Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Cách nấu chè nha đam hạt sen truyền thống với vị ngon đặc trưng, bùi bùi của hạt sen hòa quyện với nhà đam sần sật được nhiều người truyền tay nhau. Hương thơm nức mũi của chè và phần nước ngọt thanh khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngon.

1. Lợi ích của chè nha đam hạt sen với sức khỏe

Chè nha đam hạt sen được nhiều người yêu thích bởi nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Giải nhiệt, giải độc: Trong Đông y, nha đam có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, giải phong thấp. Hạt sen cũng có tính bình nên hai nguyên liệu kết hợp giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả.
  • Cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất: Hạt sen chứa 17g carbohydrate, 4.1g protein, các vitamin A, B, C, khoáng chất như sắt, kẽm, magie,… rất tốt cho sức khỏe.
  • Tăng cường miễn dịch: Vitamin C và kẽm trong hạt sen giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống cảm cúm, nhiễm trùng.
  • Giúp ngủ ngon: Hạt sen có công dụng an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tâm trí thoải mái và ngủ ngon hơn.
  • Tốt cho tim mạch: Hạt sen chứa chất xơ và isoquinoline giúp hạ huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch.
  • Làm đẹp da: Nha đam có chứa axit hyaluronic có khả năng cấp ẩm và đàn hồi da. Đặc biệt tốt cho những làn da đang bị tình trạng khô nẻ, lão hóa.
  • Giúp kiểm soát cân nặng: Nha đam cung cấp nhiều chất xơ giúp no lâu hơn, hạn chế ăn vặt, giảm tích tụ mỡ.

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Chè nha đam hạt sen cung cấp nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

2. Chuẩn bị nguyên liệu trong cách nấu chè nha đam hạt sen

Cách nấu chè nha đam hạt sen có thành công, chuẩn vị hay công phụ thuộc rất nhiều vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Với những người mới lần đầu vào bếp nếu chè, có thể tham tham khảo ngay một số gợi ý sau:

2.1. Nguyên liệu nấu chè cơ bản

Cách nấu chè nha đam hạt sen bổ dưỡng, thanh mát cực ngon chỉ với đầy đủ các nguyên liệu với liều lượng sau:

  • 300g hạt sen khô (hoặc 450g hạt sen tươi)
  • 1kg nha đam
  • 300g đường phèn
  • Muối ăn

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè nha đam hạt sen có thể tìm mua dễ dàng

2.2. Lưu ý chọn mua nguyên liệu đảm bảo độ ngon khi nấu chè

Để giúp món chè của bạn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, hãy bỏ túi vài mẹo chọn mua nguyên liệu sau đây:

Cách chọn nha đam:

  • Để có nhiều thịt và đảm bảo độ giòn ngon, bạn nên ưu tiên chọn những bẹ nha đam to.
  • Lá nha đam tươi ngon thường có màu xanh đậm, không dập nát. Hãy kiểm tra phần nhựa mủ còn tươi, không khô và gai ở hai bên cạnh lá còn tươi, không héo.
  • Những lá nha đam có màu sắc thay đổi hoặc có dấu hiệu của côn trùng cắn thường không tươi và có thể đã lưu trữ quá lâu.

Cách chọn hạt sen tươi:

  • Chọn hạt sen vừa mới hái, hạt già, màu trắng ngà hoặc vàng đậm.
  • Để nấu chè nên chọn hạt sen chưa được tách vỏ.
  • Hạt sen tươi ngon nhất khi còn nguyên vỏ và còn tâm sen.

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Chọn hạt sen tươi mới hái để đảm bảo độ ngon khi nấu chè

Cách chọn hạt sen khô:

  • Chọn hạt sen khô có hạt nhỏ, đều về kích cỡ, màu trắng đục. Tránh mua các loại hạt lớn, sần sùi hoặc đã bị biến màu do quá trình sấy khô không tốt.
  • Nên chọn loại hạt sen được chế biến thủ công, không dùng chất bảo quản, nước tẩm ướp để giữ nguyên hương vị tự nhiên.
  • Nếu không có thời gian lựa chọn hạt sen tươi, bạn có thể mua loại hạt sen khô để thay thế, vẫn đảm bảo được nguyên hương vị chuẩn.

Gợi ý nơi mua nguyên liệu đảm bảo:

Các nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè nha đam hạt sen dễ mua, dễ kiếm với giá thành hợp lý. Tuy nhiên bạn nên lưu ý chỉ mua ở các cửa hàng, đơn vị có uy tín, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Trái Dừa Nước Chuẩn Đặc Sản Miền Tây

3. Cách nấu chè nha đam hạt sen thơm ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị xong phần nguyên liệu, bạn sẽ vào bếp thực hành ngay cách nấu chè nha đam hạt sen đơn giản dưới đây. Chỉ mất hơn 20 phút, bạn đã ngay nồi chè thơm nức mũi, bổ dưỡng để mời cả gia đình cùng thường thức.

3.1. Sơ chế nha đam

  • Chuẩn bị nước sạch hòa 1.5 muỗng canh muối và nước cốt của ½ trái chanh. Khuấy đều tay để hỗn hợp nước tan hoàn toàn.
  • Dùng dao sắc gọt bỏ vỏ xanh của nha đam. Cắt nha đam thành hạt lựu to và ngâm trong chậu nước muối chanh đã pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ nhớt và vị đắng.
  • Sau khi ngâm, vớt nha đam ra và rửa lại với nước sạch từ 2-3 lần để đảm bảo sạch nhớt hoàn toàn.

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Nha đam sơ chế thành hạt lựu to và ngâm trong chậu nước muối

3.2. Sơ chế hạt sen

Khi chuẩn bị hạt sen làm nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè nha đam hạt sen, bạn có thể chọn hạt sen tươi hoặc hạt sen khô. Mỗi loại đều cần cách sơ chế sạch sẽ để đảm bảo hương vị thơm ngon và đặc trưng của hạt sen được giữ lại.

Đối với hạt sen tươi:

  • Cắt bỏ phần cuống đen ở mỗi hạt sen và loại bỏ tâm sen sẽ giúp món chè sau khi nấu không bị đắng.
  • Để hạt sen nở mềm và dễ nấu, hãy ngâm trong nước ấm khoảng 50-60 phút.

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Sơ chế hạt sen sạch sẽ, loại bỏ tâm sen

Đối với hạt sen khô:

  • Cho hạt sen khô vào tô, thêm vào 1 muỗng canh muối và nước ấm khoảng 40-50 độ C ngập phần hạt sen.
  • Tiến hành ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 50 phút để loại bỏ hoàn toàn vị chát và làm hạt sen mềm hơn.
  • Sau khi ngâm, vớt hạt sen ra khỏi tô và rửa lại với nước sạch. Để ráo nước trước khi tiếp tục cách nấu chè nha đam hạt sen.

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Ngâm hạt sen khô khoảng 50 phút trong nước ấm

3.3. Tiến hành nấu chè

  • Cho hạt sen vừa ngâm và lượng nước vừa đủ ngập hạt sen vào nồi, đặt lên bếp và đun với lửa vừa khoảng 10-15 phút để hạt sen chín mềm. Có thể dùng đũa hoặc thìa để thử độ mềm của hạt sen.
  • Sau khi hạt sen đã chín, cho 120g đường phèn vào nồi. Khuấy chè thật đều tay để các viên đường tan hết.
  • Tiếp theo cho phần nha đam đã được sơ chế và một ít muối vào nồi. Khuấy đều để nha đam hòa quyện với hạt sen và đường rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát ăn nóng hoặc để nguội và cho ít đá bào vào ăn lạnh đều ngon.

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Cách nấu chè nha đam hạt sen chỉ mất ít phút để hoàn thiện

Chỉ với ba bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách nấu chè nha đam hạt sen thanh mát, giàu dưỡng chất. Từ từ cho chè vào miệng, bạn sẽ cảm nhận vị giòn của nha đam, bùi bùi của hạt sen và vị ngọt thanh từ đường phèn. Mùi thơm nhẹ từ nha đam và hạt sen hòa quyện hoàn hảo với nhau tạo nên dư vị kích thích vị giác, càng ăn càng ghiền.

4. Bảo quản chè nha đam hạt sen giữ trọn vị ngon

Đối với món chè nha đam hạt sen, để giữ trọn vị ngon và an toàn, bạn cần chú ý đến khâu bảo quản. Sau khi nấu chè xong, hãy cho phần nước cốt dừa vào hũ thủy tinh đậy kín và bảo quản riêng trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C.

Phần nước cốt dừa này có thể dùng được tối đa 3-5 ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Đối với phần nha đam và hạt sen đã chín, bạn nên cho vào hộp kín và cũng cất ở ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, chỉ nên ăn chè trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thời gian lý tưởng nhất là thưởng thức chè nha đam hạt sen ngon là nấu vừa đủ ăn và không để quá 2 ngày. Trước khi dùng chè đã bảo quản, bạn cũng cần kiểm tra kỹ bằng cách quan sát, ngửi và nếm thử để chắc chắn không có hiện tượng ôi thiu hay chua, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

5. Ăn nhiều chè nha đam hạt sen có béo không?

Thắc mắc ăn nhiều chè nha đam hạt sen có béo không, có tăng cân không được nhiều người quan tâm, nhất là với chị em phụ nữ. Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong chè nha đam hạt sen sẽ không gây tăng cân nếu ăn đúng cách.

Một cốc chè hạt sen đầy đủ sẽ chứa khoảng 365 calo, đây là mức calo trung bình, ít hơn so với lượng calo cần hấp thụ mỗi ngày. Ngoài ra, hạt sen chứa nhiều chất xơ, có tác dụng điều chỉnh nhu động ruột, hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ thừa hiệu quả.

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Ăn chè nha đam hạt sen với lượng vừa đủ sẽ không lo tích tụ mỡ thừa

Đây là thành phần giúp bạn có cảm giác làm no lâu, không đói vặt giữa các bữa giúp kiểm soát lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, chè hạt sen có chứa đường nên hãy ăn một cách hợp lý, không tiêu thụ quá nhiều, vừa để đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà không lo tăng cân.

6. Những ai nên và không nên ăn chè nha đam hạt sen?

Nắm được thông tin ai nên và không nên ăn sẽ giúp bạn tự tin vào bếp hoàn thiện cách nấu chè nha đam hạt sen để chiêu đãi cả nhà. Với những tác dụng vời cho sức khỏe, món chè tráng miệng này phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe, bạn nên tham khảo khuyến cáo của các chuyên dinh dưỡng để xem mình thuộc nhóm đối tượng nào nhé.

Những người nên ăn chè nha đam hạt sen bao gồm:

  • Người khỏe mạnh, không mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao. Chè nha đam hạt sen rất tốt để cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Nha đam và hạt sen giàu axit folic, sắt, canxi giúp phụ nữ mang thai phòng tránh dị tật thai nhi, tăng cường sức khỏe. Đây cũng là thực phẩm bổ sung tốt cho bà mẹ cho con bú.
  • Người làm việc trí óc, căng thẳng thần kinh: Trong hạt sen có magie, kali giúp điều hòa hệ thần kinh, giảm căng thẳng hiệu quả.
  • Người ốm yếu, cần bồi bổ cơ thể: Hạt sen rất giàu dinh dưỡng có thể cung cấp năng lượng, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho người gầy yếu hoặc ốm dậy.

Ngược lại, những người không nên ăn chè nha đam hạt sen phải kể đến:

  • Người mắc bệnh các liên quan đến tim mạch, huyết áp.
  • Người bị tiểu đường vì chè chứa đường phèn có thể làm tăng đường huyết.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
  • Người đang gặp về đề về rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Nấu Chè Xoài Cốt Dừa Thơm Ngon, Hấp Dẫn Các Tín Đồ Hảo Ngọt

7. Lưu ý cần nhớ khi ăn chè nha đam hạt sen

Chè nha đam hạt sen không chỉ có tác dụng thanh nhiệt mà còn đem đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách có thể gây một số phản ứng phụ không tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài lưu vào thực đơn ăn uống mỗi ngày cách nấu chè nha đam hạt sen, bạn nên chú ý một số vấn đề khi thưởng thức chè như sau:

  • Không nên ăn quá nhiều chè hạt sen, chỉ nên ăn vừa đủ, khoảng 2 lần mỗi tuần và 1-2 chén mỗi lần để tránh gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
  • Tránh kết hợp chè với thịt cua, ghẹ vì chất tanin trong hạt sen sẽ làm đông kết protein trong thịt gây cản trở quá trình tiêu hóa.
  • Hạn chế ăn chè nha đam hạt sen với các thực phẩm có tính lạnh mạnh như thịt rùa, thịt ba ba, dưa chuột, nước dừa,..

Cách nấu chè nha đam hạt sen vừa khỏe người lại đẹp da, thành phẩm ai cũng thích mê

Không nên ăn chè hạt sen nha đam với nước dừa

Cách nấu chè nha đam hạt sen chỉ với các bước đơn giản, vụng mấy cũng thành công. Bát chè thành phẩm thơm ngon, kích thích vị giác sẽ giúp bạn chinh phục khẩu vị của cả nhà. Chúc bạn ngon miệng với món chè bổ dưỡng này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *