Hàu vốn là một loại hải sản ngon và giàu dưỡng chất và được nhiều người yêu thích, nhất là các mẹ bầu. Vậy bà bầu ăn hàu được không? Liệu ăn hàu nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
1. Bà bầu ăn hàu được không?
Bước vào thai kỳ, nhiều mẹ bầu rất lo lắng vì nhiều loại thực phẩm không thể hoặc chỉ được sử dụng với lượng phù hợp. Vậy thì bà bầu ăn hàu được không? Theo nhiều nghiên cứu thì bà bầu hoàn toàn có thể ăn hàu, thậm chí nếu sử dụng đều đặn với lượng phù hợp còn rất tốt cho thai kỳ.
Hàu chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên đem lại nhiều tác động tốt cho sức khỏe của bà bầu. Cụ thể như sau:
-
Chất béo omega 3 và các chất khoáng của hàu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ có thai. Những chất này hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa hội chứng viêm não.
-
Hàu có chứa hàm lượng kẽm rất cao, hỗ trợ cho thần kinh thai nhi phát triển tốt.
-
Hàm lượng cao canxi có trong hàu giúp sự phát triển toàn diện của hệ thống xương và răng của em bé.
Do đó, hàu chính là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời để các mẹ bầu được cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết. Bổ sung hàu trong thực đơn cũng là cách để mẹ bầu đa dạng thực phẩm mà không lo bị thiếu hụt dinh dưỡng
Xem thêm: Bầu Ăn Măng Cụt Được Không? 4 Điều Cần Biết Về Quả Này Để Tránh Gây Hại Thai Nhi
2. Những lưu ý cần biết khi ăn hàu trong thai kỳ của mẹ bầu
Biết bà bầu ăn hàu được không thì bạn có thể đa dạng thực phẩm cho cả thực đơn trong suốt thai kỳ. Dù vậy, trong thời kỳ mang thai thì cơ thể mẹ vẫn rất nhạy cảm và có nhiều thay đổi. Vậy nên khi sử dụng hàu, các mẹ bầu cần chú ý một vài điểm dưới đây:
-
Khi mua hàu, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, hàu phải tươi sống và được chế biến sạch sẽ.
-
Chỉ ăn hàu chín hoàn toàn, không được sống hoặc tái, hàu có mùi tanh hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
-
Không nên ăn quá nhiều hàu trong một ngày, nếu ăn thì phải kết hợp với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
-
Hàu chứa nhiều dưỡng chất nhưng cũng có thể chứa vi khuẩn và tác nhân gây nhiễm trùng. Do đó, mẹ bầu nên chế biến và nấu chín kỹ càng trước khi ăn.
3. Gợi ý những món ăn ngon với hàu dành cho phụ nữ mang thai
Nếu cảm thấy không yên tâm với những món hàu được chế biến ở ngoài hàng, mẹ bầu vẫn có thể tự tay làm những món ăn ngon với hàu ở nhà. Một số gợi ý để chế biến hàu mà bạn có thể thêm vào thực đơn cho mẹ bầu có thể kể đến như sau:
3.1. Hàu nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành là một món ăn phổ biến mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đối với bà bầu phải đặc biệt chú ý về cách chế biến. Sau đây là cách làm món hàu nướng mỡ hành an toàn cho bà bầu:
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
10 con hàu tươi sống
-
2 củ hành tây
-
2 thìa cà phê sữa tươi
-
2 thìa mỡ hành
-
Muối và tiêu
Cách thực hiện:
-
Tiến hành làm sạch hàu bằng cách rửa sạch vỏ, dùng bàn chải để đánh sạch vỏ ngoài. Đánh cho đến khi đảm bảo không còn cát hoặc bất kỳ tạp chất nào trên bề mặt nữa.
-
Băm nhỏ củ hành tây đã chuẩn bị để chuyển qua công đoạn chế biến nướng hàu.
-
Bạn đặt lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, đổ một ít mỡ hành lên các con hàu và xếp chúng lên khay nướng.
-
Đặt khay nướng chứa hàu lên và đặt chế độ nướng trong khoảng 8-10 phút đến khi thấy ruột hàu chuyển qua màu hồng đẹp và nước mỡ sôi lên.
Chế biến sốt chấm:
Đun nóng 2 thìa sữa tươi trong chiếc nồi nhỏ và cho thêm hành băm vào. Sau đó đun chúng trong khoảng 2-3 phút đến khi hành mềm ra. Như vậy là đã hoàn thành và bạn có thể trình bày món ăn này trên đĩa và thưởng thức.
Lưu ý: Bạn có thể thay mỡ lợn bằng dầu ăn khi chế biến. Thành phẩm cần đảm bảo hàu được nướng chín và không chín quá vì sẽ khiến nó bị khô.
3.2. Hàu Hấp
Hàu hấp cũng là một món ăn mà mẹ bầu nên thử. Vì việc hấp hàu sẽ giúp cho hàu có thể giữ nguyên được những dinh dưỡng vốn có của nó. Các bước thực hiện món hàu hấp cũng rất đơn giản, cụ thể như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Hàu tươi sống làm sạch
-
2 củ hành tây
-
2 lát gừng tươi
-
2 thìa cà phê dầu ăn
-
Muối và tiêu
Cách thực hiện:
Sử dụng bàn chải để chà sạch vỏ ngoài của hàu để không còn kỳ tạp chất nào trên bề mặt. Hành tây và gừng tươi cắt nhỏ.
Tiếp theo là chuẩn bị 1 nồi hấp hàu và xếp các con hàu đã làm sạch vào khay hấp. Đậy nắp và hấp trong khoảng 5-7 phút cho tới khi thấy hàu có màu hồng đẹp và nước sôi.
Chuẩn bị một chiếc một chảo nhỏ, cho 2 thìa dầu ăn vào. Sau khi dầu sôi thì bạn thêm hành băm và gừng cắt nhỏ vào để xào nhẹ đến khi thấy mùi thơm. Sử dụng hành và gừng này để ăn cùng với hàu hấp sẽ làm tăng hương vị của món ăn.
Xem thêm: Gợi Ý 15 Món Ăn Từ Hàu Ngon Hết Sẩy Từ Bếp Trưởng Nhà Hàng 5 Sao
Bà bầu ăn hàu được không có lẽ vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là trong các tháng đầu thai kỳ. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các mẹ bầu có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp chế biến phù hợp để thỏa sức thưởng thức những món ăn ngon lại giàu dinh dưỡng từ hàu.