Nếu đã chán ngán với cách nấu gà truyền thống như luộc, hấp đơn giản, thanh đạm thì hãy thử ngay món gà xào cà ri. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ cực kỳ ấn tượng với hương thơm nồng và vị cay nhẹ đặc trưng của cà ri hòa quyện với thịt gà thơm ngọt mềm ẩm. Hãy cùng nhau khám phá bí quyết và các bước thực hiện món gà xào cà ri để có một bữa ăn ngon tại nhà nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Thịt gà thường được phân chia thành nhiều phần, bao gồm thịt đùi, thịt lườn và thịt cánh. Mỗi phần này cung cấp một lượng calo và dưỡng chất khác nhau từ protein đến chất béo. Theo tính toán thô dựa trên trọng lượng 100 gram, chúng ta có:
-
Phần ức gà không xương, không da cung cấp 165 calo, 31 gram protein và 3,6 gram chất béo.
-
Đùi gà không xương, không da chứa 209 calo, 26 gram protein và 10,9 gram chất béo. Trong đó, 53% lượng calo đến từ protein, trong khi có tới 47% đến từ chất béo.
-
Một cánh gà không xương, không da sẽ cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo. Điều này đồng nghĩa với việc cánh gà chứa đến 64% protein và 36% chất béo.
-
Chân gà thường bao phần đùi gà và má đùi gà. Một phần má đùi gà không xương chứa 172 calo, 28,3 gram protein và 5,7 gram chất béo. Do đó, khoảng 70% lượng calo đến từ protein trong khi 30% là đến từ chất béo.
Xem thêm: 3 bước đơn giản làm món gà kho nghệ vàng ươm, đậm vị bữa cơm gia đình
2. Cách chế biến món gà xào cà ri thơm ngon, chuẩn vị
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn lạ miệng, thơm ngon và dễ chế biến thì gà xào cà ri chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Với sự kết hợp giữa hai nguyên liệu bột cà ri và nước cốt dừa món ăn này không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
2.1. Nguyên liệu làm món gà xào cà ri
Nguyên liệu |
Số lượng |
Má đùi gà |
500g |
Quả dứa |
1/4 quả |
Hành tây |
1/2 củ |
Bột cà ri |
1 gói |
Nước cốt dừa |
1 chén nhỏ |
Ớt sừng |
1 trái |
Rau xà lách |
1 búp |
Lá chanh |
3 lá |
Hành, tỏi băm |
Tùy thích |
Dầu ăn, đường, hạt nêm, dầu hào |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, muỗng, đũa.
Mẹo chọn má đùi gà tươi ngon
Kiểm tra chất lượng thịt bằng cách sử dụng tay để nhấn vào phần thịt của đùi gà. Nếu bạn cảm thấy săn chắc thì đó là thịt chất lượng tốt. Ngược lại, khi bạn thấy thịt mềm nhão, trơn hoặc có dấu hiệu bị lõm kiểu phù nước thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc nước hoặc bị pha lẫn hàn the vào và bạn nên tránh mua.
2.2. Cách thực hiện món gà xào cà ri
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Má đùi gà sau khi rửa sạch bạn hãy chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rau xà lách được rửa sạch rồi tách thành từng lá. Dứa sau khi gọt vỏ, bạn đem rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ có độ dày khoảng 5mm.
Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng có độ dày khoảng 3mm. Lá chanh bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành sợi. Còn ớt sừng sau khi bỏ hạt thì thái thành sợi nhỏ.
-
Bước 2: Ướp gia vị
Thịt gà sau khi sơ chế bạn hãy ướp thịt với 4 muỗng canh nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng canh hành tỏi băm và 1/2 muỗng canh đường. Để thịt ngấm gia vị, bạn hãy ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
Lưu ý: Trước khi chế biến, bạn nên ướp thịt gà bằng nước cốt dừa và bột cà ri để làm cho thịt gà thêm béo và thơm ngon hơn.
-
Bước 3: Xào thịt gà
Đầu tiên, bạn đổ một ít dầu vào chảo và bắc lên bếp đun nóng. Khi dầu đã nóng, phi hành và tỏi băm cho thơm, sau đó thêm phần thịt gà đã ướp vào chảo và đảo đều. Đến khi thịt gà chín và có màu vàng hấp dẫn, bạn cho dứa và hành tây đã cắt vào, tiếp tục đảo đều.
Lưu ý: Bạn hãy xào thịt gà cho khô ráo trước khi thêm dứa sẽ giúp cho món ăn giữ được độ thơm ngon mà không làm cho dứa bị ra nước.
Cuối cùng, khi tất cả nguyên liệu đã chín đều, bạn hãy cho thêm ớt và lá chanh đã chuẩn bị vào rồi xóc chảo đều tay. Sau khoảng 30 giây bạn có thể tắt bếp. Xếp một vài lá xà lách lên đĩa và cho gà xào cà ri lên trên là xong.
2.3. Thành phẩm
Gà xào cà ri sau khi hoàn thành sẽ tỏa ra mùi thơm nức mũi từ bột cà ri cùng với hương thơm của lá chanh. Thịt gà mang đến vị béo nhẹ từ nước cốt dừa kết hợp với hương vị chua chua ngọt ngọt từ dứa tạo nên một món xào độc đáo. Mặc dù là một món xào, nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự thanh mát đặc trưng từ món ăn này.
Xem thêm: Cách chế biến món gà kho tàu thơm ngon, đậm vị chuẩn cơm mẹ nấu
3. Ăn thịt gà giúp giải cảm hiệu quả có đúng không?
Theo các chuyên gia sức khỏe, các món ăn chế biến từ thịt gà cung cấp một lượng lớn protein, đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể. Điều này giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và tăng sự dẻo dai cho cơ bắp.
Mặc dù thịt gà chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng và là loại thực phẩm cần thiết cho người đang bị cảm cúm. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế việc tiêu thụ quá thường xuyên. Đặc biệt, trong những trường hợp viêm xoang hoặc có vết thương, bạn nên tránh ăn thịt gà. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ thịt gà có thể hỗ trợ giảm triệu chứng cảm cúm:
-
Canh gà: Thịt gà chứa nhiều amino axit và chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng. Canh gà có thể giảm các triệu chứng cảm cúm như đau họng, chảy nước mũi và ngạt mũi.
-
Cháo gà: Món ăn nhẹ này phù hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là người già và trẻ em khi đang cảm cúm. Cháo gà không chỉ là lựa chọn dễ tiêu hóa mà còn mang lại hương vị ngon miệng, giúp giảm mệt mỏi.
-
Súp gà: Việc sử dụng thịt gà để nấu súp vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Chỉ với vài nguyên liệu phổ biến và cách chế biến đơn giản, bạn đã có một món ăn mới để thêm vào thực đơn gia đình mình rồi. Gà xào cà ri không chỉ thơm ngon, đậm đà mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hãy thực hiện món ăn ngon này để tận hưởng sự ngon miệng cùng gia đình nhé!