Khoai tây kẹp tôm chiên giòn, món ngon là sự kết hợp độc đáo mà vẫn rất đơn giản. Với sự kết hợp động đáo này sẽ giúp thực đơn tết của bạn không còn nhàm chán. Áp dụng công thức sau để thành công trong lần đầu tiên thực hiện bạn nhé !.
4.0.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
1. Công dụng của khoai tây đối với sức khỏe
Khoai tây có chứa vitamin, khoáng chất và bao gồm các chất như carotenoit, phenol. Đặc biệt khoai tây có chứa nhiều tinh bột và một phần nhỏ là tinh bột kháng. Từ đó ta có thể thấy khoai tây có những lợi ích cho sức khỏe như:
- Tăng khả năng nạp glucose
- Giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính từ đó tạo cảm giác no lâu.
- Hỗ trợ các vấn đề về tim mạch
- Kiểm soát cân nặng
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
- Tăng cường sức khỏe về thị giác
- Giảm căng thẳng
Xem thêm: 9 Cách Nấu Súp Khoai Tây Cho Bé Cực Đơn Giản Giúp Bé Ăn Khỏe, Mẹ An Tâm
2. Nguyên liệu làm khoai tây kẹp tôm chiên giòn
- 350g khoai tây (khoảng 6 củ)
- 330g tôm
- 60g bột ngô
- 20g bột khoai tây
- 9g lòng trắng trứng
- ½ thìa canh nước dùng gà
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 3 thìa canh nước sốt cà chua
- 17g tỏi băm nhuyễn
- 20g đường
- 1 thìa canh giấm
- 10g dầu ớt
- 2g muối
3. Cách chọn nguyên liệu
Tất cả nguyên liệu trên bạn đều dễ dàng mua được ở siêu thị hay chợ dân sinh. Tuy nhiên việc lựa chọn nguyên liệu vẫn cần phải ưu tiên hàng đầu. Vì chỉ có nguyên liệu tươi ngon thì mới đảm bảo sức khỏe cho người ăn cũng như khiến món ăn đạt được độ hoàn hảo.
3.1. Cách chọn khoai tây tươi
- Bạn nên chọn những củ trơn nhẵn với màu ngả vàng. Không nên chọn những quả màu nhợt nhạt.
- Nên chọn củ khoai tây cầm chắc tay, không biến dạng. Không mua những củ khoai tây mọc mầm, vỏ chuyển màu xanh.
3.2. Cách chọn tôm tươi
Những dấu hiệu cho ta thấy tôm tươi là:
- Đầu của tôm không bị gãy
- Thân tôm cong nhẹ, không thẳng đuột hay có dấu hiệu mập mạp một cách kỳ lạ
- Vỏ tôm thường có màu trắng trong, không chọn những con tôm có vỏ đen hay nhiều màu sắc không đồng nhất.
- Chân tôm trong suốt. Nếu chân tôm thâm đen, lỏng lẻo thì tôm đã không còn tươi
- Tôm tươi khi nấu lên sẽ có màu đỏ cam, vẫn còn độ săn chắc của tôm ban đầu chứ không bị teo quá nhiều so với ban đầu. Đặc biệt tôm tươi khi nấu lên sẽ có vị ngọt của tôm và ra ít nước.
4. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Bóc vỏ, rút chỉ lưng trên của tôm ra sau đó rửa sạch với nước, băm nhuyễn tôm ra rồi bỏ vào tô lớn.
- Tỏi: Bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Khoai tây: Rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành lát mỏng. Tiếp đến là luộc khoai khoảng 7-10 phút rồi nghiền nhuyễn (nghiền khi khoai đang nóng). Khoai tây đã được nghiền khi còn nóng, ta cho thêm 2g muối và 60g bột bắp rồi nhào cho hỗn hợp thật mịn.
Bước 2: Làm nhân
Từ tô tôm vừa băm nhuyễn ta cho thêm ½ thìa canh nước dùng gà, 9g lòng trắng trứng, 2 thìa cà phê dầu ăn và 20g tinh bột khoai tây rồi trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Tạo hình cho khoai tây kẹp tôm
Cho phần bột khoai tây lên thớt rồi cán mỏng phần bột ra. Tiếp đến, ta chia vỏ bánh thành các hình vuông dày khoảng 5 mm. Bạn viên tròn nhân rồi để nhân lên phần vỏ đã chia. Sau đó, dùng tay ấn nhẹ nhân tôm dính vào phần bỏ bánh ở dưới rồi đè một lớp vỏ lên trên, tiếp tục ấn nhẹ sao cho nhân không bị tràn ra ngoài trách gây mất thẩm mỹ.
Bước 4: Chiên khoai tây kẹp tôm
Chiên khoai tây kẹp tôm đã được tạo hình trong chảo ngập dầu đến khi lớp vỏ khoai tây chuyển thành màu vàng đẹp mắt. Bỏ ra ngoài để ráo dầu.
Bước 5: Làm nước chấm
Nguyên liệu gồm: sốt cà, tỏi băm, nước dùng gà, giấm (chanh), đường, dầu ớt. Trộn đều lên và nêm nếm đến khi vừa miệng.
Vậy là món ngon khoai tây kẹp tôm chiên giòn đã được hoàn thành. Giờ chỉ cần bày biện đẹp mắt để mọi người trầm trồ trước tài nấu ăn của bạn và cùng nhau thưởng thức.
5. Những ai không nên ăn khoai tây kẹp tôm
Tuy khoai tây là món ăn cực tốt nhưng vẫn có những người nằm trong danh sách không nên sử dụng loại thực phẩm này.
- Người bị tiểu đường
- Người bị cao huyết áp
- Phụ nữ đang mang thai
Nếu bạn không phải là một trong những đối tượng trên thì chắc chắn tết này trong thực đơn của bạn không thể thiếu đi món ngon khoai tây kẹp tôm chiên giòn cực bắt miệng này. Tuy nhiên vì là đồ chiên rán nên hãy hạn chế việc ăn quá nhiều. Vì điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
6. Các món ăn vặt được làm từ khoai tây
Khoai tây từ xa xưa đã là bá chủ của món ăn vặt với những món ăn vặt được làm từ khoai tây khiến người người nhà nhà ăn mãi không chán.
- Khoai tây nướng trứng
- Chè khoai tây
- Khoai tây chiên xù
- Bánh cá khoai tây
- Bánh khoai
- …
Xem thêm: Trổ Tài Với Cách Nấu Tôm Xào Cà Ri Thơm Ngon, Lạ Miệng Cho Cả Gia Đình
Cách làm khoai tây kẹp tôm chiên giòn chuẩn vị, ngon như nhà hàng dành cho gia đình. Món ngon có lượng dinh dưỡng cao từ khoai tây và tôm, phù hợp với mọi người trong gia đình. Mỗi khi muốn đổi khẩu vị cho cả gia đình, bạn đừng quên công thức nấu khoai tây kẹp tôm chiên giòn thơm ngon, đảm bảo cả gia đình đều mê.
Món Rán/ Chiên