Cách nấu chè lam mềm dẻo, thơm ngon, chuẩn gốc Bắc, ai ăn cũng mê

Cách nấu chè lam mềm dẻo, thơm ngon, chuẩn gốc Bắc, ai ăn cũng mê

Cách nấu chè lam không quá phức tạp, chỉ cần bạn làm theo những cách dưới đây bạn sẽ dễ dàng thành công. Chè lam là thức quà nổi tiếng của miền Bắc, được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Đừng chần chừ, hãy bắt tay vào thực hiện ngay để trải nghiệm hương vị độc đáo của món quà quê hương.

1. Chè lam là món ăn như thế nào?

Ít ai biết rằng tuổi đời của món chè lam này đã lên tới hàng trăm năm. Đây là một món bánh ngọt đặc sản của Xứ Đoài và Xứ Thanh có chất bánh dẻo mịn từ bột nếp, vị ngọt thanh của mật mía và mạch nha, vị bùi bùi của đậu phộng rang cùng một chút cay nồng của gừng tươi. Tất cả tạo nên một vị bánh thơm ngon, hoà quyện, ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Cách nấu chè lam mềm dẻo, thơm ngon, chuẩn gốc Bắc, ai ăn cũng mê

Học cách nấu chè lam chuẩn vị Bắc – Bổ sung thêm 1 món trà chiều chuẩn vị truyền thống

Thức quà này rất nổi tiếng ở miền Bắc và các tỉnh lân cận, người ta thường vừa uống trà vừa ăn chè lam. Đây là một thú vui không thể bỏ lỡ mà ai cũng nên một lần trải nghiệm.

2. Những thông tin thú vị về chè lam

Bạn có biết rằng chè lam còn có một tên khác là bánh ong. Cái tên này xuất phát từ tỉnh Nghệ An vì khi cắt ra, đậu lẫn với bánh tạo thành hình giống hình tổ ong.

Chè lam cũng có rất nhiều nguồn gốc khác nhau, tuy nhiên phần lớn mọi người cho rằng nó xuất phát từ xứ Thanh. Vì nấu từ mật mía và bột nếp nên có người nói nó giống như nấu chè, có người lại cho rằng nó vốn được tạo ra làm lương khô đi đường cho nghĩa quân Lam Sơn nên mới có tên gọi là chè lam.

Ngoài ra, do phương thức nấu chè là dùng cách cô đặc mật từ loãng đến khi đặc dần lại nên ngày xưa, người ta hay làm chè lam vào dịp Tết với ý nghĩa tích phúc lộc cho gia đình.

3. Mách bạn 3 cách nấu chè lam thơm ngon chuẩn vị Bắc

Để tận hưởng hương vị chuẩn xứ của món này, chị em nên lưu ngay 3 cách nấu chè lam ngon và đúng chuẩn dưới đây.

3.1. Cách nấu chè lam chuẩn vị truyền thống

Nguyên liệu:

  • 300g gạo nếp

  • 100g đường mật

  • 30g gừng tươi

  • 30g mạch nha

  • 50g đường vàng

  • 50g đậu phộng rang

  • ½ muỗng cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp vo sạch rồi đem đi rang, khi gạo chuyển sang màu vàng thì tắt bếp cho nguội.

  • Sau đó cho gạo vào máy xay thật mịn.

  • Gừng tươi rửa với nước, cạo sạch vỏ và cắt sợi nhỏ.

Cách chế biến:

  • Đường vàng cho lên chảo khuấy nhẹ cho tan. Khi đường chuyển màu thì cho thêm đường mật và mạch nha vào.

  • Khi các nguyên liệu hòa trộn vào nhau thì cho thêm ½ muỗng cà phê muối.

  • Bột gạo nếp để riêng 1 bát con, phần còn lại cho cùng vào nồi. Khuấy đều một cách nhẹ tay và chỉnh lửa ở mức thấp nhất cho đến khi hỗn hợp đặc quánh lại thì tắt bếp.

  • Lạc giã nhuyễn cho vào hỗn hợp bột chè còn nóng.

  • Rải 1 lớp bột gạo lên mâm ăn cơm rồi đổ chè ra khay.

  • Bạn nhào thật kỹ cho đến khi chè dẻo và săn thì trải đều chè ra khắp mặt khay. Chia thành miếng vừa ăn và rắc thêm bột gạo nếp là chúng ta đã hoàn thành xong.

​Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Truyền Thống Mềm Nhừ, Ai Ăn Cũng Phải Khen Nức Nở

3.2. Cách nấu chè lam ngon, lạ miệng

Nguyên liệu:

  • 300g bột nếp

  • 200g đường mật

  • 50g đường nâu (đường vàng)

  • 50g mạch nha

  • 100g đậu phộng rang

  • 1 – 2 củ gừng tươi

  • ½ muỗng cà phê muối

Cách chế biến:

  • Đậu phộng rang sau đó xát sạch vỏ và giã nhỏ.

  • Gừng đem đi rửa sạch, cạo vỏ và băm nhuyễn.

  • Cho hỗn hợp gồm 200g đường mật, 50g mạch nha, 50g đường nâu vào cháo nóng nhỏ lửa.

  • Khi đường tan hết thì cho thêm gừng và lạc đã chuẩn bị trước đó.

  • Khi đường chuyển màu vàng thì cho bột vào, cho từng thìa và vừa thêm vừa quấy. Đến khi hỗn hợp đã đặc quánh lại thì tắt bếp.

  • Bạn rải 1 lớp bột lên mâm để chông dính sau đó đổ chè ra mâm và dùng cây lăn dàn đều.

  • Rải thêm 1 lớp áo nữa trên bề mặt chè.

  • Khi chè nguội, bạn cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm dày 0,5cm là vừa ăn.

3.3. Cách nấu chè lam gấc vừa dẻo vừa ngon

Ngoài cách nấu chè lam thông thường, người ta còn biến tấu bằng cách thêm các nguyên liệu khác để món ăn được trở nên đặc sắc hơn. Và thế là chè lam gấc đã được ra đời. Cách nấu chè lam gấc cũng rất đơn giản nên bạn có thể học theo ngay mà không tốn quá nhiều thời gian.

Cách nấu chè lam mềm dẻo, thơm ngon, chuẩn gốc Bắc, ai ăn cũng mê

Học cách nấu chè lam gấc thơm lừng cực đơn giản

Nguyên liệu:

  • 2,5kg bột gạo nếp

  • 2kg gấc (khoảng 2 quả)

  • 500g mạch nha

  • ½kg đường trắng

  • 500g đậu phộng rang

  • 1 củ gừng tươi to

  • 500g vừng rang

  • 4 ống vani

  • 4 muỗng canh dầu ăn

  • 2,5l nước lọc

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gấc tách lấy hạt, lột sạch cùi và mang đi xay nhuyễn với 1 bát nước lọc sao cho thành hỗn hợp đỏ cảm giác hơi sền sệt.

  • Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi mang cho đi giã hoặc xay nhuyễn với ½ bát con nước lọc.

Cách chế biến:

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào phần gấc đã xay cùng ½ bát gừng cay, 4 muỗng dầu ăn, 2,5l nước lọc, 500g mạch nha, ½ kg đường trắng

  • Khi nấu hỗn hợp, chú ý để lửa vừa và đảo đều tay để không bị cháy.

  • Sau đó bạn cho 4 ống vani vào hỗn hợp và đảo đều để tạo thêm mùi hương.

  • Khi gấc sôi được 2 – 4 phút, bạn tắt bếp và cho thêm 500g đậu phộng rang vào và khuấy đều tay.

  • Tiếp đến cho từ từ 2kg bột nếp chín vào nồi, khuấy thật đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và sánh đặc lại.

  • Dùng 500g bột gạo nếp chín còn lại để làm phần bột áo, rải bột gạo lên mâm, sau đó thêm 500g vừng rang phủ đều lên mặt.

  • Sau đó bạn đổ hỗn hợp gấc lên và định hình tùy thích.

  • Cuối cùng là để hỗn hợp nguội trong vòng 5 tiếng rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức.

4. Làm sao để nấu được chè lam thơm ngon?

Để món chè lam được ngon, ưng ý nhất các bà nội trợ cần phải chú ý đến những mẹo sau:

  • Trước tiên thì chảo rang bột gạo phải là chảo gang và rang đến khi bột gạo ngả màu cánh gián mới được.

  • Món chè lam chuẩn vị phải được làm từ đường mật mía và mạch nha.

  • Gừng nấu chè cũng phải là gừng tươi để tăng hương thơm trọn vị của chè.

5. Cách bảo quản chè lam

Cách nấu chè lam mềm dẻo, thơm ngon, chuẩn gốc Bắc, ai ăn cũng mê

Bảo quản chè lam đúng cách để giữ trọn hương vị của cách nấu chè lam chuẩn vị truyền thống

Cho dù bạn có cách nấu chè lam ngon và xuất sắc đến thế nào mà khâu bảo quản không tốt thì sẽ không được thưởng thức trọn vẹn hương vị của chúng. Để đảm bảo chè lam của bạn luôn giữ được hương vị thơm ngon và sự hấp dẫn, hãy thực hiện các bước bảo quản đúng cách.

  • Chè lam những phần nào chưa ăn đến thì không nên cắt nhỏ, để khối nguyên và cho vào bọc kín rồi để nơi thoáng mát. Với cách làm này, chè lam có thể bảo quản được từ 3 – 5 ngày.

  • Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản được trong thời gian lâu hơn, hãy để chè lam vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Bạn cũng cần kiểm tra thường xuyên và bỏ đi kịp thời các phần bị hỏng để không ảnh hưởng tới những phần khác.

  • Mặc dù món chè này có thể để được trong 1 khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên để đảm bảo hương vị ngon nhất, hãy sử dụng chúng trong khoảng thời gian ngắn sau khi chế biến.

​Xem thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Truyền Thống Ngọt, Bùi, Thơm Ngon Hết Sẩy

Cách nấu chè lam chuẩn vị truyền thống không quá khó, ai cũng có thể làm được. Đây là một món ăn thơm ngon, dân dã, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bạn nên lưu ngay công thức này lại để thỉnh thoảng nấu cho cả nhà ăn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *