Bánh khoai lang là món ăn hấp dẫn bất kỳ ai mỗi khi trời se lạnh. Làm theo hướng dẫn chi tiết ngay sau đây bạn sẽ biết cách chế biến bánh khoai lang thơm ngon, ngọt bùi mà ăn không thấy ngán. Vị ngọt tự nhiên, bùi béo của khoai khi kết hợp cùng bột và nguyên liệu khác sẽ đem lại hương vị vừa mới lạ vừa thân quen cho món ăn của bạn.
1. Kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu làm món bánh khoai lang
Khoai lang là một loại củ vô cùng thân thuộc với tất cả người dân Việt Nam từ Bắc tới Nam, nhưng vẫn có một vài lưu ý khi chọn khoai mà bạn cần phải để ý thì mới chọn được khoai tươi ngon.
1.1. Cách chọn khoai lang ngon
Để có được một món bánh khoai lang siêu thơm ngon, thì khâu chọn khoai là rất quan trọng bởi đây là nguyên liệu chính của món ăn. Bạn nên chọn khoai với:
-
Dáng tròn lẳn hoặc hơi thuôn dài, bóp nhẹ tay thấy củ khoai không quá cứng vì như vậy thì sẽ ít xơ, nhiều bột ăn rất ngọt.
-
Những củ khoai có lớp phấn hay đất bám xung quanh, khi bẻ 1 miếng thì phần đầu củ khoai có màu cam nhạt và nhựa chảy ra, thì là khoai tươi ngon
-
Tuyệt đối KHÔNG nên mua những củ bị mọc mầm, bề mặt không nhẵn, có nhiều lỗ, đã bị nứt hay bị hà. Như vậy ăn sẽ không ngon, lại còn ảnh hưởng tới sức khỏe
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Với Bột Nếp – Món Ăn Dân Dã Làm Lưu Luyến Bao Thực Khách
1.2. Cách chọn mua nước cốt dừa
Nước cốt dừa là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của người Việt, từ chè, bánh, đến các món mặn. Để chọn mua được nước cốt dừa ngon, đảm bảo chất lượng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn mua nước cốt dừa ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua nước cốt dừa trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
- Kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm trước khi mua. Bao bì phải còn nguyên vẹn, không bị rách, thủng, có đầy đủ thông tin về sản phẩm như tên sản phẩm, thành phần, hạn sử dụng, ngày sản xuất,…
- Nước cốt dừa có màu trắng đục, hơi ngà, sánh vừa, không quá lỏng cũng không quá đặc.
- Mùi thơm của nước cốt dừa phải thơm ngậy, đặc trưng của dừa.
- Không nên chọn mua nước cốt dừa có mùi ôi, chua, hoặc có vị đắng..
2. Cách chế biến bánh khoai lang thơm ngon cho cả nhà
Để chế biến các món ăn với khoai lang thì có rất nhiều cách. Dưới đây sẽ là 2 cách phổ biến nhất, đơn giản nhất là chiên ngập dầu và dùng nồi chiên không dầu mà bạn có thể tham khảo.
2.1. Những công thức bánh khoai lang chiên ngập dầu
Chiên bánh khoai lang ngập dầu là cách làm truyền thống và vô cùng phổ biến. Cách này sẽ khiến món ăn thơm ngon, béo ngậy và giòn tan, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê
Bánh khoai lang sợi
Nguyên liệu:
-
Khoai lang: 500g
-
Bột mì: 100g, bột chiên giòn: 150g
-
Sữa tươi không đường: 100ml, nước cốt dừa: 50ml
-
Nước lọc: 200ml
-
Đường: 50g
-
Muối: 1 thìa cafe
Chế biến
Bước 1: sơ chế khoai lang
Bạn mua khoai về, rửa sạch rồi loại bỏ phần vỏ khoai và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khoai ra hết nhựa. Vớt khoai ra để ráo, dùng dao bào sợi khoai thành những sợi nhỏ, tiếp tục ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 30 phút.
Bước 2: Pha bột
Cho vào tô bột mì, bột chiên giòn, đường và muối trộn đều. Thêm vào tô 50ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi, 200ml nước lọc. Sử dụng phới trộn đều để bột được tan ra cùng các nguyên liệu khác, rồi để bột nghỉ 30 phút trước khi chiên.
Bước 3: Chiên bánh khoai
Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu đã nóng già thì cho khoai cùng bột vào chiên. Lưu ý, nên để lớp bột áo mỏng như vậy bánh sẽ được giòn ngon hơn. Khi nào bánh vàng đều 2 mặt thì gắp bánh ra, để cho ráo dầu. Làm như vậy tới khi hết bột và khoai.
Bước 4: Thưởng thức
Bánh khoai khi chiên xong sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, giòn tan và nên thưởng thức khi bánh còn nóng là ngon nhất. Bánh sẽ có độ ngọt vừa, không quá gắt, ăn vào sẽ thấy được vị ngọt tự nhiên của khoai, thơm béo của nước cốt dừa.
Bánh khoai lang bong bóng
Nguyên liệu
-
Khoai lang tím: 200g
-
Đường: 50g
-
Bột năng: 30g
-
Bột nếp: 20g
-
Mè: 20g
Chế biến
Bước 1: Sơ chế khoai lang tím
Khoai lang tím mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó cắt thành từng khoanh tròn. Mang khoai đi hấp chín và tán nhuyễn. Khi khoai đã chín mềm, bạn cho thêm đường, bột năng, bột nếp và mè vào khoai sau đó trộn đều, tạo thành 1 khối mềm mịn.
Bước 2: Chiên bánh khoai
Khi bột và khoai đã được trộn xong thì bạn sẽ tạo hình để bánh đẹp mắt hơn, bạn có thể tạo thành kén hay từng thanh dài. Chuẩn bị 1 chảo dầu ăn, khi dầu đã nóng thì cho từ từ bánh vào chiên. Đảo đều tay để bánh khoai phồng lên, khi nào bánh nổi hết lên bề mặt thì là bánh đã chín. Bạn vớt bánh ra đĩa có giấy thấm dầu, như vậy bánh sẽ không bị ngấy.
Bước 3: Thưởng thức
Bánh khi chiên xong sẽ phồng tròn, màu sắc rất bắt mắt. Phần vỏ bánh giòn, bên trong dẻo dai bởi có thêm bột nếp và bột năng, vị khoai bùi béo ăn khi trời se lạnh là cực cuốn.
Bánh khoai lang chiên phồng
Nguyên liệu
-
Khoai lang: 300g
-
Bột năng: 150g
-
Đường: 60g
-
Mè đen: 45g
Chế biến
Bước 1: Sơ chế
Khoai mua về rửa sạch, bỏ vỏ, cắt khoanh rồi đem đi hấp chín mềm. Mách nhỏ, để khoai không bị thâm đen, thì khi cắt xong bạn cho ngay vào thau nước lạnh khoảng 5 phút để khoai ra hết nhựa.
Bước 2: Trộn bột và tạo hình
Khi khoai đã chín mềm, cho khoai vào tô và tán nhuyễn. Cho thêm bột năng, đường vào cùng khoai sau đó thêm từ từ nước lọc vào. Bạn trộn tới khi nào các nguyên liệu hòa quyện thành 1 khối dẻo, sờ không dính tay là được. Tiếp đó bạn dùng tay, tạo hình thành từng viên tròn vừa ăn cho tới khi hết bột.
Bước 3: Chiên bánh
Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn ngập dầu. Khi dầu đã nóng, cho từ từ các viên khoai lang đã lăn qua mè đen vào chảo. Để khoai không rỗng ruột, thì khi chiên bạn vừa đảo vừa đè nhanh tay, bánh chuyển vàng thì vớt ra luôn.
Bước 4: Thưởng thức
Bánh khoai lang chiên phồng thơm lừng, giòm rụm, màu sắc vàng rất đẹp mắt. Đảm bảo món ăn này thì cả người lớn hay trẻ nhỏ đều thích mê.
Bánh khoai lang sữa
Nguyên liệu:
-
Khoai lang: 400g
-
Bột chiên giòn: 200g, bột chiên xù: 200g, bột bắp: 40g
-
Trứng: 3 quả
-
Sữa tươi không đường: 200ml
-
Đường: 40g
Chế biến
Bước 1: sơ chế
Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh cho vào nồi hấp khoảng 30 phút. Khi khoai đã chín, cho ra tô thêm sữa tươi, đường trắng vào và xay thật nhuyễn. Lọc hỗn hợp khoai vào nồi qua ray, để bánh được mịn hơn.
Bước 2: Sên bột
Bạn pha bột bắp cùng 100ml sữa tươi không đường, khuấy tan bột. Đổ hỗn hợp bột bắp vào nồi khoai, khuấy đều tay tới khi đặc sánh lại thì bạn tắt bếp. Cho khoai vào khay đã cho sẵn màng bọc thực phẩm, để ngăn đá trong khoảng 2 tiếng. Sau đó lấy bánh xuống, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Pha bột và chiên
Chuẩn bị trứng gà, đánh tan cùng 1 tô bột chiên giòn, 1 tô bột chiên xù. Nhúng lần lượt từng miếng khoai theo thứ tự: bột chiên giòn → trứng → bột chiên xù → chiên dầu ăn.
2.2. Những cách chế biến bánh khoai lang với nồi chiên không dầu
Cách nấu bánh khoai lang bằng nồi chiên không dầu rất phù hợp cho những người sợ ngấy và thích ăn không mỡ. Những món bánh khoai làm bằng nồi chiên không dầu sau đây cũng hấp dẫn không kém gì cách chiên ngập dầu.
Bánh khoai lang phô mai
Nguyên liệu:
-
Khoai lang tím: 150g
-
Bột đa dụng: 15g
-
Sữa tươi không đường: 20ml
-
Phô mai con bò cười
-
Mè trắng
Chế biến
Bước 1: Sơ chế
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh và mang hấp chín. Khi khoai đã chín mềm thì nghiền nhuyễn khoai.
Bước 2: Trộn bột bánh
Chuẩn bị 1 tô lớn, cho bột mì, sữa tươi không đường cùng khoai lang vào trộn thành 1 khối. Để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Bước 3: Tạo hình
Bạn lấy 1 lượng khoai nhỏ, vo tròn khoai lại rồi dùng tay kia ấn dẹt. Cho phô mai đã cắt nhỏ vào giữa, rồi vo lại cho tròn, trang trí thêm chút mè trắng lên mặt bánh.
Bước 4: Nướng bánh
Trước khi cho bánh vào, bạn làm nóng nồi ở 160 độ C trong vòng 5 phút. Cho bánh vào, chỉnh nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10 phút là bánh chín.
Bánh khoai lang phô mai mềm dẻo, có vị ngọt bùi của khoai kết hợp cùng phô mai beo béo. Chắc hẳn sẽ là món ăn vặt yêu thích của tất cả các thành viên trong gia đình.
Bánh khoai lang kén
Nguyên liệu
-
Khoai lang: 800g
-
Bột chiên giòn: 100g
-
Bột năng: 150g
-
Mè đen
-
Đường: 20g
Chế biến
Bước 1: Sơ chế
Khoai khi mua về bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh và đem hấp chín mềm. Khoai hấp khoảng 20 phút đã mềm, thì bạn đem nghiền nhuyễn mịn.
Bước 2: Trộn bột
Cho thêm vào tô khoai nghiền đường, bột năng, nước và trộn đều. Khi nào thành 1 khối thì để bột nghỉ 5 – 10 phút.
Bước 3: Tạo hình
Bạn lấy lượng khoai vừa đủ, vo thành hình kén rồi áo qua một lớp bột năng. Cho vào bát bột chiên giòn, mè đen cùng nước lọc và trộn đều để bột không bị vón cục. Nhúng lần lượt từng chiếc khoai lang kèn vào hỗn hợp bột chiên giòn.
Bước 4: Chiên bánh
Đặt bánh khoai vào giấy nến, cho vào nồi chiên. Lưu ý là để bánh dàn đều, không xếp chồng lên nhau như vậy bánh sẽ chín đều hơn. Dùng chổi quét thêm lớp dầu ăn mỏng lên mặt bánh. Nướng ở 180 độ C trong 15 phút, mở nồi lật mặt bánh và nướng thêm 10 phút nữa là bánh chín hoàn toàn.
Bánh khoai lang que
Nguyên liệu
-
Khoai lang
-
Bột gạo: 50g
-
Trứng: 1 quả
-
Bơ thực vật
-
Đường: 30g
-
Phô mai mozzarella: 50g
Chế biến
Bước 1: Sơ chế
Khoai lang đem rửa sạch, cắt khoanh để hấp chín mềm được nhanh. Khi khoai chín cho vào tô để tán nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột
Sử dụng bột gạo, đường, bơ thực vật và trứng gà cho vào cùng khoai để trộn. Dùng tay nhào bột để tạo thành khối hỗn hợp dẻo mịn màng.
Bước 3: tạo hình
Bạn cắt phô mai mozzarella thành những thanh nhỏ khoảng 4-5cm. Dùng bột vo tròn lại rồi miết dẹt, sau đó đặt phô mai vào giữa và cuộn lại thành hình que.
Bước 4: Nướng bánh
Để giấy nến vào nồi chiên rồi đặt lần lượt bánh đã tạo hình vào, không nên đặt chồng lên nhau khiến bánh chín không đều. Nướng bánh trong khoảng 10 phút ở 180 độ C, sau 10 phút thì bỏ ra thì lật mặt bánh lại, nướng thêm 5 phút nữa là đã có thể thưởng thức rồi.
Bánh khoai lang nướng cốt dừa
Nguyên liệu
-
Khoai lang
-
Sữa tươi không đường: 1 lít
-
Bột mì đa dụng: 30g
-
Bột năng: 15g
-
Bột nước cốt dừa: 15g
-
Dầu ăn
Chế biến
Bước 1: Sơ chế
Khoai lang khi mua về, bạn đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng khoanh tròn. Hấp khoai tới khi chín mềm thì đem nghiền nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột
Cho khoai đã được nghiền trộn cùng 1 lít sữa tươi, xay với tốc độ lớn trong 5 phút. Bạn cho hỗn hợp khoai ra tô, thêm vào bột năng, bột mì và bột nước cốt dừa cùng chút dầu ăn. Trộn đều tới khi hỗn hợp được hòa tan, không vón cục và để hỗn hợp bột nghỉ 15 phút.
Bước 3: Nướng bánh
Trước khi nướng, bạn cho 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh rồi đổ từ từ bột khoai vào, dàn đều bột ra và nướng ở 180 độ C trong 30 phút. Bạn có thể kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách, dùng tăm tre xiên vào bánh thấy không dính là bánh đã chín.
Bánh khoai lang nhân táo quế
Nguyên liệu
-
Khoai lang: 200g
-
Táo: 1 quả
-
Bột quế, bột năng: 1 thìa cafe
-
Bột mì: 30g
-
Bột nở: ½ thìa cafe
-
Sữa tươi không đường: 30ml
-
Mật ong
Chế biến
Bước 1: sơ chế
Khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh và hấp chín mềm trong khoảng 10 – 15 phút. Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng.
Bước 2: làm vỏ bánh khoai
Cho khoai lang đã hấp chín cùng sữa tươi vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ ra tô lớn. Thêm vào đó bột mì và trộn đều, nhào nặn thêm để bột được mềm mịn hơn. Sau đó cho thêm bột nở vào để nhào tiếp, tới khi bột không dính tay thì ủ bột khoảng 15 phút.
Bước 3: sên nhân
Bạn cho táo, bột năng, bột quế, mật ong và nước lọc trộn đều cùng nhau. Cho nồi lên bếp, đun nhỏ lửa và khuấy đều tới khi hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: tạo hình
Khi hỗn hợp bột đã chắc tay, bạn chia bột thành 4 phần bằng nhau. Dùng cây cán bột dàn đều bột, cho nhân táo quế vào giữa, sau đó túm nhẹ lại phần vỏ bánh lại.
Bước 5: nướng bánh
Cho lần lượt bánh vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút. Bánh khoai lang táo quế có màu vàng bắt mắt, bánh dẻo, hương thơm lừng của khoai lang và quế. Đảm bảo sẽ là món ăn siêu hấp dẫn dành cho gia đình mỗi khi trời bắt đầu se lạnh.
Xem thêm: Thử Ngay Cách Nấu Chè Khoai Lang Ngon Đúng Điệu Không Cần Nguyên Liệu Cầu Kì
Bánh khoai lang là một món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này ngay tại nhà. Hy vọng những công thức trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này và mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn.