Cháo bồ câu là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon giữ được vị ngọt tự nhiên, giữ lại đầy đủ dưỡng chất giúp trẻ ngon miệng, ngủ tốt, tăng cường sức đề kháng. Hãy áp dụng ngay những công thức nấu cháo bồ câu cực chuẩn sau đây đảm bảo thực đơn của bé sẽ nhẹ nhàng hơn bao giờ hết
1. Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon miệng trẻ lớn nhanh
Cháo bồ câu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe, đặc biệt tốt cho trẻ em. Mẹ có thể tham khảo cách nấu bồ câu cho bé dưới đây:
1.1. Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với cà rốt
Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon giàu dinh dưỡng mà vẫn giữ được vị ngọt có tác dụng bổ khí, bổ huyết, giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt.
Nguyên liệu:
- Bồ câu: 1 con
- Cà rốt: 1 củ
- Gạo tẻ: 50g
- Gia vị ăn dặm
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 25 – 30 phút cho đến khi gạo mềm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, mang đi thái hạt lựu
- Bỏ hết phần nội tạng của chim bồ câu, sau khi sơ chế xong rửa sạch với nước muống pha loãng, sau đó rửa lại 1 lần nữa với nước sạch.
- Lọc thịt chim bồ câu băm nhỏ, ướp thịt với hạt nêm khoảng 15 – 20 phút sau đó bắc lên bếp xào chín.
- Cho phần xương bồ câu vào nồi ninh lấy nước dùng.
- Cho gạo vào nồi, đổ phần nước dùng từ xương bồ câu vào đun đến khi sôi.
- Khi cháo đã sôi bạn hạ nhỏ lửa, cho cà rốt vào cháo ninh đến khi nhừ.
- Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho thịt chim bồ câu đã xào vào đảo đều tay cho thịt hòa quyện với các nguyên liệu khác và đun thêm 5 phút nữa để cháo sôi lại.
- Nêm thêm 1 chút gia vị vừa ăn cho bé sau đó tắt bếp. Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
1.2. Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với hạt sen
Cháo chim bồ câu sẽ cung cấp cho bé các dưỡng chất cần thiết như: protein, sắt, vitamin và khoáng chất… khi kết hợp với hạt sen không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà nó còn có công dụng bổ máu, an thần, tăng cường sức đề kháng.
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Hạt sen: 20g
- Nấm hương: 2 – 3 cái
- Củ hành: 1 củ
- Gia vị
Cách chế biến:
- Vo sạch gạo nếp, gạo sau đó tiến hành ngâm ít nhất 30 phút để gạo mềm hơn.
- Chim bồ câu sau khi bỏ hết phần nội tạng và rửa sạch lại với nước, thì lọc riêng phần thịt và xương.
- Băm hoặc xay nhuyễn thịt chim bồ câu sau đó ướp với 1 chút gia vị của bé.
- Hạt sen bóc vỏ, bỏ phần tim sen.
- Cho xương bồ câu vào nồi cho khoảng 2 lít nước vào và ninh nhừ để lấy phần nước cốt.
- Cho gạo vào nồi nước dùng đun đến khi cháo sôi. Tiếp tục cho hạt sen vào hạ nhỏ lửa và đun đến khi cháo và hạt sen chín nhừ.
- Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu sau khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm. Tiếp theo bỏ thịt bồ câu vào xào chín.
- Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt đã xào vào khuấy đều tay cho các gia vị quyện lại với nhau. Sau đó nêm gia vị vừa ăn cho bé rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát cho bé, đợi cháo nguội bớt thì có thể cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chim Hạt Sen Ngon, Bồi Bổ Sức Khỏe
1.3. Cháo bồ câu bí đỏ cho bé 2 tuổi
Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon với bí đỏ rất đơn giản nhưng lại vô cùng bổ dưỡng nhờ các vitamin, khoáng chất, protein có trong 2 nguyên liệu này. Không chỉ vậy nó còn rất dễ ăn phù hợp với khẩu vị của các bé.
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Bí đỏ: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Gia vị cho bé
Cách chế biến:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và ruột, cắt miếng nhỏ.
- Gạo vo sạch ngâm nước ít nhất 30 phút
- Chim bồ câu bỏ phần nội tạng rửa sạch bằng nước muối loãng, băm nhuyễn. Ướp thịt với một chút nước mắm khoảng 15 phút cho đến khi gia vị thấm đều.
- Cho bí đỏ vào nồi hấp chín, tiếp theo dùng thìa nghiền hoặc cho vào máy xay mịn.
- Phần xương bồ câu mang đi ninh nhừ để lấy nước dùng. Sau đó đổ gạo vào để lửa vừa nấu đến khi sôi.
- Khi cháo sôi thì cho bí đỏ, thịt bồ câu vào nấu đến khi cháo nhừ. Nêm thêm 1 chút gia vị đảo đều rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát cho bé đợi nguội bớt là có thể cho bé thưởng thức ngay.
1.4. Cháo bồ câu với rau ngót
Cháo bồ câu nấu cùng rau ngót không chỉ là món ăn ngon bổ dưỡng mà nó còn giúp trẻ phát triển thể chất, trí não, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng…. Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon không quá khó bạn chỉ cần áp dụng các bước sau:
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Rau ngót: 30g
- Gạo tẻ: 80g
- Hành tỏi: 1 ít
- Gia vị, dầu ăn dặm
Cách chế biến:
- Vo gạo ngâm với nước khoảng 30 phút.
- Rau ngót rửa sạch loại bỏ những phần lá úa hoặc sâu. Tuốt lá và cho vào máy xay nhuyễn.
- Chim bồ bỏ nội tạng, rửa lại với nước muối pha loãng. Lọc riêng phần thịt, và phần xương sau đó băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn đợi nóng thì phi thơm hành, sau đó cho thịt bồ câu đã băm nhuyễn vào xào cho đến khi thịt săn lại.
- Phần xương bồ câu cho vào nồi ninh nhừ lấy nước dùng.
- Cho gạo vào phần nước dùng đun với lửa vừa cho đến khi sôi. Hạ nhỏ lửa đun đến khi cháo chín nhừ.
- Cho rau ngót vào cháo đun khoảng 7 phút để cháo sôi lại thì cho thêm phần thịt vào đảo đều. Nêm ít gia vị rồi múc ra bát cho bé đợi cháo nguội bớt là có thể cho bé thưởng thức.
1.5. Cháo bồ câu rau mồng tơi
Cháo bồ câu nấu với rau mồng tơi sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nguyên liệu:
- Thịt bồ câu: 100g
- Rau mồng tơi: 30g
- Gạo tẻ: 50g
- Gia vị
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với mồng tơi:
- Vo gạo, ngâm với nước khoảng 30 phút.
- Rau mồng tơi lấy lá non, rửa sạch, xay nhuyễn.
- Bồ câu sau khi sơ chế sạch thì lọc riêng phần thịt và xương. Phần thịt mang đi băm nhuyễn ướp với các gia vị cho bé khoảng 15 phút.
- Cho xương vào nồi ninh cùng 1 lít nước cho đến khi nhừ để lấy nước dùng.
- Bỏ gạo vào nồi đun đến khi sôi, thì hạ nhỏ lửa rồi đun đến khi nhừ.
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành. Sau đó, cho thịt vào chảo xào chín.
- Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho rau mồng tơi vào khuấy đều đun thêm 5 – 10 phút nữa cho đến khi cháo sôi lại.
- Sau đó cho thêm thịt chim vào khuấy đều cho các gia vị quyện vào nhau thêm 1 chút gia vị vào sau đó nêm thêm gia vị và tắt bếp.
- Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm.
1.6. Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với đậu đỏ
Cháo bồ câu đậu đỏ là món ăn bổ dưỡng cung cấp các chất cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện. Ngoài ra nó có còn có tác dụng bổ máu, tăng cường sức đề kháng….
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Đậu đỏ: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Tỏi, gia vị
Cách chế biến:
- Vo sạch gạo ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm.
- Sơ chế chim bồ câu, luộc chín, gỡ phần thịt, xào chín.
- Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo.
- Đậu đỏ ngâm ít nhất 1 tiếng rồi cho vào nấu cùng gạo. Đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa ninh nhừ.
- Cháo chín thì cho thịt bồ câu vào, nêm gia vị thì tắt bếp.
- Ngoài món ăn này, mẹ có thể tham khảo thêm các món ăn dặm từ đậu đỏ để đa dạng thực đơn cho bé.
1.7. Cháo bồ câu với khoai lang, rau dền
Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với khoai lang, rau dền là món ăn dễ ăn cho bé. Đặc biệt, khoai lang rất giàu vitamin A, C, kali, canxi… giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Khoai lang: 20g
- Rau dền: 30g
- Gạo tẻ: 80g
Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với khoai lang, rau dền như sau:
- Vo sạch gạo rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Chim bồ câu làm sạch, lọc riêng thịt và xương lấy thịt băm nhuyễn.
- Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng.
- Rau dền rửa sạch chỉ lấy lá non, xay nhuyễn.
- Cho xương vào nồi ninh nhừ để lấy nước dùng
- Cho gạo vào nồi đổ phần nước dùng vào đun sôi.
- Khi cháo đã sôi hạ nhỏ lửa rồi cho khoai lang vào đun đến khi nhừ
- Tiếp theo cho rau dền vào nấu khoảng 10 phút nữa rồi cho thêm thịt chim bồ câu vào đảo đều.
- Tắt bếp, múc cháo ra bát cho bé ăn khi còn ấm.
1.8. Cách nấu bồ câu cho bé với đậu xanh
Cháo bồ câu khi nấu với đậu xanh không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Món ăn này sẽ giúp trẻ bổ xung máu, tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ phát triển trí não…
Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 30g
- Gạo tẻ: 80g
- Chim bồ câu: 1 con
- Gừng, hành lá, hành tím
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho mềm.
- Hành tím đập dập băm nhỏ.
- Bồ câu làm sạch, lọc thịt, sau đó băm nhuyễn.
- Phi thơm hành rồi cho thịt bồ câu vào xào chín.
- Phần xương bồ câu ninh nhừ lấy nước dùng.
- Cho gạo vào nồi đổ nước dùng vào nấu chín. Sau khi cháo chín hạ nhỏ lửa cho đậu xanh vào ninh đến khi nhừ.
- Sau khi cháo nhừ cho phần thịt vào đảo đều và nêm thêm 1 chút gia vị cho bé.
- Tắt bếp múc ra bát chờ nguội bớt là bạn có thể cho bé thưởng thức.
1.9. Cháo bồ câu cải bó xôi
Bồ câu và cải bó xôi là loại rau giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Cải bó xôi: 30g
- Gạo tẻ: 100g
- Gia vị, dầu ăn dặm
Cách chế biến:
- Vo sạch gạo sau đó ngâm với nước khoảng 30 phút
- Bồ câu làm sạch, lọc thịt băm nhỏ.
- Cải bó xôi rửa sạch, bỏ lá úa, xay nhuyễn.
- Ninh xương bồ câu làm nước dùng. Sau đó cho gạo vào đun sôi
- Khi cháo chín nhừ. Cho thịt chim và cải bó xôi vào đảo đều tay cho các gia vị quyện với nhau.
- Nêm gia vị rồi tắt bếp, thêm chút dầu ăn dặm cho bé và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
1.10. Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau giàu vitamin C, K, kali và chất sơ khi nấu cùng chim bồ câu giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ phát triển xương và răng.
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Bông cải xanh: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Gia vị
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch ngâm khoảng 30 phút.
- Chim bồ câu sơ chế sạch, lọc riêng phần thịt và xương, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Bông cải xanh rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn.
- Phần xương chim bồ câu ninh nhừ lấy nước dùng.
- Cho gạo vào nồi nước dùng nấu đến khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa đun nhừ
- Sau khi cháo đã chín nhừ, súp lơ và thịt vào đảo đều đun thêm khoảng 30 phút nữa.
- Nêm thêm một chút gia vị cho trẻ sau đó tắt bếp. Múc ra bát đợi cháo nguội bớt rồi cho trẻ thưởng thức.
1.11. Bồ câu nấu với nấm hương, đậu cô ve và cà rốt
Khi áp dụng cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với nấm hương, đậu cô ve và cà rốt sẽ mang đến cho trẻ món ăn bổ dưỡng tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con khoảng 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu cô ve: 100g
- Gạo nếp: 100g
- Hành khô: 1 củ
- Nấm hương: 100g
- Dầu ăn
- Nước
Cách chế biến:
- Bồ câu làm sạch, lọc xương và thịt.
- Đậu cô ve tước xơ, cắt thành khúc nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu.
- Phần xương đem ninh nhừ lấy nước dùng, phần thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi và đổ phần nước dùng vào đun đến khi sôi.
- Bắc chảo lên bếp chờ dầu chín phi thơm hành và cho thịt vào xào chín.
- Khi cháo chín nhừ, cho cà rốt, đậu cô ve, nấm hương vào đun thêm 15 – 20 phút cho các nguyên liệu nhừ.
- Cho thịt chim đã xào vào đảo đều đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Nêm thêm 1 chút gia vị cho bé rồi cho bé thưởng thức lúc còn ấm.
1.12. Bồ câu nấu với đỗ đen và hạt sen
Bồ câu khi kết hợp với đỗ đen và hạt sen sẽ trở thành món ăn bổ dưỡng, dễ ăn kích thích vị giác của trẻ. Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon như sau:
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: khoảng 300g
- 100g đỗ đen
- 50g hạt sen
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
- Bồ câu làm sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Đỗ đen rửa sạch, ngâm trong nước ấm ít nhất 2 tiếng cho mềm.
- Hạt sen bỏ tâm sen, rửa sạch ngâm trong nước khoảng 2 tiếng.
- Hành tây, hành tím bóc vỏ, cát nhỏ, băm mịn.
- Gạo cho vào nồi đun sôi đến khi cháo chín thì hạ nhỏ lửa.
- Cho bồ câu vào nồi hầm cho đến khi thịt chín mềm.
- Đỗ đen và hạt sen vào nồi ninh đến khi mềm.
- Sau khi cháo đã chín nhừ cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi cháo đun thêm khoảng 10 phút.
- Nêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và múc ra bát chờ cháo nguội bớt rồi cho trẻ ăn.
2. Vì sao nên cho bé ăn dặm với cháo bồ câu?
Thịt bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, ích tỷ vị, an thần. Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon phù hợp với trẻ và mang lại nhiều lợi ích to lớn như:
- Tăng cường sức đề kháng: Thịt bồ câu chứa rất nhiều protein, sắt, vitamin, khoáng chất… Đây đều là những chất giúp bảo vệ trẻ khỏi những các tác nhân gây bệnh.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Thịt bồ câu có hàm lượng chất béo thấp, dễ tiêu hóa, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ.
- Giúp bé phát triển toàn diện: Thịt bồ câu cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, bao gồm protein, sắt, canxi, vitamin A, vitamin B12,…
Ngoài ra, cháo bồ câu còn có hương vị thơm ngon, dễ ăn, kích thích vị giác của trẻ. Mẹ có thể kết hợp cháo bồ câu với các loại rau củ quả khác để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
3. Bé mấy tháng ăn được cháo bồ câu?
Khi áp dụng những cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon kể trên, các bạn nên tìm hiểu về thời điểm và lượng thức nên cho bé ăn để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bé. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bé từ 8 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn được cháo bồ câu. Thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện hơn và có thể tiêu hóa được thịt đặc biệt là loại thịt có hàm lượng chất béo thấp như chim bồ câu.
Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý chỉ cho trẻ ăn một cháo chim bồ câu với số lượng lần đầu tiên 1 – 2 thìa để xem hệ tiêu hóa của bé có thích ứng được hay không, cũng như trẻ có bị dị ứng với chim bồ câu không? Nếu không có bất kỳ phản ứng nào có thể tăng dần lượng ăn cho bé.
Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo chỉ nên cho bé ăn cháo bồ câu 2 – 3 lần/tuần. Mỗi lần khoảng 50 – 70g thịt chim bồ câu. Ngoài ra lượng cháo còn phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của bé bạn có thể theo dõi và điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp. Nếu bé có các biểu hiện như táo bón, đầy bụng, khó tiêu,… sau khi ăn cháo chim bồ câu, mẹ nên ngừng cho bé ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.
4. Hướng dẫn cách chọn bồ câu nấu cháo cho bé
Để thực hiện 12 cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon bổ dưỡng việc chọn thịt chim bồ câu vô cùng quan trọng. Khi chọn thịt bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chọn bồ câu có bộ lông mượt mà: Bộ lông của bồ câu tươi ngon thường mượt mà, không có lông xơ hoặc lông rụng.
- Chọn thịt bồ câu có màu sắc tươi sáng: Bồ câu tươi ngon có màu sắc da sáng bóng, thịt săn chắc, không có mùi hôi.
- Chọn bồ câu có phần thịt không bị tụ máu: Phần thịt của bồ câu tươi ngon thường không bị tụ máu, vết cắt có màu đỏ tươi.
Lưu ý: Chỉ nên chọn thịt chim bồ câu tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.
5. Lưu ý khi nấu cháo chim bồ câu cho bé
Khi áp dụng cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon cho bé bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Sơ chế sạch sẽ: Bạn cần rửa sạch thịt chim bồ câu với nước muối pha loãng. Điều này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn từ thịt.
- Xay nhuyễn thịt chim: Việc xay nhuyễn chim bồ câu sẽ giúp bé dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
- Nấu cháo nhừ: Cháo chim cần được nấu nhừ để bé dễ ăn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn: Mẹ nên nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé, tránh nêm quá nhiều gia vị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
- Kết hợp với rau củ: Hãy nấu cháo chim bồ câu với rau củ quả để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
Với 12 cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi ngon miệng kể trên, chắc hẳn các mẹ đã có cho mình những lựa chọn nấu chấu riêng cho mình để thay đổi thực đơn hàng ngày và cũng để cung cấp những dưỡng chất tuyệt vời cho bé. Chúc các bạn thành công !