Cách làm bánh bao bơ thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần cho người thân và bạn bè

Cách làm bánh bao bơ thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần cho người thân và bạn bè

Cách làm bánh bao bơ bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe bạn đã biết? Bánh bao bơ được biết đến là thức ăn sáng nhanh gọn giúp nạp lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Lưu ngay cách làm bánh bao bơ thơm ngon, béo ngậy để làm cho những người thân yêu thưởng thức bạn nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng món bánh bao bơ

Bánh bao bơ là một loại bánh có phần nhân được làm từ bơ mềm mịn cùng với vỏ bánh mềm, được kết hợp từ bột mì, đường, bơ và các thành phần khác. Bánh bao bơ được mọi người yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại. Cụ thể:

  • Năng lượng: Một bánh bao bơ trung bình có thể chứa khoảng 150-200 calo. Calo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và duy trì các chức năng cần thiết. Việc theo dõi lượng calo dung nạp và lượng calo cung cấp thông qua chế độ ăn uống là một cách để kiểm soát cân nặng và duy trì cân bằng năng lượng.

  • Carbohydrate: Bột mì là nguồn cung cấp chính chất carbohydrate trong bánh bao bơ. Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể và là nguồn chính của đường trong máu. Tuy nhiên, bánh bao bơ chứa một lượng đường và carbohydrate cao, vì vậy bạn nên ăn với mức độ vừa phải.

  • Chất béo: Bơ là thành phần chính trong nhân của bánh bao bơ. Bơ chứa chất béo động vật, đặc biệt là chất béo bão hòa. Do đó, bánh bao bơ có nồng độ chất béo khá cao. Chất béo này cung cấp năng lượng dồi dào và cần thiết cho các chức năng cơ thể, nhưng nên ăn với mức độ hợp lý để tránh ăn quá mức chất béo ở trong phần ăn hàng ngày. Chất béo trong quả bơ cũng giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo, như vitamin A, D, E và K.

  • Protein: Bánh bao bơ cũng có chứa một lượng nhỏ protein từ bột mì và các thành phần khác. Protein là thành phần rất cần thiết trong việc sửa chữa các mô của tế bào và sự phát triển của nó trong cơ thể.

  • Vitamin và khoáng chất: Trong quả bơ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm: Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe xương. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa. Vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Kali là một khoáng chất rất quan trọng chất này giúp duy trì và cân bằng nước hay điện giải giữa các tế bào, đồng thời hỗ trợ chức năng của cơ và thần kinh.

  • Cholesterol và natri: Quả bơ không chứa cholesterol và có ít hàm lượng chất natri, điều này rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và huyết áp.

Cách làm bánh bao bơ thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần cho người thân và bạn bè

Một bánh bao bơ trung bình có thể chứa khoảng 150-200 calo

2. Cách làm bánh bao bơ đơn giản

Bánh bao bơ là một món ăn ngon, tiện lợi và phong phú với nhiều sự lựa chọn về nhân và hương vị. Món ăn này thường được tìm thấy trong các quầy hàng trên đường phố, cửa hàng bánh mì, hay được làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Cách làm bánh bao bơ chỉ với vài bước đơn giản cùng với những nguyên liệu quen thuộc. Cùng vào bếp để sáng tạo món bánh bao bơ thơm ngọt, béo béo cho những người thân yêu ngay bạn nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bơ: 1 quả

  • Bột mì đa dụng: 350g

  • Bột nở: 4g

  • Bột năng: 5g

  • Bơ thực vật: 50g

  • Trứng gà: 1 quả

  • Men nở

  • Đường

  • Sữa đặc; 100g

  • Sữa tươi không đường: 115ml

  • Dầu oliu: 30ml

  • Nước lọc

Mẹo chọn bơ tươi ngon, không đắng

  • Khi mua bơ bạn nên chọn những quả bơ bên ngoài có vỏ xanh, xen lẫn những lấm tấm chấm vàng. Vì đây là những quả bơ có phần thịt dẻo và thơm hơn các loại bơ có vỏ bên ngoài màu tím.

  • Ngoài ra, để chọn được những quả bơ ngon, bạn nên chọn những quả bơ có vỏ chín đều màu, cầm lên thấy hơi sần sùi. Phần cuống quả bơ có màu xanh vàng và khi ngửi thì thấy mùi thơm dịu nhẹ, mùi thơm đặc trưng của bơ.

  • Bạn không nên mua những quả bơ có cuống chuyển sang màu đen. Vì những quả này đã quá chín, khi ăn sẽ không ngon và có nhiều nguy cơ đã hỏng. Đồng thời, bạn tránh mua những quả bơ khi lắc lên không nghe ra tiếng mà khi nhấn vào quả thí thấy mềm vì có thể những quả bơ này bị ép chín dẫn đến bị đắng khi ăn và chế biến.

Cách làm bánh bao bơ thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần cho người thân và bạn bè

Nguyên liệu để làm món bánh bao bơ rất đơn giản và dễ tìm

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Bơ sau khi mua về đem đi sơ chế. Cắt đôi quả bơ rồi loại bỏ hạt và vỏ, lấy khoảng 140g thịt bơ đem đi làm nhân bánh. Cho phần bơ đã cắt vào máy xay cùng với sữa tươi không đường khoảng 35ml để xay nhuyễn và mịn thịt bơ. Dùng 50g hỗn hợp vừa xay để làm phần vỏ, phần còn lại đem đi làm nhân bánh.

  • Cho vào nồi hỗn hợp bơ vừa xay với khoảng 50g bơ thực vật và 100g sữa đặc, trộn đều. Sau đó, bắc nồi lên trên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn và hòa quyện lại. Chú ý đun với lửa vừa.

  • Hoà tan 5g bột năng cùng với 20ml nước lọc sau đó cho vào bột năng đã tan vào nồi, đảo hỗn hợp đều tay đến khi thấy hỗn hợp bơ sệt lại, phần bột chín hết thì cho ra khuôn vuông, cho vào mỗi khuôn tầm 15g. Để khuôn vào trong ngăn đá tủ lạnh tầm 3 tiếng cho phần nhân bơ đông cứng.

  • Sau khi nhân đông, bạn lấy nhân ra khỏi khuôn rồi cắt đôi và bỏ lại trong hộp. Tiếp tục để vào trong ngăn đông của tủ lạnh 1 lần nữa, đợi đến khi bột được chuẩn bị xong thì lấy phần nhân bơ ra khỏi tủ điều này giúp làm bánh được dễ dàng hơn.

Cách làm bánh bao bơ thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần cho người thân và bạn bè

Cắt đôi quả bơ rồi loại bỏ hạt và vỏ, lấy khoảng 140g thịt bơ đem đi làm nhân bánh

2.3. Cách làm bánh bao bơ ngọt thơm

Làm vỏ bánh bao

  • Cho vào tô khoảng 350g bột mì, men nở 3g và 4g bột nở sau đó trộn đều phần bột. Một tô khác, cho sữa tươi không đường khoảng 80ml, bơ đã xay nhuyễn 50g và 100g đường rồi khuấy đều hỗn hợp cho tan hoàn toàn.

  • Tiếp theo, cho tô bột và hỗn hợp bơ để trộn lại với nhau rồi cho từ từ lòng trắng trứng gà và 30ml dầu oliu, lấy tay để nhào bột. Nhào bột trong khoảng 30 phút đến khi thấy bột tạo thành một khối đồng nhất và dẻo mịn khi chạm vào không bị dính tay là được.

  • Cho khối bột vừa nhà vào tô rồi sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín và ủ bột trong khoảng 60 phút để cho phần bột nở gấp đôi. Hết 60 phút, lấy phần bột ra và tiếp tục nhào bột lại tầm khoảng 5 – 10 phút việc làm này là để ép hết phần bọt khí ra ngoài.

  • Sử dụng một cái cân để chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 50g. Đặt một phần bột lên trên mặt phẳng có ít bột khô để tránh dính. Sử dụng cán bột hoặc một cây cán bằng để cán bột từ trong ra ngoài. Có thể bắt đầu từ trung tâm và cán theo hướng từ trung tâm ra ngoài, xoay bột sau mỗi lần cán để bột được cán đều và không cán phần giữa.

  • Tiếp đó, đặt phần nhân bơ vào giữa phần bột vừa cán, túm mép bột lại cho kín, rồi gói nhanh tay cho bột dính vào nhau và để không làm bột chảy. Có thể tạo hình theo sở thích cá nhân. Khi tạo hình xong, cho bánh lên tấm giấy nến nhỏ phết sẵn dầu ăn giúp chống dính.

Cách làm bánh bao bơ thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần cho người thân và bạn bè

Cách làm món bánh bao bơ dễ làm, thành công ngay lần đầu

Hấp bánh bao bơ

  • Sử dụng chõ hoặc nồi hấp để hấp bánh bao bơ. Đun sôi nước rồi mới đặt từ từ bánh bao đã lót giấy nến vào xửng để hấp. Sau đó, đậy nắp kín rồi hấp khoảng 30 phút đến 40 phút trên lửa lớn để chín bánh hoàn toàn rồi tắt bếp. Lấy bánh bao bơ ra đĩa cho nguội rồi thưởng thức, nếu ăn lúc nóng cần cẩn thận, khi phần nhân bơ chảy vẫn còn rất nóng dễ gây bỏng.

  • Lưu ý: Sử dụng một cái khăn sạch để đậy nên vung nồi hấp. Việc này giúp trong quá trình hấp nước không bị rớt xuống tránh làm bánh bị nhão hay mất màu.

Cách làm bánh bao bơ thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần cho người thân và bạn bè

Cách hấp bánh bao bơ dễ dàng, đơn giản

Xem thêm: 1 Quả Bơ Bao Nhiêu Calo? Ăn Bơ Có Béo Không?

2.4. Thành phẩm món bánh bao bơ hấp dẫn

Bánh bao bơ thơm ngon nhân bơ với lớp vỏ màu xanh hấp dẫn, bắt mắt. Khi ăn có cảm giác dai mềm bùi bùi kết hợp với sốt bơ chảy béo ngậy, thơm ngọt. Bánh bao bơ có lớp vỏ bánh mềm mịn bóng loáng khi nhìn rất kích thích vị giác.

Cách làm bánh bao bơ thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần cho người thân và bạn bè

Bánh bao bơ thơm ngon nhân bơ với lớp vỏ màu xanh hấp dẫn, bắt mắt

3. Lưu ý bảo quản bánh bao bơ

Khi bảo quản bánh bao bơ bạn cần lưu ý một số điều quan trọng để bánh bao luôn tươi ngon không bị cứng và an toàn cho sức khỏe.

  • Bảo quản bánh bao bơ khi chưa hấp chín: Nếu bánh bao chưa được hấp chín bọc bánh bao kín bởi màng bọc thực phẩm hoặc bao nilon kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Bơ có xu hướng nhanh chóng oxi hóa và bị biến đổi mùi vị, nên thời gian bảo quản trong tủ lạnh ngắn hơn so với bánh bao thông thường. Bạn chỉ nên để trong khoảng 2-3 ngày.

  • Bánh bao bơ sau khi hấp chín: Khi bánh bao bơ đã hấp chín, bạn có thể bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm hoặc bao nilon và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Tương tự như bánh bao thông thường, thời gian bảo quản trong tủ lạnh cho bánh bao bơ đã chín là khoảng 1 tuần.

  • Đông lạnh: Đối với bánh bao bơ, bạn cũng có thể lựa chọn đông lạnh để bảo quản lâu hơn. Bọc kín từng chiếc bánh bao bơ bằng màng bọc thực phẩm và đặt chúng trong túi đông lạnh hoặc hộp đông lạnh. Bánh bao bơ đông lạnh có thể được bảo quản trong thời gian dài, từ vài tuần đến một tháng. Khi muốn dùng, bạn rã đông bánh trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng trước khi hấp lại.

  • Kiểm tra trạng thái: Trước khi sử dụng bánh bao bơ đã bảo quản, bạn hãy kiểm tra xem chúng có dấu hiệu của sự hỏng hóc hoặc mất độ tươi ngon không. Nếu bánh bao có mùi lạ, màu sắc không đồng nhất hoặc có dấu hiệu bị hỏng, hãy không sử dụng.

  • Lưu ý thời gian: Thời gian bảo quản là chỉ số đề xuất và có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và thành phần của bánh bao bơ. Bạn luôn luôn cần kiểm tra và sử dụng sự cảm quan để kiểm tra chất lượng cho bánh.

Cách làm bánh bao bơ thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần cho người thân và bạn bè

Cách làm món bánh bao bơ mềm, béo ngậy ngay tại nhà

Xem thêm: Ăn Một Cái Bánh Bao Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Béo Không?

Cách làm bánh bao bơ thơm mềm, ngọt ngọt ai cũng thích. Vỏ bánh mềm và nhẹ kết hợp hài hòa với nhân bơ chảy bên trong ngon tuyệt vời. Bánh bao bơ có thể được dùng để ăn trong bữa sáng, bữa trưa, hoặc làm món ăn nhẹ trong suốt cả ngày. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *