Cách nấu trứng mực gây ấn tượng bởi sự đơn giản, ăn ngon cơm và đa dạng công thức chế biến. Đặc biệt, trứng mực còn chứa hàm lượng dưỡng chất cao, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể. Khám phá công thức nấu nướng ngon tuyệt đỉnh để đổi món cùng gia đình ngay nào!
1. Giới thiệu về trứng mực – giá trị dinh dưỡng
Trứng mực là một trong những đặc sản phổ biến ở vùng Đồng bằng Duyên Hải Nam Trung Bộ. Đây là loại thực phẩm thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, dễ chế biến nên được rất nhiều chị em nội trợ ưa chuộng.
Trứng mực là bộ phận dưới của phần thân con mực trứng. Trứng có màu trắng ngà, vị ngọt thanh, bùi, béo ngậy. Trong trứng có chứa protein, omega 3, choline, selen giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, cung cấp axit amin thiết yếu, phòng và làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm.
Hơn nữa, trong trứng mực còn có chứa choline – một dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe não và gan. Đồng thời, hàm lượng selen trong trứng cũng tương đương với 64% lượng tiêu thụ mỗi ngày, giúp chống oxy hóa, cải thiện phản ứng hệ miễn dịch.
Chính nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, trứng mực được xếp vào danh sách những “tinh hoa ẩm thực” bậc nhất tại vùng biển. Hơn nữa, cách nấu trứng mực cũng rất đơn giản nên bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn, chiều lòng thực khách.
Xem thêm: Mực Bao Nhiêu Calo? 4 Món Ăn Với Mực Vừa Ngon Lại Không Sợ Béo
2. Mẹo hay chọn trứng mực tươi ngon
Hiện nay, việc tìm mua trứng mực không hề khó khăn. Tuy nhiên, để áp dụng cách nấu trứng mực thơm ngon, đúng điệu thì trứng mực cần đảm bảo độ tươi ngon. Chị em nội trợ cần lưu ý một số điều sau:
- Bạn nên chọn mua phần trứng của mực nang, lựa quả còn non, màu trắng đục là ngon nhất.
- Không nên chọn những quả trứng mực bị nhớt hoặc mềm nhão vì đây là nguyên liệu đã bị để lâu ngày, ăn không tốt.
- Lựa chọn địa chỉ cung cấp hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
3. Tổng hợp các cách nấu trứng mực ngon ai cũng thích
Cách nấu trứng mực có rất nhiều, mỗi một công thức sẽ mang đến một hương vị riêng khiến thực khách ưa thích. Chị em nội trợ hãy lưu ngay một số công thức dưới đây và áp dụng khi cần.
3.1. Cách nấu chả trứng mực hấp
Chả trứng mực hấp là món ăn quen thuộc, dễ làm, không cần nhiều nguyên liệu.
Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn hãy chuẩn bị:
- Trứng mực 1kg
- Hành tím 6 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Ớt sừng 3 trái
- Trứng gà 2 quả
- Gia vị
Cách nấu trứng mực được thực hiện như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trứng mực rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá loại bỏ phần lá úa vàng, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành sợi mỏng.
- Bước 2: Xay và quết trứng mực. Cho hành tím, đầu hành lá, ớt vào máy xay nhuyễn. Cho tiếp 2 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối và ½ phần trứng mực vào máy xay. Cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Hấp trứng mực. Đổ toàn bộ trứng mực đã xay vào tô rồi đặt vào xửng hấp chín. Rắc thêm một ít hành lá và ớt cắt sợi lên bề mặt. Hấp trong vòng 20 phút thì tắt bếp, để nguội.
Chả trứng mực có mùi thơm ngon đặc trưng. Khi ăn, sẽ có vị ngọt thanh, dai dai. Gia vị thơm ngon đậm đà rất dễ ăn. Món ngon sẽ thêm phần hấp dẫn nếu bạn ăn kèm với rau răm, chua ngọt và chấm với nước muối tiêu chanh.
Xem thêm: Cách Nấu Mực Trứng Xào Giàu Dinh Dưỡng, Ngon Quên Lối Về
3.2. Mách nhỏ cách làm trứng mực chiên giòn
Một trong những cách nấu trứng mực ngon tuyệt mà bạn không nên bỏ qua chính là chiên giòn.
Nguyên liệu cần có gồm:
- Trứng mực 1kg
- Trứng gà 2 quả
- Hành lá
- Gừng
- Ớt hiểm
- Ớt sừng
- Nước cốt chanh
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn 200ml
- Nước mắm
- Gia vị khác
Cách nấu trứng mực dành cho phần ăn 4 người được thực hiện như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trứng mực rửa sạch với nước, để ráo. Hành lá loại bỏ lá úa vàng, rửa sạch. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn. Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 2: Trộn chả trứng mực. Cho hành lá cắt nhỏ, trứng mực, 2 quả trứng gà vào tô. Thêm 2 muỗng hạt nêm, 70g bột chiên giòn, vừa rắc vừa khuấy đều để bột không bị vón cục. Cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn để nguyên liệu hòa trộn vào nhau.
- Bước 3: Chiên chả trứng mực. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào láng đều mặt chảo. Đợi dầu nóng, bạn múc từng muỗng mực vào chiên ngập dầu. Trở đều hai mặt để chả có màu vàng nâu đẹp mắt, tắt bếp, gắp chả ra đĩa cho ráo dầu.
- Bước 4: Pha nước chấm. Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 5 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 50ml nước sôi vào tô. Khuấy đều để nguyên liệu hòa trộn vào nhau. Cho thêm ớt hiểm cắt nhỏ vào là xong.
Chả trứng mực chiên giòn thơm ngon, có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, thực khách cảm nhận rõ độ giòn rụm của lớp vỏ, hòa quyện cùng phần trứng mực mềm mềm. Nước mắm chua ngọt đậm đà càng thêm kích thích vị giác. Cách nấu chả trứng mực khá đơn giản, bạn có thể chế biến ngay tại nhà để đãi gia đình.
3.3. Chế biến trứng mực sốt me ngon khó cưỡng
Món trứng mực sốt me chua chua, ngọt ngọt ăn rất hao cơm. Nếu bạn đang “bí” ý tưởng xây dựng thực đơn cho nhà mình thì hãy thêm ngay món ăn này vào danh sách nấu nướng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Trứng mực 500g
- Me khô 2 vắt
- Nước mắm 1 muỗng
- Đường cát 2 muỗng
- Ớt sừng 1 quả
- Tỏi
- Gia vị khác
Hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu trứng mực ngay:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trứng mực rửa sạch, để ráo nước. Me khô cho vào tô nước nóng, trộn đều và lọc lấy phần nước cốt. Tỏi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun nóng già, phi thơm tỏi. Cho trứng mực vào đảo nhẹ tay, tiếp tục bỏ ớt, tương ớt, hạt nêm, bột ngọt. đường vào. Đảo đều đến khi trứng mực chín thì cho phần nước cốt me đã chuẩn bị vào, đun sôi đến khi sệt lại.
- Bước 3: Nêm nếm lại gia vị đến khi vừa ăn rồi tắt bếp. Đổ ra đĩa, trang trí ít hành ngò cho đẹp mắt.
3.4. Cách nấu trứng mực nướng sả ớt ngon chuẩn vị
Trứng mực sẽ ngon hơn, đậm vị hơn và giúp những chén rượu nồng thêm vị khi áp dụng cách nấu trứng mực nướng sả ớt.
Nguyên liệu cần để nấu gồm có:
- Trứng mực đã xay nhuyễn 500g
- Sa tế 2 muỗng
- Gừng
- Sả
- Tỏi
- Hành tím
- Rượu trắng
Quy trình nước trứng mực rất đơn giản:
- Bước 1: Đổ trứng mực ra tô, nêm 2 muỗng sa tế, 2 muỗng dầu hào, hành, tỏi, sả băm nhỏ, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước lọc vào trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Chuẩn bị bếp than nóng. Trứng mực vắt thành cục vừa ăn, đập dẹt rồi cho lên vỉ nướng. Nướng đều mỗi mặt khoảng 5 phút thì trở qua mặt khác. Khi trứng mực chín vàng và dậy mùi thơm, bạn để ra đĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt.
Mách nhỏ: Để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn hãy chuẩn bị thêm một ít nước mắm chua ngọt. Công thức pha nước mắm chua ngọt như sau: 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 4 muỗng nước lọc, tỏi, ớt băm.
Trứng mực sau khi chín có màu vàng nâu đẹp mắt, không bị cháy sém. Trứng mực ăn kèm với nước mắm chua ngọt, rau xanh sẽ thêm ngon, đậm đà. Mùi thơm của sả tỏi, chút cay nhẹ của sa tế sẽ khiến ai cũng mê mẩn trước hương vị món ăn.
4. Ai nên ăn trứng mực?
Cách nấu trứng mực đơn giản, mới lạ sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phong phú. Trứng chứa hàm lượng dưỡng chất lớn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng:
- Trong trứng mực có chứa nhiều chất béo không no như Omega 3, chất đạm, protein… giúp tăng cơ, giảm mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Nhờ vậy mà bổ sung trứng mực trong bữa ăn sẽ giúp bạn giảm cân và duy trì vóc dáng cân đối.
- Mực trứng có chứa hàm lượng taurine dồi dào, hỗ trợ phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe tim mạch, kích thích vùng xám, giúp dây thần kinh trí não phát triển, tăng cường trí nhớ cho cả người lớn và trẻ em.
- Đối với nam giới, trứng mực giúp tăng cường sinh lực, hỗ trợ điều trị liệt dương, xuất tinh sớm nhờ lượng lớn nguyên tố kẽm có trong thực phẩm.
5. Những ai không nên ăn trứng mực?
Trứng mực là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải sử dụng thế nào cũng được. Sau đây là một vài lưu ý mà bạn cần nhớ khi ăn trứng mực:
- Người có cơ địa dị ứng: protein dồi dào có thể khiến bạn bị kích ứng da, ngứa thậm chí buồn nôn, chóng mặt. Do đó, những người bị dị ứng nên cân nhắc kỹ trước khi ăn trứng mực.
- Người bị gan nhiễm mỡ hoặc các bệnh lý về gan mật: hàm lượng cholesterol trong trứng mực khá thấp như nếu bệnh nhân đang gặp vấn đề này sẽ gặp tình trạng tăng cholesterol máu, tăng lipid máu, xơ vữa động mạch.
- Người bị bệnh về dạ dày và lá lách: trứng mực là thực phẩm có tính lạnh nên người bị bệnh dạ dày, lá lách khi ăn sẽ bị lạnh bụng, gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
- Người mắc các bệnh ngoài da: trứng mực có thể gây dị ứng nên có thể khiến dấu hiệu bệnh ngoài da trở nên trầm trọng hơn.
Lưu ngay vào sổ tay nấu nướng cách nấu trứng mực đơn giản lại đảm bảo dưỡng chất mang đến món ăn ngon cho cả gia đình. Món ăn này không quá cầu kỳ trong cách chế biến mà giúp chị em nội trợ có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà dễ dàng để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.