Cá cam làm gì ngon? 5 công thức chế biến cá cam cực ngon nhất định phải thử

Cá cam làm gì ngon? 5 công thức chế biến cá cam cực ngon nhất định phải thử

Cá cam làm gì ngon và cách làm món ngon từ cá cam là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai lần đầu chế biến món ăn này.

1. Cá cam làm gì ngon? Các món ngon từ cá cam

Cá cam là loại cá quen thuộc với người dân nước ta, có phần thịt béo và thơm nên rất được yêu thích và sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn. (Theo Wikipedia, Cá cam).

Cá cam làm gì ngon là câu hỏi của rất nhiều người khi lần đầu tiếp xúc với loại cá này. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm một số món ngon từ cá cam.

1.1. Cá cam nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • Cá cam: 1 con

  • Muối ớt

  • Sa tế

  • Hạt tiêu

  • Nước mắm

  • Bột ngọt

  • Hành tây thái theo hình múi cam mỏng

Cá cam làm gì ngon? 5 công thức chế biến cá cam cực ngon nhất định phải thử

Cá cam nướng muối ớt là đáp án hoàn hảo cho câu trả lời cá cam làm gì ngon

Cách làm:

  • Cá cam rửa sạch, mổ và để nguyên con, tuyệt đối không mổ phanh vì phần bụng sẽ được sử dụng để nhét gia vị vào.

  • Ướp cá với hỗn hợp sa tế, tiêu và nước mắm. Hành và các loại gia vị còn lại nhét vào trong bụng cá cho ngấm và đậm vị.

  • Ướp cá trong thời gian 10 phút rồi đem nướng trong nhiệt độ 250 độ C. Thời gian nướng sẽ phụ thuộc vào kích thước của cá.

  • Có thể sử dụng nước chấm tiêu chanh hoặc loại nước chấm tùy theo khẩu vị.

1.2. Cá cam kho dứa

Cá cam kho dứa là đáp án tiếp theo cho câu hỏi cá cam làm gì ngon. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản:

Nguyên liệu:

  • Cá cam: 1 con hoặc theo khúc tùy theo lượng ăn

  • Dứa: ½ quả

  • Hành tím, hành lá, tỏi và ớt

  • Gia vị tùy theo khẩu vị

Cá cam làm gì ngon? 5 công thức chế biến cá cam cực ngon nhất định phải thử

Nếu bạn thắc mắc cá cam làm gì ngon thì có thể thử cá cam kho dứa

Cách làm:

  • Cá cam làm sạch, cắt khúc dày khoảng 1,5 – 2cm rồi rửa sạch lại với nước, có thể dùng rượu để khử tanh.

  • Chiên sơ đều 2 mặt.

  • Dứa rửa sạch, gọt vỏ và mắt rồi cắt miếng sao cho vừa ăn.

  • Tỏi, hành và ớt băm nhuyễn.

  • Sau khi chiên sơ tiếp tục ướp cá với hạt nêm, muối, bột ngọt, tỏi, nước mắm, hành và ớt tùy vào khẩu vị, chờ trong vòng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

  • Phi tỏi băm nhuyễn cho thơm.

  • Thắng đường trên chảo cho đến khi chuyển màu, rồi đổ tỏi đã phi thơm vào, sau đó tiếp tục cho dứa vào xào, thêm chút đường và muối cho hợp khẩu vị.

  • Cho cá đã ướp vào, thêm 2 chén nước ấm sau đó kho cho đến khi nước chuyển màu cánh gián, sệt lại là được.

​Xem thêm: Hấp tôm bao nhiêu phút, nắm chắc bước này khiến món tôm hấp ngon hơn nhà hàng

1.3. Cá cam chiên

Cá cam chiên giòn cũng là một trong những món bạn có thể thực hiện khi băn khoăn cá cam làm gì ngon.

Nguyên liệu:

  • Cá cam phi lê: 500g

  • Nước cốt chanh

  • Dầu ăn

  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê

  • Muối: Tùy khẩu vị

Cá cam làm gì ngon? 5 công thức chế biến cá cam cực ngon nhất định phải thử

Cá cam chiên giòn là một trong những món ngon từ cá cam mà bạn phải thử

Cách làm:

  • Sơ chế và rửa sạch cá, sau đó cắt lát mỏng. Bạn có thể dùng rượu và muối để khử mùi tanh, cuối cùng rửa lại với nước rồi để cho ráo.

  • Ướp cá với gia vị, dùng bột ngọt và muối sát đều lên mặt cá sau đó để trong thời gian từ 15 – 20 phút cho ngấm đều.

  • Đổ dầu ăn vào chảo đun với lửa lớn, khi dầu sôi thì thả cá vào chiên. Lúc này bạn giảm về lửa nhỏ và chiên vàng trong thời gian 2 phút.

  • Bạn nên thường xuyên lật đều các mặt để cá không bị cháy, khi thấy 2 mặt vàng đều thì tắt bếp và vớt ra cho ráo dầu.

1.4. Cá cam sốt cà chua

Cá cam còn có thể dùng để sốt cà chua để thay đổi khẩu vị. Nếu đang băn khoăn cá cam làm gì ngon thì đây hoàn toàn là lựa chọn mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu:

  • Cá cam: 300g

  • Cà chua: 2 quả

  • Hành lá: 1 nắm nhỏ

  • Hành tím: 2 củ

  • Ớt: 1 quả

  • Dầu ăn

  • Nước mắm

  • Bột ngọt

  • Đường

Cá cam làm gì ngon? 5 công thức chế biến cá cam cực ngon nhất định phải thử

Đừng quá lo lắng cá cam làm gì ngon vì có rất nhiều công thức để bạn áp dụng

Cách làm:

  • Cá cam bỏ vây, cạo vảy, làm sạch và chặt thành khoanh vừa ăn, có thể sử dụng muối hoặc rượu để khử đi mùi tanh của cá.

  • Rửa sạch cà chua rồi băm nhỏ.

  • Với hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Còn ớt thì thái lát mỏng, hành tím bỏ vỏ thái mỏng.

  • Cho dầu vào chảo cho nóng, khi dầu sôi thì thả cá vào chiên. Chú ý khi thả cá vào nên để ráo nước để tránh bị bắn dầu.

  • Chiên cá trong khoảng 5 phút cho đến khi 2 mặt vàng đều rồi gắp ra đĩa.

  • Có thể sử dụng luôn phần dầu chiên cá để phi thơm hành. Khi hành đã chuyển vàng và có mùi thơm thì đổ cà chua vào đảo đều cho đến khi chín mềm và chuyển thành sốt.

  • Cuối cùng cho cá đã chiên vào trong chảo sốt cà chua, đun nhỏ lửa để sốt cà chua quyện vào cá. Thêm gia vị gồm đường, bột ngọt và nước mắm cho vừa khẩu vị rồi khuấy đều, thêm nửa chén nước lạnh rồi cho tất cả hỗn hợp trên vào chảo cá.

  • Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ trong thời gian từ 10 – 15 phút, có thể múc sốt rưới đều lên để gia vị ngấm vào cá.

  • Cuối cùng thêm hành lá và ớt lên trên rồi tắt bếp.

​Xem thêm: Bỏ túi ngay 4 cách ướp mực nướng thơm ngon, hấp dẫn cho ngày trời trở gió

1.5. Canh chua cá cam

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cá cam làm gì ngon thì có thể thử món canh chua cá cam. Đây là món ăn giản dị, dân dã nhưng vô cùng tốt cho sức khỏe, lại thơm ngon đậm đà.

Nguyên liệu:

  • Cá cam: 1 con

  • Giá: 50g

  • Cà chua: 2 quả

  • Dứa: ½ quả, khoảng 50g

  • Dọc mùng: 20g

  • Chanh: 3 quả

  • Rau quế: 1 vài lá nhỏ

  • Rau ngò gai: 1 vài lá

  • Tỏi phi: Theo khẩu vị

  • Muối

Cá cam làm gì ngon? 5 công thức chế biến cá cam cực ngon nhất định phải thử

Canh chua cá cam là một trong những món ngon từ cá cam giúp thanh nhiệt

Cách làm:

  • Cá mua về rửa sạch, bỏ mang, bỏ vây và nội tạng rồi cắt khúc cho vừa ăn. Có thể sử dụng rượu hoặc muối để khử mùi, sau đó rửa lại với nước sạch.

  • Đối với các nguyên liệu là rau thì rửa sạch để ráo nước. Dọc mùng lột vỏ và thái vát, dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng bỏ ăn.

  • Cà chua bổ theo hình múi cau.

  • Cho vào nồi đã rửa sạch 500ml nước rồi cho dứa vào đun cho ngọt nước. Khi nước đã sôi thì thả cá vào và tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa.

  • Cuối cùng cho các nguyên liệu khác vào nấu chung, cho đến khi sôi thì vặn nhỏ và đun tiếp trong thời gian 2 phút.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm rau thơm vào, sau đó tắt bếp.

Ở bước nấu canh bạn có thể rán sơ cá cho cá thêm rắn, tránh trường hợp bị nát. Tuy nhiên không nên rán kỹ quá để tránh ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

2. Lưu ý cách chế biến cá cam

Cá cam là loại cá dễ ăn, có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, bao gồm cả bà bầu. (Theo Nhà thuốc Long Châu, Bà bầu ăn cá cam được không? Lợi ích và tác hại của cá cam với bà bầu, 23/03/2023).

Bởi vậy mà bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này trong thực đơn hàng ngày. Trong quá trình chọn mua và chế biến cá cam, bạn cần lưu ý một số nội dung để đảm bảo món cá luôn thơm ngon, cụ thể:

Khi chọn mua:

  • Với cá còn nguyên con nên lựa chọn loại có bề mặt sáng bóng, vảy còn bám chặt. Không nên chọn cá có mùi hôi, sờ vào thấy nhờn ở tay.

  • Với cá đã được phi lê và làm sạch sẵn: Nên chọn cá có màu trắng mờ, trông hạt hơn màu sữa. Dù đã được sơ chế thì thịt cá vẫn phải rắn chắc, không bị tách rời, không có vết tụ máu và không có mùi hôi khó chịu.

Trong quá trình nấu cá cam:

  • Nếu nướng cá thì cần điều chỉnh nhiệt độ từ 100 – 230 độ tùy thuộc vào độ dày của miếng cá.

  • Không nên nấu cá quá nhanh và quá chín nhừ, như thế có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Dù lần đầu vào bếp bạn cũng không cần lo lắng cá cam làm gì ngon. Với cách làm những món ngon từ cá cam mà chúng tôi vừa giới thiệu, tin chắc rằng bạn có thể tự tay chế biến bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *