Cách nấu cháo ếch Singapo không hề đơn giản. Trong quá trình chế biến nếu bạn làm không đúng sẽ khiến món ăn này bị giảm đi đáng kể hương vị vốn có. Đừng nên quá lo lắng, job3s sẽ giúp bạn nấu món ăn bổ dưỡng này chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại chính căn nhà của bạn, đảm bảo ai ăn xong cũng mê mẩn.
1. Cách nấu cháo ếch Singapo chuẩn nhà hàng 5 sao
Cách nấu cháo ếch Singapo thơm ngon không hề đơn giản, nếu như chế biến thịt ếch sai cách thì sẽ làm giảm đi hương vị của món ăn này đi rất nhiều. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo như các bước dưới đây để có món cháo ếch thơm ngon.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu cháo ếch Singapo gồm:
-
Thịt ếch làm sẵn: 250 gam
-
Gạo nếp : 100 gam
-
Một ít hành tím , hành lá, ớt, hạt tiêu
-
Hành tây: ½ củ
-
Các loại gia vị: Bột bắp, dầu mè, dầu hào, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường
1.2. Cách nấu cháo ếch Singapo chuẩn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Bạn đổ một ít nước vào chén gạo, ngâm gạo trong vòng 1 tiếng để gạo được nở đều và mềm ra. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại gạo với nước sạch và để ráo nước.
Đổ gạo vào cối xay và xay nhỏ để khi nấu gạo sẽ nhanh nở.
Thịt ếch sau khi mua về tiến hành làm sạch với nước lạnh rồi cắt làm hai.
Lột vỏ hành tím rồi cắt thành lát mỏng. Hành tây rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Hành lá rửa thật sạch, chia làm 2 phần, một phần sẽ được thái nhuyễn, phần còn lại sẽ được cắt thành từng khúc dài khoảng 3 – 4 cm.
Lưu ý: Không nên xay gạo quá nhuyễn, sẽ làm giảm độ ngon của món cháo.
Bước 2: Nấu cháo:
Cho vào nối khoảng 1,5 lít nước, đặt nồi lên bếp và đun sôi nước. Sau khi nước đã sôi bạn cho gạo đã được xay nhỏ vào, nấu tiếp cho đến khi gạo nở nhừ thành cháo là được.
Lưu ý: Nấu cháo với lửa vừa phải. Nhớ khuấy thật đều để phần cháo ở dưới đáy nồi không bị cháy.
Bước 3: Ướp thịt ếch:
Cho vào tô đựng ếch khoảng ¼ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê nước tương và trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
Bước 4: Pha nước sốt:
- Trong thời gian ướp thịt ếch, bạn tiến hành pha nước sốt.
- Chuẩn bị nửa chén nước, cho vào chén 2 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, ½ phần hành tây đã được cắt hạt lựu, ½ phần hành tím đã được thái lát và khuấy đều tay.
- Sau đó, cho thêm 1 thìa canh bột bắp vào chén và thêm một ít nước nữa rồi khuấy thật đều để tạo nên độ sệt cho món ăn.
Bước 5: Nấu thịt ếch:
- Sau khi thịt ếch đã được ướp xong, bạn tiến hành nấu thịt ếch.
- Bạn chuẩn bị một cái nồi đất, đặt nồi đất lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu bắt đầu nóng, cho vào một ít hành tím và phi vàng thơm.
- Khi hành tím đã được phi vàng đều thì tiếp tục cho thêm hành tây và ớt vào, đảo thật đều tay sau đó tiếp tục cho ếch vào xào cho đến khi thịt ếch được săn lại.
- Sau cùng là đổ phần nước sốt đã pha vào. Vặn lửa nhỏ và tiếp tục nấu cho đến khi phần nước trở nên sệt lại thì cho thêm bột bắp, đảo thật đều tay rồi thêm vào nửa thìa canh dầu mè. Cho thêm hành lá cắt khúc lên trên rồi tắt bếp.
1.3. Thưởng thức món ăn
Cách thưởng thức món cháo ếch Singapo đúng nhất đó là bạn hãy múc một thìa nước sốt kho thịt ếch và cho vào tô cháo trắng.
Bạn hãy thưởng thức từ từ từng thìa để cháo và ếch kho được hòa quyện vào nhau một cách từ từ, hương vị từ ớt và tiêu cay sẽ chạm đến từng giác quan của bạn, hương vị thơm ngon đậm đà của cháo ếch Singapo chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên được.
2. Vì sao phải sử dụng thố đất để thực hiện cách nấu cháo ếch Singapo
Thố đất là một dụng cụ nhà bếp đã có từ rất lâu đời và thường dùng để nấu các món kho và thịt ếch cũng không phải là ngoại lệ. Thố đất được làm từ đất sét và được tráng một lớp men ở lòng nồi. Mặc dù thố đất dẫn nhiệt kém hơn các loại nồi khác, nhưng khả năng giữ nhiệt lại cực kỳ tốt. Vì thế mà khi món ăn trong nồi khi được bưng ra để phục vụ cho khách hàng vẫn sẽ giữ lại được độ nóng hổi, thơm ngon của món ăn như vẫn đang còn được nấu trên bếp.
Lưu ý khi nấu cháo ếch bằng thố đất: Vì độ sốc nhiệt của nồi khá cao nên nếu đang trong quá trình nấu, bạn muốn thêm nước vào nồi thì nên thêm nước nóng hoặc nước sôi, không được cho nước lạnh để tránh trường hợp bị nứt nồi.
3. Bí quyết để nấu cháo ếch Singapo ngon như nhà hàng 5 sao
Cách nấu cháo ếch Singapo cũng không quá khó, nhưng để nấu món ăn này ngon như nhà hàng 5 sao thì cũng không phải là một điều đơn giản. Bạn cần phải biết cách chọn mua và chế biến thịt ếch cho đúng cách để giữ lại được độ tươi ngon của ếch.
3.1. Chọn mua và chế biến ếch
Cách chọn mua và sơ chế thịt ếch, giúp giữ lại được độ thơm ngon:
-
Bạn nên chọn mua những con ếch còn sống và khỏe mạnh, nên chọn mua ếch đồng vì thịt của chúng sẽ săn chắc, thơm ngon hơn là ếch được nuôi.
-
Nếu không quen là thịt ếch, bạn cũng có thể nhờ người bán sơ chế giúp, lọc da, gân và các mạch máu, bỏ đi phần nội tạng bên trong. Đây là những phần chứa nhiều loại giun sán nguy hiểm, chỉ giữ lại phần thịt để nấu ăn.
-
Khi chế biến, bạn nên rửa ếch ở dưới vòi nước qua 1 lượt, sau đó xát với muối cho thật kỹ, để thịt ếch trong muối khoảng 5 phút rửa lại với nước.
-
Để khử mùi tanh, bạn cũng có thể thay thế muối ăn bằng rượu, gừng tươi hoặc giấm ăn.
3.2. Mẹo chế biến món cháo ếch Singapo ngon
- Nếu như không có rượu Mai Quế Lộ, bạn cũng có thể thay thế bằng rượu gạo. Nhưng món ăn sẽ mất đi độ thơm ngon đặc trưng.
- Khi nấu cháo trắng, bạn không nên đổ quá nhiều nước. Cháo cần có một độ đặc, sánh nhất định, không nên quá loãng sẽ không được ngon khi thưởng thức.
- Nên dùng dùng thố đất để nấu cháo ếch, điều này sẽ giúp giữ lại độ nóng của món ăn này trong quá trình thưởng thức món ăn, giúp món ăn trở nên ngon hơn.
- Bạn nên chọn mua những nguyên liệu chất lượng tại các cơ sở uy tín, tránh mua ếch đã chết, ếch tại những nơi không đảm bảo chất lượng.
4. Những ai nên ăn món cháo ếch Singapo
Cháo ếch Singapo là một món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt món ăn này rất phù hợp với trẻ em đang trong tuổi ăn, tuổi lớn, đang cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển, những trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, kén ăn, những bà mẹ đang mang thai cần bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi,…
Cách nấu cháo ếch Singapo nhìn chung không quá cầu kì như bạn vẫn nghĩ. Tuân thủ theo những hướng dẫn bên trên bạn hoàn toàn có thể tự tin chinh phục cả gia đình bằng nồi cháo đầy bổ dưỡng này. Chúc các bạn vào bếp thành công !
thịt ếch