Bánh gai là một món bánh thơm ngon, cuốn vị nhưng đối với những người giảm cân thì câu hỏi 1 cái bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai bao nhiêu là đủ, có béo không? là vấn đề được nhiều người quan tâm.
1. Bánh gai – Món bánh của hương vị quê hương
Theo Wikipedia, bánh gai hay còn gọi là “Bánh gạo mè đen” hay “bánh lá gai”, luôn giữ một vị trí quan trọng trong nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực miền Bắc nói riêng.
Bánh gai có hình vuông, màu đen. Món bánh gai này được chế biến từ các nguyên liệu như bột gạo nếp, bột đậu xanh, lá gai, dừa nạo,… Phần vỏ bánh có màu đen được chiết suất từ lá gai, bột gạo nếp, đường cùng các hương vị khác hòa quyện với nhau. Nhân bánh có màu vàng của đậu xanh, dừa tươi và đường.
Đây là món bánh mang hương vị của quê hương, thường được dùng làm quà biếu hay ở các dịp lễ Tết và bàn thờ gia tiên để nhớ về công sinh thành và nuôi dưỡng của tổ tiên.
2. 1 cái bánh gai bao nhiêu calo?
Với hỗn hợp các nguyên liệu, người ăn thường chú ý đến lượng calo nạp vào cơ thể và băn khoăn “1 cái bánh gai bao nhiêu calo?”
Giải đáp thắc mắc này, theo đo lường của Viện dinh dưỡng Quốc gia thì 1 cái bánh gai có trọng lượng 120g có chứa khoảng 300 calo. Vậy 1 cái bánh gai bao nhiêu calo? Ước tính trong 100g bánh gai sẽ có khoảng 250 calo.
Tương tự như vậy, đối với những cái bánh gai có trọng lượng khoảng 200 – 300g sẽ cung cấp 500 – 750 calo cho cơ thể. Hàm lượng calo này tương đối cao so với hàm lượng calo nạp trung bình vào cơ thể trong 1 ngày.
Xem thêm: 100g Chả Giò Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Béo Không Mà Nhiều Người Lo Sợ?
3. Ăn bánh gai có béo không?
Đến đây, bạn đã nắm bắt được 1 cái bánh gai bao nhiêu calo. Có thể thấy, hàm lượng calo có trong bánh gai tương đối cao. Để nhận định ăn bánh gai có béo không thì hãy xem xét như sau:
– Hàm lượng calo cần nạp vào của một bữa ăn chính: Trung bình 1 người lớn 1 ngày bình thường cần khoảng 2000 calo. Như vậy, hàm lượng calo cần nạp cho 1 bữa là 667 calo.
– Hàm lượng calo cần nạp vào khi ăn bánh gai để no: Để ăn bánh gai đủ no, bạn cần khoảng 5 cái. Như vậy, hàm lượng calo cho 5 cái bánh gai là 1.250 calo.
So sánh 2 hàm lượng calo nạp vào cơ thể có thể thấy hàm lượng bánh gai lớn hơn nhiều so với mức calo tiêu chuẩn nạp vào cơ thể cho một bữa ăn chính. Do đó, ăn bánh gai có béo không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu số lượng bánh gai nạp vào cơ thể quá nhiều.
Do vậy, hãy xem bánh gai như một món bánh ăn phụ và ăn với một lượng phù hợp để duy trì sức khỏe và cân nặng.
4. Giải mã những sự thật thú vị về bánh gai đối với bà bầu
Ngoài những người giảm cần và đặc biệt chú ý về lượng calo nạp vào cơ thể, những thông tin về việc bà bầu nạp bánh gai cũng được chú ý. Dưới đây là những thông tin hữu ích về bánh gai bà bầu nên biết.
4.1. Ăn bánh gai có tốt cho bà bầu không?
Ăn bánh gai có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời là có. Trong bánh gai có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng có khả năng thúc đẩy sự phát triển cho thai nhi như kẽm, protein, sắt, chất xơ,…Ngoài ra, vị ngọt dịu của bánh gai có thể giúp cho các bà bầu cảm thấy thoải mái, giảm cảm giác căng thẳng, chán nản và mệt mỏi do giai đoạn mang thai gây ra.
4.2. Ăn bánh gai có làm mất sữa không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, thời gian sau khi sinh con các mẹ hoàn toàn có thế ăn bánh gai mà không hề sợ mất sữa. Trái lại, các chất dinh dưỡng có trong bánh gai còn giúp tăng lượng sữa mẹ và làm cho sữa thơm ngon hơn, rất tốt cho thời kỳ con bú. Các mẹ có thể bổ sung một lượng bánh gai vừa đủ vào cơ thể để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không lo bị tiểu đường, tăng cân.
Xem thêm: 1 Tô Bánh Canh Bao Nhiêu Calo? Mẹo Ăn Bánh Canh Không Lo Tăng Cân
Tóm lại, hàm lượng calo trong bánh gai tương đối cao và có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn chỉ nên thưởng thức bánh gai ở mức độ vừa phải để các chất dinh dưỡng trong bánh gai phát huy tác dụng tốt nhất mà không gây tăng cân, béo phì.
Calo là gì