Dưa cải chua là món ăn kèm quen thuộc giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Vậy cách làm dưa muối ngon, giòn như thế nào mà tránh bị ngộ độc? Cùng theo dõi ngay bài viết sau.
Dưa muối bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo trong dưa muối phụ thuộc vào loại dưa muối và cách chế biến. Dưa muối chua thường có hàm lượng calo thấp hơn dưa muối ngọt.
Theo các kết quả tìm kiếm của tôi, hàm lượng calo trong 100g dưa muối chua như sau:
- Dưa cải muối chua: 27 calo
- Dưa chuột muối: 12 calo
- Su hào muối: 26 calo
- Bắp cải muối: 18 calo
Như vậy, có thể thấy rằng dưa muối là món ăn có hàm lượng calo thấp, phù hợp với những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dưa muối có hàm lượng muối cao, nên cần hạn chế ăn quá nhiều.
Ngoài ra, dưa muối cũng là một món ăn giàu vitamin và khoáng chất, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưa muối chứa nhiều vitamin C, vitamin K, sắt, kali,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch, xương khớp,…
1. Cách làm dưa muối cải bẹ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế:
Với dưa cải bẹ muối, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:
-
Cải xanh: 1 kg
-
Hành tím: 5 củ
-
Hành lá: 4 – 5 tép
-
Gia vị: muối, đường vàng, đường phèn
Đối với cải bẹ hãy chọn cải tươi, lá xanh, cứng. Tránh chọn rau cải bị dập nát, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của thành phẩm. Khi mua về thì cắt bỏ những lá sâu, rửa với nước muối cho sạch.
Tiếp theo mang cải ra phơi nắng cho héo bớt. Tuy nhiên với thời tiết ẩm ướt thì có thể để cải trong nhà tại nơi thông thoáng đến khi cải héo. Hành lá rửa sạch và cắt khúc 5cm, hành tím rửa sạch rồi cắt lát.
Bước 2: Nấu nước để muối dưa cải
Cho 1,5 lít nước vào nồi rồi cho thêm 2 muỗng canh muối, 4,5 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh đường phèn khuấy đều. Sau đó đun đến khi nước sôi và hỗn hợp hoà tan, sau đó để nguội. Dùng đường cát sẽ giúp cải có màu vàng đẹp hơn còn đường phèn giúp cải có vị ngọt thanh, không bị gắt và giòn hơn.
Bước 3: Ngâm dưa cải với nước muối
Sử dụng 1 lọ thuỷ tinh sạch, không nên sử dụng hộp nhựa. Sau đó dùng nước sôi chần qua lọ thuỷ tinh, khử sạch những vi khuẩn và nấm mốc có thể làm hư hại dưa. Xếp cải vào lọ, sau đó cho tiếp hành tím và hành lá.
Đổ hỗn hợp nước đã nấu ngập qua hết phần dưa cải. Sau đó sử dụng một cái rổ tre hoặc một vật nặng để nén dưa xuống, nằm dưới mặt nước và đóng nắp lại. Để lọ dưa muối ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 đến 4 ngày là ăn được.
2. Cách làm dưa muối củ cải
Bước 1: Nguyên liệu cần thiết và cách sơ chế
Cách làm dưa muối củ cải cũng khá giống với dưa cải. Bạn cần chuẩn bị:
-
Dưa củ cải: 1kg
-
Đường: 20g
-
Muối hột: 60g
-
Hành lá, giấm
-
Nước đun sôi để nguội: 1 lít
Củ cải trắng hãy chọn những loại thon dài, thuôn dần về phía đuôi có rễ và cuống tươi mới. Về việc sơ chế củ cải, hãy loại bớt lá già úa, cắt là và củ để riêng. Sau đó rửa sạch và cắt thành khúc dài tầm 3 – 4 cm.
Củ cải bào vỏ, bỏ rễ sau đó đem rửa sạch, thái mỏng. Đem củ cải và phần lá đi phơi cho héo bớt.
Bước 2: Làm nước muối dưa
Đun nước sôi, để ấm rồi cho vào 3 thìa muối hạt,1 thìa đường, 2 thìa cà phê giấm. Khuấy cho tan hỗn hợp.
Bước 3: Cách làm dưa muối củ cải
Cho dưa củ cải với hành lá cắt khúc vào hũ thuỷ tinh sạch. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước muối đã pha vào hũ sao cho ngập dưa là được. Dùng nan đậy hoặc một vật nặng đè dưa xuống dưới mặt nước, không được để nổi lên. Sau đó đem hũ dưa để ở nơi thông thoáng khoảng 2 – 3 ngày là có thể bỏ ra ăn được
Xem Thêm: Chuyên Gia Khuyên Luộc Chân Gà Bao Nhiêu Phút Để Giòn Ngon Hấp Dẫn?
3. Hướng dẫn làm dưa muối bắp cải
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và cách sơ chế
Để muối dưa bắp cải, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:
-
1 bắp cải trắng khoảng 2kg
-
1 củ cà rốt
-
1 bó nhỏ rau cần nước
-
1 bó rau răm
-
2 thìa cà phê giấm
-
Gia vị: đường (20g), muối hột (60g)
-
Nước đun sôi để nguội: 1 lít
Nên chọn bắp cải có lá màu xanh nhạt hay trắng xanh, khi cầm thấy chắc tay, lá cuốn chắc vào nhau. Rau cần có cuống lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau, rễ ít cùng thân đốt dài.
Tách rời từng lá bắp cải, rửa sạch và dùng dao thái thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ và thái sợ. Rau cần thì bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 5cm. Rau răm rửa sạch, nhặt bỏ phần rễ già, thái khúc nhỏ khoảng 1cm.
Bước 2: Pha nước muối dưa cải bắp
Chuẩn bị một nồi nước, cho vào khoảng 3 – 4 thìa muối, một thìa đường và chanh. Sau đó đun lên cho hỗn hợp hoà tan, khuấy đều, nếm thử thấy vị hơi mặn mặn và chua nhẹ.
Bước 3: Ngâm dưa cải bắp với nước muối
Cho tất cả hỗn hợp vào hũ sạch, đổ nước muối đường đã chuẩn bị vào, dùng một vật nặng hoặc phên cài để đảm bảo nén dưa ngập nước. Sau khoảng 2 – 3 ngày, dưa có thể sử dụng được.
4. Những lưu ý để làm dưa muối ngon, đạt tiêu chuẩn
Cách làm dưa muối thì rất đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải quan tâm đến một số lưu ý sau:
-
Rửa sạch hũ để muối dưa và phơi thật khô, tránh bị hỏng trong quá trình ngâm dưa.
-
Lưu ý lượng muối vừa đủ, hãy dựa trên công thức trong bài viết bởi nếu quá ít sẽ không thể muối được, nếu quá mặn thì sẽ rất khó ăn.
-
Bạn có thể sử dụng nước ấm để muối dưa sẽ giúp dưa chua nhanh hơn.
-
Khi ăn hãy lấy dụng cụ sạch để gắp dưa ra, tránh khuấy đảo lộn xộn, dưa sẽ rất mau hỏng.
5. Làm thế nào để ăn dưa muối không bị ngộ độc?
Dưa muối là món ăn kèm ngon, đưa cơm nhưng bạn cần quan tâm đến những điều sau để tránh bị ngộ độc, gây hại khi sử dụng thời gian dài.
-
Tránh ăn dưa muối khi còn màu xanh, có vị hăng, dễ ngộ độc.
-
Người mắc các bệnh về dạ dày, bệnh tim, tăng huyết áp,… không nên ăn dưa muối.
-
Không lạm dụng dưa muối, ăn quá nhiều và thường xuyên.
Xem Thêm: Muốn Làm Món Lòng Xào Dưa Thơm Ngon, Không Tanh, Hãy Sơ Chế Nguyên Liệu Theo Cách Cực Đơn Giản Này
Với 3 cách làm dưa muối trên, các bạn có thể lựa chọn để thay đổi hương vị cho bữa ăn của mình từ dưa muối cải bẹ, dưa muối cải bắp, dưa muối củ cải. Dưa muối là món ăn kèm ngon, các bạn nên làm tại nhà và muối đúng cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc.
dưa muối
Calo là gì
Món Muối chua