Công thức làm món ngon bao tử heo hầm ngũ vị hương thơm ngon, đậm vị không phải ai cũng biết. Đây là một món ngon vừa có thể ăn cùng cơm vừa có thể làm mồi ngon cho tết sum vầy bên gia đình, họ hàng. Bạn hãy áp dụng ngay công thức cực chuẩn sau để thành công từ lần thực hiện đầu tiên.
3.3.1. Bước 1: Ướp bao tử heo
1. Giá trị dinh dưỡng của bao tử heo đối với sức khỏe
Bao tử heo chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Ăn bao tử heo có thể cải thiện và tăng cường sức khỏe.
- Tăng cường thể lực: Đối với những người lao động nặng nhọc, những người thể lực kém thì bao tử heo là một món ăn cần bổ sung vào thực đơn. Trong bao tử heo có chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin,.. nên sẽ bổ sung các chất còn thiếu trong cơ thể.
- Tăng cảm giác muốn ăn: Khi cơ thể thiếu dinh dưỡng, lao động quá sức sẽ dẫn đến tỳ khí hư. Từ đó dẫn đến chán ăn, ăn không ngon miệng. Bạn có thể bồi bổ cho tỳ vị, dạ dày bằng cách sử dụng dạ dày heo để tăng cảm giác muốn ăn. Đồng thời, bao tử heo còn giúp bạn cải thiện các triệu chứng khó chịu ở lá lách.
- Cải thiện thị lực: Ăn dạ dày heo với một lượng vừa phải sẽ giúp bạn có một đôi mắt sáng hơn. Với những người làm việc hàng giờ bên máy tính, thay vì chỉ nhỏ mắt một cách chống chế thì bạn nên cải thiện giấc ngủ cũng như bữa ăn của bản thân.
- Bổ máu: Với các nguyên tố tạo hồng cầu trong nội tạng động vật, người thiếu máu có thể cải thiện tình trạng thiếu máu bằng cách ăn bao từ heo. Và bao tử heo chứa nhiều sắt nên có tác dụng phòng và chữa bệnh thiếu máu.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Má Heo Mềm Thơm, Không Bị Hôi Nhậu Ngon Số Dzách
2. Cách chọn bao tử heo tươi, ngon
Để có được bất kỳ món ngon nào, điều đầu tiên cũng là khâu chọn lựa nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Và để nấu được một món bao tử heo hầm ngũ vị hương ngon, bạn phải chọn được bao tử heo tươi.
- Màu sắc: Bao tử heo phải có màu trắng hồng, nếu bao tử heo bạn mua có màu thâm sạm thì có khả năng bao tử đó đã bị ôi thiu.
- Hình dạng: Bạn nên mua dạ dày heo không bị căng phồng. Với những miếng dạ dày bị viêm loét, ung nhọt hay bị căng phông thì không nên mua. Vì đó là dấu hiệu của dạ dày đã hỏng và không còn ăn được nữa.
- Độ lạnh: Dạ dày sờ chắc tay, nặng. Khi chạm vào dạ dày heo mà cảm thấy quá lạnh thì không nên mua vì đó là đồ đông lạnh. Bao tử đông lạnh sẽ không còn độ giòn, ngon. Nếu bao tử heo hơi hơi lạnh thì vẫn có thể mua được.
Chỉ cần chọn được bao tử heo tươi, ngon là bạn đã nắm đến 50% độ ngon của món ăn. Do đó, hãy chú ý và chọn ra bao tử heo tươi nhé.
3. Cách chế biến bao tử heo hầm ngũ vị hương
Để làm được bao tử heo hầm ngũ vị hương ta cần thực hiện các bước sau đây.
3.1. Nguyên liệu chế biến bao tử heo hầm ngũ vị hương
- Dạ dày heo: 1 cái
- Sả: 1 nhánh
- Muối: 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Nước dừa tươi: 400ml
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Nguyệt quế khô: 3 lá
- Xì dầu: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1 thìa cà phê
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 2 cây
- Gừng: 1 miếng
3.2. Sơ chế bao tử heo
Để sơ chế bao tử heo thì ta cần chuẩn bị muối, chanh, giấm.
Bước 1: Lộn phần bên trong của bao tử lợn lại để rửa mặt trong của dạ dày lợn. Vì phần trong của bao tử có mùi hôi. Bạn phải rửa sạch để khi nấu lên không còn mùi hôi nữa.
Bước 2: Sau khi đã rửa qua với nước lã, bạn cho muối vào để rửa. Chà xát mạnh để làm sạch hết vết nhớt bám trên bao tử heo. Sau đó, dùng dao cạo những mảng bám trên bao tử, cần chú ý đến những nếp gấp của bao tử heo cũng cần được cạo. Cạo xong, bạn tiếp tục rửa lại với nước.
Bước 3: Vắt chanh hoặc đổ dấm lên bao tử để từ 5-10 phút để làm sạch. Sau đó, rửa sạch lại với nước.
Bước 4: Trần bao tử heo qua nước sôi với muối, gừng.
Bước 5: Cạo bỏ những mảng trắng còn sót lại và rửa sạch rồi để ráo nước.
3.3. Cách chế biến bao tử heo hầm ngũ vị hương
Bước 1: Ướp bao tử heo
Cho bao tử heo vào một bát tô rồi cho tất cả gia vị vào trộn lên rồi để 30 phút cho bao tử heo ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Xả: Đem đi đập đập, cắt phần đầu và cuống đi.
- Hành tím, tỏi, phần gốc hành lá: Bóc vỏ ra rồi băm nhuyễn ra.
- Hành lá: Nhặt những phần bị hỏng, úa đi rồi thái khúc.
Bước 3: Chiên bao tử heo
Phi tỏi đến khi dậy mùi, rồi cho bao tử heo và nước ướp vào chiên khoảng 4-5 phút với lửa nhỏ. Tiếp đến, cho bao tử và nước cốt dừa vào om đến khi bao tử chuyển sang màu nâu sẫm và nước dùng sền sệt thì nếm thử. Nếu bạn cảm thấy đã vừa miệng rồi thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí bao tử heo hầm ngũ vị hương lên đĩa
Thái bao tử heo thành những miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Nếu bạn muốn món ăn trông bắt mắt hơn thì có thể trang trí với rau xà lách, dưa leo hay cà chua.
Xem thêm: Thử Thách Làm Tai Heo Nướng Sa Tế Tại Nhà Cho Buổi Tụ Tập Cuối Năm
Món ngon bao tử heo hầm ngũ vị hương hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, hương vị bắt cơm cùng độ giòn dai khó cưỡng. Hãy để món ngon này làm ngày Tết của gia đình bạn thêm đậm vị mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Chúc bạn vào bếp thành công !