Cháo hạt kê chứa nhiều chất dinh dưỡng như amino axit, vitamin D, canxi…. Vậy các mẹ đã biết cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng tuổi giúp trẻ phát triển nhanh chóng và nâng cao sức đề kháng chưa? Cùng tham khảo ngay những công thức nấu hạt kê cực chuẩn sau đây của job3s ngay nhé !
1. Cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng tuổi
Cháo hạt kê được rất nhiều các mẹ lựa chọn để thêm vào thực đơn cho bé ăn dặm. Vì nó giúp bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho não bộ giúp trẻ tăng cường trí nhớ, cần bằng hệ thần kinh, tốt cho tim mạch.
1.1. Cháo hạt kê thịt gà
Bật mí cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng tuổi kết hợp với thịt gà giúp cung cấp cho bé một lượng protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất… tốt cho sự phát triển của bé.
Nguyên liệu:
- Hạt kê: 100g
- Gạo tẻ: 50g
- Ức gà hoặc đùi gà: 200 -250g
- Hạt nêm cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo hạt kê thịt gà
Bước 1: Rửa sạch phần thịt gà, cho vào nồi luộc chín. Sau khi chín bạn tiến hành băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhỏ.
Bước 2: Vo gạo đợi cho ráo nước, sau đó cho vào nước luộc gà để nấu cháo giúp tăng hương vị cho món ăn.
Bước 3: Rửa sạch hạt kê sau đó mang lên rang đến khi hạt có mùi thơm nhất định, thì cho vào nồi cháo.
Bước 4: Hầm cháo trong khoảng 1 – 2 tiếng với lửa nhỏ sau đó nêm gia vị và cho bé thưởng thức.
1.2. Cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng với bí đỏ
Hạt kê chứa một lượng chất béo lành mạnh giúp cung cấp năng lượng cho trẻ phát triển trí não khi được kết hợp với bí đỏ sẽ tạo sự bắt mắt và bổ sung beta-carotene giúp bảo vệ sức khỏe của bé.
Nguyên liệu:
- Hạt kê: khoảng 60g
- Bí đỏ: 100g
- Dầu olive
- Mùi tàu (ngò rí)
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ đem gọt vỏ, bỏ hạt, bỏ ruột rửa sạch. Cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngò rí sau khi rửa sạch đợi ráo nước và đem đi thái nhỏ.
Bước 2: Rửa sạch hạt kê sau đó bỏ vào nồi đổ thêm 1 lít nước nấu đến khi sôi. Nấu đến khi hạt kê nở to, mềm.
Bước 3: Khi cháo đã chín, cho bí đỏ vào nấu cùng khoảng 15 phút để bí đỏ nhừ và quyện với cháo thì tắt bếp.
Bước 4: Múc cháo ra bếp cho một ít ngò rí vào để tạo mùi thơm. Cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng để món ăn ngon miệng hơn.
1.3. Cháo hạt kê nấu sữa
Để giúp bé phát triển trí não và thể chất, tăng cường hệ miễn dịch các mẹ có thể áp dụng cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng kết hợp với sữa.
Nguyên liệu:
- Hạt kê: 100g
- Sữa công thức: 300ml
Cách làm:
Bước 1: Hạt kê đem rửa sạch với nước sau đó rang đến khi thơm.
Bước 2: Hạt kê sau khi đã rang chín thì cho vào nồi nước và ninh chín.
Bước 3: Sau khi cháo đã chín mềm và nở đều. Bạn hãy cho thêm sữa vào nấu khoảng 5 phút khuấy đều cho thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc cháo cho bé ra bát và cho bé thưởng thức lúc còn nóng.
1.4. Cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng tuổi với đậu xanh
Cháo hạt kê kết hợp với đậu xanh là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng rất thích hợp với trẻ nhỏ vì nó có vị ngọt tự nhiên, dễ ăn.
Nguyên liệu:
- Hạt kê: 100g
- Đậu xanh (đã xát vỏ): 50g
- Gia vị rắc cơm
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch đậu xanh rồi đem ngâm trong nước lạnh khoảng 5 – 7 tiếng.
Bước 2: Hạt kê đem rửa sạch chờ đến khi ráo nước sau đó cho lên chảo rang đến khi thơm.
Bước 3: Cho gạo và đậu xanh đã ngâm xong vào nồi rồi đổ ngập nước và nấu chín. Sau khi đậu xanh đã chín mềm thì bỏ hạt kê vào đun nhỏ lửa thêm khoảng 45 phút nữa.
Bước 4: Khi nồi cháo hạt kê đã chín thì tắt bếp. Sau đó, nêm thêm gia vị vừa ăn và cho bé thưởng thức.
Xem thêm:
Mẹ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Trứng Gà Ngon Chuẩn Vị Nhờ Công Thức Này
Đậu Xanh Có Tác Dụng Gì? Công Dụng Thứ 3 Khiến Nhiều Người Bất Ngờ
1.5. Cháo hạt kê với cá hồi
Nếu bé đang biến ăn bạn có thể áp dụng cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng tuổi với cá hồi. Việc kết hợp hạt kê với cá hồi sẽ kích thích sự ngon miệng của trẻ.
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 250g
- Hạt kê: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Hạt kê rửa sạch và ngâm trong nước ít nhất 2 tiếng. Sau đó cho vào nồi nước nấu cháo.
Bước 2: Cá hồi sau khi rửa sạch, nên ngâm với sữa tươi hoặc giấm ít nhất 20 phút để khử mùi tanh. Điều này cũng giúp thịt cá hồi thơm và béo hơn.
Bước 3: Sau khi đã ngâm cá hồi bạn tiến hành lọc bỏ da và xương, rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Bước 4: Khi cháo nhừ thì cho cá hồi vào đun thêm 5 phút.
Bước 5: Tắt bếp, sau đó nêm nếm thêm 1 các loại gia vị cho vừa ăn cho thêm một ít rau mùi để cháo thơm hơn. Cho bé thưởng thức ngay lúc còn nóng sẽ ngon hơn.
1.6. Cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng với thịt bò
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều lượng protein và các chất giúp cung cấp khoáng chất như kẽm, sắt và các loại vitamin.
Nguyên liệu:
- 100g Hạt kê.
- 70g Thịt bò.
- 40g Gạo tẻ.
- 600ml Nước lọc.
- Gia vị cho bé ăn dặm:
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch thịt bò và ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa lại với nước rồi tiến hành băm nhuyễn.
Bước 2: Vo sạch gạo và hạt kê vớt lên rồi để ráo nước. Tiếp theo tiến hành rang gạo, hạt kê để nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Cho hạt kê, gạo đã rang vào nồi, đổ nước ngập mặt, nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh nhừ.
Bước 4: Xào thịt bò với ít hạt nêm. Sau khi cháo đã chín nhừ, cho thịt bò vào, nấu thêm khoảng 5 phút để thịt chín.
1.7. Cháo hạt kê nấu tôm
Hướng dẫn bạn cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng kết hợp với tôm để tạo vị ngọt tự nhiên. Món ăn này rất dễ chế biến các mẹ có thể áp dụng công thức sau:
Nguyên liệu:
- Hạt kê: 100g
- Tôm: từ 50 – 70g
- Gạo: 150g
- Gia vị: hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch gạo và hạt kê đợi đến khi ráo nước. Sau đó rang với lửa cho đến khi có mùi thơm.
Bước 2: Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch lại với nước. Xay nhuyễn tôm hoặc băm nhỏ.
Bước 3: Gạo đem vo sạch sau đó cho hạt kê, gạo vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt, nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh nhừ.
Bước 4: Khi cháo nhừ thì cho hạt kê vào nấu chung thêm 40 phút. Cho tôm vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Hãy đảo đều tay trong khi nấu để hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 5: Tắt bếp, khuấy đều và cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng
1.8. Cháo hạt kê với cà rốt và táo
Cháo hạt kê khi kết hợp với cà rốt sẽ tạo được vị ngọt tự nhiên với chất dinh dưỡng cao. Đây cũng là một gợi ý cho bé mà các mẹ, cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Hạt kê: 100g
- Táo: 1 quả
- Cà rốt: ½ củ
Cách làm:
Bước 1: Hạt kê sau khi rửa sạch, bỏ vào nồi với lượng nước vừa phải và đun chín.
Bước 2: Rửa sạch táo và gọt vỏ, sau đó cắt chúng thành nhiều miếng nhỏ và ép để lấy nước.
Bước 3: Gọt vỏ cà rốt và rửa sạch, tiến hành thái thành hạt lựu.
Bước 4: Sau cháo chín và hạt kê nở đều. Bạn có thể cho cà rốt và nước táo vào đun sôi ít nhất 15 phút.
Bước 5: Tắt bếp, khuấy đều và cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.9. Cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng tuổi với cà rốt và đậu Hà Lan
Cháo hạt kê cà rốt, đậu Hà Lan rất dễ ăn giúp bé tăng cường hệ miễn dịch nhờ các chất vitamin A, C, D, E và các khoáng chất như kẽm, sắt, selen,… có trong nó.
Nguyên liệu:
- Hạt kê: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu Hà lan: 50g
- Gạo: 100g
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ. Đậu hà lan rửa sạch.
Bước 2: Gạo và hạt kê đem vo sạch và cho vào nồi với lượng nước vừa phải đun nhỏ lửa ninh nhừ.
Bước 3: Khi cháo sôi cho cà rốt và đậu hà lan vào nấu cùng khoảng 15 phút.
Bước 4: Khi nồi cháo đã chín mềm thì tắt bếp và cho bé ăn ngay khi còn nóng.
1.10. Cháo hạt kê đậu đỏ
Gợi ý bạn cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng với đậu đỏ tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.
Nguyên liệu:
- Hạt kê: 100g
- Đậu đỏ: ⅓ chén ăn cơm
Cách làm:
Bước 1: Hạt kê và đậu đỏ rửa sạch sau đó chờ cho ráo nước.
Bước 2: Cho đậu đỏ thêm nước vừa đủ đun khoảng 20 phút. Tiếp theo cho hạt kê vào nấu với lửa nhỏ. Lưu ý nên đảo đều tay khi nấu để cháo không dính đáy nồi.
Bước 3: Sau khi cháo đã nhừ nêm thêm một ít muối cho vừa ăn và tắt bếp. Các mẹ nên cho bé ăn ngay khi còn nóng để món ăn ngon hơn.
2. Giá trị dinh dưỡng lợi ích của cháo hạt kê
Hạt kê chứa nhiều calo phục vụ cho hoạt động của trẻ. Món cháo này có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết.
- Calo: Giúp cung cấp nguồn năng lượng cho trẻ, tốt cho những hoạt động về thể chất và trí não của bé.
- Carbs: Đây là một trong các loại tinh bột tốt, rất dễ tiêu hóa, giúp bé no bụng.
- Chất xơ: Hạt kê chứa hàm lượng chất xơ cao hơn so với các loại ngũ cốc khác, do đó, đây là một thực phẩm giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé mà không phải lo về vấn đề tăng đường huyết.
- Protein: Hạt kê là một nguồn cung cấp protein dồi dào, với hàm lượng protein cao hơn gạo tẻ. Protein là thành phần quan trọng của cơ thể, giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, xương, răng, tóc, da,…
- Chất đạm: Chất đạm trong hạt kê góp phần bổ sung năng lượng cho bé, giúp trẻ khỏe mạnh và tăng cường hoạt động của cơ bắp, da, thịt.
- Chất béo: Chất béo có trong hạt kê tốt cho cơ thể nhưng không gây béo phì. Vì vậy, cháo hạt kê được lựa chọn là một món ăn dặm cho trẻ ngoài ra nó còn có công dụng để ăn kiêng cho trẻ thừa cân.
- Vitamin và khoáng chất: Vitamin A, B1, B2, B3… giúp trẻ chuyển hóa năng lượng, bảo vệ thị lực, giúp sản xuất năng lượng bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do sắt.
- Đặc biệt trong hạt kê cung cấp: Phosphore, magie, folate,… và các vitamin nhóm B… hỗ trợ cơ thể tạo hồng cầu, vận chuyển oxy cho máu và nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể.
3. Nên cho bé 8 tháng tuổi ăn bao nhiêu hạt kê
Viện dinh dưỡng quốc gia đưa ra khuyến nghị trẻ em từ 8 tháng tuổi nên bắt đầu từ 10 – 15g/ngày, sau đó tăng dần lên 20 – 30g/ngày. Lượng hạt kê này có thể được chia thành 2 – 3 bữa ăn trong ngày.
Bạn có thể cho bé ăn cháo hạt kê nguyên hạt, cháo hạt kê xay nhuyễn hoặc cháo hạt kê nấu cùng với các loại rau củ, thịt, cá,… để bé dễ ăn hơn. Tuy nhiên, hạt kê có thể gây táo bón, do đó mẹ cần cho bé ăn kèm với rau củ để bổ sung chất xơ.
Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi tình trạng tiêu hóa của bé để điều chỉnh lượng hạt kê cho phù hợp hoặc kết hợp các cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng kể trên để bổ sung chất xơ, giúp trẻ ngăn ngừa táo bón.
4. Lưu ý khi cho bé ăn dặm bằng hạt kê
Hạt kê là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi áp dụng cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng tuổi mẹ cần lưu ý một số điều sau:
- Cho bé ăn từ 8 tháng tuổi: Hạt kê có thể gây táo bón, do đó mẹ nên bắt đầu cho bé ăn từ khi bé được 8 tháng tuổi để cơ thể bé đã sẵn sàng tiêu hóa loại thực phẩm này.
- Ngâm hạt kê trước khi nấu: Hạt kê cần được ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ trước khi nấu để giảm thời gian nấu và giúp hạt kê mềm hơn.
- Cho bé ăn với lượng nhỏ: Mẹ nên cho bé ăn với lượng nhỏ, khoảng 10-15g/ngày, sau đó tăng dần lên 20-30g/ngày.
- Cho bé ăn kèm với rau củ: Hạt kê có thể gây táo bón, do đó mẹ cần cho bé ăn kèm với rau củ để bổ sung chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón.
- Theo dõi tình trạng tiêu hóa của bé: Mẹ cần theo dõi tình trạng tiêu hóa của bé để điều chỉnh lượng hạt kê cho phù hợp.
Cháo hạt kê là món cháo phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ. Các mẹ có thể áp dụng 10 cách nấu cháo hạt kê cho bé 8 tháng tuổi kể trên để thay đổi thực đơn cho trẻ giúp trẻ đỡ ngán khi ăn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !