Những món ăn dễ làm, dễ ăn đang là một trong những tiêu chí hàng đầu cho bữa ăn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Job3s gửi bạn các công thức món ăn nhanh gọn giúp tiết kiệm thời gian nấu, vừa ngon lại đảm bảo dinh dưỡng cho công việc.
1. Đọt bí xào thịt bò
Thịt bò là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, nhiều protein, cung cấp lên tới 280 kcal chỉ với 100g, nhiều gấp đôi so với những loại thịt động vật khác. Đọt bí xào thịt bò là món ăn dễ làm, ngon với sự cân bằng đạm từ thịt, vitamin và chất xơ từ đọt bí.
1.1. Nguyên liệu làm đọt bí xào thịt bò
Để làm món đọt bí xào thịt bò, dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
600g đọt bí (ngọn rau bí)
-
100g thịt bò thăn
-
1 củ tỏi nửa đập dập nửa băm nhỏ
-
1 thìa cà phê sả ớt băm
-
1/2 thìa cà phê bột bắp
-
1/4 thìa cà phê tiêu xay
-
1 thìa cà phê dầu hào
1.2. Cách làm đọt bí xào thịt bò
Lựa chọn đọt bí xào thịt bò là món ăn dễ làm bởi cách chế biến đơn giản, gói gọn trong 4 bước dưới đây:
-
Bước 1: Thịt bò thăn xắt mỏng, ướp tiêu xay, tỏi sả ớt băm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột bắp để khi xào không ra nước. Để thấm 15 phút.
-
Bước 2: Đọt bí tước xơ, nhặt từ gốc lên, bẻ chỗ non có thể ăn được. Sau đó rửa sạch sẽ bởi rau bí thường dính nhiều cát.
-
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn hoặc mỡ heo vào cùng tỏi để phi thơm lên. Sau đó cho thịt bò vào xào tái, đưa ra đĩa.
-
Bước 4: Dùng chảo đó xào đọt bí, thêm dầu hào, nước tương cho vừa miệng. Cuối cùng trút thịt bò xào tái vào đảo qua, đưa ra đĩa là xong.
2. Món ăn dễ làm, dễ ăn – Cá kho riềng
Cá kho riềng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn có vị béo của cá kho, cay ấm của riềng, cực hao cơm.
2.1. Nguyên liệu làm cá kho riềng
Để chế biến cá kho riềng cho chuẩn vị thì hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
800g cá (cá trắm, cá trê,…)
-
200g thịt ba chỉ
-
4 củ riềng
-
2 trái ớt hiểm
-
1 củ gừng
-
4 cây sả
-
Gia vị: Đường, tiêu, bột ngọt, muối hột, nước mắm
2.2. Cách làm cá kho riềng
Cá kho riềng là món ăn dễ làm, dễ ăn chỉ với 4 bước dưới đây:
-
Bước 1: Cá mua về cắt vây, mang cá, cạo vảy rồi mổ bụng cá làm sạch ruột. Tiếp theo, cắt đầu cá và đuôi cá ra riêng để nấu canh hoặc chế biến món khác, chỉ giữ lại khúc giữa để kho. Chia phần giữa thành từng khúc vừa ăn, ngâm cá với ít muối để khử mùi tanh.
-
Bước 2: Thịt ba chỉ cắt thành miếng quân cờ vừa ăn. Riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Sả đập dập và tách làm đôi.
-
Bước 3: Để làm nước màu kho cá, bạn cho 5 thìa đường vào chảo, đảo đều tay cho đến khi đường tan ra, chuyển màu nâu sệt thì tắt bếp.
-
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn cùng riềng, sả vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cá và thịt ba chỉ vào. Bạn nêm gia vị gồm một ít tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 4 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng nước màu. Cuối cùng cho nước xâm xấp mặt cá, kho nhỏ lửa khoảng 2 tiếng là xong.
3. Trứng hấp tôm thịt
Trứng hấp tôm thịt là món ăn nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon khi kết hợp béo của trứng, thơm của tôm và thịt rất cân bằng.
3.1. Nguyên liệu làm trứng hấp tôm thịt
Để làm trứng hấp tôm thịt hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
3 quả trứng gà
-
1 lòng đỏ trứng muối
-
100g thịt xay
-
200 gr tôm
-
Nấm đông cô/ nấm hương
-
Rau củ thì tùy sở thích ( ở đây là nấm và cà rốt)
-
Gia vị: bột nêm, tiêu
3.2. Cách làm trứng hấp tôm thịt
Trứng hấp tôm thịt – món ăn dễ làm, ngon, nhiều dinh dưỡng với 3 bước làm dưới đây:
-
Bước 1: Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen và rửa sạch sẽ, sau đó băm nhỏ. Thịt xay hoặc băm nhỏ. Trứng tách vỏ, lấy 2 lòng trắng, 1 lòng đỏ.
-
Bước 2: Trộn đều thịt nạc xay với 2 quả trứng gà, nấm đã băm nhuyễn, hành khô băm nhỏ, 1/3 thìa canh bột nêm, chút tiêu, tôm và cà rốt đã bằm vào, trộn thật đều. Sau đó cho vào bát, thố và để khoảng 30 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
-
Bước 3: Cho vào hấp cách thuỷ hoặc nồi hấp, dùng giấy bạc bọc kín rồi hấp 30 phút cho gần chín. Dùng lòng đỏ cho vào chén trứng hấp, dàn đều khắp mặt rồi hấp thêm 15 phút nữa là xong.
4. Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt có lẽ là món ăn quen thuộc nhất, được nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Miếng thịt sườn thơm thấm đầy nước sốt chua ngọt, chẳng ai lại không muốn ăn.
4.1. Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn xào chua ngọt:
-
500g sườn non
-
1 củ hành tây, rau mùi, ớt
-
Bột năng
-
Hành tím, tỏi
-
1 trái chanh
-
Một ít bột năng hoặc bột bắp
-
Gia vị: giấm (để rửa thịt), muối, nước mắm, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tiêu
4.2. Cách làm món sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt là món ăn dễ làm, dễ ăn – mỗi địa phương, mỗi người sẽ có một cách chế biến sao cho hợp khẩu vị. Bạn có thể tham khảo cách làm này:
-
Bước 1: Pha nước ấm với 3 thìa canh muối và giấm rồi cho sườn vào rửa, chà xát thịt để hết chất dơ và máu. Rửa lại nhiều lần nước cho sạch là xong. Sau đó cắt sườn thành từng miếng vừa ăn.
-
Bước 2: Đem sườn đi chiên, cho vào tô thịt 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn lên, làm cách này sẽ giúp thịt đậm đà và bột năng sẽ giúp giữ lại chất ngọt của thịt.
-
Bước 3: Cho vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 3 thìa giấm rồi quậy cho đường tan. Cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng, phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.
-
Bước 4: Cho vào 1 bát nhỏ nước, đậy nắp nấu tiếp khoảng 15 – 20 phút là xong.
Xem Thêm: Hướng Dẫn Nhanh 7 Cách Kho Thịt Ngon Đơn Giản, Hương Vị Đậm Đà Khó Cưỡng
5. Món ăn dễ làm, dễ ăn – Canh mồng tơi riêu cua
Món ăn dễ ăn, quen thuộc trong những ngày hè nóng nực chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng. Chỉ cần thêm cơm và vài quả cà muối cũng thành bữa cơm ngon miệng.
5.1. Nguyên liệu làm canh mồng tơi riêu cua
Để làm món canh mồng tơi riêu cua, dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
200g cua đồng
-
1 bó rau mồng tơi
-
1 bó rau đay
-
Hành tím
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt
5.2. Cách làm canh mồng tơi riêu cua
Để món canh mồng tơi riêu cua ra đúng vị thì cách nấu không khó, nhưng cần phải cẩn thận làm theo từng bước:
-
Bước 1: Ngâm cua vào nước cho nhả hết bùn đất, rửa thật sạch và bắt đầu làm cua. Lột phần mai ra và lấy gạch.
-
Bước 2: Mồng tơi và rau đay nhặt phần non, rửa sạch và xắt nhỏ.
-
Bước 3: Cho nồi nước lọc cua lên bếp đun, trong quá trình đun thì quấy đều tay. Bắc nồi khác rồi đun sôi dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Rồi cho phần gạch cua vào đảo đều trong vài phút.
-
Bước 4: Trước khi cua sắp sôi thì cho lửa nhỏ lại để phần thịt cua kết thành lại với nhau. Vì phần canh cua này dễ bị trào ra nên bạn nên chú ý thật kỹ để không bị trào, dẫn đến mất phần thịt cua. Khi nước canh cua bắt đầu sôi thì cho gạch cua và hỗn hợp rau vào. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, bột ngọt là xong.
Xem Thêm: 9 Món Ngon Từ Thịt Lợn, Ăn Cả Tháng Vẫn Thòm Thèm
Trên đây là tổng hợp 5 món ăn dễ làm mà ngon miệng cho bữa cơm gia đình. Chỉ với 4 bước cho từng món, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà bằng những món ăn thịnh soạn.