Khoai tây nghiền phô mai – món ăn kèm không thể thiếu trong bữa ăn tại các nhà hàng Âu. Đây là một món dễ ăn, hương vị thơm béo và dễ phối hợp với tất cả các món ăn khác. Khoai tây nghiền phô mai là món ăn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và còn được rất nhiều người ưa thích. Chần chừ gì nữa mà không lấy giấy bút lưu ngay công thức và cùng Job3s thực hiện thôi nào !
1. Tác dụng khoai tây mang lại cho sức khỏe
Khoai tây là một thực phẩm giàu carb, cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.
1.1. Khoai tây hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa
- Trong khoai tây có một lượng lớn tinh bột kháng có khả năng làm giảm pH của ruột, làm cho hệ tiêu hóa của cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
- Ngoài ra tinh bột kháng trong khoai tây còn có khả năng làm thay đổi quá trình chuyển hóa acid của vi khuẩn, có tác dụng làm giảm acid mật gây hỏng ADN của tế bào vi khuẩn gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.
1.2. Khoai tây giúp tăng cường hệ miễn dịch
- Theo nghiên cứu, khoai tây có chứa hàm lượng cao vitamin C, có công dụng giúp tế bào luôn khỏe mạnh, thải trừ độc tố cho cơ thể, chống lại các phản ứng dị ứng làm tăng cường khả năng mich của cơ thể.
- Ngoài vitamin C thì trong khoai tây còn chứa 1 lượng lớn catechin. Đây là một chất chống oxy hóa vô cùng tốt, chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do và giữ cho sự tổn thương ở các tế bào bị gây ra do nhiều tác động khác luôn ở mức tối thiểu.
1.3. Khoai tây giúp duy trì cân nặng lý tưởng
- Theo nghiên cứu về hơn 40 loại thực phẩm được đánh giá rằng ăn khoai tây sẽ làm cho cơ thể dễ có cảm giác no nhất. Vì thế khoai tây thường được dùng để giảm cân, giúp bạn duy trì được cân nặng lý tưởng.
- Bên cạnh đó, trong khoai tây có Proteinase (PI2) giúp ức chế các cơn thèm ăn. Điều này chứng minh vì sao mà khoai tây có hiệu quả nhất định trong duy trì cân nặng lý tưởng.
1.4. Khoai tây có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch
- Huyết áp cao bất thường là yếu tố mắc phải bệnh tim. Vậy nên để giảm huyết áp, người ta nghĩ đến khoai tây. Trong khoai tây có chứa Axit chlorohenic và Kukoamines, là những khoáng chất và hợp chất giúp hạ huyết áp nhanh chóng.
- Ngoài ra trong khoai tây còn có Kali, giúp giảm huyết áp đáng lể, từ đó giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe tim mạch.
2. Những lưu ý khi ăn khoai tây
Sau đây là một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn khi ăn khoai tây:
- Trường hợp dị ứng: Do chất Patadin, một trong các dạng protein của khoai tây gây ra nên các trường hợp dị ứng nhưng vẫn có thể xảy ra khi ăn.
- Chế biến không đúng cách: Để hạn chế khi chế biến khoai sẽ gây độc, khi nấu bạn cần gọt sạch vỏ của khoai. Đặc biệt đối với khoai đã lên mầm thì không được ăn. Bởi vì ở vỏ mà mầm khoai có chứa Glycoalkaoid, một chất dễ gây ngộ độc khi sử dụng.
- Nhiễm độc Acrylamide: Ở khoai tây chiên người ta tìm thấy được hàm lượng Acrylamide – một chất có thể gây ung thư. Vì vậy, khoai tây chiên bạn chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Ai không nên ăn khoai tây?
Xem thêm: Mẹ Bầu Ăn Khoai Tây Được Không? Lưu Ý Điều Này Để Tránh Nguy Cơ Dị Tật Thai Nhi
- Người mắc bệnh tiểu đường: Do khoai tây có chỉ số đường huyết cao nên dễ làm tăng lượng đường trong máu. Đồng thời quá trình sản sinh insulin bị đẩy nhanh. Vì thế khoai tây không được sử dụng cho người bị bệnh tiểu đường đặc biệt là khoai tây chiên.
- Phụ nữ có thai: Món ăn này sẽ làm cho mẹ bị khó tiêu, đầy bụng. Vì thế để tránh ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ, trong quá trình mang thai cần tránh sử dụng khoai tây.
- Người bị dị ứng: Món ăn này sẽ gặp các tình trạng sau khi dùng khoai tây như: tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, da nổi mẩn ngứa, đỏ,… Vì vậy khi ăn bạn nên thận trọng, hoặc không sử dụng để tránh tình trạng dị ứng.
- Người đang ăn kiêng: Trong khoai tây hàm lượng dinh dưỡng bị hạn chế về vitamin A, E, K cũng như các khoáng chất như canxi, selen.
4. Cách chọn khoai tây ngon để làm món khoai tây nghiền phô mai
- Nên chọn củ khoai tây có màu vàng không nên chọn những củ có màu trắng vì nó sẽ không ngon ngọt bằng và ít chất dinh dưỡng hơn.
- Không chọn những củ khoai đã mọc mầm, lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu hơi xanh vì những củ này có chứa chất độc, gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.
- Chọn những củ cầm chắc tay, cảm giác nặng, vỏ trơn và lành lặn, có bề ngoài không bị hư hỏng, thâm sần, hay bị mềm.
- Khi chọn mua nên tránh những củ có lớp vỏ ngoài mềm, hơi nhăn vì đây có thể là những củ khoai tây đã cũ được để lâu ngày, khi ăn sẽ không còn vị ngon ngọt nữa và thành phần dinh dưỡng cũng bị giảm đi.
- Chọn các củ khoai tây lanh lặn, tròn trịa, không bị các vết lõm sâu vì sẽ gây khó khăn trong quá trình gọt vỏ và sơ chế trước khi nấu.
5. Cách làm khoai tây nghiền phô mai sợi đơn giản
Khoai tây nghiền phô mai sợi chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên từ khoai tây và hương vị thơm béo, dai dai của phô mai sợi Mozzarella sẽ khiến bạn nhớ mãi món ăn này khi vừa thưởng thức đấy. Hãy cùng mình tìm hiểu cách nấu như thế nào nhé!
5.1. Nguyên liệu làm món khoai tây nghiền phô mai sợi đơn giản
- Khoai tây: 5 củ
- Phô mai sợi Mozzarella: 2 muỗng canh lớn
- Sữa tươi không đường: 220 ml
- Muối, tiêu xay, bơ thực vật.
5.2. Cách chế biến món ăn khoai tây nghiền phô mai sợi đơn giản
Bước 1: Sơ chế khoai tây
Khoai tây sau khi các bạn mua về cần rửa sạch đất, cát. Sau đó gọt vỏ, các bạn lưu ý: khi gọt vỏ khoai tây xong thì các bạn nên ngâm ngay vào nước lạnh cho thêm vài giọt giấm ăn thì khoai tây sẽ không bị thâm khi để ngoài không khí, đồng thời màu sắc của khoai cũng được giữ lại tươi ngon hơn.
Bước 2: Luộc khoai tây
-
Cho khoai vào nồi rồi thêm 1 lít nước lọc, thêm 1 chút muối vào rồi luộc với lửa lớn trong 25-30 phút cho khoai chín mềm.
-
Bạn có thể kiểm tra khoai chín chưa bằng cách lấy đũa, nĩa cắm vào khoai. Nếu khoai rã ra thì khoai của bạn đã chín.
-
Sau khi luộc khoai chín, bạn vớt ra và cho vào tô nước lạnh ngay trong 10 phút. Bạn muốn khoai nguội nhanh thì nên thay nước từ 2-3 lần cho khoai mau nguội nhé.
Lưu ý: Khi luộc khoai không cho nước nóng vào ngay từ đầu để luộc cũng như không được đậy nắp khi luộc, điều này sẽ khiến cho khoai tây bị sượng và chín không đều.
Bước 3: Nghiền khoai tây
-
Bạn lấy khoai tây đã để nguội cho vào trong cái tô lớn, lấy một cái muỗng lớn hoặc muôi cứng đè xuống khoai tây cho khoai được nhuyễn ra, làm chậm để khoai tây không bị sót, khi ăn sẽ ngon hơn mà không bị lợn cợn.
-
Sau khi khoai đã được nghiền nhuyễn bạn cho 2 muỗng phô mai Mozzarella, 220ml sữa tươi không đường vào trộn đều. Trộn sao cho hỗn hợp được nhuyễn, sánh mịn, đẹp mắt.
-
Có thể tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể dùng sữa tươi hoặc nước cốt gà đều được nhưng không nên cho quá nhiều, nó sẽ khiến cho hỗn hợp của bạn bị lỏng đấy.
Bước 4: Thành phẩm khoai tây nghiền phô mai
-
Cho ra tô rắc thêm 1 ít tiêu xay vậy là ta đã có món khoai tây nghiền phô mai mịn, dẻo, siêu ngon rồi.
-
Phần khoai tây nghiền phô mai mềm mại, tan trong miệng, kèm theo vị béo của sữa tươi và bơ chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm giác mê mẫn.
-
Khoai tây nghiền phô mai có thể ăn kèm với các món gà rán, thịt nướng,… Món khoai tây nghiền được dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn đấy.
6. Cách làm khoai tây nghiền phô mai đút lò
Với vị thơm ngọt tự nhiên từ khoai tây kết hợp cùng với nhân phô mai Mozzarella béo ngậy, cũng như dai dai sẽ khiến bạn háo hức và nóng lòng thưởng thức món ngon này ngay sau khi vừa lấy khỏi lò. Hãy vào bếp cùng với các bước sau đây cùng mình nhé!
6.1. Nguyên liệu làm món khoai tây nghiền phô mai đút lò
-
Khoai tây: 2 củ
-
Cà rốt: 2 củ
-
Hành tây: 1 củ
-
Tỏi: 1 củ
-
Phô mai Mozzarella: 100g
-
Dầu oliu, muối, tiêu xay
6.2. Cách chế biến món ăn khoai tây nghiền phô mai đút lò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Thái thành từng miếng như quân cờ để khi luộc được chín nhanh hơn.
-
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, Hành tây lột vỏ thái hình hạt lựu. Phô mai Mozzarella thái miếng con chì (cỡ như ngón tay).
Bước 2: Luộc khoai và cà rốt
-
Cho khoai và cà rốt vào nồi để luộc, chế nước ngập mặt khoai và cà rốt rồi đậy vung, đun trên bếp lửa vừa. Sau khi luộc nước sôi được chừng 7-10 phút thì các nguyên liệu chín, bạn vớt ra để ráo nước.
-
Hành, tỏi bạn phi thơm cùng với dầu oliu rồi đổ chung vào với khoai tây và cà rốt vừa luộc.
Bước 3: Nghiền khoai, cà rốt
-
Ta có thể dùng dụng cụ ép khoai tây, cà rốt hoặc miết qua rây để làm nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Lưu ý: Phải nghiền chứ không được dùng máy xay để làm nhuyễn vì khi xay thì nguyên liệu sẽ bị ướt và rất dính lại với nhau.
-
Sau đó trộn đều với gia vị, chia hỗn hợp đã trộn thành từng viên nhỏ, dùng tay nhấn hơi dẹt các viên lại rồi lấy phô mai Mozzarella cho vào giữa, gói kín lại.
-
Xếp các viên lại vào trong khay có lót giấy bạc, lót giấy bạc để giúp khoai không bị dính vào đáy nồi hoặc lò.
Bước 4: Nướng khoai tây nghiền phô mai
Xem thêm: Cách nấu bò kho khoai tây mềm ngọt, ngon xoắn lưỡi
-
Làm nóng lò ở 200 độ C, rồi đặt khay khoai đã nhồi phô mai Mozzarella vào lò nướng trong 10 phút cho lớp bên ngoài se lại, phần nhân phô mai bên trong đã nóng và tan chảy giúp lan tỏa mùi thơm rất hấp dẫn.
-
Làm nóng lò trước là một trong những khâu rất quan trọng giúp cho món ăn nhanh chín hơn, thơm ngon hơn và không bị cháy hoặc bở.
-
Nếu như bạn không có lò nướng thì bạn có thể dùng nồi chiên không dầu cũng được.
-
Bạn lấy ra đĩa rồi thưởng thức thôi nào. Phải dùng lúc nóng thì khoai tây nghiền phô mai mới đem lại hương vị ngon nhất. Món ăn rất phù hợp với các bé lười ăn rau củ đấy nhé.
Như vậy với những kiến thức và kinh nghiệm mà Job3s đã chia sẻ chắc hẳn giúp được các bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của khoai tây đến với sức khỏe của mình đồng thời có thể tự tay chế biến cho mình và gia đình những món khoai tây nghiền phô mai sợi và khoai tây nghiền phô mai đút lò một cách đơn giản, dễ làm. Chúc các bạn vào bếp thành công !