Tôm hùm là loại thực phẩm “đắt xắt ra miếng” và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đừng lãng phí nếu chưa biết cách hấp tôm hùm ngon như ngoài hàng dưới đây.
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm hùm
Tôm hùm là loại thực phẩm có giá thành khá đắt đỏ. Một trong những lý do làm nên sự đắt đỏ ấy chính là hàm lượng dinh dưỡng cao có trong tôm hùm.
Theo các nghiên cứu của USDA, tôm hùm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Đây được biết đến là nguồn cung cấp đồng và selen rất mạnh mẽ cho cơ thể.
Cũng theo nghiên cứu của đơn vị này, trung bình 1 chén tôm hùm nấu chín tương đương với 145g sẽ đáp ứng tới 3% nhu cầu về vitamin A, 9% nhu cầu canxi và 3% nhu cầu sắt của cơ thể. Bên cạnh đó, tôm hùm còn cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể.
Ngoài các nguyên tố đa lượng thì trong thịt tôm hùm cũng chứa nhiều vi lượng và các khoáng chất khác như kẽm, magie, vitamin B12, vitamin E… và một phần omega 3.
Nhờ việc chứa nhiều chất dinh dưỡng nên tôm hùm mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tôm hùm có thể giúp cải thiện tình trạng tuyến giáp, hạn chế tình trạng thiếu máu và rất tốt cho sức khỏe tâm thần. (Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Ăn tôm hùm có tốt cho sức khỏe?)
2. Học ngay 3 cách hấp tôm hùm ngon như ngoài hàng
Vừa ngon lại bổ dưỡng nên giá tôm hùm không hề rẻ. Vì thế nên đừng lãng phí loại thực phẩm cực chất lượng này nếu như chưa biết 3 cách hấp tôm hùm dưới đây.
2.1. Tôm hùm hấp bia cực đưa miệng
Hấp bia là cách hấp tôm hùm đơn giản và thường gặp nhất. Cách này cũng sẽ giúp tôm hùm giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này.
-
Chuẩn bị nguyên liệu
Với khẩu phần ăn cho 2 người, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu với định lượng như sau: 2 con tôm hùm (kích thước tùy theo định lượng và sức ăn của gia đình bạn), 1 lon bia, sả, ớt và gia vị.
-
Cách làm tôm hùm hấp bia đơn giản
Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị
Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn như phần mô tả phía trên, bạn đem rửa sạch trước khi tiến hành sơ chế.
Đối với tôm hùm, bạn làm sạch toàn bộ thân, càng tôm bằng bàn chải. Rưới đều nước muối loãng lên thân con tôm, lau nhẹ rồi rửa lại với nước vài lần cho sạch hẳn.
Các loại nguyên liệu còn lại sau khi làm sạch thì thái nhỏ. Sả bóc đi lớp vỏ già, đập dập rồi cắt khúc khoảng 1 ngón tay là bạn đã sẵn sàng làm tôm hấp bia rồi đó.
Bước 2: Hấp tôm và trình bày thành phẩm
Bạn nên sử dụng nồi hấp cách thủy khi hấp tôm hùm với bia. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi theo thứ tự sả ớt và tôm hùm đặt trong xửng dưới. Sau đó rưới bia lên toàn thân tôm.
Để nguyên và ướp khoảng 15 phút để tôm ngấm đều gia vị thì gắp tôm để lên xửng hấp bên trên. Hấp trên lửa to khoảng 5 phút cho sôi rồi hạ nhỏ lửa hấp tiếp khoảng 10-15 phút.
Thành phẩm thu được có màu đỏ tươi bắt mắt, có mùi thơm đặc trưng của bia lẫn với mùi sả. Thịt tôm thơm, có độ ngọt tự nhiên, không bị dai hay quá khô và cực hợp cho những bữa tụ tập bạn bè hay ăn cùng gia đình.
2.2. Tôm hùm hấp sả thơm ngon tròn vị
Tôm hùm hấp sả cũng là món ăn dễ làm mà lại giữ được hương vị đặc trưng của nguyên liệu. Cách thực hiện món ăn này như sau:
-
Các nguyên liệu cần thiết
Với định lượng khẩu phần ăn cho 2 người, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: Tôm hùm 2 con, 3 đến 4 cây sả (có thể nhiều hơn tùy theo khẩu vị) và một số gia vị cơ bản.
-
Các bước thực hiện món tôm hùm hấp sả
Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu
Tôm hùm sau khi mua bạn rửa sạch, lấy bàn chải loại bỏ toàn bộ phần rêu và bụi bẩn. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch và cắt khúc.
Bước 2: Hấp tôm hùm và trình bày thành phẩm
Chọn nồi hấp cách thủy và cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi. Đặt tôm lên xửng hấp sau đó cho toàn bộ sả lên trên và xung quanh tôm rồi thêm chút gia vị.
Hấp tôm với lửa to khoảng 15 đến 20 phút là có thể tắt bếp và bày tôm ra đĩa. Thành phẩm thu được có màu đỏ đặc trưng, thịt tôm thơm mùi sả, dai và hương vị cực thơm ngon.
2.3. Tôm hùm hấp nước dừa béo ngậy
Nếu đã quá quen với hương vị tôm hùm hấp sả, hấp bia thì bạn có thể cân nhắc đổi món với tôm hùm hấp nước dừa. Cách hấp tôm hùm với nước dừa cũng rất dễ dàng để bạn thực hiện tại nhà.
-
Phần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
Nguyên liệu của món tôm hùm hấp nước dừa có phần phức tạp hơn một chút. Với khẩu phần ăn 2 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 2 con tôm hùm, 1 quả dừa để lấy nước, 1 muỗng hạt mắc khén xay, 2 muỗng nước cốt chanh và một chút gia vị.
-
Các bước tiến hành hấp tôm hùm với nước dừa
Bước 1: Sơ chế sạch các nguyên liệu
Trước tiên, bạn vẫn cần làm sạch tôm tương tự như cách thực hiện ở 2 công thức trên.
Dừa bạn chặt phần đầu, lấy nước và để riêng. Hạt mắc khén rang thơm và xay nhỏ.
Bước 2: Hấp tôm với nước dừa và trình bày thành phẩm
Tôm hùm cho vào xửng hấp, đổ nước dừa xuống dưới rồi đặt nồi lên bếp. Hấp với lửa to trong 5 phút để nước sôi hẳn rồi hạ lửa nhỏ bớt, hấp tiếp trong 10 đến 15 phút để tôm chín hoàn toàn.
Phần mắc khén sau khi xay dùng để làm muối chấm với tôm hùm hấp theo công thức là muối, mắc khén, nước cốt chanh và có thể bỏ thêm bột ngọt tùy khẩu vị.
Sau khi tôm chín, bày ra đĩa và dùng chung với muối chấm vừa pha. Tôm hùm hấp nước dừa không chỉ có vị ngọt đặc trưng mà còn rất thơm mùi nước dừa và cực đưa miệng.
Cách hấp tôm hùm ngon thì có rất nhiều. Và nếu những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể áp dụng 3 cách hấp tôm hùm đơn giản mà cực ngon trên đây để bữa ăn thêm tròn vị nhé.
Xem thêm: Đầu Bếp Nhà Hàng Bật Mí Cách Bảo Quản Hàu Sống Tươi 4 – 5 Ngày Không Tanh
Cá Cam Làm Gì Ngon? 5 Công Thức Chế Biến Cá Cam Cực Ngon Nhất Định Phải Thử
tôm
Món Hấp