vào khả năng của mình, bạn có thể nhờ người bán lọc hộ.
Bạn đun sôi 300ml nước, rồi cho xương heo vào chần sơ, khoảng 2 phút, đến khi thấy phần máu trong xương ra hết là được.
Tiếp theo, bạn tắt bếp và rửa lại phần xương vừa chần cho thật sạch.
Bạn tiếp tục đun sôi nồi 300ml nước khác, bỏ đầu và xương cá vào chần sơ trong khoảng 1 phút, đến khi cá hết bọt. Sau đó, bạn rửa sạch phần đầu và xương cá vừa chần.
Bạn cho từ 1,3 – 1,5 lít nước vào nồi, cho tất cả phần xương heo, đầu và xương cá đã chần sơ trước đó vào nồi ninh để tạo độ ngọt cho nước dùng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy nhờ người bán cạo vẩy, lọc thịt cá sẵn để công đoạn chế biến dễ dàng hơn. Bạn chỉ việc bóp cá cùng muối hạt và chút rượu gừng (nếu có) để làm sạch, khử mùi tanh cho cá. Sau đó, bạn rửa thật sạch, để ráo nước rồi thành từng miếng nhỏ, độ dày khoảng 1 đốt ngón tay là vừa ăn.
Hành khô và gừng bạn đem đi nướng xém vàng, rồi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập ra. Bạn có thể tận dụng lò vi sóng để nướng cho nhanh.
Nghệ tươi bạn nạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, lọc để lấy nước. Đừng quên vắt vài giọt nước cốt chanh vào để nước nghệ để được màu vàng tươi, nếu không, để 1 lúc lâu nghệ sẽ chuyển sang màu cam đỏ.
Phần hành khô còn lại, bạn bóc vỏ, thái lát mỏng để xào cà chua và làm hành phi ăn kèm, giúp món bún cá Hà Nội thêm dậy mùi dậy vị.
Đối với cà chua, bạn chỉ cần rửa sạch và bổ múi cau.
Kế tiếp, bạn tước vỏ dọc mùng, thái vát chéo, ngâm với nước có pha thêm muối hạt khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại cho sạch, vắt nước, cho vào rổ để ráo.
Phần rau cần, bạn cắt bỏ rễ, nhánh và các lá bị sâu, vàng. Sau đó, bạn rửa sạch, ngâm nước muối, rồi vớt ra, cắt khúc vừa ăn, dài khoảng 5-6cm.
Hành lá, thì là bạn cũng tiến hành nhặt, rửa sạch và thái rối.
Tương tự với các loại rau sống, rau thơm ăn kèm, bạn đem đi nhặt, ngâm rửa cho thật sạch rồi thái khúc nhỏ vừa ăn là được.
Chanh tươi bạn rửa sạch, bổ làm tư, còn ớt tươi thì cắt lát chéo.
Bước 3: Ướp cá
Bạn cho nửa thìa nước cốt chanh vào phần cá đã cắt miếng để giúp cá giữ được độ giòn, không bị gãy, nát khi rán.
Tiếp theo, bạn ướp cá cùng nửa thìa mắm tôm (hoặc nước mắm), 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nghệ rồi trộn kỹ để cá ngấm thật đều gia vị. Không cần ướp cá quá lâu, chỉ khoảng 15 – 20 phút là đủ.
Bước 4: Phi hành, rán đậu phụ và rán cá
-
Phi hành
Để làm phần hành phi giòn thơm, bạn cho ngập dầu vào chảo, bỏ phần hành phi đã chuẩn bị vào lúc dầu còn đang nguội, phi hành ở lửa vừa. Đến khi thấy hành bắt đầu ngả sang màu vàng nhạt thì nhanh chóng tắt bếp, vớt hành phi ra giấy thấm dầu. Nếu bạn đợi hành vàng hẳn, khi vớt ra sẽ bị cháy và có vị đắng, khó ăn.
Lưu ý: Việc cho hành vào chảo lúc dầu chưa sôi sẽ giúp hành tách bớt nước, có thể chín từ từ và giòn đều hơn. Nếu bạn đợi đến khi dầu nóng với cho hành vào, hành sẽ nhanh chóng ngả vàng trong khi vẫn chưa kịp chín, ỉu hơn và dễ bị cháy.
-
Rán đậu phụ
Trước tiên, bạn đổ dầu ăn vào chảo, đun đến lúc dầu sôi thì bỏ đậu phụ đã được cắt thành những miếng vuông, nhỏ vào rán. Rán đậu sao cho vàng giòn cả 2 mặt thì gắp ra, để ráo.
-
Rán cá
Bạn nên tẩm bột cá trước khi rán để giúp miếng cá được giòn và thơm hơn. Bạn hãy lựa chọn loại bột chiên giòn, không có gia vị mặn, và áo đều lên khắp miếng cá.
Nếu muốn phần cá rán có thêm màu vàng ruộm, đẹp mắt hơn và dậy mùi thơm hơn, bạn có thể cho thêm một ít bột sư tử.
Sau đó, bạn làm nóng chảo, đun sôi dầu ăn rồi lần lượt thả từng miếng cá vào rán, canh nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, tránh để lửa to quá sẽ bị cháy, còn lửa nhỏ quá khiến cá bị ngấm dầu, dễ ngấy. Bạn đợi một lúc, khi cảm thấy một mặt đã chín thì lật mặt kia rán tiếp để miếng cá được chín đều.
Khi cá đã chín vàng giòn, nổi lên trên bề mặt của chảo dầu, chạm đũa vào thấy lớp vỏ ngoài cứng cáp, đủ độ giòn, vàng ruộm đẹp mắt, bạn vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Mách nhỏ: Bạn hãy dùng giấy ăn thấm hết nước ở cá trước khi cho vào chảo để khi rán không bị bắn dầu.
Bước 5: Hoàn thiện phần nước dùng
Trước tiên, bạn phi hành tím đã cắt lát cho thơm, rồi bỏ cà chua cùng một ít bột nghệ vào, đảo sơ đến khi thấy cà chua hơi dính là có thể chuẩn bị cho vào nồi nước dùng.
Sau khoảng một tiếng ninh, phần nước xương đã có độ ngọt nhất định, bạn vớt phần xương heo, đầu cá và xương cá ra. Sau đó, cho cà chua xào, hành vào nồi, nêm nếm thêm các gia vị như muối, nước mắm, bột ngọt,… cho hợp với khẩu vị, đặc biệt là không thể thiếu dấm bỗng để tạo độ chua.
Bạn khuấy đều và ninh nước dùng ở lửa nhỏ liu riu để giữ được sự ấm nóng.
Bước 6: Thành phẩm
Cuối cùng bạn chỉ cần xếp bún (có thể sử dụng luôn hoặc chần qua nước sôi) vào bát, chần thêm dọc mùng và một ít rau cần, xếp đậu phụ rán và khoảng 4-5 miếng cá đã rán giòn, hành phi, hành lá, thì là lên trên, chan thêm nước dùng vào là có thể thưởng thức ngay.
Bạn có thể ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống tùy theo sở thích cá nhân để giải ngấy.
Món bún cá Hà Nội với phần nước dùng chua thanh, thơm ngon, từng miếng cá giòn rụm mà bên trong vẫn giữ được độ ẩm, ngọt tự nhiên chứ không tanh, kết hợp cùng đậu phụ và các loại rau vừa ngon miệng lại vừa đẹp mắt, chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa, không ngớt lời khen ngợi.
Xem thêm: Cách Nấu Bún Bò Huế Với Gói Gia Vị Ngon Đậm Đà, Chuẩn Nhà Hàng
3. So sánh bún cá Hà Nội và bún cá các vùng miền khác
Cùng là bún cá nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị của người dân bản địa, với những hương vị đặc trưng, mang đậm tinh hoa ẩm thực, thậm chí còn phần nào phản ánh các nét văn hóa của vùng miền đó.
-
Bún cá Hà Nội
Bún cá Hà Nội có phần nước dùng thiên về vị chua, với dấm bỗng, cà chua,… Nguyên liệu chính và nổi bật nhất là phần cá được tẩm ướp đơn giản, vẫn giữ được vị ngon ngọt tự nhiên, rán lên giòn rụm, vàng ươm. Món bún cá có thể được ăn kèm với đa dạng các loại rau như cần, cải, dọc mùng,… và các loại rau sống, rau thơm.
-
Bún cá cay Hải Phòng
Món bún cá có hương vị gần giống nhất với bún cá Hà Nội là bún cá cay Hải Phòng. Đây là một đặc sản nổi tiếng, bên cạnh vị chua, nước dùng của món ăn này còn có thêm vị cay nồng đặc trưng. Các nguyên liệu ăn kèm không chỉ là cá, đậu mà cón có chả cá, lòng cá,…
-
Bún cá Thái Bình
Khi nhắc đến các món bún cá, không thể bỏ qua bún cá Thái Bình, nổi tiếng với nước dùng đặc sánh, được nấu từ nước hầm xương, không có vị chua như bún cá Hà Nội.
Phần cá trong bún cá Thái Bình cũng không được chế biến bằng cách rán, mà phải luộc chín tới, sau đó gỡ xương, rim ngập mỡ cùng với nghệ tươi, nước mắm cho thêm phần đậm đà. Món này thường được ăn kèm cùng rau rút và măng ngâm chua cay.
-
Bún cá Nha Trang
Trái ngược với bún cá Hà Nội, bún cá Nha Trang thiên về sự ngọt thanh do phần nước dùng được ninh cứ xương cá, không nêm nếm nhiều gia vị, ít dầu mỡ. Phần bún cũng thường có sợi nhỏ, mềm hơn.
Các topping ăn kèm phổ biến bao gồm sứa, cá luộc xé miếng nhỏ, chả cá thu hấp,… chú trọng vào hương vị ngon ngọt tự nhiên của các loại nguyên liệu, thơm mềm mà vẫn giòn dai.
Xem thêm: Cách Nấu Bún Bò Kho Mềm Nhừ, Thơm Ngon Đúng Điệu Với Thời Tiết Này
Có thể thấy, không khó để có thể nấu được món bún cá Hà Nội chuẩn vị, ngon như ngoài hàng. Món ăn đẹp mắt, ngon miệng, kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng chua thanh, những miếng cá vàng ươm, giòn rụm mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên sẽ khiến bạn bùng nổ vị giác. Nhanh tay vào bếp trổ tài ngay thôi nào!
cá