Phô mai là một trong những món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn cần biết cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tham khảo ngay những công thức cực chuẩn của job3s dưới đây để áp dụng cho bé nhà bạn nhé !
1. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi
Phô mai là một loại thực phẩm được làm từ sữa bò, dê, cừu… Chính vì thế nó cung cấp rất nhiều dưỡng chất như: Canxi, protein, vitamin, khoáng chất…
1.1. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng với bí đỏ
Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của bé. Gợi ý cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi kết hợp với bí đỏ sẽ tạo nên món ăn có vị thơm ngon như sau:
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 50g bí đỏ.
- 100ml nước xương.
- 1 viên phô mai.
- 1 thìa cà phê dầu ăn
Cách chế biến:
- Vo sạch gạo sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng.
- Gọt vỏ bí đỏ, cắt khúc, rửa sạch. Cho bí đỏ vào nồi hấp cho mềm và tiến hành xay nhuyễn.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi với 500ml nước, nấu thành cháo.
- Sau khi cháo đã chín nhừ, cho bí đỏ ở trên vào nồi khuấy đều.
- Thêm dầu ăn và phô mai vào nồi cháo sau đó khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy.
- Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.2. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi kết hợp với cà rốt
Cà rốt giàu beta carotene rất tốt cho mắt, khi kết hợp phô mai sẽ trở thành nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp bé phát triển.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50gr
- Cà rốt: 50gr
- Phô mai: 1 miếng
- Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch rồi đem gạo đi ninh nhừ thành cháo.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi đem luộc cà rốt rồi đem xay nhuyễn.
- Khi cháo đã nhừ, cho cà rốt đã chế biến vào khuấy đều. Nêm thêm 1 chút gia vị cho bé.
- Cho phô mai vào nồi rồi đánh đều tay để phô mai tan ra rồi tắt bếp. Món ăn này nên cho bé ăn luôn khi còn nóng
1.3. Cháo phô mai với yến mạch
Cháo phô mai khi kết hợp với yến mạch sẽ giúp tăng cường chất béo, bổ sung kẽm cho bé giúp bé phát triển toàn diện. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50gr
- Yến mạch ăn sáng: 50gr
- Phô mai: 1 miếng
- Gia vị cho bé
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng cho đến khi gạo mềm.
- Ngâm yến mạch vào trong nước khoảng 30 phút, trong quá trình ngâm này bạn cần thay nước 1 – 2 lần.
- Sau khi cháo chín, cho yến mạch vào nồi cháo nấu ít nhất 15 phút.
- Tiếp theo cho phô mai vào nồi nấu cho phô mai chảy ra khoảng 2 – 5 phút.
- Cuối cùng tắt bếp và cho ra bát, cho bé ăn khi cháo còn nóng để giữ được chất dinh dưỡng.
1.4. Cháo phô mai với khoai lang
Khoai lang chứa rất nhiều dưỡng chất như: canxi, vitamin A và D. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đơn giản như sau.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50gr
- Khoai lang: ½ củ
- Phô mai: 1 miếng
- Dầu oliu và gia vị
Cách chế biến:
- Khoai lang rửa sạch gọt vỏ, sau đó cắt khúc và đem đi nấu chín, sau khi khoai đã chín nhừ có thể cho vào máy say nhuyễn hoặc nghiền bằng tay.
- Gạo vo sạch sau đó ngâm trong nước ít nhất 1 tiếng cho gạo mềm hơn rồi cho lên bếp và nấu.
- Sau khi cháo chín, bạn cho khoai lang vào nồi cháo và thêm 1 chút dầu oliu vào khuấy đều.
- Cho phô mai vào nồi cho đến khi phô mai tan ra hòa quyện với cháo thì tắt bếp.
- Múc ra bát và cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.5 cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng cùng cá hồi
Nếu bạn đang tìm một món cháo ăn dặm giúp bổ sung DHA và omega-3 hãy thử cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi kết hợp với cá hồi. Ngoài ra thực phẩm này còn hỗ trợ cải thiện trí não cho bé.
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 500gr
- Gạo tẻ: 100 – 200gr
- Phô mai: 1 miếng
- Dầu ăn, hành tỏi
Cách chế biến:
- Vo sạch, ngâm nước ít nhất 1 tiếng cho gạo mềm ra.
- Rửa sạch lọc xương lấy phần thịt. Đây là bước vô cùng quan trọng để tránh bé bị hóc xương.
- Sau khi đã lọc thịt xong, bạn có thể mang thịt cá hồi đi băm hoặc xay nhuyễn.
- Bóc vỏ hành tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp đổ dầu ăn vào và cho hành tỏi vào phi thơm.
- Sau đó, cho cá hồi đã xay nhuyễn vào xào đến khi chín. Nêm một chút gia vị vừa ăn cho bé.
- Khi cháo đã chín, bạn cho cá hồi đã xào vào rồi tiếp tục đun đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, bỏ một miếng phô mai vào và khuấy đều đến khi phô mai tan hết. Bạn cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng để món ăn ngon miệng hơn.
1.6. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi cùng thịt bò
Thịt bò giúp bổ sung sắt, vitamin, khoáng chất và protein… khi được kết hợp với phô mai sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 200gr
- Thịt bò: 50gr
- Phô mai: 1 miếng
- Dầu ăn, hành tím, và các loại gia vị cho bé ăn dặm khác.
Cách chế biến:
- Vo sạch, ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng để gạo mềm thì có thể đem đi nấu cháo.
- Rửa sạch thịt bò rồi thái nhỏ rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Bóc vỏ hành tím sau đó rửa sạch băm nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp, thêm 1 chút dầu ăn chờ cho dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào chín.
- Khi cháo chín, cho thịt bò vào đảo đều tay cho đến đến khi sôi lại. Cho thêm 1 chút gia vị và tắt bếp.
- Cho cháo ra bát sau đó cho phô mai đảo đều đến khi tan ra. Cho bé ăn cháo ngay khi còn nóng.
1.7. Cháo phô mai cho bé nấu với gà và bí ngòi
Nếu bạn muốn bé tăng cân đều hãy áp dụng cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi. Hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ mang lại vị ngọt thanh và béo ngậy kích thích vị giác của bé.
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 50g bí ngòi
- 30g thịt gà
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 1/4 miếng phô mai
Cách chế biến:
- Gà rửa sạch, bỏ da, xương, băm nhỏ
- Bí ngòi gọt vỏ, cắt hạt lựu.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu thành cháo.
- Khi cháo chín nhừ, cho thịt gà và bí ngòi vào, khuấy đều.
- Thêm dầu ăn và phô mai vào, khuấy đều cho phô mai tan chảy.
- Sau khi cháo nhừ múc cháo ra bát cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.8. Cách nấu cháo phô mai với tôm và bí đỏ
Bí đỏ là loại thực phẩm giàu vitamin A, tốt cho mắt của bé, khi kết hợp với tôm bạn sẽ bổ xung thêm cho trẻ các chất như: protein, canxi và sắt, tốt cho sự phát triển của bé. Bạn có thể áp dụng cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi như sau:
Nguyên liệu:
- 50g Bí đỏ.
- 50g Tôm tươi.
- 50g gạo tẻ.
- 1/4 miếng phô mai
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Hành ngò
Cách chế biến:
- Bí đỏ gọt vỏ sau đó bỏ hạt bỏ ruột, sau đó cắt thành từng khúc và rửa sạch.
- Cho bí đỏ vào nồi hấp chín, sau đó cho vào bát nghiền nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ đuôi, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở phần lưng.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu thành cháo.
- Khi cháo chín nhừ, cho bí đỏ đã xay nhuyễn vào, khuấy đều.
- Cho tôm vào nồi cháo đã nhừ, khuấy đều cho tôm chín.
- Thêm dầu ăn và phô mai vào, khuấy đều cho phô mai tan chảy.
- Múc cháo phô mai ra bát và cho bé ăn khi còn nóng.
1.9. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng với trứng gà
Trứng gà chứa hàm lượng: protein, canxi, folate, kẽm, vitamin rất lớn… Đặc biệt khi kết hợp với phô mai sẽ trở thành món ăn vô cùng bổ dưỡng giúp bé tăng cân nhanh. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng với trứng gà như sau:
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 200gr
- Trứng gà: 1 quả
- Phô mai: 15gr
- Dầu oliu hoặc dầu ăn của trẻ em.
Cách chế biến
- Vo sạch gạo, ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng để gạo mềm. Sau đó cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu thành cháo.
- Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà cho riêng vào từng bát.
- Khi cháo chín nhừ, cho lòng đỏ trứng gà vào, khuấy đều.
- Thêm dầu ăn và phô mai vào, khuấy đều cho phô mai tan chảy.
- Múc cháo ra bát để bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.10. Cách nấu cháo thịt heo phô mai với rau cải cho bé
Nếu bạn đang muốn tăng cường thị lực cho trẻ cũng như phát triển xương hay tăng cường hệ miễn dịch của bé có thể áp dụng cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng với rau cải dưới đây.
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 50g thịt heo
- 50g rau cải
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 1/4 miếng phô mai
Cách chế biến:
- Vo sạch gạo, ngâm gạo ít nhất 30 phút cho gạo mềm rồi cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu thành cháo.
- Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ. Rau cải rửa sạch, cắt nhỏ.
- Khi cháo chín nhừ, cho thịt heo và rau cải vào, khuấy đều.
- Thêm dầu ăn và phô mai vào, khuấy đều cho phô mai tan chảy.
- Múc cháo ra bát để bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.11. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng với bắp
Phô mai là nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp bé phát triển hệ xương chắc khỏe khi kết hợp với bắp thực phẩm giàu vitamin A, tốt cho mắt của bé. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng khá dễ dàng như sau:
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 50g bắp
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 1/4 miếng phô mai
Cách chế biến:
- Bắp bóc vỏ rửa sạch sau đó tách lấy hạt.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu thành cháo.
- Khi cháo chín nhừ, cho bắp vào, khuấy đều
- Thêm dầu ăn và phô mai vào, khuấy đều cho phô mai tan chảy.
- Múc cháo ra bát để bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.12. Cháo phô mai ăn dặm cùng cua
Cháo phô mai khi kết hợp cua sẽ giúp món ăn có hương vị độc đáo, kích thích vị giác của trẻ. Bật mí cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.
Nguyên liệu:
- 200g cua
- 1 lá phô mai
- Dầu mè
- 20g gạo tẻ
Cách chế biến:
- Cua rửa thật kỹ, loại bỏ phần yếm rồi đem đi luộc sơ qua vớt lên để nguội. Sau khi cua nguội tiến hành tách lấy phần thịt và gạch.
- Cho chảo lên bếp phi thơm hành, sau đó cho cua vào đảo tầm 5 phút cho chín đều.
- Cho thịt cua vào máy xay nhuyễn.
- Vo gạo ngâm khoảng 1 tiếng rồi cho 500ml nước vào nồi nấu cháo đến khi chín.
- Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt cua xay và 1 miến phô mai vào, khuấy đều tay cho phô mai tan ra và hòa quyện vào các nguyên liệu khác và sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thêm 1 chút gia vị ăn dặm và cho bé thưởng thức.
1.13. Cháo phô mai kết hợp với cá lóc, bí đỏ
Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng với cá lóc, bí đỏ rất đơn giản mà vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé như sau:
Nguyên liệu:
- Cháo trắng: 1 chén
- Cá lóc: 20gr
- Bí đỏ: 30gr
- Phô mai: 2 viên
- Hành lá, tỏi băm, dầu ăn của bé
Cách chế biến:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và ruột rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Cá lóc rửa sạch, bỏ da, xương, băm nhỏ.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu thành cháo.
- Khi cháo chín nhừ, cho bí đỏ vào, khuấy đều.
- Cho cá lóc vào, khuấy đều cho cá chín.
- Thêm dầu ăn và phô mai vào, khuấy đều cho phô mai tan chảy.
- Múc cháo ra bát để bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.14. Cháo phô mai cho 8 tháng nấu cùng táo
Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi kết hợp với táo mang lại vị ngọt thanh, béo ngậy từ phô mai mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.
Nguyên liệu:
- Táo: ¼ trái
- Yến mạch: 2 muỗng
- Phô mai rắc : 1 muỗng
Cách chế biến:
- Táo rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt sau đó cắt nhỏ và cho vào bát, cho vào nồi hấp chín.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu thành cháo.
- Khi cháo chín nhừ, cho táo vào, khuấy đều.
- Thêm dầu ăn và phô mai vào, khuấy đều cho phô mai tan chảy.
- Múc cháo ra bát để bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.15. Cháo phô mai tôm, bông cải xanh
Tôm chứa hàm lượng lớn canxi, đạm và photpho khi kết hợp với bông cải xanh trở thành món ăn rất tốt cho trí não và nhận thức của bé. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi như sau:
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50gr
- Tôm tươi: 200gr
- Bông cải xanh: 50gr
- Củ hành tây: 50gr
- Phô mai: 1 miếng
- Dầu mè: 2 thìa
- Nước hầm gà
- Gia vị rắc cơm
Cách chế biến:
- Vo gạo và ngâm trong nước ít nhất 1 tiếng đến khi gạo mềm.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt nhỏ
- Rửa sạch bông cải xanh sau đó cắt nhỏ.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, băm nhỏ hoặc say nhuyễn tôm và bông cải.
- Cho dầu mè vào nồi chờ nóng và hành vào phi thơm rồi cho tôm, bông cải vào xào chín.
- Cho gạo vào nước hầm gà nấu trong khoảng 40 phút với lửa nhỏ.
- Sau khi cháo đã sôi, thì cho phô mai và hỗn hợp tôm với bông cải xanh vào nồi cháo. Nêm thêm 1 chút gia vị cho bé ăn dặm vào để món ăn thêm đậm vị.
- Múc cháo ra bát để bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.16. Cháo phô mai khoai tây
Khoai tây giàu tinh bột, kali và vitamin A, C, khi kết hợp cũng phô mai sẽ cấp đầy đủ dinh dưỡng tốt nhất cho hoạt động cơ thể. Cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng không quá khó bạn chỉ cần chuẩn bị:
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50gr
- Khoai tây: 1 củ nhỏ
- Phô mai: 1 miếng
- Dầu oliu hoặc dầu ăn cho bé.
Cách chế biến:
- Vo gạo sau đó ngâm gạo khoảng 30 phút – 1 tiếng cho 500ml nước vào rồi đem nấu.
- Gọt vỏ khoai lang rửa sạch, thái nhỏ mang đi hấp. Sau đó, lấy khoai lang ra bát nghiền mịn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Khi cháo chín nhừ, cho khoai tây vào, khuấy đều.
- Thêm dầu ăn và phô mai vào, khuấy đều cho phô mai tan chảy.
- Múc cháo ra bát để bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Loại phô mai nấu cháo cho bé cần đảm bảo tiêu chí gì?
Loại phô mai nấu cháo cho bé cần đảm bảo các tiêu chí sau:
- Hàm lượng chất béo không quá 20%: Đối với bé dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa còn non nớt, dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều chất béo.
- Có hương vị dịu nhẹ, không quá mặn: Phô mai có hương vị đậm đà, nếu sử dụng loại phô mai có vị quá mặn sẽ khiến bé khó chịu, thậm chí là bỏ ăn.
- Có độ mềm mịn, dễ tán nhuyễn: Phô mai có độ cứng sẽ khó tán nhuyễn, khiến cháo bị lợn cợn, không hấp dẫn.
Xem thêm: Tìm Hiểu Phô Mai Làm Từ Gì? Top 9 Loại Phô Mai Ngon Nhất Cứ Ăn Là Nghiền
3. Những loại phô mai nào có thể sử dụng để nấu cháo cho bé
Muốn áp dụng các cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi thành công bạn nên sử dụng những loại phô mai sau:
- Phô mai tươi: Phô mai tươi có hàm lượng chất béo thấp, hương vị dịu nhẹ, dễ tán nhuyễn. Phô mai tươi có thể sử dụng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
- Phô mai Cheddar: Phô mai Cheddar có hàm lượng chất béo trung bình, hương vị thơm ngon, dễ ăn. Phô mai Cheddar có thể sử dụng cho bé từ 9 tháng tuổi trở lên.
- Phô mai Mozzarella: Phô mai Mozzarella có hàm lượng chất béo thấp, hương vị thanh mát, dễ tan chảy. Phô mai Mozzarella có thể sử dụng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
4. Lợi ích của phô mai đem lại cho trẻ ăn dặm
Ngoài việc tìm hiểu cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng các mẹ cũng nên hiểu rõ về lợi ích của phô mai trước khi nấu cháo cho bé
- Hỗ trợ phát triển xương: Phô mai chứa rất nhiều canxi. Chính vì vậy cho trẻ ăn dặm phô mai sẽ giúp hệ thống răng, xương khớp của trẻ phát triển tốt nhất.
- Tăng cường protein cho cơ thể: Phô mai là nguồn cung cấp protein tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Ngoài ra Protein còn giúp cấu tạo nên các tế bào và mô trong cơ thể tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.
- Bổ sung chất béo tự nhiên cho bé: Phô mai cung cấp một nguồn chất béo tự nhiên giúp cung cấp năng lượng và phát triển hệ thần kinh của trẻ. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng thúc đẩy chức năng tế bào phát triển và hỗ trợ vận chuyển các nhóm vitamin như vitamin A, D, K, E.
Ngoài những lợi ích trên, phô mai còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác, bao gồm vitamin A, D, B12, kali, và photpho, giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.
5. Trẻ mấy tháng ăn được phô mai?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn phô mai. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ bạn nên cho bé ăn phô mai từ từ, từng ít một, và theo dõi phản ứng của bé.
Nếu bé có những dấu hiệu dị ứng với phô mai như: Nổi mẩn đỏ, khó thở ngứa ngáy,… thì bạn nên dừng việc cho bé ăn phô mai. Nếu bé có những triệu chứng nặng hơn nên cho bé đến gặp bác sĩ.
Lưu ý nên ưu tiên chọn các loại phô mai dành cho trẻ ăn dặm. Loại phô mai này sẽ thường được làm từ sữa bò tiệt trùng, có hàm lượng muối và chất béo thấp, phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.
Bạn có thể cho trẻ ăn phô mai bằng cách nghiền nhuyễn phô mai và trộn với cháo, súp, hoặc các món ăn dặm khác. Bạn cũng có thể cho trẻ ăn phô mai riêng, nhưng cần lưu ý cắt phô mai thành miếng nhỏ để tránh nguy cơ trẻ bị hóc.
6. Sử dụng bao nhiêu phô mai nấu cháo là đủ?
Để đảm bảo dinh dưỡng khi áp dụng các cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng kể trên. Tùy vào loại phô mai và tùy vào độ tuổi của trẻ, bạn nên dùng đúng liều lượng như sau:
Phô mai viên/miếng
- Bé 7 – 8 tháng: Nên ăn khoảng 12 – 14gram/lần.
- Bé 9 – 11 tháng: Nên ăn khoảng 14gram/lần.
- Bé 12 – 18 tháng: Nên ăn khoảng 14 – 17gram/lần.
Phô mai tươi dạng kem
- Bé 5 – 6 tháng: Nên ăn khoảng 13gram/lần.
- Bé 7 – 8 tháng: Nên ăn khoảng 20 – 24gram/lần.
- Bé 9 – 11 tháng: Nên ăn khoảng 24 gram/lần.
- Bé 12 – 18 tháng: Nên ăn khoảng 24 – 29gram/lần.
6. Một số lưu ý khi nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm
Khi áp dụng cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn loại phô mai dành cho bé ăn dặm: Phô mai dành cho bé ăn dặm thường được làm từ sữa bò tiệt trùng, có hàm lượng muối và chất béo thấp, phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Bạn có thể tìm mua phô mai dành cho bé ăn dặm ở các cửa hàng bán đồ trẻ em hoặc siêu thị.
- Cho bé ăn phô mai từ từ, từng ít một: Bạn nên cho bé ăn phô mai từ 1/2 muỗng cà phê mỗi ngày và tăng dần lượng phô mai theo từng tuần. Điều này giúp trẻ có thời gian làm quen với phô mai và tránh bị dị ứng.
- Theo dõi phản ứng của bé: Nếu bé có dấu hiệu dị ứng phô mai, như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó thở,… thì bạn nên ngừng cho bé ăn phô mai và đến gặp bác sĩ để được tư vấn..
- Chọn gạo nếp hoặc gạo tẻ: Bạn có thể chọn gạo nếp hoặc gạo tẻ để nấu cháo phô mai cho bé. Nếu chọn gạo nếp, cháo sẽ có vị ngọt tự nhiên, bé sẽ dễ ăn hơn. Nếu chọn gạo tẻ, cháo sẽ có vị thanh, mát, phù hợp với trẻ bị nóng trong.
- Nấu cháo nhừ: Cháo phải được nấu nhừ để bé dễ ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Bạn có thể nấu cháo bằng cách ninh gạo với nước hoặc nấu cháo bằng nồi cơm điện.
- Thêm phô mai khi cháo còn ấm: Bạn nên thêm phô mai vào cháo khi cháo còn ấm để phô mai tan chảy và hòa quyện với cháo. Nếu cho phô mai vào cháo khi cháo nguội, phô mai sẽ bị vón cục, khiến cháo không ngon.
- Thêm các nguyên liệu khác: Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào cháo phô mai để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn, chẳng hạn như thịt, cá, rau củ,…
- Không cho bé ăn phô mai nếu bé có tiền sử dị ứng với các sản phẩm từ sữa khác, chẳng hạn như sữa, sữa chua, kem,…
- Không cho bé ăn phô mai nếu bé có các triệu chứng dị ứng thực phẩm khác, chẳng hạn như hen suyễn, eczema,…
- Không cho bé ăn phô mai nếu bé có các triệu chứng dị ứng chung, chẳng hạn như sốt, sổ mũi, ho,…
Cháo phô mai tuy rất bổ dưỡng tuy nhiên ăn nhiều khiến bé có thể bị ngán. Vì vậy các mẹ nên thường xuyên thay đổi cách nấu cháo phô mai cho bé 8 tháng tuổi để bé không cảm thấy chán ăn nhé. Chúc các bạn vào bếp thành công !