Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu vẫn giòn, không hỏng, ăn Tết ngon mê li

Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu vẫn giòn, không hỏng, ăn Tết ngon mê li

Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu sao cho vẫn trắng giòn, không bị hôi được rất nhiều chị em tìm kiếm. Bởi vì, đây là món ăn chống ngấy rất tốt cho dịp Tết, nhất là khi ăn cùng bánh chưng hay thịt đông, thịt kho tàu… sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện món củ kiệu muối này nhé.

1. Cách lựa chọn củ kiệu ngon

Hiện nay trên thị trường đang có bán 2 loại kiệu chính là kiệu Huế và kiệu trâu. Mỗi loại kiệu lại có cách chế biến khác nhau, với cách ngâm củ kiệu chua ngọt thì nên chọn kiệu Huế. Bạn nên chọn củ kiệu có kích thước vừa phải, thân nhỏ. Không nên chọn kiệu quá to, tránh vị hăng nồng. Ngoài ra, kiệu nhỏ thì khi muối sẽ nhanh chua và thấm đều gia vị hơn củ kiệu to.

Khi chọn, bạn nên chọn kiệu có màu trắng tươi, không bị trầy xước hay dập nát. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay bóp, củ nào cứng và chắc thì là kiệu ngon. Hoặc chọn những củ có thắt eo cong, sẽ giúp cho món ăn được đẹp mắt hơn.

Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu vẫn giòn, không hỏng, ăn Tết ngon mê li

Bạn nên chọn củ kiệu Huế để muối chua sẽ ngon hơn

Xem thêm: Cách Làm Dưa Muối Như Thế Nào? Dưa Muối Bao Nhiêu Calo

2. Những cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu trong ngày Tết

Cách làm dưa món ngày Tết có rất nhiều cách chế biến khác nhau, mang lại những hương vị cùng khác nhau. Dưới đây sẽ là một vài cách củ kiệu cho ngày Tết mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Cách làm củ kiệu chua ngọt ngày Tết truyền thống

Nguyên liệu

  • Củ kiệu: 1kg

  • Muối: 400g

  • Giấm gạo: 80g

  • Đường: 300g

  • Phèn chua: 1 muỗng cafe

Cách làm

Với cách làm dưa món củ kiệu ngày Tết theo phương pháp truyền thống này, bạn làm theo đúng các bước là sẽ có được món củ kiệu muối chua thơm ngon, trắng giòn.

Bước 1: Sơ chế

  • Chuẩn bị 1 tô nước, cho thêm 100g muối, 1 muỗng cafe phèn chua và hòa tan.

  • Cho củ kiệu vào ngâm khoảng 12 tiếng.

  • Hết thời gian thì vớt củ kiệu ra, dùng dao cắt bỏ rễ và rửa sạch nhiều lần dưới nước.

  • Sau đó bạn cho củ kiệu vào khay, phơi khô dưới ánh nắng yêu hoặc trong bóng râm khoảng 5-6 tiếng.

Bước 2: Pha nước ngâm kiệu

  • Bạn đun hỗn hợp 1 lít nước, 300g đường, 40g muối, giấm gạo 80ml tới khi đường và muối tan hết thì tắt bếp.

  • Với cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu vẫn giòn thì bạn không nên đổ hỗn hợp giấm, đường khi còn nóng vào kiệu. Như vậy kiệu sẽ bị chín, mềm và mất đi độ giòn.

Bước 3: Ngâm kiệu

  • Bạn xếp lần lượt củ kiệu đã phơi vào hũ, để phần củ to hướng ra phía ngoài, phần thân nhỏ vào trong cho đẹp mắt.

  • Đổ từ từ phần nước giấm đường đã nguội vào hũ, đậy kín nắp và đặt vào nơi thoáng mát trong 3 ngày là có thể ăn được.

Bước 4: Thưởng thức

Củ kiệu muối chua ngọt khi chín sẽ có màu trắng mà vẫn giữ được độ giòn, nếu muốn ăn chua thì bạn có thể để lâu hơn. Khi ăn dưa kiệu cùng bánh chưng, bánh tét, thịt kho thì vô cùng tuyệt vời.

Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu vẫn giòn, không hỏng, ăn Tết ngon mê li

Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu theo cách truyền thống có hương vị thơm ngon

2.2. Cách chế biến củ kiệu chua ngọt ngâm đường

Nguyên liệu

  • Củ kiệu: 1kg

  • Đường: 500g

  • Giấm ăn

  • Phèn chua

  • Muối

  • Tỏi, ớt

Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế

Các bước sơ chế củ kiệu của món ngâm đường cũng giống như củ kiệu chua ngọt truyền thống. Chỉ khác tỏi bạn có thể để nguyên tép hoặc thái mỏng tùy vào sở thích của gia đình.

  • Bước 2: Ngâm kiệu

  • Bạn cũng pha nước ngâm như làm củ kiệu truyền thống, xếp củ kiệu vào hũ và sẽ cho thêm lớp muối, đường, tỏi và giấm tới khi hết nguyên liệu thì nén kiệu xuống và đậy nắp kín.

  • Để kiệu ở nơi thoáng mát, từ 3-4 ngày là có thể dùng được nhưng ngon nhất vẫn là 7-8 ngày, lúc này kiệu đã chín và có độ chua ngon.

Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu vẫn giòn, không hỏng, ăn Tết ngon mê li

Cách làm củ kiệu chua ngọt ngày Tết khá đơn giản, chỉ khoảng 1 tuần là xong

2.3. Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu với cà rốt, đu đủ

Nguyên liệu

  • Củ kiệu: 1kg

  • Cà rốt: 1 củ

  • Đu đủ xanh: ½ quả

  • Ớt, hành tím, nước mắm, đường, muối…

Bước 1: Sơ chế

  • Củ kiệu bạn mua về rửa sạch, cắt bỏ rễ.

  • Hành tím ngâm cùng nước vo gạo, bỏ đi những bẹ hành bị hỏng chỉ giữ lại phần củ có màu tím.

  • Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng sau đó để ráo nước.

  • Bạn cho hết các nguyên liệu vào ngâm 20 phút trong nước muối loãng, rồi rửa lại dưới nước sạch khoảng 4-5 lần.

Bước 2: Phơi nắng

  • Bạn lấy các nguyên liệu để ráo nước và phơi dưới nắng yếu, khi phơi bạn dùng mẹt lớn trải đều ra để rau củ mau khô hơn.

Bước 3: Làm nước muối

  • Đun sôi 150ml nước lọc cùng nước mắm 500g, 2 muỗng cafe đường và khuấy đều. Rồi để hỗn hợp nguội lại.

Bước 4: Ngâm củ kiệu

  • Phần kiệu, hành, đu đủ và cà rốt đã phơi khô bạn nấu với nước sôi

  • Sau đó, vắt ráo nước rồi cho vào ngâm.

  • Bạn ngâm khoảng 2-3 ngày là đã có thể ăn được.

Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu vẫn giòn, không hỏng, ăn Tết ngon mê li

Cách làm dưa món ngày Tết kết hợp cùng cà rốt để có màu sắc đẹp mắt

2.4. Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu bằng tro bếp

Nguyên liệu

  • Củ kiệu: 1kg

  • Tro bếp

  • Phèn chua

  • Đường: 400g

  • Muối

Cách làm củ kiệu cho ngày Tết bằng tro bếp

  • Củ kiệu bạn rửa sạch, ngâm cùng tro bếp trong 12 tiếng. Sau đó vớt ra và rửa sạch lại phần rễ kiệu

  • Ngâm củ kiệu vào thau nước pha sẵn phèn chua, giúp củ kiệu giữ được màu trắng ngon.

  • Sau khi ngâm, bạn lấy kiệu ra rửa lại với nước và phơi dưới nắng trong 1 ngày để củ kiệu hơi héo lại.

  • Lấy kiệu vào trộn cùng muối, đường và phơi tiếp khoảng 1-2 tiếng.

  • Cuối cùng, bạn cho củ kiệu vào ngâm có thể trang trí thêm cà rốt và ớt, để tạo hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt. Bạn ngâm từ 7-10 ngày là dùng được, nên đặt ở nơi khô ráo và cất tủ lạnh dùng dần.

Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu vẫn giòn, không hỏng, ăn Tết ngon mê li

Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu bằng tro bếp xuất phát từ miền Bắc Việt Nam và đã được truyền qua nhiều thế hệ

3. Những câu hỏi thường gặp về cách làm củ kiệu cho ngày Tết

Ngoài thắc mắc về cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu, thì mọi người còn thắc mắc thêm một số vấn đề khác như:

3.1. Làm sao để bảo quản củ kiệu được lâu?

Củ kiệu là một loại củ ăn kèm phổ biến trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, củ kiệu sẽ nhanh chóng bị hỏng, mọc mầm, mất đi độ giòn ngon.

Dưới đây là một số cách bảo quản củ kiệu để được lâu:

  • Khi cắt gốc, không cắt vào phần củ, khi rửa phải để thật ráo nếu ẩm sẽ bị hỏng khi ngâm.

  • Khi ngâm nên phơi nắng hũ củ kiệu để kiệu được giòn hơn, thời gian bảo quản được lâu hơn.

  • Lúc làm củ kiệu, bạn thêm ½ muỗng cafe muối để muối tan hết, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn khoảng 3 ngày, bạn vớt kiệu ra hũ khác và đun nước giấm muối tiếp tục cho vào hũ. Làm như vậy kiệu ngâm với giấm có thể để được 1 năm.

  • Dùng đũa hoặc thìa mới để lấy kiệu, giúp bảo quản củ kiệu không bị hỏng mà còn sạch sẽ.

3.2. Củ kiệu chua ngọt nên ăn cùng món gì?

Những củ kiệu trắng giòn, vị mặn ngọt hòa cùng vị chua thanh vừa ăn nên bạn có thể ăn kèm với các món mặn được chế biến từ bò, gà, thịt kho, bánh chưng, nem rán… Bên cạnh đó, bạn có thể chấm kèm với nước mắm để tăng thêm hương vị thơm ngon, đậm đà.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Hạt Căng Mẩy, Bảo Quản Được Lâu Trong Ngày Tết

Năm hết Tết đến nơi, học ngay cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu ăn xuyên mùa lễ không cần lo lắng. Cách làm cũng không quá khó, nên bạn hoàn toàn có thể làm nhanh trong khoảng 1 tuần là có món ngon ăn Tết. Chúc bạn làm thành công và tận hưởng một cái tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình mình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *