Hướng dẫn cách làm tôm rang nước cốt dừa ngọt thơm, ăn cùng cơm nóng ngon hết sảy

Hướng dẫn cách làm tôm rang nước cốt dừa ngọt thơm, ăn cùng cơm nóng ngon hết sảy

Tôm rang nước cốt dừa là món ăn vừa ngon vừa lạ, phù hợp với khẩu vị của rất nhiều gia đình. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần một vài bước là bạn đã có thể tự tay làm được món ăn này để chiêu đãi cả nhà rồi. Cùng bắt tay vào làm ngay nhé!

1. Cách chọn mua tôm thịt ngọt, tươi ngon

Để làm món tôm rim nước cốt được ngon thì đòi hỏi nguyên liệu chính là tôm cần phải tươi, chất lượng. Dưới đây là một số mẹo chọn tôm bằng mắt thường, ai cũng có thể làm được:

  • Nên lựa chọn những con tôm có lớp vỏ ngoài tươi sáng, không bị xỉn màu. Dùng tay ấn nhẹ, thấy thịt có độ săn chắc, đàn hồi không bị quá mềm là tôm còn tươi.

  • Quan sát tôm di chuyển linh hoạt, búng đi được xa thì đó là dấu hiệu của tôm chất lượng.

  • Không nên mua tôm mà các khớp vỏ đã tách rời, không nối lại với nhau, đặc biệt là đuôi tôm xòe ra. Vì đấy là tôm đã cũ, không tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách làm tôm rang nước cốt dừa ngọt thơm, ăn cùng cơm nóng ngon hết sảy

Nên lựa chọn tôm tươi để món tôm rang nước cốt được ngon hơn

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Rau Dền Có Lợi Cho Sức Khỏe Cả Nhà Đều Mê

2. Cách làm tôm rang nước cốt dừa thơm ngon

Mâm cơm mà có món tôm rang nước cốt dừa thì chắc chắn phải nấu nhiều cơm, vì cả nhà ăn đều mê, không dừng đũa được. Cách làm vừa nhanh vừa dễ nên bạn nhất định phải lưu ngay công thức lại để thêm vào thực đơn cho cả nhà.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm; 600g

  • Nước cốt dừa: 100ml

  • Dầu ăn: 2 muỗng

  • Dầu điều: 1 muỗng

  • Hành tím, hành lá, ớt, tỏi

  • Gia vị thông dụng (muối, đường, tiêu, mắm…)

2.2. Cách chế biến tôm rang nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế

  • Tôm mua về bạn chuẩn bị tô nước sạch, pha thêm chút muối vào.

  • Tôm cắt bỏ phần đầu, râu tôm và phần chỉ trên lưng.

  • Cho tôm vào tô nước muối loãng, rửa sơ qua rồi rửa lại với nước, làm như vậy khoảng 2 – 3 nước.

  • Vớt tôm ra để chuẩn bị ướp.

  • Chuẩn bị ớt tươi, tỏi, hành băm nhỏ còn hành lá cắt khúc theo ý thích của bạn.

Bước 2: Ướp tôm

  • Tôm đã sơ chế xong được ướp cùng muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, ớt bột, dầu điều hoặc có thể thay bằng dầu ăn, ớt tươi, tỏi và hành tím đã băm nhuyễn.

  • Ướp tôm cùng gia vị trong khoảng 15 phút, để tôm được ngấm gia vị hơn.

Bước 3: Rang tôm

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho thêm ớt tươi, tỏi và hành tím đã băm nhỏ vào đảo tới khi có mùi thơm.

  • Cho thêm tôm đã ướp vào chảo, để ở lửa lớn và đảo đều tay cho tôm được chín đều, chuyển sang màu đỏ.

  • Thêm nước cốt dừa, đường vào chảo và để lửa nhỏ cho tôm được ngấm nước cốt, đun trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Bày tôm ra đĩa, thêm chút hành lá cắt nhỏ là bạn đã có ngay một đĩa tôm rang nước cốt dừa thơm lừng, cực kỳ hấp dẫn rồi. Sự kết hợp của thịt tôm dai dai cùng nước cốt dừa béo ngậy, chắc chắn sẽ mang lại một món ăn vô cùng hấp dẫn và hao cơm.

Đặc biệt, món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp đầy đủ vitamin, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nữa.

Hướng dẫn cách làm tôm rang nước cốt dừa ngọt thơm, ăn cùng cơm nóng ngon hết sảy

Cách làm tôm rang nước cốt dừa đơn giản, thơm ngon và màu sắc bắt mắt

3. Lưu ý khi làm tôm rang nước cốt dừa

  • Nguyên liệu: nên lựa chọn tôm tươi, tôm sông thì càng tốt, chế biến sạch sẽ.

  • Khi ướp thì không nên ướp cùng muối, vì như vậy khi chín phần vỏ tôm không giòn mà phần thịt tôm còn bị quắt lại.

  • Khi cho nước dừa vào thì nên rim ở lửa nhỏ, để tôm được ngấm gia vị tránh tình trạng đun lửa to, nước cốt sẽ bị bay hơi và không ngấm được vào tôm.

  • Nếu không có nước dừa tươi thì có thể mua nước cốt đóng lon để thay thế. Nhưng khi dùng nước cốt dừa đóng lon, bạn nên cho lượng vừa phải và pha cùng chút nước lọc. Tránh cho quá nhiều món tôm bị quá béo, ăn sẽ mất ngon.

  • Khi rim tôm, nên canh nồi thường xuyên xem có bị cạn nước không, tránh trường hợp bị cháy khét.

4. Một số câu hỏi thường gặp về tôm

Với cách làm tôm rang nước cốt dừa đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến được món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nhưng bên cạnh đó, các vấn đề như giá trị dinh dưỡng của tôm, ăn tôm có lợi ích gì cho cơ thể luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Dưới đây sẽ là đáp án dành cho những câu hỏi của bạn.

4.1. Thành phần dinh dưỡng có trong tôm

Tôm chứa hàm lượng calo thấp, nhưng rất giàu chất dinh dưỡng. Trung bình trong 100g tôm nấu chín, sẽ chứa năng lượng (99 calo), chất béo (0,3g), carbs (0,2g), Cholesterol (189 mg), Natri (111 mg) và Protein (24g).

Hướng dẫn cách làm tôm rang nước cốt dừa ngọt thơm, ăn cùng cơm nóng ngon hết sảy

Giá trị dinh dưỡng có trong tôm khá cao

4.2. Ăn tôm có lợi ích gì cho cơ thể

Tôm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, cụ thể như sau:

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch: Tôm chứa axit béo omega-3, có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giúp bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý như xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

  • Tốt cho trí não: Tôm chứa vitamin B12, rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của não bộ. Ngoài ra, tôm cũng chứa astaxanthin, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi các tác hại của gốc tự do.

  • Tốt cho thị lực: Tôm chứa vitamin A, giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

  • Tốt cho hệ miễn dịch: Tôm chứa selen, một khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng.

  • Tốt cho xương khớp: Tôm chứa canxi và vitamin D, giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng ngừa loãng xương.

Hướng dẫn cách làm tôm rang nước cốt dừa ngọt thơm, ăn cùng cơm nóng ngon hết sảy

Tôm tươi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

Xem thêm: Gợi Ý Cách Nấu Súp Gà Tôm Nấm Chuẩn Như Đầu Bếp Thượng Hạng Ai Cũng Khen

5. Những lưu ý nhỏ khi ăn tôm nếu không sẽ hại cho sức khoẻ

  • Không nên ăn quá nhiều, với người lớn không quá 100g/ngày và trẻ em không quá 50g/ngày.

  • Tôm là hải sản vì vậy nên dùng tôm khi đã được làm chín để hạn chế tối đa lượng ký sinh trùng vào người, nếu ăn tôm sống sẽ dễ dẫn tới ngộ độc.

  • Phụ nữ mới sinh không nên ăn tôm, vì sẽ khó tiêu hoặc thành sẹo lồi.

  • Không được ăn vỏ tôm, vì sẽ bị hóc hoặc vỏ tôm làm cổ họng bị tổn thương.

  • Khi bị ho không nên ăn tôm, vì tôm có chất tanh sẽ làm bệnh càng lâu khỏi.

  • Người bị dị ứng tôm tuyệt đối không nên ăn, dù chỉ là một lượng nhỏ.

  • Không nên kết hợp tôm với nhiều rau củ khác chứa nhiều vitamin C. Bởi vitamin C gặp độc tố có trong tôm sẽ dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

  • Bị đau mắt đỏ không nên ăn tôm, vì như vậy tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Bị hen suyễn cũng không nên ăn tôm, vì tôm sẽ kích thích cổ họng, làm tăng cơn hen.

Cách làm tôm rang nước cốt dừa không khó, nguyên liệu cũng dễ tìm nên sẽ rất phù hợp cho những ai bận rộn. Nếu bạn làm món này cho cả gia đình ăn cùng cơm hay bánh mì thì chắc chắn ai cũng sẽ mê không lối thoát luôn đó. Hãy nhớ lưu ngay công thức này vào thực đơn món ăn yêu thích cho cả nhà mình bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *