Cách nấu cháo cá mú thơm dậy vị cá chỉ trong thời gian ngắn

Cách nấu cháo cá mú thơm dậy vị cá chỉ trong thời gian ngắn

Cháo cá mú là một món ăn khá phổ biến. Cách nấu cháo cá mú đúng chuẩn sẽ quyết định độ thơm ngon và dậy vị béo từ cá. Ngoài ra, món ăn này sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc và tinh tế. Tham khảo ngay cách nấu cháo từ cá mú nhanh chóng ngay sau đây.

1. Giá trị dinh dưỡng của cá mú

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu cháo cá mú, hãy cùng job3s tìm hiểu một số thông tin về loại cá này. Cá mú hay còn gọi là cá song, sinh sống phổ biến từ Vịnh Bắc Bộ đến Vịnh Thái Lan và tập trung nhiều ở vùng Nam Trung Bộ – Việt Nam. Cá mú được biết đến là một loại cá có nhiều giá trị dinh dưỡng cao như là:

  • Chất đạm: Cá mú chứa nguồn protein chất lượng cao, đóng vai trò quan trọng để xây dựng và duy trì các cơ bắp, mô tế bào, và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.

  • Omega-3: Trong cá mú có chứa nhiều axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch, não bộ, và hệ thống miễn dịch.

  • Vitamin B và D: Ngoài ra, cá mú cũng có nhiều vitamin D, rất bổ ích cho xương và giúp hấp thụ nhiều canxi. Cá mú cũng cung cấp các loại vitamin B như B12, B6, niacin, thiamin, riboflavin, giúp hỗ trợ chức năng tế bào, sản xuất năng lượng, và duy trì sức khỏe tốt.

  • Các khoáng chất khác: Cá mú còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể khác như là iodine, selen, zinc, magiê, và kali. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể như chức năng tuyến giáp, chống oxi hóa, và duy trì cân bằng nước và khoáng chất.

Cách nấu cháo cá mú thơm dậy vị cá chỉ trong thời gian ngắn

Cá mú thường có hai loại là cá mú đỏ và cá mú đen

2. Nguyên liệu nấu cháo cá mú

Bí quyết để nấu một nồi cháo cá mú hoàn hảo không chỉ nằm ở cách nấu cháo cá mú, mà còn phụ thuộc vào sự chọn lựa các nguyên liệu:

  • 1 con cá mú

  • 100g gạo trắng

  • 100g nấm rơm

  • 100g rau đắng

  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn

  • Dầu ăn

  • Các gia vị như: Nước mắm, hạt nêm, tiêu

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý cách chọn cá mú để món cháo thơm ngon hơn. Khi mua cá, tốt nhất bạn nên mua cá còn sống. Mắt của cá mú nên có độ trong và đầy đặn. Mắt mờ, nhạt có thể là dấu hiệu của cá không tươi. Da của cá nên có độ mịn màng và đàn hồi nhất định, bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách dùng ngón tay nhẹ nhàng nhấn vào. Tránh chọn cá có màu sắc nhợt nhạt, bị phình.

Xem thêm: Cách Nấu Yến Mạch Với Trứng Gà Giảm Cân Cấp Tốc Trong 1 Tháng

3. Cách nấu cháo cá mú nhanh chóng

Dưới đây là những cách sơ chế và chế biến cháo cá mú đơn giản và thơm ngon nhất.

3.1. Sơ chế cá

Bạn hãy cạo sạch vảy của cá, loại bỏ các phần nội tạng. Tiếp đến bạn hãy rửa sạch cá mú cho hết máu. Sau đó ngâm cá trong nước muối pha loãng với giấm để loại bỏ mùi tanh. Nếu không có giấm, bạn có thể dùng rượu để thay thế cho việc khử mùi.

Tiếp đến, cắt cá thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên tùy sở thích và phong cách nấu ăn của gia đình. Nếu có xương cá, hãy giữ lại vì xương sẽ tăng thêm hương vị cho cháo.

3.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Đối với nấm, bạn hãy ngâm qua nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất. Sau đó vớt nấm ra và rửa sạch với nước trắng. Với rau đắng, bạn nhặt phần tươi, non giữa lại và rửa sạch với nước rồi để ráo.

3.3. Phi thơm hành tỏi

Cho khoảng 3 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo. Để cho đến khi dầu nóng, bạn tiếp tục cho phần hành tỏi đã băm nhuyễn vào đảo đều. Khi đã nghe thấy mùi thơm từ hành tỏi phi, bạn tiếp tục cho phần nấm rơm đã sơ chế vào đảo sơ qua. Bạn có thể nêm nếm với một muỗng cà phê hạt nêm và một chút tiêu để nấm thơm hơn.

3.4. Chế biến cá

Để làm chín cá, bạn có thể chiên cá với khoảng 3 – 4 muỗng canh dầu ăn. Nhằm tránh tình trạng bị bắn dầu khi chiên, trước khi bỏ cá vào bạn có thể cho một chút muối trắng vào dầu ăn. Đối với những gia đình thích vị thanh đạm, thay vì chiên, bạn có thể hấp cá kèm các nguyên liệu như gừng, tỏi và hành để vị cá hấp được thơm hơn.

3.5. Nấu cháo

Với 100g gạo, bạn cần đun sôi khoảng 2 lít nước. Sau khi nước đã sôi, bạn hãy cho gạo đã vo vào cùng. Lưu ý là bạn cần liên tục khuấy, đảo đều tay để tránh tình trạng cháo bị dính vào đáy nồi và bị khê.

Khi cháo đã chín và có độ sánh mịn, bạn cho phần nấm rơm và cá đã chế biến qua vào nồi và đảo đều tay. Tiếp tục nêm nếm thêm hạt nêm, tiêu và muối sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Cuối cùng thì món cháo cá mú đã hoàn thành. Cách nấu cháo cá mú này sẽ mang lại món cháo có độ mịn, sánh nhất định, thích hợp dùng ngay khi còn nóng hoặc để ấm. Bạn có thể ăn kèm cháo với rau đắng, hoặc thay thế bằng hành lá cho những người không quen vị đắng.

Cách nấu cháo cá mú thơm dậy vị cá chỉ trong thời gian ngắn

Cháo cá mú thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tỉ Lệ 1:5 Thơm Ngon Cho Bé Ăn Khỏe, Chóng Lớn

4. Lưu ý cách nấu cháo cá mú và bảo quản

Để món cháo thêm trọn vẹn, bạn nên lưu ý những điều sau trong cách nấu và bảo quản cháo.

4.1. Về cách nấu

Trong quá trình nấu cháo cá mú, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để món cháo được thơm ngon và hấp dẫn hơn:

  • Cháo được nấu ở lửa nhỏ, khuấy và đảo liền tay để tránh việc bị khê, dính nồi, v.v.

  • Khi hấp hoặc chiên cá mú, cần thường xuyên kiểm tra thịt cá. Tránh tình trạng cá quá chín sẽ khiến cho thịt cá bị nhão, làm giảm độ dai ngon của thịt cá.

4.2. Về cách bảo quản

  • Cháo cá mú có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày. Hãy để cháo trong hộp đựng kín để ngăn mùi và các chất khác xâm nhập. Để sử dụng lại, hãy để cháo rã đông tự nhiên và hâm nóng lại.

  • Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra mùi vị của cháo để đảm bảo rằng nó không có mùi tanh, chua hoặc bị giảm chất lượng. Trường hợp có mùi cần đổ bỏ ngay.

  • Tránh lưu trữ lâu dài vì cháo tốt nhất là ăn trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng dinh dưỡng.

Cách nấu cháo cá mú thơm dậy vị cá chỉ trong thời gian ngắn

Cháo cá mú thích hợp dùng ngay khi còn nóng

Với cách nấu cháo cá mú trên, bạn có thể chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn thơm ngon, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho sức khỏe. Để có được món cháo chất lượng, không chỉ quan trọng ở cách nấu cháo cá mú mà ngay từ khâu chọn nguyên liệu cũng phần nào làm nên hương vị món ăn. Món cháo cá mú cũng là món ăn rất phù hợp để các mẹ thêm ngay vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của các bé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *