Bà bầu ăn khoai lang được không? Chuyên gia chỉ ra 6 chất trong khoai mẹ cần lưu ý

Bà bầu ăn khoai lang được không? Chuyên gia chỉ ra 6 chất trong khoai mẹ cần lưu ý

Trong thai kỳ việc ăn uống cần phải hết sức chú ý, bởi vậy mà rất nhiều người thắc mắc bà bầu ăn khoai lang được không? Nếu ăn khoai lang có ảnh hưởng gì đến mẹ và em bé không?

1. Trong khoai lang chứa những gì?

Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu ăn khoai lang được không, bạn cần tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong loại củ này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g khoai lang sẽ chứa các thành phần gồm:

  • Năng lượng: 119 calo

  • Protein: 0,8g

  • Chất xơ: 1,3g

  • Chất béo: 0,2g

  • Glucid: 28,5g

  • Ngoài ra còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B và vitamin C.

  • Các loại chất khoáng như mangan, kali, niacin…

(Theo Vinmec, Khám phá các thành phần dinh dưỡng trong khoai lang).

Như vậy có thể thấy khoai lang là một loại rau củ có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp bổ sung những dưỡng chất tự nhiên và thiết yếu cho cơ thể.

Bà bầu ăn khoai lang được không? Chuyên gia chỉ ra 6 chất trong khoai mẹ cần lưu ý

Trước khi giải đáp thắc mắc bầu ăn khoai lang được không bạn nên tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng

Xem thêm: Bà bầu nên uống nước gì? Top các loại nước ép tốt cho bà bầu bác sĩ khuyên uống mỗi ngày

2. Bà bầu ăn khoai lang được không?

Hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra ăn khoai lang sẽ làm ảnh hưởng đến bà bầu. Bởi vậy những ai còn băn khoăn bà bầu ăn khoai lang được không hoàn toàn có thể yên tâm vì loại củ này rất tốt.

Thậm chí nó còn được xếp vào nhóm các thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn trong thời gian mang thai (Theo Vnexpress, 10 thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con khỏe mạnh, 06/04/2023).

Dù đây là loại thực phẩm lành tính, rất tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra các vấn đề cho cơ thể. Bởi vậy mà bà bầu nên chú ý chế độ ăn uống sao cho phù hợp nhất, có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Bà bầu ăn khoai lang được không? Chuyên gia chỉ ra 6 chất trong khoai mẹ cần lưu ý

Bà bầu ăn khoai lang được không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người

3. Những lợi ích mà khoai lang mang lại trong thai kỳ

Giải đáp được băn khoăn bầu ăn khoai lang có được không, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức món ăn này trong toàn bộ thai kỳ vì chúng rất tốt . Vậy khoai lang có những lợi ích gì với bà bầu mà ai cũng khuyên rằng nên ăn nó?

Ăn khoai lang giúp ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng bị táo bón

Các vấn đề trong thai kỳ khiến cho sức khỏe của mẹ bầu có nhiều thay đổi, đặc biệt là dễ gây ra tình trạng táo bón và ảnh sức khỏe đường ruột không tốt.

Trong khoai lang có hàm lượng chất xơ và axit amin dồi dào, có tác dụng làm nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh trĩ do thai kỳ.

Tạo ra tấm khiên chắn bảo vệ cơ thể

Trong khoai lang có một hàm lượng vitamin C và vitamin D nhất định, các chất này có tác dụng rất lớn trong việc giúp tăng cường sức đề kháng, tạo ra sự bảo vệ nhất định cho cơ thể.

Hạn chế bệnh tiểu đường

Nhiều người khi ăn khoai lang thấy có vị ngọt nên lo sợ bầu ăn khoai lang được không, có làm tăng nguy cơ bị tiểu đường hay không. Thế nhưng bạn không cần quá lo lắng bởi trên thực tế lượng đường trong khoai lang sẽ không chuyển hóa và được hấp thụ trực tiếp vào máu, do đó không gây tiểu đường.

Thậm chí ăn khoai lang ở liều lượng vừa phải còn có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Bà bầu ăn khoai lang được không? Chuyên gia chỉ ra 6 chất trong khoai mẹ cần lưu ý

Khoai lang có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của bà bầu

Giảm cảm giác ốm nghén

Lượng vitamin B6 có trong khoai lang sẽ giúp cho mẹ bầu giảm cảm giác ốm nghén, từ đó tránh được sự mệt mỏi suốt những tháng đầu thai kỳ.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Không phải tự nhiên mà khoai lang có mặt trong danh sách của thực phẩm giảm cân, bởi lượng chất xơ dồi dào sẽ khiến cho người ăn cảm thấy no nhanh và lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, tránh trường hợp nạp quá nhiều thực phẩm vào cơ thể.

Với mẹ bầu, khoai lang cũng có tác dụng tương tự, vẫn cung cấp được các dưỡng chất cần thiết vừa giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào để tránh tình trạng tăng cân.

Xem thêm: Giảm cân bằng khoai lang rất tốt nhưng đừng dại thực hiện nếu chưa biết những điều này

Có tác dụng tốt trong sự hình thành và phát triển của não bộ

Trong khoai lang chứa choline, một chất cũng có trong trứng và thịt, có tác dụng quan trọng cho việc hình thành và phát triển trí não của thai nhi. Bởi vậy ăn khoai lang không chỉ hỗ trợ sức khỏe cho mẹ mà còn rất tốt cho em bé.

Bà bầu ăn khoai lang được không? Chuyên gia chỉ ra 6 chất trong khoai mẹ cần lưu ý

Khoai lang giúp cho mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

4. Lưu ý khi ăn khoai lang để có thai kỳ khỏe mạnh

Mặc dù đã có câu trả cho thắc mắc bầu ăn khoai lang được không nhưng bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn và cách ăn cho phù hợp, cụ thể:

  • Nên ăn khoai lang hấp, luộc hoặc nướng vì hệ tiêu hóa của mẹ bầu nhạy cảm, tránh ăn khoai có quá nhiều dầu mỡ.

  • Không nên ăn khoai lang với các thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối… bởi có thể làm tăng axit, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

  • Dù tốt cho cơ thể những mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 250g khoai lang, để tránh bị thừa chất.

Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho nỗi băn khoăn bà bầu ăn khoai lang được không. Đây là loại thực phẩm lành tính, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức



khoai lang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *