Gia đình bạn thích ăn thịt lợn nhưng đã ngán các món hiện tại, nên bạn đang tìm công thức món ngon từ thịt lợn mới lạ? Đừng bỏ qua 9 món thịt lợn cực kỳ hao cơm mà bạn có thể luân phiên thay đổi trong cả tháng, đảm bảo các thành viên trong gia đình ai cũng thích mê.
1. Thịt ba chỉ quay giòn bì
Đây là một món ngon từ thịt lợn dễ chế biến với hương vị thơm ngon, giòn tan của bì lợn và vị béo ngậy của thịt bên trong.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt ba chỉ: 500g
-
Hành, tỏi băm nhuyễn
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, giấm, bột canh
1.2. Cách chế biến:
-
Bước 1: Sơ chế, cạo và rửa sạch phần bì lợn. Cho vào nồi đun sôi với nước thêm một ít muối, tiếp theo cho thịt ba chỉ vào luộc sơ qua khoảng 5 phút, vớt ra đĩa cho đến khi thịt nguội.
-
Bước 2: Dùng tăm nhọn chọc vào phần bì. Sau đó, dùng giấy lau sạch phần nước tiết ra trong quá trình xăm để bị được khô ráo.
-
Bước 3: Trộn tất cả các gia vị hành tỏi băm, bột canh xát đều lên phần thịt. Quét đều một lớp giấm lên phần da. Để thịt vào ngăn máy tủ lạnh bảo quản vài tiếng cho đến khi miếng thịt ngấm đều gia vị.
-
Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho miếng thịt vào chiên. Chiên phần bì trước đến khi giòn vàng đều thì chiên tiếp phần thịt. Miếng thịt lợn quay chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm đều. Khi thịt nguội thì đem thái miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.
2. Thịt lợn kho tiêu
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt nạc hoặc thịt ba chỉ: 300g
-
Tỏi, hành tím
-
Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu
2.2. Cách chế biến:
-
Bước 1: Rửa sạch hành tím, tỏi rồi đem băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống, cắt đôi quả tách bỏ hạt rồi thái nhỏ.
-
Bước 2: Rửa sạch thịt và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Để thịt ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn. Trộn đều 1 thìa hành tỏi, một ít bột ngọt, hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa tiêu xay và một vài lát ớt với thịt cho đến khi ngấm gia vị.
-
Bước 3: Làm nước màu kho thịt bằng cách cho 3 thìa đường vào chảo thắng, để lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục cho đến khi thấy đường tan ra có màu nâu thì đổ thêm 1 chén nước vào khuấy đều rồi cho ra bát.
-
Bước 4: Cho thịt vào nồi đảo đều đến khi thịt săn lại khoảng 30 phút, rồi đổ bát nước màu vào nồi thịt. Để lửa vừa, đun đến khi nào nước thịt sánh lại, săn thịt, dậy mùi thơm thì rắc đều tiêu lên trên, đảo đều rồi tắt bếp cho ra đĩa.
3. Thịt ba chỉ rang sả ớt
Thêm một món ngon từ thịt lợn để các chị em trổ tài nấu cho gia đình là món thịt ba chỉ rang sả ớt với các nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ kiếm.
2.1. Nguyên liệu:
-
Thịt ba chỉ: 300g
-
4 cây sả, 2 quả ớt, hành tím, tỏi
-
Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, tiêu
2.2. Cách chế biến:
-
Bước 1: Rửa sạch thịt, và để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
-
Bước 2: Rửa sạch sả, ớt cắt nhỏ. Hành tím, tỏi lột vỏ rồi đem băm nhỏ
-
Bước 3: Ướp thịt với sả, ớt cắt nhỏ, muối, tiêu, dầu hào trong khoảng 20 phút
-
Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt vào xào đều tay. Khi thấy thịt gần chín thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục xào thịt cho đến khi chín thì lấy ra đĩa, ăn với cơm nóng.
4. Thịt ba chỉ kho củ cải trắng
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Thịt ba chỉ: 400g
-
Củ cải trắng: 2 củ
-
Đường: 1 muỗng
-
Hành khô, nước mắm, ớt, hạt nêm, hành lá
4.2. Cách chế biến:
-
Bước 1: Chọn loại thịt ba chỉ, da mỏng, mỡ trắng. Sau đó rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Cắt thịt thành miếng dày vừa ăn rồi ướp với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hành khô, tiêu khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
-
Bước 2: Làm nước màu bằng cách cho đường vào chảo đun, đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu nâu thì cho thêm một ít nước. Khi nước sền sệt là hoàn thành xong.
-
Bước 3: Gọt vỏ củ cải, rửa sạch và thái khoanh vừa ăn, rồi cho vào ướp cùng thịt khoảng 15 phút.
-
Bước 4: Cho củ cải và thịt lợn vào nồi đun với lửa vừa đến khi thịt hơi săn lại thì thêm ít nước vừa ngập thịt và củ cải là được. Đun sôi lần 2 thì nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu với lửa nhỏ tới khi thịt và củ cải mềm thì cho thêm ít ớt để tăng vị cay.
5. Món ngon từ thịt heo – Sườn nướng
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Sườn lợn: 700g
-
Sả: 2 hoặc 3 cây
-
Hành tím, tỏi
-
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu hào, nước tương, dầu mè, tiêu xay
5.2. Cách chế biến:
-
Bước 1: Bóc vỏ hành tìm, tỏi rồi rửa sạch, đập dập đem băm nhỏ
-
Bước 2: Rửa sạch sườn với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Chặt sườn thành các miếng dài vừa ăn, tiếp theo ướp sườn với hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong, chút nước mắm, dầu mè, dầu hào, tiêu xay và hành tỏi băm nhỏ. Trộn đều cho thật ngấm gia vị và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
-
Bước 3: Khi sườn đã ngấm gia vị có thể nướng sườn bằng lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than hoa. Trong khi nướng, thỉnh thoảng lấy sườn ra để phết thêm nước gia vị cho sườn thêm đậm đà. Khi sườn chín vàng, dậy mùi thơm thì gắp ra đĩa. Thế là bạn đã chế biến xong một món ngon từ thịt lợn vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon.
6. Thịt ba chỉ kho nước dừa
6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt ba chỉ: 500g
-
Nước dừa tươi
-
4 củ hành khô
-
Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm
6.2. Cách chế biến:
-
Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ, thái thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 2cm. Sau đó, ướp thịt cùng với nước mắm, hành khô, hạt tiêu, dầu hào khoảng 20 phút.
-
Bước 2: Cạo vỏ cùi dừa bên ngoài, rồi thái thành từng miếng dài khoảng 5cm, dày 0.5cm
-
Bước 3: Khi thịt ngấm gia vị thì cho lên chảo đun đều tay đến khi thịt săn hơn. Sau đó cho cùi dừa vào nấu cùng. Đổ nước vào nồi cho sâm sấp mặt thịt, rồi cho thêm một chút nước màu để thịt kho đẹp hơn. Đun thịt đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đến khi nước thịt có độ sánh, thịt và dừa mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì rắc thêm ít hành lá lên trên rồi tắt bếp.
7. Thịt ba chỉ nướng mật ong
Một trong số món ngon từ thịt lợn được nhiều người yêu thích với nét đặc trưng ngọt của mật ong, béo béo ngậy ngậy của thịt lợn ba chỉ, vị giòn của bì lợn mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
1 miếng thịt lợn ba chỉ
-
½ củ tỏi
-
2 thìa mật ong
-
1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào
-
1 thìa dầu ăn
-
1 thìa bột ngũ vị hương
-
1 thìa rượu trắng
7.2. Cách chế biến:
-
Bước 1: Cạo sạch bì thịt ba chỉ, sau đó rửa sạch với nước và lau khô
-
Bước 2: Trộn hỗn hợp nước sốt ướp thịt gồm có tỏi băm, mật ong, nước tương, dầu hào, ngũ vị hương, rượu trắng, dầu ăn
-
Bước 3: Cho miếng thịt ba chỉ vào bát, rồi đổ nước sốt vào cùng, xát đều khắp miếng thịt và ướp thêm khoảng 2 – 3 tiếng cho đến khi thịt ngấm gia vị.
-
Bước 4: Cho thịt vào lò nướng khoảng 180 độ C. Nướng thịt 15 phút thì lấy ra và lật trở miếng thịt, cho vào lò nướng tiếp đến khi 2 mặt của miếng thịt chín vàng thì lấy ra đĩa, để nguội và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
8. Chân giò lợn hun khói
8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt chân giò rút xương
-
2 thìa xì dầu
-
2 thìa muối hạt
-
1 lạng chè khô
-
Đỗ xanh
-
Gia vị: Nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, bột canh, dầu vừng
8.2. Cách chế biến:
-
Bước 1: Cho nồi lên bếp, đổ 800ml nước đun sôi với một ít muối, đường, xì dầu và tiêu đen rồi để nước nguội
-
Bước 2: Dùng chỉ buộc thịt chân giò thành hình tròn hoặc hình trụ. Khi buộc, rắc một ít bột gelatine lên bề mặt để tạo độ kết dính cho thịt
-
Bước 3: Cho thịt chân giò vào một lọ thuỷ tinh và đổ nước sôi đã nguội vào ngập thịt. Đậy nắp kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 5 ngày.
9. Các món ngon từ thịt lợn – Thịt heo kho tàu
Một món ngon từ thịt lợn nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu là thịt heo kho tàu được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt lợn và trứng cút, ăn cùng cơm nóng thì chỉ muốn ăn thêm.
9.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt heo: 500g
-
10 quả trứng cút
-
400ml nước dừa
-
1 nhánh hành lá
-
1 củ hành khô
-
1 nhánh tỏi
-
1 quả ớt
-
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt
9.2. Cách chế biến:
-
Bước 1: Rửa sạch thịt lợn, thái thành từng miếng vừa ăn và luộc trứng cút. Bóc vỏ hành, tỏi và rửa sạch, sau đó thái nhỏ
-
Bước 2: Pha nước sốt ướp thịt với các gia vị nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn. Và ướp thịt trong vòng 1 giờ.
-
Bước 3: Làm nước màu: Cho đường vào chảo đun đến khi chuyển thành màu nâu đậm, sau đó thêm nước và đun sôi. Đảo đều tay đến khi nước sánh sệt, đổ ra bát.
-
Bước 4: Phi thơm tỏi và hành băm, sau đó cho thịt đã ướp vào xảo đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì thêm ớt, nước màu và nước dừa.
Với 9 món ngon từ thịt lợn hương vị vô cùng hấp dẫn sẽ trở thành nguồn cảm hứng mới cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình. Hãy thử trổ tài nấu ăn của mình bằng việc kết hợp các nguyên liệu và gia vị để tạo nên những món ăn độc đáo và thú vị nhất.
thịt lợn