Bánh giò làm từ bột gì ngon chuẩn vị? Cách làm bánh giò truyền thống thơm ngon

Bánh giò làm từ bột gì ngon chuẩn vị? Cách làm bánh giò truyền thống thơm ngon

Bánh giò làm từ bột gì ngon? Bánh giò là thức quà sáng quen thuộc với người dân Hà Thành. Biết được nguyên liệu chuẩn, bạn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.

1. Bánh giò làm từ bột gì ngon?

Phần bột bánh giò ảnh hưởng khá nhiều đến hương vị của món ăn và mỗi loại bột sẽ đem lại một hương vị đặc trưng. Vì thế nên việc chọn bột làm bánh giò là khâu rất quan trọng. Vậy bánh giò làm từ bột gì ngon chuẩn vị?

1.1. Bột gạo

Bánh giò làm từ bột gì? Bột gạo có thể coi như là một trong những nguyên liệu làm bánh giò chuẩn công thức của người Hà Nội.

Để có thành phẩm là những miếng bánh giò chuẩn vị thì người ta cẩn thận từ khâu chọn gạo. Loại bột gạo làm bánh phải là gạo tẻ thơm ngon và được nghiền thành bột mịn.

Khi làm bánh giò bằng bột gạo thì cần trộn thêm bột năng vào nước xương ống hầm nhừ. Phần nhân bên trong là hỗn hợp thịt nạc, nấm, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu, tất cả được băm nhuyễn và trộn đều.

Bánh giò làm từ bột gì ngon chuẩn vị? Cách làm bánh giò truyền thống thơm ngon

Bánh giò làm từ bột gì ngon để làm được 1 mẻ bánh giò thơm ngon chuẩn vị

Hương thơm đặc trưng của bột gạo tẻ ngon trộn lẫn với phần nhân tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Đối với bánh giò trong miền Nam thì phần nhân thịt sẽ có thêm trứng. Khi ăn bánh giò miền Nam sẽ cảm nhận được vị béo và bùi rất đặc trưng.

1.2. Bột bắp

Ngoài việc sử dụng bột gạo thì bột bắp cũng là sự lựa chọn cực hợp lý để có một mẻ bánh giò thơm ngon. So với bột gạo thì bột bắp phổ biến hơn, giá thành rẻ hơn và cũng dễ tìm mua hơn rất nhiều.

Đặc biệt, bánh giò dù làm từ bột bắp nhưng vẫn đảm bảo được sự thơm ngon cũng như hương vị đặc trưng vốn có. Bên cạnh đó, để bánh không bị quá dẻo, dính thì bạn cũng có thể pha thêm một chút bột gạo để bánh được ngon hơn.

Xem thêm: 100gr Bánh Tẻ Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Tẻ Có Béo Không

2. Hướng dẫn làm bánh giò bằng bột gạo

Sử dụng bột gạo là công thức làm bánh giò đơn giản và chuẩn vị nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Định lượng nguyên liệu và cách làm bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Bánh giò làm từ bột gì ngon chuẩn vị? Cách làm bánh giò truyền thống thơm ngon

Biết được bánh giò làm từ bột gì ngon thì bạn có thể tự thực hiện tại nhà cho cả gia đình

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với khẩu phần cho khoảng 4 người ăn, bạn có thể làm được một mẻ bánh giò hấp dẫn với công thức dưới đây:

  • 400g bột gạo tẻ

  • 100g bột năng

  • 0,2l nước lọc sạch

  • 2 lít nước hầm từ xương ống

  • 2 thìa cà phê dầu ăn

  • 500g thịt nạc tươi

  • 200g hành khô, hành tây

  • 100g mộc nhĩ, nấm hương

  • Gia vị: Bột canh, nước mắm, tiêu, đường

  • Công cụ: Lá chuối tươi, nồi hấp

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu đi sơ chế các loại nguyên liệu.

  • Thịt nạc làm sạch, thái nhỏ để cho xay thật nhuyễn. Xay thịt xong thì để riêng phần thịt qua một cái tô.

  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước lạnh để nở ra. Sau khi nấm và mộc nhĩ nở ra rồi thì bỏ phần gốc đi, băm thành kích thước nhỏ.

  • Hành khô bóc vỏ rồi rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Xương ống rửa sạch, bỏ trong nồi hầm với 2 lít nước. Khi hầm thì bạn nên để ý cho lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng. Sau khi hầm xương mềm ra thì lọc bỏ hết xương chỉ giữ lại phần nước.

  • Lá chuối tươi bạn đem rửa sạch rồi để cho ráo nước và cắt thành hình chữ nhật.

Bánh giò làm từ bột gì ngon chuẩn vị? Cách làm bánh giò truyền thống thơm ngon

Bạn cần sơ chế toàn bộ nguyên liệu trước khi làm bánh giò

Bước 2: Chế biến phần vỏ bánh

Phần vỏ của bánh giò bao gồm hỗn hợp bột gạo tẻ và bột năng trộn cùng nước xương. Lưu ý khi dùng nước xương hầm làm phần vỏ là bạn phải lọc sạch xương vụn để không bị hóc xương khi ăn bánh giò. Nếu phần nước xương không đủ 2 lít thì có thể sử dụng nước lọc pha loãng với nước cốt xương.

Tiếp theo, bạn trộn phần bột gạo và bột năng với nhau cho đều vào trong nước xương. Sau đó đưa hỗn hợp vỏ bánh này lên bếp, bật lửa và khuấy đều tay để phần bột không bị lắng xuống đáy. Đảo đều cho đến khi nào thấy hỗn hợp bột đặc và sôi lên là đã hoàn thành.

Bước 3: Làm phần nhân bánh giò

Sau khi đã sơ chế hết nguyên liệu cho nhân bánh thì bạn bỏ phần thịt nạc đã băm, nấm, mộc nhĩ vào bát tô. Bước tiếp theo là cho thêm bột canh, nước mắm, đường và nêm nếm vừa ăn.

Sau khi đã trộn đều, bạn tiến hành nặn nhân thành từng viên nhỏ cho vừa với chiếc bánh. Khi đã nặn nhân xong thì tiến hành cho vào nồi hấp chín.

Bước 4: Gói bánh

Để gói bánh giò đẹp và đúng thì trước hết bạn phải có lá chuối tươi. Nếu lá chuối quá tươi thì thường dễ gãy cho nên bánh không được chắc chắn. Trước khi gói bánh, chúng ta hấp hoặc là nhúng lá trong nước sôi để lá mềm ra. Chúng ta sử dụng phần trắng bên trong để gói bánh, còn phần xanh của lá thì đặt xuống mặt dưới.

Bánh giò làm từ bột gì ngon chuẩn vị? Cách làm bánh giò truyền thống thơm ngon

Gói bánh cẩn thận để không bị rớt phần nhân ra ngoài

Tiến hành gấp lá chuối thành hình tam giác, vừa giữ vừa cho thìa bột vỏ bánh vào trong. Sau đó cho nhân bánh và cuối cùng là thêm một thìa bột bánh nữa lên trên và dàn đều. Cuối cùng là cuốn gọn lá lại và buộc thật chặt.

Bước 5: Hấp bánh giò

Muốn hấp bánh giò chín đều và ngon thì bạn nên chuẩn bị nồi hấp bánh chuyên dụng. Sau đó xếp hết bánh vào trong nồi theo từng hàng, điều này sẽ làm cho bánh được chín đều hơn. Hấp bánh khoảng 30 phút thì bỏ ra ngoài và thưởng thức.

Bánh giò làm từ bột gì ngon chuẩn vị? Cách làm bánh giò truyền thống thơm ngon

Sau đó đem đi hấp và thành phẩm sẽ là món bánh giò thơm ngon tròn vị

Xem thêm: 100gr Bánh Bèo Bao Nhiêu Calo? Lời Khuyên Khi Ăn Bánh Bèo Từ Chuyên Gia Thể Hình

Có thể nói rằng, phần bột bánh giò là phần rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món ăn. Và hy vọng với thông tin trên đây, bạn đọc sẽ biết bánh giò làm từ bột gì ngon, chuẩn vị cũng như tự mình thực hiện thành công món ăn này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *