Hấp cua bao nhiêu phút thì chín? Bí quyết hấp cua ngon như nhà hàng 5 sao

Hấp cua bao nhiêu phút thì chín? Bí quyết hấp cua ngon như nhà hàng 5 sao

Cua hấp là một món ăn vừa ngon, chế biến đơn giản lại giàu chất dinh dưỡng. Nhưng hấp cua bao nhiêu phút thì chín, thơm ngon là điều không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời về món cua hấp dẫn này.

1. Hấp cua bao nhiêu phút thì chín?

Cua là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein, lipid, Canxi, là món ăn được nhiều người yêu thích. Để giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất có thể, cua hấp luôn là lựa chọn hoàn hảo cho việc bồi bổ sức khỏe.

Để món cua hấp được thơm ngon, thời gian hấp cua là điều quan trọng mà bạn cần chú ý. Bởi vậy, hấp cua bao nhiêu phút thì chín luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm?

Theo tiết lộ từ các bếp trưởng nhà hàng 5 sao, hấp cua bao nhiêu phút còn tùy thuộc vào kích cỡ, khối lượng của cua cũng như loại bếp mà bạn sử dụng. Nếu hấp cua bằng bếp điện, thời gian hấp cua phù hợp sẽ là 15- 20 phút, còn đối với bếp ga, bạn chỉ cần 10 – 15 phút là có ngay món cua hấp chín tới, chắc thịt mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Lưu ý: Khi hấp cua, bên cạnh thời gian hấp cua bao lâu, bạn cần chú ý cả nhiệt độ

Hấp cua bao nhiêu phút thì chín? Bí quyết hấp cua ngon như nhà hàng 5 sao

Nắm được việc hấp cua bao nhiêu phút là đạt chuẩn giúp món ăn ngon hơn

2. Cách chế biến cua hấp ngon như nhà hàng 5 sao

Khi biết được hấp cua bao lâu thì đạt chuẩn, chúng ta có thể bắt tay ngày vào làm một món cua hấp đơn giản tại nhà phục vụ gia đình người thân.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Trước hết, để có món cua hấp tươi ngon cho 3-4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cua sống: 2kg

  • Bia: 1 lon

  • Sả: 4 nhánh

  • Gia vị: Muối, tiêu, chanh

Lưu ý: Để món cua hấp được tươi ngon, bạn nên chọn những con cua còn sống, không nên chọn cua chết, có thể gây ngộ độc. Nếu bạn muốn ăn cua nhiều gạch thì chọn cua cái, nếu muốn ăn cua nhiều thịt thì cua đực sẽ là lựa chọn phù hợp.

Hấp cua bao nhiêu phút thì chín? Bí quyết hấp cua ngon như nhà hàng 5 sao

Nguyên liệu cần chuẩn bị để có món cua hấp tươi ngon

2.2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn ngâm cua vào thau nước đá để cua bị tê liệt tạm thời giúp bạn không bị cua kẹp tay và cua không bị rụng chân. Khi cua đã cứng lại, bạn tháo dây buộc, dùng bàn chải cọ khắp mình, càng, chân cua,… sau đó rửa lại một lần nữa cho sạch bùn đất.

Ngoài cách này, bạn có thể dùng đầu mũi dao hoặc kéo nhọn đâm vào phần tam giác trên phần yếm cua và giữ nguyên trong vòng 1 phút. Lúc này, cua đã chết, bạn tiến hành vệ sinh cua thật sạch.

– Sả đem đi rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc khoảng 4 -5 cm

  • Bước 2: Chế biến món cua hấp

Bạn chuẩn bị xửng hấp, đổ bia xuống dưới, xếp cua và sả lên khay hấp. Đậy nắp nồi và đun cho đến khi bia sôi thì hạ nhỏ lửa. Hấp cua khoảng 15 phút cho đến khi chín. Ngoài ra, bạn có thể phết 1 lớp dầu ăn lên mai cua để giữ được độ bóng và màu đỏ đẹp mắt. Đây là 1 trong những bí kíp từ các bếp trưởng nhà hàng rất hiếm người biết. Sau đó, đậy nắp và tiếp tục hấp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Với cách hấp này, cua sẽ giữ được độ ngọt và có được mùi thơm hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm: Cua chín vừa, màu sắc bắt mắt, thịt cua chắc, ngọt và thơm mùi sả bia

Hấp cua bao nhiêu phút thì chín? Bí quyết hấp cua ngon như nhà hàng 5 sao

Hấp cua trong khoảng 17 phút để cua chín, thơm ngon

  • Bước 3: Thưởng thức cua

Sau khi hấp chín, bạn cho cua ra đĩa và trang trí thêm cho bắt mắt. Hãy thưởng thức cua ngay ngay khi còn nóng để giữ được độ tươi ngon. Bởi cua hấp khi để nguội sẽ mất đi độ thơm ngon và có mùi hơi tanh. Đặc biệt, cua hấp sẽ trọn vị hơn khi chấm cùng muối tiêu chanh.

Xem thêm: Hấp Tôm Bao Nhiêu Phút, Nắm Chắc 1 Bước Này Khiến Món Tôm Hấp Ngon Hơn Ngoài Hàng

3. Những lưu ý khi làm món cua hấp

Khi hấp cua cần hấp chín kỹ trước khi ăn để tránh nặng bụng, thậm chí nguy hiểm hơm là ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải cua chưa chín.

Không nên ăn quá nhiều cua nói riêng và hải sản nói chung. Vì cua có tính hàn mạnh nếu ăn nhiều gây lạnh bụng, đau bụng, trường hợp nặng có thể dẫn đến tiêu chảy.

Sau khi chế biến cua, nếu ăn không hết phải bảo quản ở nơi sạch sẽ, khi nào ăn phải hấp lại.

Xem thêm: Đổi Gió Ngày Cuối Tuần Cùng 3 Cách Hấp Tôm Hùm Ngon Cực Phẩm Như Ngoài Hàng

Cua hấp là món ngon đơn giản, lại giữ được độ ngọt thuần túy của cua mà không phải món ăn nào cũng làm được. Sau khi biết được bí kíp hấp cua bao nhiêu phút thì chín, chúng ta có thể dễ dàng bắt tay vào làm ngay món cua hấp thơm ngon. Việc thêm sả, bia vào món cua hấp cũng như canh thời gian hấp phù hợp sẽ tạo nên món cua hấp chấy lượng. Hãy áp dụng ngay cách hấp cua ngon trên đây để trổ tài đãi bạn bè, người thân!



Món Hấp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *